21stJanuary

21stJanuary

21stJanuary

 

March 22,2020

ยืนยันอุดรฯ พบติดเชื้อ 3 ราย ล้วนเดินทางมาจากกรุงเทพฯ

จังหวัดอุดรธานี พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่แล้ว จำนวน 3 ราย เป็นชาย 1 หญิง 2  โดยทั้ง 3 ราย ล้วนมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ติดเชื้อจากกรุงเทพมหานคร พร้อมวางมาตรการยับยั้ง ประกาศสั่งปิด ธุรกิจ สถานบริการ และกิจกรรมต่างๆ  ระหว่างวันที่  23 มีนาคม-12 เมษายน 2563

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 22 มีนาคม 2563 ที่ศาลากลางจ.อุดรธานี ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข (EOC) จังหวัดอุดรธานี โดยนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยถึงสถานการณ์การเฝ้าระวังการแพร่ระบาดไวรัสโควิด 19 ถึงวันที่ 22 มีนาคม 2563 โดยในพื้นที่จ.อุดรธานี มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคต้องเฝ้าระวังตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม -ถึง 22 มีนาคม 2563 มีลูกหลานเดินทางจากเกาหลี 539 คน ยังไม่พ้นระยะเฝ้าระวัง 200 คน กลุ่มเสี่ยงทั้งหมด 1,904 คน พ้นระยะ 14 วันแล้ว 1,098 คน ยังไม่พ้นระยะ 14 วัน 806 คน เข้าเกณฑ์ตรวจเสมหะ หาเชื้อ 124 ราย รู้ผลแล้วไม่พบเชื้อ 117 ราย และพบผู้เชื้อโควิด 19 แล้ว 3 ราย รอผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ 4 ราย จังหวัดอุดรธานี ขอยืนยันมีผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 จริง

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า สำหรับผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้ง 3 ราย ล้วนมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ติดเชื้อจากกรุงเทพมหานคร รายแรก เป็นเพศชาย อายุ 33 ปี อยู่ที่อำเภอกุดจับ เป็นและมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มนักมวยในพื้นที่ระบาดที่กรุงเทพ ส่วนรายที่ 2 เป็นเพศหญิง อายุ 41 ปี อยู่ที่ อำเภอน้ำโสม มีความเชื่อมโยง คือ เป็นพนักงานในสถานบันเทิงย่านทองหล่อ ในกรุงเทพ และเมื่อสถานบันเทิงปิดให้บริการ จึงเดินทางกลับบ้าน และมีอาการป่วยขณะเดินทางกลับ เมื่อผู้ป่วยรู้ว่าตัวเองป่วยก็สวมหน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างติดตามผู้ร่วมเดินทาง มารับการตรวจคัดกรองโรค ส่วนรายที่ 3 เป็นเพศหญิง อายุ 26 ปี อยู่ที่ อ.เมือง มีความเชื่อมโยงกับตลาดนัดรถไฟ ที่กรุงเทพ ขณะนี้ผู้ป่วยทั้ง 3 ราย ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลอุดรธานี อาการทั่วไปดี ไม่มีผู้อาการหนัก

นายนิรัตน์ฯ ผู้ว่าราชการจ.อุดรธานี ย้ำอีกว่า ขอให้ผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย คือบุคคลในครอบครัว ที่เกี่ยวข้องกับ ผู้ติดเชื้อทั้ง 3 ราย ไม่ว่าจะเป็น ผู้เดินทางโดยสารรถทัวร์ ญาติพี่น้องที่ร่วมสังสรรค์และไปเที่ยวอ่างน้ำพาน รีบเข้ามารับการตรวจคัดกรองโรค และร่วมรับผิดชอบสังคม ปฏิบัติตามคำแนะนำกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด และขณะนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดอุดรธานีได้พิจารณาปิดสถานที่ที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค เช่น ผับ ร้านอาหาร สถานบันเทิง เวทีมวย และอื่นๆเป็นการชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ขอแนะนำให้ประชาชนงดและลดการเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงของการระบาดของโรค ไม่ออกนอกพื้นที่โดยไม่จำเป็น

หากรู้ว่าตนเองเป็นกลุ่มสัมผัส มีความเสี่ยงสูง เช่น เป็นครอบครัวผู้ป่วย เพื่อนสนิท เพื่อนร่วมงาน ร่วมสังสรรค์ร่วมเชียร์มวยเชียร์บอล ผู้ที่นั่งติดกันใช้พาหนะร่วมกัน ขอให้ร่วมรับผิดชอบสังคม ด้วยการกักตนเองที่บ้านอย่างเคร่งครัด รายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ทันที เมื่อมีไข้ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูกให้สวมหน้ากากอนามัย และรีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ พร้อมแจ้งประวัติความเสี่ยงขอให้แยกของใช้ส่วนตัว รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ๆ แยกสำรับอาหาร หรือใช้ช้อนกลางส่วนตัว

 ซึ่งที่ประชุมหารือเพื่อออกประกาศฯ ควบคุมโรค เป็นฉบับที่ 3 เพื่อสั่งปิด ธุรกิจ สถานบริการ และกิจกรรมต่างๆ  ระหว่างวันที่  23 มี.ค. - 12 เมษายน 63 เพิ่มเติม  คือ ปิดร้านเนื้อย่าง , สระว่ายน้ำ, สนามพระ ,ร้านทำผม , ร้านนวดหน้า ร้านเสริมสวย, สปา , สนามกอล์ฟ ,สนามยิงปืน , สนามยิงธนู , เครื่องออกกำลังกายหนองประจักษ์, บ่อตกปลา , บ่อตกกุ้ง สนามกีฬา ,โต้ะสนุกเกอร์ ,สนามโบว์ลิ่ง , โรงเรียนสอนมวย ,โรงเรียนสอนศิลปะป้องกันตัว , ตลาดนัดโค-กระบือ สำหรับร้านอาหาร ให้เน้นการซื้อกลับไปรับประทานที่บ้าน ,ตรวจสอบความสะอาดของพนักงานรับส่งอาหาร แกร๊ปฟู้ด, ฟู้ดแพนด้า และค่ายอื่นๆ ซึ่งจะมีการประกาศรายละเอียดฉบับที่ 3 อย่างเป็นทางการต่อไป


615 905