21stJanuary

21stJanuary

21stJanuary

 

February 20,2020

๓ ปีรอยยิ้มและน้ำตา “เทอร์มินอล ๒๑ โคราช” ย้อนคำมั่นเจ้าสัวอนันต์ “ไม่มีวันล้มเหลวเด็ดขาด”

            เย็นวันเสาร์ที่ ๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓ สายตาคนไทยจับจ้องไปที่นครราชสีมา ทหารชั้นผู้น้อยนายหนึ่ง ขโมยอาวุธสงครามและรถฮัมวี่ บุกกราดยิงผู้คนในศูนย์การค้าเทอร์มินอล ๒๑ โคราช อย่างไม่เลือกหน้า เหยื่อเคราะห์ร้ายเจ็บจริง ตายจริง เสียงปืนสนั่นหวั่นไหว นักช้อปที่ติดอยู่ภายในอาคารนับพันเร่งหาที่หลบภัย

            จากปมความคับแค้น เชื่อว่าผู้บังคับบัญชา แม่ยายและนายหน้ารวมหัวโกงเงินทอน ส่วนต่างจากการกู้เงิน อทบ. ซึ่งเป็นสวัสดิการทหารบก ถึง ๑.๕ ล้านบาท นำไปสร้างบ้านพัก กลายเป็นโศกนาฏกรรม เหยื่อที่เหลือล้วนเป็นผู้บริสุทธิ์ ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ต้องสังเวยชีวิตเพราะความบ้าคลั่ง ใช้ทูตมรณะตัดสินความเน่าเฟะสังคมทหาร และขอสู้ตายดีกว่าถูกจับกุม

            ยกข้ออ้างที่ว่า “ยังไงก็หนีความตายไม่พ้นทุกคน” ทั้งที่ทหารนายนี้ “ไม่มีสิทธิ์” ที่จะไปฆ่าใครตายก็ได้!

            ๑๘ ชั่วโมงแห่งความตึงเครียดจบลง เช้าวันอาทิตย์ที่ ๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓ ตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษ สยบความบ้าคลั่งของทหารชั้นผู้น้อยที่เห็น “ช้างตัวเท่ามด” ถูกวิสามัญฆาตกรรมภายในห้องเย็นของฟู้ดแลนด์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ชั้น LG บทสรุปของเหตุการณ์นี้มีผู้เสียชีวิต ๓๐ ราย รวมทั้งตำรวจ ๓ นายเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ บาดเจ็บอีก ๕๗ คน

            ความซวยตกมาที่ศูนย์การค้าสูง ๗ ชั้น อายุกว่า ๓ ปี พร้อมกับหอคอยชมเมืองสูงตระหง่าน เห็นจากทุ่งนามาแต่ไกล เป็นหน้าตาของชาวโคราช กลายเป็นสถานที่สะเทือนขวัญ ภาพจำรอยกระสุนบนกระจกจากอาวุธสงคราม คงไม่หนักหนาเท่ากับบาดแผลในใจคนโคราช ที่ต้องอยู่กันด้วยความหวาดระแวง รู้สึกไม่ปลอดภัย

            “เทอร์มินอล ๒๑ โคราช” ไม่ใช่สถานที่อาถรรพ์ ไม่ใช่ป่าช้าเก่าตามที่ “ดนัย เอกมหาสวัสดิ์” พิธีกรชื่อดังพูดจาไม่เข้าท่าออกทีวีทั่วประเทศ และขอดักคอไว้ล่วงหน้าเลยว่า ไม่สมควรที่จะมีรายการ “หากินกับผี” รายใดมาตั้งชมรมขนหัวลุก ล่าท้าผี หรือมาอวดผีใดๆ ทั้งสิ้น เพราะเท่ากับไม่ให้เกียรติ “ผู้วายชนม์” ที่พวกเขาควรจะสู่สุคติในสัมปรายภพด้วยความสงบ

            ด้วยความสัตย์จริง ศูนย์การค้าในกรุงเทพฯ หลายแห่งก็ “มีคนตาย” เหมือนกัน ไม่ว่าจะตายระหว่างการก่อสร้าง มีคนคิดสั้นกระโดดฆ่าตัวตาย หรือตายจากเหตุจราจลกลางเมือง สำคัญตรงที่กาลเวลาและบรรยากาศใหม่ๆ จะทำให้ภาพจำในอดีตค่อยๆ เลือนหายไป สิ่งที่ยังเตือนใจคนที่ยังมีชีวิตอยู่ก็คือ ใช้ชีวิตด้วยความไม่ประมาท สติต้องมี

            ในอดีต ที่ดิน ๓๒ ไร่ของ “เทอร์มินอล ๒๑ โคราช” เป็นเพียงแค่ “ปั๊มน้ำมันเอสโซ่” ของกลุ่มไทยสงวน ที่มี “แป๊ะย้ง-บรรยงค์ หล่อธาราประเสริฐ” เป็นเจ้าของรายเดียวกับสถานีขนส่งผู้โดยสารนครราชสีมาแห่งที่ ๒ (บขส.๒) อยู่ตรงข้ามกับห้างบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ ที่สร้างบนที่ดินของตระกูลจิราธิวัฒน์ และทำสัญญาเช่าระยะยาว ๓๐ ปีถึงทุกวันนี้

            เดิมกลุ่มเซ็นทรัลสนใจที่ดินผืนนี้ แป๊ะย้งยอมรื้อปั๊มน้ำมัน แต่ภายหลังเจรจาไม่ลงตัว ที่สุดแล้วกลุ่มไทยสงวนได้ขายที่ดินผืนนี้ต่อให้กับกลุ่มทุน “โรงงานแป้งมันแสงเพชร” จ.ชัยภูมิ ส่วนกลุ่มเซ็นทรัลหันไปซื้อที่ดิน ๕๒ ไร่ ใกล้จุดขึ้น-ลงมอเตอร์เวย์ ถนนเลี่ยงเมืองนครราชสีมา แต่ที่สุดก็ย้ายทำเลไปยังที่ดินกว่า ๖๐ ไร่ ริมถนนมิตรภาพ ตรงข้ามมหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุล

            บังเอิญ “กลุ่มแลนด์แอนด์เฮ้าส์” นำโดย “อนันต์ อัศวโภคิน” ขยับขยายจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ มาเป็นธุรกิจค้าปลีก หลังประสบความสำเร็จกับการปั้นศูนย์การค้า “แฟชั่นไอส์แลนด์” และ “เดอะ พรอมมานาด” รามอินทรา ก่อนที่จะปั้นแบรนด์โครงการมิกซ์ยูส “เทอร์มินอล ๒๑ศูนย์การค้าพร้อมโรงแรมและเซอร์วิสอพาร์ตเมนท์ สาขาแรกที่อโศกเมื่อปี ๒๕๕๔

            “เจ้าสัวอนันต์” สนใจเปิดเทอร์มินอล ๒๑ แห่งที่สอง จากเดิมมีตัวเลือกระหว่างขอนแก่น โคราช พัทยา และเชียงใหม่ ที่สุดแล้วก็เคาะไปที่โคราช เพราะมีศักยภาพหลายด้าน

            ถึงกระนั้น ความท้าทายอีกอย่างหนึ่งก็คือ ต้องแข่งกับ “กลุ่มทุนใหญ่” ไม่กี่ราย จึงฉีกแนวให้ศูนย์การค้าแห่งนี้ไม่เหมือนใคร ไม่รู้สึกเบื่อ ไปเดินช้อปปิ้งแล้วไม่ซ้ำซาก มีร้านค้าหลากหลาย

            ๑๙ ธันวาคม ๒๕๕๙ เป็นวันแรกที่ “เทอร์มินอล ๒๑ โคราช” ได้รับใช้ชาวนครราชสีมาและจังหวัดใกล้เคียง โดดเด่นด้วยหอคอยชมเมือง (Sky Deck) สูง ๑๑๐ เมตร เทียบเท่าตึก ๒๔ ชั้นให้เข้าชมฟรี บันไดเลื่อนในศูนย์การค้ายาวที่สุดในประเทศไทย ๓๘ เมตร แถมยังมีหอไอเฟลจำลองสูง ๗๒ ฟุตเทียบเท่าตึก ๕ ชั้น จำลองบรรยากาศแต่ละโซนให้กลายเป็นมหานครชั้นนำ

            ขณะเดียวกัน ยังนำแมกเนตที่มีจุดแข็งเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นโรงภาพยนตร์เอสเอฟ ซีเนม่า ขนาด ๘ โรงภาพยนตร์, สวนสนุกฟันเปกก้า (FANPEKKA) จากประเทศญี่ปุ่น, โฮมโปรเอส ห้างสินค้าตกแต่งบ้านขนาดเล็ก เจาะกลุ่มบ้านขนาดเล็กและคอนโดมิเนียม รวมทั้ง ฟู้ดแลนด์ ซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านอาหาร ถูกและดี เปิด ๒๔ ชั่วโมงแห่งแรกในภาคอีสาน

            นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่อเนกประสงค์ “เทอร์มินอล ฮอลล์” ครั้งหนึ่ง “โคราชคนอีสาน” เคยจัดงานฉลองครบรอบ ๔๔ ปี ร่วมมอบเงิน ๑ ล้านบาท สมทบโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (รพ.มทส.) ตั้งอยู่บนชั้น ๔ พื้นที่รวม ๓,๙๐๐ ตารางเมตร มีที่นั่งแบบอัฒจันทร์ รองรับได้ ๓,๕๐๐ ที่นั่ง ใช้สำหรับจัดงานกีฬาในร่ม งานสัมมนา และงานแสดงสินค้าต่างๆ มากมาย

            รวมทั้ง “ศูนย์อาหารเพียร์ ๒๑ (PIER 21) แหล่งฝากท้องราคาประหยัด ที่มีร้านอาหารสตรีทฟู้ดชื่อดังจากโคราชเข้ามาเปิด โมเดลที่น่าทึ่งก็คือ ทางศูนย์การค้าฯ เลือกที่จะไม่เก็บค่าเช่าพื้นที่ ยอมขาดทุนเพื่อที่จะได้ขายอาหารและเครื่องดื่มราคาถูก ดึงดูดทราฟิกให้คนมาใช้บริการศูนย์การค้ามากขึ้น ที่ผ่านมาโมเดลนี้ประสบความสำเร็จกับเทอร์มินอล ๒๑ อโศกมาแล้ว

            แต่การแข่งขันของทุนค้าปลีกยักษ์ใหญ่ระหว่าง “เดอะมอลล์ โคราช” กับ “เซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา” ทำให้เส้นทางของเทอร์มินอล ๒๑ โคราช ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ถึงกระนั้น นักช้อปที่มีกำลังซื้อส่วนหนึ่ง มองเห็นความแตกต่างเมื่อเทียบกับอีกสองห้างฯ ยังคงเลือกเทอร์มินอล ๒๑ โคราช เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ในการช้อปปิ้ง

            เหตุกราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด และไม่มีใครอยากให้เกิด ถึงกระนั้นท่ามกลางความเลวร้าย ก็ยังมีคนที่ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา ออกมาลุกขึ้นสู้กับความบอบช้ำและคราบน้ำตา

            ๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓ คืนหลังเกิดเหตุ ชาวโคราชจำนวนมากรวมตัวจุดเทียนไว้อาลัยต่อผู้สูญเสียที่ลานย่าโม หน้าอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี พร้อมเยียวยาจิตใจ เรียกความมั่นใจของชาวโคราชกลับคืนมา ก่อนที่วันต่อมาจะได้เห็นการรวมพลังจิตอาสา “บิ๊กคลีนนิ่ง” ทำความสะอาดทั้งที่เทอร์มินอล ๒๑ โคราช, ลานย่าโม, วัดป่าศรัทธารวม และกองบัญชาการช่วยรบที่ ๒

            ๑๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓ เทอร์มินอล ๒๑ โคราช พร้อมกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ ๒๑๙ รูป เรียกขวัญกำลังใจ พร้อมเยียวยาผู้ค้ายกเว้นค่าเช่า ๑ เดือน เตรียมแผนกระตุ้นความเชื่อมั่น จัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคม ๒๕๖๓ โดยร้านค้า ๕๐๐ ร้านยังคงเดินหน้าไปด้วยกัน ไม่มีร้านไหนบอกเลิกสัญญาหรือปิดร้าน

            แต่ก็มีหนังสือพิมพ์ส่วนกลางฉบับหนึ่งสัมภาษณ์บรรดาผู้ค้า สะท้อนว่า แม้ร้านค้ายัง “ใจสู้” แต่ลูกค้าส่วนหนึ่งยัง “แบ่งรับแบ่งสู้” เพราะอ่อนไหวกับภาพจำความรุนแรง อาจจะไม่กล้าเข้ามาใช้บริการ ถึงกระนั้น ยังมีจุดแข็งอีกอย่างหนึ่งคือ “อีเวนต์” จึงเสนอว่า ต้องให้ทางศูนย์การค้าจัดกิจกรรมบ่อยๆ โดยเฉพาะเทอร์มินอล ฮอลล์ ชั้น ๔ และหาไอเดียแจกส่วนลดแก่ลูกค้า

            ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๙ ระหว่างที่กำลังก่อสร้าง “เจ้าสัวอนันต์” เคยกล่าวไว้ว่า การเปิดเทอร์มินอล ๒๑ โคราช ต้องประสบความสำเร็จ ไม่สำเร็จไม่ได้ เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องดึงลูกค้าเข้ามาช้อปปิ้งให้ได้มากที่สุดและต่อเนื่อง ไม่ว่าจะต้องขาดทุนเท่าไหร่ ก็จะทำอย่างที่อโศก เตรียมตัวไว้แล้วว่าแม้ต้องขาดทุน ๓ ปี ๕ ปี แต่ก็ต้องมีคนเดินเต็มทุกวัน

            “เทอร์มินอล ๒๑ โคราช เป็นศูนย์การค้าแรกที่ก้าวมาจากกรุงเทพฯ เราไม่มีวันยอมให้ศูนย์การค้าแห่งใหม่นี้ล้มเหลวเด็ดขาด เพราะได้ทุ่มทุกอย่างเพื่อให้ร้านค้าที่มาร่วมลงทุนอยู่กับเราเติบโตได้”

            คำมั่นสัญญาของ “เจ้าสัวอนันต์” ที่ยังคงผลักดันให้ “เทอร์มินอล ๒๑ โคราช” มีลมหายใจตราบถึงทุกวันนี้!

กิตตินันท์ นาคทอง : เรื่อง


612 907