20thJanuary

20thJanuary

20thJanuary

 

March 20,2020

‘สงวนวงษ์’จับมือซินโครตรอน ผลิตแป้งปราศจากกลูเตน เพิ่มทางเลือกเพื่อผู้รักสุขภาพ

บริษัทในเครือ “สงวนวงษ์อุตสาหกรรม” ผู้ผลิตแป้งมันฯ ยักษ์ใหญ่ จับมือสถาบันวิจัยซินโครตรอน วิจัยและพัฒนาแป้งมันสำปะหลังชนิดใหม่ปราศจาก กลูเตน หวังเพิ่มทางเลือกสำหรับผู้เป็นโรคเซลิเเอคและเพื่อผู้รักสุขภาพ

ดร.วรวิกัลยา เกียรติ์พงษ์ลาภ นักวิทยา ศาสตร์ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) เปิดเผยว่า จากการสำรวจ เศรษฐกิจสุขภาพในประเทศไทย (The Well Economy Thailand) ในปี ๒๕๖๒ พบว่า ผู้คนในยุคปัจจุบันให้คำนิยามของ “สุขภาพดี” ต้องครอบคลุมถึงสุขภาพ ๕ ด้าน คือ สุขภาพกาย สุขภาพจิต สุขภาพทางเพศ สติสัมปชัญญะ ความสมดุลของการทำงานและการใช้ชีวิต โดยการเลือกรับประทานอาหารเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดอันดับหนึ่งในการได้มาซึ่ง “สุขภาพกาย” และ “ความสมบูรณ์แข็งแรง” มากกว่าการออกกำลังกาย จึงถือได้ว่า อาหารเพื่อสุขภาพยังคงเป็นกระแสนิยมอย่างต่อเนื่องในการรักษาสุขภาพให้แข็งแรง สำหรับผลิตภัณฑ์เบเกอรี่และผลิตภัณฑ์อาหารเส้นเป็นอาหารทั่วไปที่คนนิยมบริโภค โดยวัตถุดิบหลักของอาหารเหล่านี้มาจากแป้งสาลีที่มีโปรตีน กลูเตนที่ให้คุณสมบัติด้านความยืดหยุ่น ทำให้อาหารเหล่านี้มีความเหนียวนุ่มและอร่อย แต่การบริโภคกลูเตนจะมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันในคนที่มีภาวะแพ้โปรตีนชนิดนี้ เรียกว่าโรคภูมิแพ้กลูเตนหรือโรคเซลิแอค (Celiac disease) ซึ่งจะมีผลต่อระบบย่อยและดูดซึมอาหารในลำไส้เล็ก เพราะเยื่อบุลำไส้อักเสบหรือถูกทำลาย รวมถึงเกิดอาการปวดท้อง คลื่นไส้ ท้องอืด และท้องเสีย นอกจากนี้อาหารเหล่านี้ยังให้พลังงานสูงเนื่องจากมีไขมันและปริมาณแป้งที่สูงก่อให้เกิดภาวะน้ำหนักเกินและโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (โรค NCDs) 

“บริษัท ที-ไฟเบอร์ อินโนเวชั่น จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ บริษัท สงวนวงษ์อุตสาหกรรม จำกัด ผู้ผลิตและส่งออกแป้งมันสำปะหลังดิบและแป้งมันสำปะหลังดัดแปรรายใหญ่ของประเทศไทย ร่วมกับสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) ในการผลิตแป้งปราศจาก กลูเตน (gluten-free flour) จากมันสำปะหลังที่อุดมไปด้วยใยอาหารสามารถนำไปเป็นวัตถุดิบที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ (functional food ingredient) ในการเพิ่มปริมาณกากใยที่จะช่วยสร้างสมดุลของระบบขับถ่าย เสริมการทำงานของจุลินทรีย์ในลำไส้ ลดภาวะเสี่ยงของการเกิดโรคริดสีดวงและมะเร็งในลำไส้ เหมาะกับการนำไปทดแทนแป้งในผลิตภัณฑ์ต่างๆ และพัฒนาผลิตแป้งสำเร็จรูปปราศจากกลูเตน (gluten-free premix flour) สำหรับผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ อันได้แก่ ขนมปัง เค้ก และคุกกี้ และผลิตภัณฑ์เส้นบะหมี่สด จากการออกแบบโครงสร้างอาหารด้วยการเติมส่วนผสมที่ช่วยในขึ้นรูป ปรับคุณสมบัติด้านวิสโคอีลาสติกให้เหมาะสมในแต่ละผลิตภัณฑ์ ทำให้อาหารที่ได้ในแต่ละประเภทมีเนื้อสัมผัสและรสชาติที่ดีใกล้เคียงกับผลิตภัณฑ์ที่มาจากแป้งสาลี เช่น ขนมปังและเค้กที่ขึ้นฟู นุ่มใกล้เคียงกับขนมปังทั่วไปในท้องตลาด คุกกี้ที่มีความกรอบ แต่ไม่ร่วนเกินไปและไม่เป็นเม็ดทราย เส้นบะหมี่สดที่มีความเหนียวนุ่ม ไม่ขาดง่ายและอุ้มน้ำมากเกินไปหลังการลวก นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ยังมีใยอาหารและแป้งต้านทานการย่อยที่เหลืออีกทั้งยังมีอัตราการย่อยที่ช้ากว่าผลิตภัณฑ์จากแป้งสาลี ซึ่งจะมีผลต่อความรู้สึกอิ่ม จึงสามารถชะลอความหิวได้” ดร.วรวิกัลยา กล่าว

ดร.วรวิกัลยา กล่าวอีกว่า จะเห็นได้ว่า การร่วมมือวิจัยพัฒนาแป้งปราศจากกลูเตนจากมันสำปะหลัง ระหว่างบริษัท ที-ไฟเบอร์ อินโนเวชั่น จำกัด และสถาบันฯ สามารถตอบโจทย์ยอดปิรามิดอาหารฟังก์ชันซึ่งเป็นเทรนด์สุขภาพที่มาแรงในปัจจุบัน สามารถยกระดับผู้ประกอบการสู่ผู้ผลิตสินค้ามูลค่าเพิ่มสูง ถือเป็นนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ไทยที่นอกจากจะเป็นอาหารเฉพาะกลุ่มสำหรับกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นโรคภูมิแพ้กลูเตนแล้ว ยังเป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกพรีเมี่ยมเพื่อสุขภาพแก่ผู้บริโภคทั่วไปที่ใส่ใจในเรื่องสุขภาพ อุดมไปด้วยใยอาหารและแป้งย่อยช้า สามารถสร้างสมดุลของระบบขับถ่าย และลดการเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางอายุรกรรมต่างๆ ได้ เริ่มใส่ใจกับการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพกันเสียตั้งแต่วันนี้ เพื่อสุขภาพของเราเอง และคนที่เรารัก อย่าลืมประโยคสำคัญที่ว่า “You are what you eat” 

อนึ่ง บริษัท ที-ไฟเบอร์ อินโนเวชั่น จำกัด เป็นบริษัทในเครือของบริษัท สงวนวงษ์อุตสาหกรรม จำกัด โดยที-ไฟเบอร์ อินโนเวชั่น จดทะเบียนจัดตั้งเมื่อวันที่ ๑๕ ตุลาคม ๒๕๕๑ มีทุนจดทะเบียน ๓๙,๐๐๐,๐๐๐ บาท โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อผลิตและพัฒนาผลิตภัณฑ์เส้นใยที่ทำจากมันสำประหลัง สำนักงานตั้งอยู่เลขที่ ๑๒๐ หมู่ที่ ๔ ถนนราชสีมา-โชคชัย ต.หนองบัวศาลา อ.เมือง จ.นครราชสีมา คณะกรรมการบริษัทประกอบด้วย นายทศพล ตันติวงษ์, นางธิดารัตน์ รอดอนันต์, นายกวี ตันติวงษ์, นางโชติมา ลีอังกูร และนางวรีพร ตันติวงษ์ (ภริยานายทศพล)

 

 

 

นสพ.โคราชคนอีสาน  ปีที่ ๔๕ ฉบับที่ ๒๖๒๐ วันพุธที่ ๑๘ - วันอังคารที่ ๒๔ เดือนมีนาคม พุทธศักราช ๒๕๖๓

 

 


618 898