22ndJanuary

22ndJanuary

22ndJanuary

 

March 07,2020

‘ฟู้ดแลนด์’ยืนหยัดเพื่อโคราช ขอเวลา ๓-๔ เดือนปรับโฉม ยอมรับเปิดมา ๓ ปียังไม่คุ้มทุน

ฟู้ดแลนด์ตอบแทนน้ำใจคนโคราช จัดโปรซื้อ ๑ แถม ๑ สินค้าใหม่ หมุนเวียนทุก ๒ สัปดาห์ เผยยังไม่สรุปความเสียหาย อยู่ระหว่างประเมิน เร่งปรับภาพลักษณ์ใหม่ให้เร็วที่สุด คาดใช้เวลา ๓-๔ เดือน ยอมรับเปิดมา ๓ ปีถือว่า ยังขาดทุน แต่ยืนยันเดินหน้าต่อ แม้เจอวิกฤต พร้อมดูแลพนักงานเหมือนคนในครอบครัว

หลังจากที่เกิดเหตุกราดยิงที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล ๒๑ โคราช ระหว่างวันที่ ๘-๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓ ซึ่งในส่วนของฟู้ดแลนด์ถือว่าได้รับความเสียหายอย่างหนัก เนื่องจากเป็นจุดที่ผู้ก่อเหตุหลบหนีอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องใช้การวิสามัญฆาตกรรม เพราะผู้ก่อเหตุมีอาวุธสงครามร้ายแรงอยู่ในมือ เมื่อเหตุการณ์ร้ายผ่านไป จึงมีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า ฟู้ดแลนด์จะกลับมาปรับปรุงและเปิดบริการเมื่อใด 

ล่าสุดเมื่อวันที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓ เวลา ๑๐.๓๐ น. ที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล ๒๑ โคราช นายอธิพล ตีระสงกรานต์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟู้ดแลนด์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต จำกัด เปิดเผยถึงความพร้อมเปิดฟู้ดแลนด์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต สาขาเทอร์มินอล ๒๑ โคราช ว่า เราต้องการแสดงจุดยืนและทิศทางในการทำงานว่า เราจะดำเนินการอย่างไรต่อไป เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เราท้อบ้าง แต่กำลังใจจากคนไทย และคนโคราช ทำให้ตนและพนักงานมีกำลังใจขึ้นมา จนคิดว่าเราไปต่อไหว กำลังใจที่เข้ามา ทำให้เรารับรู้ถึงความจริงใจ จึงต้องการตอบแทนโดยร่วมมือกับผู้คู่ค้ากว่า ๒๐ ราย ในการจัดสินค้าโปรโมชั่นซื้อ ๑ แถม ๑ โดยจะเปลี่ยนสินค้าทุกๆ ๒ สัปดาห์ ส่วนมากจะเป็นสินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อช่วยลดค่าครองชีพ และตอบแทนกำลังใจที่หลั่งไหลเข้ามา

จัดโปร ๑ แถม ๑ ตอบแทน

“ความเสียหายที่เกิดขึ้นคาดว่าจะใช้เวลาอีกหลายเดือนสำหรับการปรับปรุง การจัดโปรโมชั่น ๑ แถม ๑ ก็คงยิงยาวไปจนกว่าฟู้ดแลนด์จะพร้อมกลับมาเปิดเต็มรูปแบบ ซึ่งความเสียหายในขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินได้ เนื่องจากมีทั้งส่วนเสียหายที่มองเห็น และยังมองไม่เห็น หากได้รับมูลค่าความเสียหายที่ชัดเจนแล้ว จะมาออกแบบอีกครั้ง เพื่อเป็นรูปแบบใหม่ และลบภาพจำเดิมให้มีความแตกต่างมากขึ้น ทั้งปรับเปลี่ยนภายใน สีสัน การตกแต่งรูปแบบใหม่ เป็นการสร้างความสนุกสนาน และภาพลักษณ์ใหม่ให้กับร้าน ซึ่งเหตุการณ์ที่ผ่านมาถือเป็นการย้ำจุดยืน หรือสโลแกนของเรา คือ ‘ดูแลกัน เหมือนคนในครอบครัว’ ครอบคลุมตั้งแต่พนักงาน และลูกค้า ที่จะเลือกสรรสินค้าใหม่ๆ เพื่อนำมาจัดโปรโมชั่น สินค้าที่นำมาจัดลดราคา หรือโปรโมชั่น ไม่ใช่สินค้าเก่า หรือใกล้หมดอายุ แต่ทุกอย่างเป็นของใหม่” นายอธิพล กล่าว

เยียวยาพนักงาน

นายอธิพล กล่าวอีกว่า “จากเหตุการณ์ดังกล่าว วันแรกเราได้รีบเข้าไปยังพื้นที่ เพื่อดูแลพนักงาน เยียวยาจิตใจ และร่างกายเป็นอันดับแรก ปลอบขวัญ และให้กำลังใจกับพนักงานที่อยู่ในที่เกิดเหตุ เพราะเข้าใจดีว่า ทุกคนต่างหวาดกลัวกับเหตุการณ์นี้ เราต้องรีบเข้าไปเพื่อพูดคุย เยียวยาจิตใจ ให้พวกเขาเข้มแข็งเป็นปกติ ทั้งนี้เราให้พนักงานหยุด ๑ เดือน สำหรับผู้ที่ประสบเหตุการณ์โดยตรง ส่วนผู้ที่เจอปัญหา แต่ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ให้หยุด ๑๕ วัน แต่อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจของพนักงาน บางคนไม่ต้องการอยู่บ้าน และมาทำงาน เราก็จะเปลี่ยนวันหยุดนั้นเป็นค่าจ้างให้พนักงาน ในขณะที่ร้านยังไม่พร้อม หลายๆ แห่ง หากเจอเหตุการณ์แบบนี้อาจจะลดเงินเดือน แต่เรายังจ่ายเงินเดือนให้พนักงานเต็มเดือนหมือนเดิม รวมถึงสวัสดิการอื่นๆ เนื่องจากมองว่าเป็นสถานการณ์ที่ไม่สามารถเลี่ยง และควบคุมได้”

“นอกจากนี้ทางบริษัทฯ ยังมอบเงินให้กับครอบครัวของพนักงานผู้เสียชีวิต และผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ รวมทั้งตัวแทนผู้บริหารได้เข้าไปพูดคุยกับครอบครัวลูกค้าที่สูญเสีย พร้อมมอบเงินเพื่อให้ครอบครัวนำไปบริจาคเป็นการกุศลต่อไป สำหรับพนักงานผู้เสียชีวิตทางบริษัทฯ จะดูแลบุตรของพนักงานโดยให้ทุนการศึกษาจนจบปริญญาตรี และสำหรับพนักงานที่อยู่ในเหตุการณ์เราให้หยุดพักผ่อน โดยยังให้ค่าตอบแทนรายเดือน และสวัสดิการต่างๆ เช่นเดิม ซึ่งพนักงานบางคนครอบครัวก็รับกลับไปดูแล นอกจากต้องดูแลร่างกายแล้ว เรื่องของจิตใจก็สำคัญ เพราะเชื่อว่าพนักงานบางส่วนต้องการกลับไปสู่อ้อมกอดของครอบครัว เราดูแลให้เต็มที่ เราต้องการให้พวกเขาฟื้นฟูสภาพร่างกาย มีจิตใจที่ดี เพื่อสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ปกติ” นายอธิพล กล่าว

ดูแลกันเหมือนคนในครอบครัว

นายอธิพล กล่าวอีกว่า ปีนี้เจอวิกฤตหลายอย่าง ทั้งเรื่องเศรษฐกิจไม่ดี นักท่องเที่ยวน้อยลง เงินที่จับจ่ายน้อยลง ทำให้เรามองคู่ค้าว่า เขาต้องรับรู้ความรู้สึก หากมีอะไรให้เราช่วยเหลือบ้าง เราก็ยินดี เช่น เรามีสินค้า โปรโมชั่น หรือไอเดียพิเศษทดลอง เราก็เปิดกว้างให้คู่ค้า เพราะในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ ไม่มีอะไรดีไปกว่าการเติบโตไปด้วยกัน ดังนั้น สโลแกนหลักๆ เราคือ ดูแลกันเหมือนคนในครอบครัว

ประเมินความเสียหาย

“ในส่วนของการประเมินความเสียหาย และการปรับรูปแบบนายอธิพล เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังเก็บรายละเอียด ใช้เวลาเป็นสัปดาห์ที่เรารื้อตู้เย็น รื้อส่วนต่างๆ เนื่องจากสิ่งที่ถูกทำลายที่มองด้วยตาเปล่าก็มี แต่บางอย่างที่อยู่บนฝ้า สายไฟ หรือท่อน้ำยา เราต้องใช้เวลา เพื่อรื้อใหม่หมด ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการออกแบบควบคู่กันไปกับการประเมินความเสียหาย คาดว่าต้นเดือนมีนาคมจะเริ่มเห็นภาพ และเริ่มการตกแต่งพื้นฐาน รวมทั้งสั่งอุปกรณ์ที่เสียหายเข้ามา เพราะอุปกรณ์ส่วนใหญ่เป็นอุปกรณ์นำเข้า ซึ่งการโยกย้ายตำแหน่งของการวางสินค้า หรือการเปลี่ยนภาพลักษณ์ในร้านให้มีความแตกต่างไปอย่างสิ้นเชิงต้องใช้เวลา ซึ่งในช่วง ๓-๔ เดือนนี้ อาจจะยังต้องจัดโปร ๑ แถม ๑ ไปก่อน หากถามว่า เปิดทันช่วงสงกรานต์หรือไม่ ตนไม่อาจรับปากได้ แต่ก็พยายามดำเนินการให้เร็วที่สุด”

นายอธิพล เปิดเผยว่า ฟู้ดแลนด์มีประกัน ซึ่งยังไม่ทราบว่าตัวเลขอยู่ที่เท่าไหร่ เนื่องจากความเสียหายยังไม่จบ แต่ประกันไม่ได้รวมความเสียหายของยอดขายที่หายไป ๓-๔ เดือน แต่เป็นการประกันของอุปกรณ์ที่เสียหาย เมื่อเราได้ค่าประกันก็จะมาประเมินอีกครั้งว่าเราต้องลงทุนอีกเท่าไหร่ในการปรับเปลี่ยน การลงทุนครั้งแรกอยู่ที่ ๒๐๐ ล้าน แต่การปรับปรุงครั้งนี้คงไม่ถึง เพราะเรามีเงินชดเชยจากประกันเป็นบางส่วน แต่ตอนนี้เรายังไม่ได้รูปแบบที่ชัดเจนว่า จะปรับแต่งเป็นรูปแบบไหนเพื่อให้เห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน

เปิด ๓ ปี ยังขาดทุน

นายอธิพล กล่าวอีกว่า “เหตุผลที่เลือกเปิดสาขาโคราช เพราะมีความมั่นใจในตลาดโคราช ทั้งเรื่องประชากร กิจกรรมที่เอื้อกับทางฟู้ดแลนด์ แต่หากถามว่าเป็นไปตามที่คาดไว้หรือไม่นั้น ฟู้ดแลนด์ที่โคราชเปิดมา ๓ ปี เป็นระยะเวลาที่เศรษฐกิจไม่ได้ดีมาก ทำให้ยอดขายอยู่ในขาลง เศรษฐกิจเราไม่แข็งแกร่งนัก โดยเฉพาะสิ้นปีที่แล้ว ค่าเงินบาทแข็งมาก การส่งออกน้อยลง มีการปิดตัวของโรงงานเพิ่มขึ้น นักท่องเที่ยวน้อยลง ผสมกับไวรัส Covid-19 ระบาด จึงยังไม่เห็นขาขึ้นของโคราช เพราะมีแต่เหตุการณ์ที่ดึงเราลงไปเรื่อยๆ ซึ่งตลอด ๓ ปีที่ผ่านมาเราก็ขาดทุนอยู่แล้ว เมื่อเกิดเหตุรุนแรงที่ผ่านมา เราก็ต้องมองพนักงานด้วยว่า เขาจะทำงานต่อไหม ไหวไหม หรือต้องการย้ายไปประจำที่สาขาอื่นเพื่อลืมเหตุการณ์ในครั้งนี้หรือไม่ ซึ่งเราเปิดกว้าง แต่ทุกคนมีกำลังใจที่ดี และตกลงกันว่า ทำต่อแน่นอน ด้วยตัวพนักงานที่มั่นใจที่จะสู้ต่อ และมีกำลังใจเข้ามามากมาย ทำให้เราคิดว่า มาเริ่มสู้กันใหม่อีกรอบ คงไม่แย่ไปกว่านี้” นายอธิพล กล่าว

รายได้หายกว่า ๑๐ ล.

นายอธิพล กล่าวอีกว่า ในช่วงที่เรายังไม่สามารถเปิดได้อย่างเต็มรูปแบบ คาดว่ารายได้จะหายไปเดือนละประมาณ ๘-๑๐ ล้านบาท หากต้องการให้คุ้มทุนต้องมียอดขาย ๑๕-๑๘  ล้านบาทต่อเดือน ซึ่งจะทำให้คืนทุนได้ภายใน ๗-๘ ปี เราก็ต้องดูการประเมินอีกครั้งว่าต้องใช้เวลานานเท่าไหร่ จึงจะสามารถเปิดได้อีกครั้ง รวมทั้งร้านอาหารถูกและดีจะเปิดเวลา ๑๐.๐๐-๒๒.๐๐ น. ตามเวลาของศูนย์การค้า แต่เมนูอาหารไม่ได้เต็มรูปแบบเหมือนเดิม เนื่องจากติดขัดในเรื่องวัตถุดิบต้องพึ่งพาจากฟู้ดแลนด์ ช่วงนี้เป็นช่วงโปรโมทฟู้ดแลนด์ก็จะเป็น ๑ แถม ๑ ส่วนร้านถูกและดีจัดส่วนลด ๑๕% สำหรับการเปิด ๒๔ ชั่วโมงนั้นจะเปิดพร้อมกันทั้งฟู้ดแลนด์ และร้านอาหารถูกและดี แต่อาจจะมีช่วงที่เราปิดร้านถูกและดี เพื่อปรับรูปลักษณ์ให้สอดคล้องกับฟู้ดแลนด์ หลังจากปรับรูปลักษณ์แล้ว เราก็จะเปิด ๒๔ ชั่วโมงเหมือนเดิม จะไม่มีการปรับลดเวลา แต่ขณะนี้ฟู้ดแลนด์จะเปิด ๑๐.๐๐-๒๒.๐๐ น. ตามเวลาศูนย์การค้าฯ

“สำหรับประชาชนที่เข้ามาใช้บริการ ผมไม่ค่อยมั่นใจในตัวเลข แต่คาดว่าน่าจะอยู่ที่วันละประมาณ ๑,๐๐๐ คน และเหตุการณ์ในครั้งนี้ถือว่าเป็นเหตุการณ์หนัก และรุนแรงสำหรับหลายๆ คน ซึ่งเราก็ต้องมีการพัฒนา เสริมความรู้ แนวทางการป้องกันให้กับพนักงาน แต่เราก็มีการอบรมด้านความปลอดภัยกันอยู่แล้ว เช่น มีคนร้ายก่อเหตุปล้น เราก็ต้องให้พนักงานยอมให้เงินไป อย่าเอาชีวิตตัวเองไปเสี่ยง แต่อาจจะต้องเพิ่มในส่วนของการช่วยเหลือ ป้องกัน และรับมือกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินแบบนี้ด้วย” นายอธิพล

ชะลอเปิดสาขาใหม่

ในส่วนที่มีกระแสว่าปีนี้ฟู้ดแลนด์จะมีการเปิดสาขาใหม่ แต่มีการชะลอไปก่อนนั้น นายอธิพล กล่าวอีกว่า เรื่องเปิดสาขาใหม่ไม่ได้เกี่ยวกับสถานการณ์ที่โคราช การชะลอการเปิดสาขามีมาก่อนอยู่แล้ว ซึ่งสาขาต่างๆ ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ และเป็นพื้นที่ที่ยังมีศักยภาพ แต่ด้วยเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง margin ของซูเปอร์เก็ต น้อยมาก อยู่ที่ ๑๐-๑๒% จึงไม่คุ้มที่จะเปิดสาขาเพิ่ม หากระดับของลูกค้าไม่มากพอ จึงชะลอในช่วงปี ๒๕๖๓-๖๔ แต่ทั้งนี้การเปิดสาขา เป็นแผนเดิมที่มีมาก่อนอยู่แล้ว”

กรณีที่ก่อนหน้านี้มีกระแสมาว่าปี ๒๕๖๓ จะเปิดแค่ ๑-๒ สาขานั้น นายอธิพล เปิดเผยว่า “สำหรับแผนการลงทุนในปีนี้ จะใช้งบลงทุนกว่า ๖๐๐ ล้านบาท ในการเปิดสาขานวมินทร์ พร้อมโยกแวร์เฮ้าส์มาไว้ที่นี่แทนที่สาขาลาดพร้าว ซึ่งประสบปัญหาด้านการจราจร ด้านผลประกอบการของฟู้ดแลนด์ฯ ในปีที่ผ่านมามียอดขายเติบโต ๓% ขณะที่ในปีนี้คาดว่าจะทรงตัวจากปัจจัยลบต่างๆ”

ปรับสาขาตามเทรนด์

นายอธิพล กล่าวอีกว่า สำหรับรูปแบบเราไม่ได้กำหนดชัดเจนตายตัว จะมีการปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ แต่ละสาขาใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นเป็นไปตามเทรนด์ พื้นที่ไหนชอบเล่นสีสัน ลายไม้ หรือแนวต่างๆ เราก็จะปรับไปเรื่อยๆ สำหรับยอดขายเราก็ยังต้องดูกันไป แต่คาดหวังแค่ว่า จะอยู่ และสู้กันต่อไป ยอดขายจะได้มากน้อยแค่ไหนไม่ใช่ปัญหา เพราะเราลงทุนไปแล้ว ได้เท่าไหร่ก็เท่านั้น ตอนนี้เราคาดหวังตัวพนักงานในด้านบริการ ทำอย่างไรให้ลูกค้าประทับใจ สิ่งดีๆ ที่เข้ามา ทั้งกำลังใจ ความหวังดีต่างๆ เราควรตอบแทนเขาด้วยความจริงใจ รอยยิ้ม และสินค้าที่มีคุณภาพ ทั้งนี้มีการจัดโปรโมชั่นแทบตลอดทั้งปีอยู่แล้ว ส่วนกิจกรรมช่วงนี้ก็เป็นการตอบแทนชาวโคราชจากช่วงเหตุการณ์รุนแรงที่ผ่านมา

ยืนยันไม่รีเฟรชแบรนด์

“ขณะนี้สินค้าที่เรานำมาจำหน่ายเป็นสินค้าเน้นในชีวิตประจำวัน แต่เมื่อปรับภาพลักษณ์และกลับมาเปิดอีกครั้ง ก็จะเป็นสินค้านำเข้า กลับเข้ามาจำหน่ายอีกครั้ง เหตุการณ์ครั้งนี้เรายังไม่มีการรีเฟรชแบรนด์ เราอยู่ในจุดที่ใช่ มีลูกค้าที่ลงตัว พัฒนาการบริการในทุกวัน ตลอดระยะเวลากว่า ๔๘ ปีที่ผ่านมา ฟู้ดแลนด์ฯ ได้ฝ่าฟันกับสถานการณ์ต่างๆ มากมาย แต่ยังไม่เคยเจอเหตุการณ์เหมือนครั้งนี้ ซึ่งเราเป็นซูเปอร์มาร์เก็ต แห่งแรกที่เปิดบริการ ๒๔ ชั่วโมง ฉะนั้นเหตุการณ์ต่างๆ เป็นการสอนเราเพื่อให้ได้เรียนรู้ ปรับให้ทันต่อยุคสมัย และสถานการณ์ เรามุ่งมั่นในการให้บริการมาโดยตลอด สินค้าต้องสดใหม่ตลอด ๒๔ ชั่วโมง โดยฟู้ดแลนด์ฯ จะคงยืนหยัด และมุ่งมั่นใส่ใจในคุณภาพของสินค้า พร้อมสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า ทั้งทางด้านสินค้า และการบริการ เราดูแลคนในครอบครัวอย่างไร เราจะดูลูกค้าให้ได้เช่นนั้น เพราะเราคือคนในครอบครัวเดียวกัน” นายอธิพล กล่าวท้ายที่สุด

อนึ่ง บริษัท ฟู้ดแลนด์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ๒๕๑๕ เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งแรกที่มีร้านอาหาร และเปิดบริการตลอด ๒๔ ชั่วโมง มีมาตรฐานในด้านอาหารสด และผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมาย ชื่อเสียงของฟู้ดแลนด์ซูเปอร์มาร์เก็ต เป็นที่รู้จักยาวนานในด้านคุณภาพอาหารสดที่ดี ผลิตภัณฑ์ที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย ความสดของวัตถุดิบที่นำมาใช้ประกอบอาหาร และการคงไว้ซึ่งการบริการที่ดี มุ่งมั่นที่จะดำเนินตามวิสัยทัศน์ในการเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตที่ให้บริการสินค้าอาหารสดที่มีคุณภาพให้แก่ลูกค้าด้วยราคามาตรฐานยุติธรรม การบริการที่ดีที่สุด และมีมาตรฐานเป็นเลิศ คัดสรรเฉพาะสินค้าอุปโภคบริโภคคุณภาพจากทั้งในและต่างประเทศ ตั้งแต่ปี ๒๕๑๕ มาถึงปัจจุบันฟู้ดแลนด์ซูเปอร์มาร์เก็ตให้บริการแก่ลูกค้าในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด ทั้งหมด ๒๐ สาขา รวมทั้งสาขาโคราช ซึ่งเปิดบริการพร้อมศูนย์การค้าฯ เมื่อวันที่ ๑๙ ธันวาคม ๒๕๕๙ ตั้งอยู่ในชั้น LG ภายในศูนย์การค้าเทอร์มินอล ๒๑ โคราช โดยมีพื้นที่กว่า ๓,๐๐๐ ตารางเมตร เปิดให้บริการพร้อมร้านอาหาร “ถูกและดี” ตลอด ๒๔ ชม. มีที่จอดรถสำหรับผู้มาใช้บริการโดยเฉพาะ สามารถเข้าออกได้อย่างสะดวกจากหน้าศูนย์การค้าฯ ลงทุนประมาณ ๒๐๐ ล้านบาท

 

 

นสพ.โคราชคนอีสาน ปีที่ ๔๕ ฉบับที่ ๒๖๑๘ วันพุธที่ ๔ - วันอังคารที่ ๑๐ เดือนมีนาคม พุทธศักราช ๒๕๖๓

 

 


612 918