21stJanuary

21stJanuary

21stJanuary

 

March 20,2020

‘เซฟวัน’ยันปลอดโควิด-๑๙ เอาใจคู่ค้าลดค่าเช่า ๒๐%

แถลงข่าวชัดเจน ‘ไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-๑๙ ที่ตลาดเซฟวัน’ ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินคดีกับผู้ปล่อยข่าวปลอม ย้ำตลาดมีมาตรการป้องกันที่เป็นมาตรฐาน เพื่อให้ผู้มาใช้บริการมั่นใจ ช่วยเหลือผู้ประกอบการ ลดค่าเช่าแผง ๒๐% 

ตามที่เมื่อเวลา ๑๖.๐๐ น. วันที่ ๑๕ มีนาคม ๒๕๖๓ ที่ สภ.โพธิ์กลาง เมืองนครราชสีมา นายชัยรัตน์ นอกพุดซา อายุ ๓๙ ปี ผู้ช่วยผู้จัดการตลาดเซฟวันโคราช ซึ่งเป็นตลาดนัดกลางคืนใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ริมถนนมิตรภาพ เข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษผู้ใช้ไลน์ชื่อ “นางฟ้า” ซึ่งโพสต์ข้อความในกลุ่มไลน์ว่า “เซฟวัน นม. มีคนติดเชื้อนั่งกินอาหารล้มลง หน่วยกู้ภัยฮุก ๓๑ นำส่งโรงพยาบาล พบคนป่วยติดเชื้อแจ้งทางตลาดเซฟวัน เฝ้าระวังป้องกันตอนนี้ปิดข่าวกลัวพ่อค้า ลูกค้าไม่มา” “เวลา ๕ ทุ่ม” “ของวันที่ ๑๒” พร้อมทั้งส่งภาพเจ้าหน้าที่ตลาดเซฟวันกำลังฉีดล้างทำความสะอาด จากนั้นมีการนำมาแชร์ต่อทั้งกลุ่มไลน์และกลุ่มเพจข่าวโคราชอย่างรวดเร็ว มีผู้แสดงความคิดเห็นลักษณะแตกตื่น หวาดกลัว 

แจ้งความเอาผิดเฟคนิวส์

โดยนายชัยรัตน์แจ้งต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดำเนินคดีความผิดตาม พ.ร.บ.การกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ กรณีการนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ ทำให้เกิดความเสียหาย จากนั้น ร.ต.ท.สฤษดิ์ ชำนิไกร พนักงานสอบสวนเวร ได้ลงบันทึกประจำและดำเนินการสอบสวนตามกระบวนการ เพื่อเตรียมส่งหมายเรียกผู้ถูกกล่าวหามาพบ เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาต่อไป

นายชัยรัตน์ นอกพุดซา ผู้ช่วยผู้จัดการตลาดเซฟวันโคราช เปิดเผยว่า ผู้บริหารตลาดได้สั่งการให้ดำเนินการฉีดล้าง ทำความสะอาดและฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคบริเวณพื้นที่ตลาดเซฟวันในช่วงกลางดึกวันที่ ๑๒ มีนาคมที่ผ่านมาซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ตลาดปิดการซื้อขายแล้ว ทั้งนี้เพื่อสร้างความมั่นใจและความปลอดภัยให้กับ ผู้ประกอบการและประชาชนที่มาใช้บริการต่อวันกว่า ๑ หมื่นคน ขอยืนยันว่า ตลอดทั้งวันไม่มีเหตุล้มลงกลางตลาดแต่อย่างใด โดยเฉพาะข้อกล่าวหาพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-๑๙ ไม่ใช่ความจริง เป็นเฟคนิวส์ (ข่าวปลอม) ที่ต้องการทำลายชื่อเสียงและสร้างความปั่นป่วน นอกจากนี้ทางตลาดได้เพิ่มจุดให้บริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือกระจายไปทั่ว ดังนั้นการแชร์ต่อข้อความดังกล่าวขอให้หยุดและลบทิ้งด้วย   

แถลงข่าวยืนยันปลอดภัย

ล่าสุดเมื่อวันที่ ๑๖ มีนาคม ๒๕๖๓ เวลา ๑๑.๓๐ น. ที่ตลาดเซฟวัน นายประวรรตน์ ปั้นศิริชัยกุล ผู้จัดการฝ่ายบริหารและบัญชีตลาดเซฟวัน พร้อมด้วยนางชุนิภา สดสุชาติ ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารและสิ่งแวดล้อมตลาดฯ, นายสมชาย แช่มชูกลิ่น รองผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ ๙ นครราชสีมา, นายชัยสิทธิ์ ภูผารัตน์ หัวหน้าอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยฮุก ๓๑ นครราชสีมา นางธมณ กลิ้งทะเล ผู้แทนสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา และนางสาวจุรีนันท์ บุญญกิจ รักษาการหัวหน้ากลุ่มงานป้องกันและควบคุมโรคติดต่อเทศบาลนครฯ ร่วมแถลงข่าวมาตรการเฝ้าระวัง ควบคุม ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-๑๙ เพื่อสร้างความมั่นใจและความปลอดภัยให้กับผู้ประกอบการและประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค

นายประวรรตน์ ปั้นศิริชัยกุล ผู้จัดการฝ่ายบริหารและบัญชีตลาดเซฟวัน เปิดเผยว่า ตลาดเซฟวันมีมาตรการในการป้องกัน รองรับอยู่แล้ว เช่น มีการติดตั้งซิงค์ล้างมือ ๒๐ จุด ทั่วตลาดเซฟวัน โดยเป็นการติดตั้งเพิ่มจากเดิมที่มีอยู่ นอกจากนี้มีการทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อบนรถรางโดยสารที่รองรับประชาชนที่มาใช้บริการทุกครั้ง เนื่องจากเราห่วงเรื่องความสะอาด และความปลอดภัยเป็นหลัก นอกจากนี้ยังมีการทำความสะอาดโต๊ะ เก้าอี้ในตลาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อทุกครั้งที่ลูกค้าลุกออกจากโต๊ะ ซึ่งจะกำชับพนักงานว่า ต้องสวมหน้ากากอนามัย และผ้ากันเปื้อนทุกครั้งในการทำความสะอาด และหลังปิดตลาด จะทำการพ่นละอองสเปรย์ฆ่าเชื้อทั่วตลาดทุกวัน โดยดำเนินการไปเมื่อวันที่ ๑๒ มีนาคม ๒๕๖๓ และเกิดเป็นกระแสข่าวปลอมในโซเชียลว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-๑๙ ที่ตลาดเซฟวัน แต่ความจริงแล้วในวันนั้นเราทำเพื่อต้องการยกระดับการป้องกัน โดยซื้อชุดพนักงาน และเครื่องพ่น ซึ่งทุกๆ ๕ ทุ่ม เมื่อไม่มีพ่อค้าแม่ค้า หรือผู้มาใช้บริการ ก็จะดำเนินตามมาตรการที่เราตั้งไว้ และผู้ที่นำรถมาจอดที่ตลาดเซฟวัน บัตรจอดรถทุกใบจะมีการฆ่าเชื้อทุกบัตรทุกวัน จะไม่เวียนกลับมาใช้ภายในวันนั้นแต่จะต้องทำความสะอาดก่อน และยังเตรียมหน้ากากอนามัยแบบผ้าให้ผู้ประกอบการในตลาดใช้ด้วย

เอาผิดคนปล่อยข่าว ๓ ราย

นางชุนิภา สดสุชาติ ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารและสิ่งแวดล้อมตลาดฯ กล่าวว่า เรามีเพจตลาดเซฟวัน SaveoneKorat ในการเผยแพร่ภาพ Big Cleaning เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนว่า เราดูแลตลาด และคู่ค้าอย่างไร แต่เมื่อวันที่ ๑๒ มีนาคม ๒๕๖๓ หลังจากตลาดปิดเราดำเนินการล้างตลาด ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ ซึ่งนายชัยรัตน์ นอกพุดซา ผู้ช่วยผู้จัดการตลาดฯ ได้ถ่ายรูปและอัพลงโซเชียล เพื่อบอกว่า ตลาดได้ดำเนินการอะไรบ้างเพื่อให้เพื่อนๆ ในโซเชียลรู้ แต่มีผู้ไม่หวังดี นำภาพไปลง และสร้างเรื่องให้เกิดประเด็นว่า มีผู้ป่วยล้มลง และหน่วยกู้ภัยฮุก ๓๑ นำส่งโรงพยาบาล แต่เหตุการณ์ไม่ได้มีเพียงแค่นี้ เนื่องจากมีการโพสต์ขายหน้ากากอนามัยโดยใช้ชื่อตลาดเซฟวันอีกด้วย ซึ่งตรวจสอบแล้วพบว่า ผู้กระทำอยู่ที่จังหวัดสระแก้ว ส่วนข้อความทางไลน์ที่พบส่วนมากจะอยู่ที่ต่างจังหวัด ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินคดี โดยทางเรามีฝ่ายตรวจสอบ สามารถระบุชื่อ นามสกุล พร้อมที่อยู่ได้แล้ว ๓ ราย ซึ่งได้แจ้งความดำเนินคดีแล้ว และเรานำข่าวนี้เป็นเฟคนิวส์ของสาธารณสุขเรียบร้อยแล้ว

ฮุก ๓๑ ถูกแอบอ้าง

นายชัยสิทธิ์ ภูผารัตน์ หัวหน้าอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยฮุก ๓๑ นครราชสีมา กล่าวว่า เซฟวันอยู่ในเขตรับผิดชอบของมูลนิธิฮุก ๓๑ โดยตลาดฯ ให้ความสำคัญกับผู้ป่วย หรือผู้บาดเจ็บเป็นอันดับ ๑ มาโดยตลอด ซึ่งจะเห็นได้ว่า จะมีจุดจอดรถของมูลนิธิอยู่ด้านหน้าของตลาดเป็นประจำ ซึ่งในวันที่ ๑๒ มีนาคม ๒๕๖๓ พื้นที่ในจังหวัดนครราชสีมาที่มูลนิธิฮุก ๓๑ รับผิดชอบ มีรับแจ้งทั้งหมด ๓๐-๔๐ เคส แต่ไม่มีเคสที่มีกระแส หรือตามที่เป็นข่าว กระบวนการนี้ หน่วยกู้ภัยฮุก ๓๑ ถูกนำมาแอบอ้าง ผมยืนยันว่า เป็นไปไม่ได้ และเราไม่ได้รับผู้ป่วยติดเชื้อตามที่มีกระแสเกิดขึ้น และต้องการให้ประชาชนที่มาใช้บริการของตลาดมั่นใจว่า ตลาดมีแผนตอบโต้ หรือมาตรการที่มีมาตรฐาน เนื่องจากมีผู้ใช้บริการเป็นหมื่นๆ และให้ความสำคัญเรื่องอุบัติเหตุ ความเจ็บป่วยของผู้มาใช้บริการ อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า ตลาดมีการจัดที่จอดรถของมูลนิธิฯ เพื่อรองรับทุกวัน

“เรื่องนี้จะโกหกไม่ได้ เพราะวิธีการที่จะมารับผู้ป่วยโควิด-๑๙ ไม่ใช่อยู่ๆ จะมารับได้ ซึ่งมูลนิธิตั้งทีมงานขึ้นมา โดยเจ้าหน้าที่จะต้องผ่านการอบรมและมีการใส่ชุดป้องกันที่มีมาตรฐาน หากเป็นผู้ป่วยโควิด-๑๙ ชุดของเจ้าหน้าที่ที่มารับผู้ป่วยจะไม่ใช่ชุดเหมือนพนักงานกู้ภัยธรรมดา ตรงนี้จะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน ซึ่งฮุก ๓๑ ขอยืนยันว่า ไม่ได้ออกมารับผู้ป่วยเคสนี้ และไม่มีกรณีนี้เกิดขึ้นที่ตลาดเซฟวันอย่างแน่นอน” นายชัยสิทธิ์ กล่าว

เซฟวัน’มีมาตรการป้องกัน

นายสมชาย แช่มชูกลิ่น รองผู้อำนวยการ สคร.๙ นม. กล่าวว่า มีประกาศจากกรมอนามัย เมื่อวันที่ ๑๑ มีนาคม ๒๕๖๓ ซึ่งในการป้องกันความเสี่ยงไวรัสโควิด-๑๙ จะเน้นที่ทำงานราชการ เอกชน และสถานที่ประกอบกิจการ โดยจะรวมหน่วยงานเอกชนต่างๆ อย่างเช่น ตลาดเซฟวัน สำหรับมาตรการจะมีทั้งหมด ๔ ส่วน คือ ๑.เจ้าของสถานกิจการต้องมีการควบคุมสุขลักษณะของอุปกรณ์ เครื่องใช้ อย่างไรก็ตามจากที่ฟังมาตรการของตลาดฯ จะเห็นว่า มีการดำเนินการก่อนที่จะมีประกาศข้อนี้ออกมา ๒. การจัดอุปกรณ์เพื่อรักษาความสะอาดในพื้นที่อาคาร เช่น จุดบริการแอลกอฮอล์ ซึ่งเซฟวัน มีให้บริการหลายจุดเช่นกัน ๓.การป้องกันดูแลของผู้ประกอบการ เช่น หากให้พนักงานทำความสะอาด จะต้องมีชุดป้องกันให้พร้อม เช่น หน้ากากอนามัย ผ้ากันเปื้อน ถุงมือ และ ๔.เจ้าของที่ประกอบการ ต้องมีการสื่อสารให้ความรู้แก่ผู้มารับบริการ และพนักงาน จะเห็นได้ว่าหน่วยงานหลายๆ แห่งเริ่มดำเนินการแล้ว รวมถึงที่ตลาดเซฟวันด้วย และจะรณรงค์ป้องกันไวรัสโควิด-๑๙ ทุกสัปดาห์ตามสถานที่ต่างๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า สถานีรถไฟ เป็นต้น เพื่อให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันของกรมอนามัย

ด้านนางธมณ กลิ้งทะเล ผู้แทนจาก สสจ.นครราชสีมา กล่าวว่า เมื่อมีข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-๑๙ จะต้องรับฟังประกาศจากกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น ซึ่งจะเป็นหน่วยงานที่แถลงข่าวอย่างเป็นทางการ ดังนั้น เวลาฟังข่าวควรฟังจากกระทรวงสาธารณสุขจะชัดเจนที่สุด ซึ่งที่ผ่านมาตลาดเซฟวัน จะร่วมมือกับหน่วยงานราชการต่างๆ เช่น ศูนย์อนามัยที่ ๙ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ที่จะเข้ามาดูแลเรื่องมาตรฐานสุขาภิบาล อาหารของตลาดเซฟวันอยู่แล้ว ซึ่งส่วนนี้ดำเนินการกันมาตั้งแต่ก่อนจะมีสถานการณ์โควิด-๑๙ เนื่องจากตลาดเซฟวัน มีทั้งจุดที่เป็นตลาดสด และตลาดนัดที่เป็นจุดขายอาหาร ฉะนั้นผู้ที่ขายอาหารทั้งหมดจะผ่านการอบรมหลักสูตรผู้สัมผัสอาหาร โดยจะต้องรู้ว่าการทำอาหารที่ปลอดภัยจากเชื้อ หรือสารเคมีจะต้องทำอย่างไรบ้าง” ผู้แทน สสจ.นครราชสีมา กล่าว

“นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะออกสุ่มตรวจ ไม่ว่าจะเป็นมาตรฐานของตลาดสด เช่น การล้างตลาด ซึ่งยืนยันว่า ตลาดดำเนินการตลอดอยู่แล้ว แม้จะไม่มีไวรัสโควิด-๑๙ ก็ตาม เพื่อป้องกันโรคอื่นๆ รวมทั้งผู้ประกอบการอาหารต้องล้างมือ ส่วนผู้มาใช้บริการนั้น ทางตลาดเซฟวันมีจุดให้บริการล้างมือหลายจุด นอกจากนี้ สสจ.ยังมีการสุ่มตรวจอาหารด้วย ซึ่งจะตรวจสอบทั้งส่วนของตลาดสด และตลาดนัดขายอาหาร อย่างไรก็ตามยืนยันว่า ผู้บริโภคมีความมั่นใจได้ในระดับหนึ่งหากมาใช้บริการที่นี่”

นางสาวจุรีนันท์ บุญญกิจ รักษาการหัวหน้ากลุ่มงานป้องกันและควบคุมโรคติดต่อเทศบาลนครฯ กล่าวว่า จากที่มีสถานการณ์โควิด-๑๙ ตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคม ๒๕๖๒ ถึงปัจจุบัน ยังไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-๑๙ ที่จังหวัดนครราชสีมา โดยเฉพาะในเขตเทศบาล นครฯ สำหรับที่ตลาดเซฟวัน ก็ขอยืนยันว่า ยังไม่พบผู้ป่วย โดยทางตลาดเซฟวันมีมาตรการป้องกันที่มีมาตรฐานตั้งแต่แรกอยู่แล้ว

จากนั้น ผู้ค้าตลาดเซฟวัน กล่าวยืนยันว่า ตลาดเซฟวันมีบริการที่ดี ทั้งเรื่องความสะอาด และสุขอนามัย มีมาตรการป้องกัน ดูแลตั้งแต่ก่อนเกิดเชื้อไวรัสระบาด และยืนยันว่า ยังไม่พบว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-๑๙ ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการ หรือประชาชนที่มาใช้บริการ และยืนยันว่า ข่าวที่เสนอออกมาเป็นข่าวปลอม

ลดค่าเช่า ๒๐%

นายประวรรตน์ กล่าวในนามผู้แทนของนายรัตนไชย สราธิวัฒน์ประไพ ประธานกรรมการ บริษัท ตลาดเซฟวัน จำกัด ว่า “ตลาดเซฟวันให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยอย่างมาก ร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ เป็นประจำ เรายอมเสียค่าใช้จ่ายต่างๆ เพื่อให้ผู้ที่มาใช้บริการมั่นใจ อย่างไรก็ตาม ในห้วงเวลานี้ สภาวะการค้าภายในเมืองโคราช ได้รับผลกระทบหลายด้าน ประกอบกับมีผู้ไม่หวังดีสร้างเฟคนิวส์อีก ทำให้จำนวนลูกค้าลดลงค่อนข้างมาก เราจะลดค่าเช่าแผงลง ๒๐% รวมทั้งจัดเพิ่มจุดให้บริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ แจกหน้ากากอนามัย รวมทั้งคัดกรองผู้ประกอบการโดยตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายทุกวันและให้ผู้ประกอบการสวมหน้ากากอนามัยเป็นประจำ”

 

 

นสพ.โคราชคนอีสาน  ปีที่ ๔๕ ฉบับที่ ๒๖๒๐ วันพุธที่ ๑๘ - วันอังคารที่ ๒๔ เดือนมีนาคม พุทธศักราช ๒๕๖๓

 

 


593 903