21stJanuary

21stJanuary

21stJanuary

 

March 11,2020

“วันสื่อมวลชน ครั้งที่ ๓๐” ๓๐ ปีสมาพันธ์สื่อมวลชนพันธมิตรนครราชสีมา ชื่นชมยินดี ‘หัสดิน’ บุคคลดีเด่นแห่งปี ๒๕๖๒

ผ่านพ้นไปอย่างมีเกียรติงาน “วันสื่อมวลชน ครั้งที่ ๓๐” จัดโดย “สมาพันธ์สื่อมวลชนพันธมิตรนครราชสีมา” ภายใต้การร่วมมือร่วมใจของคณะที่ปรึกษา คณะกรรมการ และสมาชิก ภายใต้การนำของ “สุนทร จันทร์รังสี” ผู้บุกเบิก นสพ.โคราชคนอีสาน ในฐานะประธานที่ปรึกษาสมาพันธ์ฯ ท่ามกลางผู้มีเกียรติที่มาร่วมงานอย่างคับคั่งเช่นทุกปีที่ผ่านมา เมื่อวันที่ ๒ มีนาคม ๒๕๖๓ ณ โรงแรมดิ อิมพีเรียล โคราช แม้ว่าปีนี้ ชาวโลกจะต้องผจญกับโรคระบาดโควิด-๑๙ แต่ทางเข้างานนั้นมีการตรวจคัดกรองวัดอุณหภูมิร่างกาย และเจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือไว้บริการด้วย รวมทั้งในปีนี้ ครบรอบ ๓๐ ปีสมาพันธ์สื่อมวลชนฯ ได้จัดทำของที่ระลึกมามอบแก่ผู้มาร่วมงาน เป็นแก้วเยติขนาด ๒๐ ออนซ์ สี Pink Gold สวยงาม

 งานในค่ำคืนนี้ได้รับเกียรติจาก “เทวัญ ลิปตพัลลภ” รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีและมอบโล่บุคคลดีเด่นแห่งปี ๒๕๖๒ ซึ่งในปีนี้เสียงเป็นเอกฉันท์เลือก “หัสดิน สุวัฒนะพงศ์เชฏ” ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา และเลขาธิการสมาคมโรงสีข้าวไทย รับโล่เกียรติยศบุคคลดีเด่นแห่งปี ๒๕๖๒ หรือ Person of the Year 2019 ในฐานะผู้สรรค์สร้างและส่งเสริมเศรษฐกิจโคราช ให้เข้มแข็งและเกรียงไกร ซึ่งมีคุณสมบัติและความสามารถที่เหมาะสมอย่างยิ่ง ตามที่ “โคราชคนอีสาน” เสนอข่าวไปอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น

ภายในงานยังได้รับเกียรติจาก “อภินันท์ เผือกผ่อง” รอง ผวจ.นครราชสีมา, “สมชัย ฉัตรพัฒนศิริ” อดีตประธานสมาพันธ์ฯ, “วัชรพล โตมรศักดิ์” ส.ส.นครราชสีมา, “บำรุง วสันตกรณ์” อดีตประธานสมาพันธ์ฯ, ผู้แทนแม่ทัพภาคที่ ๒, ผู้แทน ผบ.มทบ.๒๑ รวมทั้งบุคคลดีเด่นปีที่ผ่านมาๆ ก็มาร่วมยินดีเช่นกัน ทั้ง พลเอกไพบูลย์ กาญจนพิบูลย์, ประพัฒน์ อินทนากรวิวัฒน์, นพ.มนตรี ตรีรัตนรังสี, สุวัฒน์   จึงวิวัฒนาภรณ์, ศิริวัลย์ ศรีสุวรรณวงศ์ เป็นต้น ท่ามกลางผู้มีเกียรติที่มาร่วมแสดงความยินดีทั้งกับบุคคลดีเด่นและประธานสมาพันธ์ฯ คนใหม่ รวมทั้ง “จารุพักตร์ ปราณีตพลกรัง” ผู้บริหาร DN TV ยังพา “น้องแจง” ปภัสรา อังค์ยศ มิสแกรนด์นครราชสีมา ๒๕๖๓ มาร่วมงานด้วย

พิธีเริ่มขึ้นเมื่อ “ประสิทธิ์ เทศสูงเนิน” ประธานสมาพันธ์ฯ ปีบริหาร ๒๕๖๑-๒๕๖๓ กล่าวรายงานการจัดงาน ก่อนที่จะส่งมอบตำแหน่งประธานสมาพันธ์ฯ ปีบริหาร ๒๕๖๓-๒๕๖๕ แก่ “บี-ฉัตรสุรางค์ กองภา” ผู้คร่ำหวอดในวงการสื่อมวลชนมานานกว่า ๓๐ ปี ซึ่งเธอก็ย้ำว่า “...มุ่งมั่นตั้งใจที่จะสานต่อเจตนารมณ์และพันธกิจสมาพันธ์ฯ ให้มีบทบาทในทุกด้าน ให้เป็นที่ประจักษ์มากขึ้น รวมทั้งหวังว่า จะได้รับความร่วมมือจากคณะกรรมการ และสมาชิกของสมาพันธ์ฯ ในการขับเคลื่อนองค์กรให้มีความก้าวหน้า รวมทั้งร่วมกันดำเนินกิจกรรมที่สร้างสรรค์ เพื่อส่งเสริมสมาพันธ์ฯ และส่งเสริมจรรยาบรรณแก่เพื่อนร่วมวิชาชีพ  ในการทำงานและทำหน้าที่สื่อมวลชนอย่างมีคุณภาพ เพื่อสังคมและประเทศชาติต่อไป...”

จากนั้น อดีตประธานสมาพันธ์ฯ อย่าง “กำปั่น บ้านแท่น” หรือ “ดร.กำปั่น นิธิวรไพบูลย์” ก็ร้องเพลงโคราชชื่นชมในวาระครบ ๓๐ ปีสมาพันธ์สื่อมวลชนฯ ด้วยความไพเราะและมีเนื้อหากินใจยิ่ง

ตามมาด้วยประธานในพิธี “เทวัญ ลิปตพัลลภ” กล่าวเปิดงานโดยย้ำว่า “...การทำหน้าที่สื่อมวลชนในสังกัดสมาพันธ์ฯ ซึ่งตลอดมานั้น นำเสนอข่าวที่เป็นจริง เที่ยงตรง โดยงานสื่อมวลชนที่สำคัญที่สุดคือการเสนอข่าวอย่างเที่ยงตรง โดยเฉพาะพี่สุนทร (จันทร์รังสี) ประธานที่ปรึกษาสมาพันธ์ฯ ซึ่งผมรู้จักมาร่วม ๓๐ ปีแล้ว ถือว่าเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญในการประคับประคองงานข่าวในโคราช...”

เวลาอันแสนพิเศษมาถึงเมื่อมีการนำเสนอ VTR ประวัติของ “หัสดิน สุวัฒนะพงศ์เชฏ” บุคคลดีเด่นแห่งปี ๒๕๖๒ เป็นการตอกย้ำว่า คู่ควรกับโล่รางวัลนี้ยิ่งนัก จากนั้นก็ได้เวลาที่ “เทวัญ ลิปตพัลลภ” มอบโล่แก่บุคคลดีเด่นฯ พร้อมกล่าวแสดงความยินดี ซึ่งต่างเป็นคนคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว เพราะร่วมด้วยช่วยกันคิดและหารือแนวทางในการพัฒนาโคราชมาตลอด...

“ผมกับคุณหัสดินมีความคุ้นเคยกันมานาน ถือว่าเป็นพวกกัน ผมจะเรียกว่า ‘คุณหน่อย’ ถือว่าเป็นบุคคลที่มีความเหมาะสมกับรางวัลนี้จริงๆ เราร่วมทำงานกันมานาน รู้จักนิสัยใจคอกันดี เป็นคนเก่ง ปรึกษาพูดคุยว่า จะพัฒนาโคราชอย่างไร จะทำท่าเรือบกอย่างไร จะทำเขตเศรษฐกิจพิเศษอย่างไร เวลาของคุณหัสดินทั้งหมดทุ่มเทให้กับงาน จึงขอชื่นชมกรรมการสมาพันธ์ฯ ที่เลือกคนได้เป็นอย่างดี มีความรู้ความสามารถ และหวังว่าจะทำงานเพื่อชาวโคราช เช่นนี้ตลอดไป”

จากนั้น “ศิริวัลย์ ศรีสุวรรณวงศ์” อดีตสรรพากร ภาค ๙ ในฐานะบุคคลดีเด่นแห่งปี ๒๕๖๑ ก็กล่าวแสดงความยินดีกับ “หัสดิน” อย่างกินใจว่า “คุณหัสดินมีความเหมาะสมกับรางวัลนี้ เพราะมีความงามความดีที่ทำให้บังเกิดประโยชน์ต่อโคราชมาโดยตลอด รวมทั้งครอบครัวก็มีฐานะมั่นคง บุตร-ธิดาก็มีความกตัญญูกตเวที ซึ่งคุณหัสดินคงถือคติในการทำงานว่า ‘ทำงานให้สนุก มีความสุขเมื่อทำงาน’ โดยถือคติ ๔ ข้อที่คนทำงานยึดถือคือ ๑.มีอุดมการณ์ ๒.มีอาวุธคือความรู้ความสามารถ ๓.มีความฉลาดรอบรู้ และ ๔.มีคุณธรรม ...จึงขอให้มีความสุขตลอดไป...”

ต่อด้วยผู้มีเกียรติจากองค์กรหรือหน่วยงานต่างๆ ก็ร่วมกันมอบช่อดอกไม้และของขวัญแสดงความยินดีกับ “หัสดิน” อย่างต่อเนื่อง โดยมี “คุณแม่สุพร สุวัฒนะพงศ์เชฏ” ยืนเคียงข้างอย่างอบอุ่น

ค่ำคืนนี้ “หัสดิน สุวัฒนะพงศ์เชฏ” กล่าวแสดงความรู้สึกว่า “...ผมขอขอบคุณสมาพันธ์สื่อมวลชนพันธมิตรนครราชสีมา ที่มอบรางวัลอันทรงเกียรตินี้ให้กับผม ซึ่งเป็นหนึ่งในรางวัลที่รู้สึกภาคภูมิใจในชีวิต ซึ่งสมาพันธ์สื่อมวลชนฯ เป็นองค์กรที่ได้รับการยอมรับเป็นอย่างสูง เนื่องจากเป็นองค์กรที่ร่วมทำหน้าที่สื่อมวลชนในโคราชให้ดีขึ้นมาเป็นระยะเวลายาวนาน และตลอด ๓๐ ปี เชื่อว่าสมาพันธ์ฯ นำความจริงมานำเสนอให้ปรากฏ ไม่เอนเอียง และทำหน้าที่สื่อมวลชนเป็นอย่างดี การที่ผมมีโอกาสมาทำงานที่จังหวัดนครราชสีมา เนื่องจากได้รับโอกาสในการศึกษา เป็นศิษย์เก่าของโรงเรียนในจังหวัดฯ ผมขอขอบคุณทุกสถาบันการศึกษาที่หล่อหลอมให้ผมมีโอกาสในวันนี้ รวมถึงสมาชิก เจ้าหน้าที่ และกรรมการในทุกองค์กรที่ผมมีโอกาสร่วมทำงาน โดยเฉพาะองค์กรปัจจุบันที่ผมทำงานคือ สภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา”

หัสดิน กล่าวอีกว่า สภาอุตสาหกรรมฯ เป็นหน่วยงานที่ทรงเกียรติ ได้รับการยอมรับจากสังคม ตลอดระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่งประธานฯ ทำให้ได้รับการยอมรับ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะได้รับการยอมรับขนาดไหน แต่หน้าที่ก็ถูกผูกไว้กับระบบเศรษฐกิจ เมื่อภาวะเศรษฐกิจไม่สู้ดี การขับเคลื่อนงานใดๆ ที่เป็นประโยชน์ของโคราช ก็เป็นเรื่องที่ต้องใช้ความพยายาม เมื่อได้รับความไว้วางใจให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาอุตสาหกรรมฯ เป็นสมัยที่ ๒ ซึ่งครบรอบ ๓๐ ปีเช่นเดียวกัน เราก็ตั้งใจว่า จะมีกิจกรรมดีๆ ซึ่งเราพยายามที่จะมีส่วนร่วมในการทำให้ระบบเศรษฐกิจของจังหวัดนครราชสีมาดีขึ้น

...งานค่ำคืนนี้สำเร็จสมเกียรติและงดงาม... “สมาพันธ์สื่อมวลชนพันธมิตรนครราชสีมา” ขอขอบคุณผู้มีเกียรติทุกท่านที่สละเวลามาร่วมงาน และให้การสนับสนุนบริจาคเงินสมทบกองทุนสวัสดิการสื่อมวลชนสมาพันธ์ฯ หากการต้อนรับบกพร่องประการใด ต้องขออภัยมา ณ โอกาสนี้ และหวังว่า ปีต่อๆ ไปจะได้รับเกียรติจากทุกท่านเช่นเคย

 

 

 

นสพ.โคราชคนอีสาน ปีที่ ๔๕ ฉบับที่ ๒๖๑๙ วันพุธที่ ๑๑ - วันอังคารที่ ๑๗ เดือนมีนาคม พุทธศักราช ๒๕๖๓

 

 


594 902