17thJanuary

17thJanuary

17thJanuary

 

March 22,2020

อุบลฯ พบติดเชื้อแล้ว 7 ราย แรงงานลาวแห่กลับประเทศ


พบคนอุบลฯติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มเป็น 7 ราย เป็นกลุ่มเซียนมวยไปเล่นในสนามมวยลุมพินี และราชดำเนิน ส่งผลให้ต้องกักตัวคนกลุ่มเสี่ยงและคนสัมผัสใกล้ชิดเกือบ 700 คน มีคนป่วยหายและพ้นระยะกักตัวแล้วกว่า 400 คน ทำให้คนตื่นกลัวแห่ซื้อหน้ากากอนามัยไว้ป้องกันโรคกันยาวเหยียด ขณะที่แรงงานลาวยังแห่กลับบ้านไม่หยุด แต่พ่อเมืองสั่งปิดพรมแดนจุดสุดท้ายช่องเม็ก วันพรุ่งนี้แล้ว

วันนี้ (22 มีนาคม 2563) ประชาชนชาวจังหวัดอุบลราชธานี แห่เข้าคิวเป็นแถวยาวเหยียด เพื่อซื้อหน้ากากอนามัยที่กรมการค้าภายในจัดสรรมาให้ห้างสรรพสินค้าจำหน่ายให้กับประชาชน โดยห้างสรรพสินค้าแห่งนี้ ได้รับโควต้ามาวันละ 400 แพ็คขนาดบรรจุแพ็คละ 4 ชิ้น ขาย 10 บาท

เจ้าหน้าที่ห้างต้องนำเก้าอี้มาให้ประชาชนนั่งรอ โดยให้นั่งทิ้งระยะห่างกัน เพื่อป้องกันการรับเชื้อ และผู้ซื้อต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชน ซึ่งสามารถซื้อได้เพียงคนละ 1 แพ็คเท่านั้น ซึ่งห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่หลายแห่งของจังหวัด ที่ได้รับการจัดสรรหน้ากากอนามัยจากกรมการค้าภายในได้ระดมจำหน่ายให้กับประชาชนวันละ 1 รอบ เพื่อกระจายหน้ากากให้ทั่วถึงประชาชนทุกกลุ่มที่ต้องการไว้ใช้ป้องกันไวรัสโควิด 19 ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนัก

สำหรับสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด 19 ของจังหวัดอุบลราชธานี ปัจจุบันมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค(PUI) 100 ราย ผลตรวจไม่พบเชื้อ 88 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยันแล้ว 6 ราย เป็นผู้ป่วยไม่แสดงอาการอีก 1 ราย รวมเป็น 7 ราย ส่วนอีก 5 รายรอผลตรวจ เป็นผู้ป่วยที่หายและกลับบ้าน 89 ราย ยังคงรักษาตัวที่โรงพยาบาล 11 ราย โดยเกือบทั้งหมดเป็นกลุ่มเซียนมวยที่ไปดูมวยที่สนามมวยลุมพินีและราชดำเนินที่เป็นพื้นที่ระบาด

โดยตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.ถึงปัจจุบันกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่การระบาดและเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดจำนวนทั้งสิ้น 695 คน เป็นผู้มีอาการปกติและพ้นระยะกักเพื่อดูอาการ 14 วันแล้ว จำนวน 346 คน ส่วนผู้อยู่ระหว่างสังเกตอาการที่บ้านจนถึงขณะนี้ มี 349 คน

ขณะที่สถานีขนส่งรถโดยสารเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดอุบลราชธานี เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดให้ความรู้และตรวจวัดอุณหภูมิในร่างกายของแรงงานชาวลาวที่เดินทางกลับมาจากกรุงเทพมหานครและจังหวัดปริมณฑลของประเทศไทย เพื่อมาต่อรถเดินทางกลับประเทศผ่านด่านผ่านแดนสากลไทย-ลาว ช่องเม็ก อ.สิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งวันนี้ ยังสามารถเดินทางผ่านแดนได้

แต่วันพรุ่งนี้ จะไม่มีรถโดยสารระหว่างประเทศวิ่งรับส่ง เนื่องจากนายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดมีหนังสือด่วนสั่งปิดด่านสากลไทย-ลาวช่องเม็ก หลังเมื่อต้นสัปดาห์สั่งปิดจุดผ่อนปรน ด่านประเพณีระหว่างประเทศไปแล้ว และเมื่อวันที่ 20 มี.ค.ก็ได้สั่งปิดด่านถาวรปากแซง อ.นาตาลไปอีกแห่ง แต่เมื่อวานสถานการณ์การติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ลุกลามมากขึ้น จึงได้มีหนังสือสั่งปิดด่านสากลไทย-ลาวในวันนี้ และให้มีผลตั้งแต่วันที่ 23 มี.ค.เป็นต้นไป

สำหรับรถขนสินค้าระหว่างแดนยังสามารถข้ามไปมาได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้มาตรฐานการตรวจคัดกรองจากเจ้าหน้าที่ประจำด่านช่องเม็กอย่างเข้มข้น และรถขนสินค้าคันหนึ่ง มีพนักงานประจำรถได้ไม่เกิน 2 คนด้วย


598 869