17thJanuary

17thJanuary

17thJanuary

 

March 20,2020

‘รำบวงสรวงย่าโม’ ยกยอดไปปี’๖๔ นานเกินรอ

เลื่อนรำบวงสรวงย่าโม หลังทนกระแสต้านไม่ไหว รองผู้ว่าฯ ลั่นยกยอดรวมปี ๒๕๖๔ จะนานเกินรอ แต่บอก รักย่าโม ไม่จำเป็นต้องรำวันที่ ๒๓ มีนาคม ยืนยันโควิด-๑๙ คลี่คลาย จะกลับมาจัดอีกครั้ง ส่วนต่างอำเภอให้ดูแลกันเอง

ตามที่ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และคณะกรรมการโรคติดต่อร้ายแรงจังหวัดนครราชสีมา มีมติให้เลื่อนงานฉลองวันแห่งชัยชนะท้าวสุรนารี ประจำปี ๒๕๖๓ หรือ “งานย่าโม” โดยไม่มีกำหนด แต่ยังคงไว้สำหรับพิธีรำบวงสรวงท้าวสุรนารี ในวันที่ ๒๓ มีนาคม ๒๕๖๓ เพื่อรักษาวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของจังหวัดนครราชสีมา โดยมีมาตรการคัดกรองผู้ร่วมรำบวงสรวงอย่างเข้มงวด จากเดิมประมาณ ๖,๐๐๐ คน และจะลดปริมาณเหลือ ๔,๐๐๐ คน แต่ภายหลังมีกระแสเรียกร้องให้งดหรือเลื่อนกิจกรรมดังกล่าวออกไปจนกว่าโควิดจะหยุดระบาด นั้น
ล่าสุดวันที่ ๑๖ มีนาคม ๒๕๖๓ เวลา ๑๐.๐๐ น. ที่ห้องประชุมนางสาวบุญเหลือ ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นางปิยะฉัตร อินสว่าง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และนางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา ร่วมแถลงข่าวการจัดพิธีรำบวงสรวงย่าโม ในวันที่ ๒๓ มีนาคม ๒๕๖๓ เนื่องจากปัจจุบันเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-๑๙ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขประกาศให้เป็นโรคติดต่ออันตราย ดังนั้น เพื่อให้เกิดประโยชน์การเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรค จังหวัดนครราชสีมา จึงเลื่อนการรำบวงสรวงในวันเปิดงานฉลองชัยชนะท้าวสุรนารี ประจำปี ๒๕๖๓ ออกไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย กล่าวว่า “ในวันฉลองชัยชนะท้าวสุรนารี เหล่ากาชาดจังหวัดได้รับผิดชอบการจัดงานพิธีรำบวงสรวง โดยแรกเริ่มเราคุยกันว่า การจัดงานย่าโม จังหวัดจะทำอะไรบ้าง หรือมีกิจกรรมใดจะเลื่อนออกไปก่อน ซึ่งในการประชุมรอบแรกมีมติเลื่อนการจัดงาน ๑๒ วัน ๑๒ คืน ที่เป็นงานช่วงกลางคืน รวมไปถึงการจัดประกวดหลานสาวย่าโม เดินแฟชั่นผ้าไทย และการประกวดดาวค้างฟ้า รวมไปถึงงานที่เหล่ากาชาดรับผิดชอบทั้งหมด แต่ยังมีพิธีที่คงไว้คือการบวงสรวงคุณย่าโมในวันที่ ๒๓ มีนาคม การเปลี่ยนผ้าสไบคุณย่าโม พิธีรำบวงสรวง และวันที่ ๒๔ มีนาคม ในช่วงเช้าจะมีพิธีวางพวงมาลา ซึ่งพิธีรำบวงสรวงนั้น เดิมทีเรามีสตรีเข้าร่วมกว่า ๖,๐๐๐ คน ครั้งแรกมีมติให้ลดจำนวนผู้เข้าร่วม โดยให้นักเรียน ๑,๖๐๐ คน งดเข้าร่วมทั้งหมด และส่วนที่เหลือกว่า ๔,๐๐๐ คน เราเปิดให้มาร่วมด้วยความสมัครใจ”

“สถานการณ์ไวรัสโควิด-๑๙ มีระดับที่รุนแรงเพิ่มขึ้นในระดับประเทศ แต่ในโคราชยังไม่พบผู้ติดเชื้อ แต่ด้วยกระแสต่างๆ ที่ว่า จะมีมาตรการป้องกันอย่างไร ซึ่งจุดนี้ เดิมทีเหล่ากาชาดจังหวัดฯ ได้เข้าประชุมร่วมกับสาธารณสุขจังหวัด โดยกำหนดว่า จะมีการตรวจคัดกรอง ซึ่งจะตรวจตั้งแต่วันที่ ๒๒ มีนาคม หากพบว่ามีไข้หรือไม่สบายก็จะให้งดเข้าร่วม และจากนั้นจะมีการตรวจคัดกรองอีกครั้งในวันรำจริง ทั้งนี้ เราได้สรุปแล้วว่า ขอเลื่อนพิธีรำบวงสรวงออกไป รวมถึงงานของกาชาดทั้งหมดด้วย เพื่อความปลอดภัยของประชาชน และเมื่อสถานการณ์คลี่คลายแล้ว จังหวัดจะกลับมาจัดงานย่าโมอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่ เหมือนทุกๆ ปีที่ผ่านมา” นายกเหล่ากาชาดจังหวัดฯ กล่าว

ต่อข้อถามว่า “เลื่อนไปปีหน้าได้หรือไม่” นางปิยะฉัตร อินสว่าง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า “กระแสที่บอกว่าเลื่อนออกไปถึงปีหน้า ยกยอดไปถึงปีหน้า ในความคิดความรู้สึกตนคิดว่า นานเกินไป เพราะถ้าเรารักย่า ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นวันที่ ๒๓ มีนาคม ถ้าเกิดสถานการณ์คลี่คลายและโรคนี้หายไป ซึ่งคิดว่า ไม่นาน เพราะประเทศไทยมีอากาศร้อน และคิดว่าไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงปี ๒๕๖๔ ซึ่งนานเกินไป คนโคราชรักย่าโม วันไหนที่สถานการณ์คลี่คลายแล้ว เราจึงค่อยมารวมน้ำใจกัน”

ต่อข้อถามว่า “พิธีรำบวงสรวงในต่างอำเภอจะมีการเลื่อนหรือไม่” นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย ตอบว่า “ตามที่แถลงข่าวครั้งที่แล้ว เรื่องการเลื่อนการจัดงานฉลองชัยชนะท้าว สุรนารี ซึ่งกำหนดให้ต่างอำเภอใช้ดุลพินิจของนายอำเภอในการตัดสินใจว่า จะเลื่อนหรือไม่ เพราะบางแห่งรำบวงสรวงไปแล้ว ซึ่งในต่างอำเภอคนที่มาร่วมส่วนมากจะเป็นคนในพื้นที่ ส่วนอำเภอเสิงสางที่จะมีการรำในเร็วๆ นี้ จังหวัดจะประสานงานอีกครั้ง”

“สำหรับสตรีชาวโคราชที่ตั้งใจไว้ว่า จะร่วมพิธีรำบวงสรวงคุณย่าโม แต่ด้วยสถานการณ์โรคติดต่อโควิด-๑๙ ซึ่งเหล่ากาชาดจังหวัดได้แจ้งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดและคณะกรรมการโรคติดต่อร้ายแรงทราบแล้ว ซึ่งทุกฝ่ายเห็นควรว่า ให้เลื่อนพิธีรำบวงสรวงออกไปก่อน จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย โดยเหล่ากาชาดจังหวัดจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งว่า จะมารวมตัวกันอีกครั้งเมื่อไหร่และจะมีพิธีรำบวงสรวงอีกครั้งในวันไหน” นางณัฏฐินีภรณ์ กล่าวท้ายสุด

ทั้งนี้ ภายหลังการแถลงข่าว นางปิยะฉัตร อินสว่าง รองผู้ว่าราชการจังหวัดฯ และนางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดฯ นำหน้ากากอนามัยแบบผ้าทำเอง จากกิจกรรม Workshop ทำหน้ากากผ้า D.I.Y. ๓๒,๐๐๐ ชิ้น เมื่อวันที่ ๑๓ มีนาคม ๒๕๖๓ ที่ศูนย์การค้าเดอะมอลล์โคราช แจกให้สื่อมวลชนและผู้มาร่วมรับฟังแถลงข่าวคนละ ๒ ชิ้น

 

 

นสพ.โคราชคนอีสาน  ปีที่ ๔๕ ฉบับที่ ๒๖๒๐ วันพุธที่ ๑๘ - วันอังคารที่ ๒๔ เดือนมีนาคม พุทธศักราช ๒๕๖๓

 

 


612 872