19thJanuary

19thJanuary

19thJanuary

 

February 12,2020

‘ธิดาช้างเมืองย่า ๒๐๒๐’ ยิ่งใหญ่กว่าเดิม เฟ้นหาสาวอวบขึ้นเวทีระดับประเทศ

วันที่ ๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓ เวลา ๑๐.๓๐ น. ที่ลานมอลล์พาร์ค ชั้น ๑ เดอะมอลล์โคราช กองประกวดธิดาช้างเมืองย่าไทยแลนด์ ร่วมกับศูนย์การค้าเดอะมอลล์โคราช แถลงข่าวการประกวด “ธิดาช้างเมืองย่าไทยแลนด์ ๒๐๒๐” โดยมีนางปิยะฉัตร อินสว่าง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นางรุ่งทิพย์ บุกขุนทด ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครราชสีมา นางเอมอร ศรีกงพาน ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา นางจิตราวดี ชุติมันตานนท์ ประธานกองประกวดธิดาช้างเมืองย่าไทยแลนด์ นายชินาพัฒน์ พิมพ์ศรีแก้ว ผู้จัดการทั่วไปปฏิบัติการ บริษัท เดอะมอลล์ราชสีมา จำกัด และผู้สนับสนุนการประกวด รวมทั้งประชาชนที่สนใจ เข้าร่วมงาน

บรรยากาศภายในงานแถลงข่าว เนรมิตเวทีภายใต้แนวคิด “ป่าอันอุดมสมบูรณ์เพื่อสัตว์ป่าและสิ่งแวดล้อม” โดยนำต้นกล้วย ต้นอ้อย ที่เป็นอาหารหลักของช้างมาตกแต่งเวที เพื่อแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าให้สัตว์ป่าได้มีอยู่มีกิน โดยผืนป่านั้นสร้างความสมดุลระหว่างสิ่งแวดล้อม สัตว์ป่า และคน นอกจากนี้ กองประกวดธิดาช้างเมืองย่าไทยแลนด์ ได้มอบเงินสนับสนุนโครงการนำช้างคืนถิ่น ๑๕,๐๐๐ บาท และโครงการคชอาณาจักร จ.สุรินทร์ จำนวน ๕,๐๐๐ บาท เพื่อช่วยเหลือช้างที่ประสบปัญหา ปิดท้ายด้วยการแสดงของ “พังอรทัย” จากคชอาณาจักร จ.สุรินทร์ ที่มาโชว์เต้นฮูลาฮูปแข่งขันกับสาวๆ ธิดาช้างเมืองย่าปี ๒๐๑๗-๒๐๑๙ 

นางจิตราวดี ชุติมันตานนท์ ประธานกองประกวดธิดาช้างเมืองย่าไทยแลนด์ กล่าวว่า “เวทีธิดาช้างเมืองย่าไทยแลนด์ ๒๐๒๐ ได้จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ ๓ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวในจังหวัดนครราชสีมาให้มีสีสัน และเปิดโอกาสให้สาวแท้และสาวประเภทสองที่มีน้ำหนักตัวมากกว่า ๘๐ กก. ได้มีโอกาสแสดงศักยภาพและความสามารถของตัวเอง พร้อมทำกิจกรรมสาธารณประโยชน์ให้แก่สังคมต่อไปรวมถึงช่วยเหลือช้างที่ประสบปัญหา ไม่ว่าจะเป็นช้างถูกทารุณ ถูกใช้แรงงานอย่างหนัก และช้างที่ป่วยทั่วประเทศ ซึ่งปี ๒๐๒๐ ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ ดึง ๖ ภูมิภาคในประเทศไทยร่วมจัดงาน ภายใต้คอนเซปต์ ๑๙ เวที ๖ ภูมิภาค เพื่อเฟ้นหาธิดาช้างตัวแทนของแต่ละภูมิภาคเข้ามาประกวดรอบชิงชนะเลิศในวันที่ ๑๖ สิงหาคม ๒๕๖๓ ที่เดอะมอลล์โคราช เพื่อรับตำแหน่งธิดาช้างเมืองย่าไทยแลนด์ ๒๐๒๐ เป็นตัวแทนทำกิจกรรมด้านต่างๆ อาทิ โครงการส่งเสริมการอนุรักษ์ธรรมชาติและสัตว์ป่ารวมถึงกิจกรรมลดโลกร้อน”

“การประกวดธิดาช้าง ปี ๒๐๒๐ ตั้งเป้าจัดการประกวด  ทั่วประเทศไทย แบ่งเป็น ๖ ภูมิภาค ภาคละ ๓ จังหวัด รวม ๑๘ เวที เพื่อเฟ้นหาตัวแทนทั้งหมด ๓๖ คน มาประกวดรอบชิงชนะเลิศเวที ที่ ๑๙ ที่เดอะมอลล์โคราช ในวันที่ ๑๖ สิงหาคม ๒๕๖๓ รวมเงินรางวัลทั้ง ๑๙ เวที เป็นมูลค่าเกือบ ๕ ล้านบาท ในส่วนของการเก็บตัวรอบชิงชนะเลิศ กองประกวดได้รับความร่วมมือจาก ททท.จังหวัดนครราชสีมา และสภาวัฒนธรรมจังหวดนครราชสีมา ในการสนับสนุนสถานที่เก็บตัวของผู้เข้าประกวดเพื่อให้ผู้ประกวดได้รับรู้ถึงอัตลักษณ์ของจังหวัดนครราชสีมา อาทิ การทำหมี่ตะคุ อาหารพื้นเมืองประจำท้องถิ่นโคราช และเรียนรู้การทำผ้าไหมปักธงชัย อันเป็นเอกลักษณ์ที่ถือเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ชาวโคราชภูมิใจและสืบทอดต่อกันมา รวมถึงชุดราตรีในรอบชิงฯ ก็ดีไซน์ด้วยผ้าไหมปักธงชัยเช่นกัน” นางจิตราวดี กล่าว

นางจิตราวดี กล่าวอีกว่า “สำหรับมงกุฎที่งดงามเหมาะสมกับตำแหน่งธิดาช้างเมืองย่า ปีนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากอัตลักษณ์ของทั้ง ๖ ภูมิภาค อาทิ สะพานข้ามแม่น้ำแคว จ.กาญจนบุรี, เสาชิงช้า กรุงเทพมหานคร, หนังตะลุง ของดีภาคใต้, โคมล้านนา จ.เชียงใหม่ และเหรียญที่ระลึกท้าวสุรนารี ๓ เหรียญสุดท้ายจากวัดศาลาลอย ที่ทำการปลุกเสกแล้วมาประดับยอดมงกุฏ ผนวกเข้ากับดีไซน์ดอกสาธร ดอกไม้ประจำจังหวัดนครราชสีมา และไข่มุกเม็ดโตเพื่อสื่อถึงสาวเจ้าเนื้อ ธิดาช้างนั่นเอง”

นางปิยะฉัตร อินสว่าง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า “กองประกวดธิดาช้างเมืองย่าเป็นอีกช่องทางในการประชาสัมพันธ์  ให้คนทั้งประเทศรับรู้ถึงความเป็นโคราช และยังสร้างสีสัน กระตุ้นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยวได้ดีอีกด้วย หวังให้กองประกวดธิดาช้างเป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่คนไทยเมื่อถึงจังหวัดนครราชสีมาแล้วมีความสุขและอยากจะมาแวะเวียนเยี่ยมชมจังหวัด”

นางรุ่งทิพย์ บุกขุนทด ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครราชสีมา กล่าวว่า “ททท.จังหวัดนครราชสีมา มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่กองประกวดธิดาช้างฯ จัดการประกวดขึ้นมา เพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวภายในจังหวัดให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ซึ่งททท.สนับสนุนสถานที่เก็บตัวผู้เข้าประกวด พาผู้เข้าประกวดไปเรียนรู้และท่องเที่ยวตามสถานที่ชื่อดังอันเป็นอัตลักษณ์ของจังหวัด อาทิ วัดศาลาลอย ผ้าไหมปักธงชัย ชิมขนมจีนประโดก และอื่นๆ อีกมากมาย”

นายชินาพัฒน์ พิมพ์ศรีแก้ว ผู้จัดการทั่วไปปฏิบัติการ บริษัท เดอะมอลล์ราชสีมา จำกัด กล่าวท้ายสุดว่า “ในฐานะที่เดอะมอลล์โคราชเป็นผู้สนับสนุนหลัก มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่กองประกวดธิดาช้าง เมืองย่าได้ทำกิจกรรมดีๆ แบบนี้ขึ้นมา ทั้งช่วยประชาสัมพันธ์จังหวัดและให้โอกาสสาวอวบมีเวทีเพื่อแสดงออกถึงศักยภาพที่ตนมี รวมไปถึงช่วยเหลือสังคมในด้านของช้างที่เป็นสัตว์ประจำประเทศไทย และช่วยเหลือ ผืนป่า เดอะมอลล์โคราชเล็งเห็นความสำคัญดังกล่าว จึงสนับสนุนเต็มที่ในทุกด้าน”

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจเข้าประกวดสามารถติดต่อขอรับรายละเอียดและซื้อใบสมัครได้ที่ กองประกวดธิดาช้างเมืองย่า หรือดาวน์โหลดใบสมัครและระเบียบการได้ที่ Facebook Fanpage : ธิดาช้างเมืองย่า หรือติดตามข่าวสารได้ที่ Facebook Fanpage : The Mall Korat

 

นสพ.โคราชคนอีสาน ปีที่ ๔๕ ฉบับที่ ๒๖๑๕ วันพุธที่ ๑๒ - วันอังคารที่ ๑๘ เดือนกุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๖๓

 

 


598 892