21stJanuary

21stJanuary

21stJanuary

 

March 07,2020

หอการค้าฯชี้กระทบเศรษฐกิจ แนะผู้ประกอบการอีสานลดต้นทุน

ระบุ โรคระบาดกระทบภาพรวมเศรษฐกิจภาคอีสานแล้ว การเดินทางและการจัดกิจกรรมต่างๆ ต้องยกเลิก แม้จะคุมสถานการณ์ได้ภายใน ๓ เดือนแต่ผลกระทบทางเศรษฐกิจจะยาวจนถึงไตรมาส ๔ ของปี ผู้ประกอบการต้องเร่งปรับตัว 

เมื่อเวลา ๑๑.๐๐ น. วันที่ ๒ มีนาคม ๒๕๖๓ ที่โรงแรมราชาวดี รีสอร์ท แอนด์ โฮเต็ล ขอนแก่น นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานกิตติมศักดิ์หอการค้าจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ๒๐๑๙ หรือ COVID-19 ที่ล่าสุดยืนยันพบคนไทยเสียชีวิตจากโรคดังกล่าวแล้ว ๑ ราย ตามการประกาศยืนยันของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นถึงขณะนี้เข้าสู่เดือนที่ ๒ แล้ว ทำให้ในภาคอีสานของไทย เริ่มได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะที่ขอนแก่น ซึ่งเป็น ๑ ใน ๕ เมืองหลักของไทยที่กำหนดให้เป็นเมืองแห่งการประชุมสัมมนา (Mice City) ที่พบว่าการเดินทางเข้ามาในพื้นที่เริ่มลดลง และพฤติกรรมการเดินทาง’จากเดิมเดินทางด้วยเครื่องบินก็มาเป็นการขับรถแทน ที่สำคัญคือการท่องเที่ยว หรือการออกมาพบปะตามสถานที่ต่างๆ ก็ ลดลง ทำให้กลุ่มผู้ประกอบการด้านการบริการ โดยเฉพาะโรงแรม และร้านอาหารได้รับผลกระทบอย่างมาก ลูกค้าหายไปมากกว่าร้อยละ ๘๐ ทำให้การปรับตัวของผู้ประกอบการในระยะนี้จะต้องรัดเข็มขัดมากขึ้น อย่ามองแค่การจัดโปรโมชั่น หรือกระตุ้นยอดขายเพียงอย่างเดียว เพราะบรรยากาศนั้นไม่ได้ ผู้ประกอบการควรหันกลับมามองถึงต้นทุน ที่จะต้องลดค่าใช้จ่ายลงในสัดส่วนที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น

“มีการคาดการณ์ว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 จะสามารถที่จะควบคุมได้ภายใน ๒-๓ เดือนต่อจากนี้ ถึงแม้จะควบคุมสถานการณ์ได้ แต่สิ่งต่างๆ ที่จะฟื้นกลับมาได้นั้นต้องใช้ระยะเวลานานพอสมควร ซึ่งในการฟื้นตัวนั้นไม่ใช่การฟื้นตัวให้ดีขึ้น แต่เป็นการฟื้นตัวให้กลับมาอยู่ในระดับเดิม ดังนั้น ในไตรมาสที่ ๔ ของปีการฟื้นตัวของภาพรวมทางเศรษฐกิจ จะมีสัญญาณและทิศทางที่ดีขึ้น ซึ่งสอดรับกับแนวทางที่รัฐบาลได้กำหนดแผนการให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งสถาบันการเงินหลายแห่งเริ่มมีการกำหนดแนวทางการให้การช่วยเหลือทั้งในเรื่องของเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ หรือการชะลอการชำระเงินหรือการปรับลดดอกเบี้ยให้กับผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบ แต่ก็ขอให้มองถึงครอบครัว หรือพนักงาน หรือธุรกิจต่างๆ ที่เกี่ยวข้องที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวนี้ให้เพิ่มมากขึ้นด้วย”

นายเข็มชาติ กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้บรรยากาศการเดินทางหรือการจัดกิจกรรมในสถานที่ต่างๆ ของคนไทยลดลง บางแห่งทยอยยกเลิกการจัดกิจกรรม ด้วยเหตุความไม่มั่นใจในสถานการณ์การแพร่ระบาดและทุกคนป้องกันตนเองจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเมื่องดการเดินทางไปต่างประเทศ ในจุดนี้ควรใช้วิกฤตให้เป็นโอกาส ด้วยการส่งเสริมในเรื่องของไทยเที่ยวไทย และให้ทุกคนหันมาอุดหนุนกันเอง เพื่อประคองและพยุงภาพรวมทางเศรษฐกิจของไทยให้ผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปให้ได้ คู่ขนานไปกับการลดต้นทุนในด้านต่างๆ โดยเฉพาะค่าน้ำและค่าไฟ หรือรายจ่ายประจำ ที่รัฐบาลต้องให้ความสำคัญกับผู้ที่ได้รับผลกระทบในระยะนี้เช่นกัน

 

นสพ.โคราชคนอีสาน ปีที่ ๔๕ ฉบับที่ ๒๖๑๘ วันพุธที่ ๔ - วันอังคารที่ ๑๐ เดือนมีนาคม พุทธศักราช ๒๕๖๓

 

 


611 905