17thJanuary

17thJanuary

17thJanuary

 

March 24,2020

เจ้าสัว’รับประกัน ‘หมูหยอง’ของแท้ ไม่มีสำลีปะปนแน่

เผยแพร่คลิปว่อนโซเชียล อ้างหมูหยอง “เจ้าสัว” มีสำลีปน เจ้าของยืนยันแค่เส้นใยจากเนื้อหมู รับประกัน ทำธุรกิจมากว่า ๖๐ ปี ไม่เคยเอาเปรียบผู้บริโภค ผ่านทั้ง อย.และกรมส่งเสริมการส่งออก แจ้งความเอาผิดผู้เผยแพร่คลิปแล้ว

ตามที่ได้มีคลิปวิดีโอ ปรากฏในสื่อโซเซียลมีเดีย ทั้งเฟซบุ๊ก และไลน์ ในคลิปดังกล่าวได้มีเนื้อหาพูดถึง “หมูหยอง” ยี่ห้อเจ้าสัว ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของฝากชื่อดังของเมืองโคราช โดยแกะผลิตภัณฑ์วางบนจาน และส่วนหนึ่งแช่น้ำอยู่ในถ้วย ซึ่งบุคคลในคลิปเป็นเสียงผู้หญิง มีใจความว่า “วันนี้ลูกสาวได้ซื้อหมูหยอง ยี่ห้อเจ้าสัว ที่โลตัสปากช่อง และนึกได้ว่าเคยมีเพื่อนคนหนึ่งซื้อหมูหยองมา และพิสูจน์ดูว่ามีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในหมูหยองจริงหรือไม่” และได้ทดลองนำหมูหยองแช่ลงไปในถ้วยน้ำเปล่า และหญิงในคลิปได้กล่าวว่า “มีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในหมูหยองจริงๆ นั่นคือสำลีทั้งนั้น” และได้ตั้งคำถามว่า “โลตัสที่ไปรับของเจ้าสัวมาขาย จะมีวิธีการจัดการอย่างไร รวมถึงกระทรวงสาธารณสุขด้วย” และฝากถึงผู้ที่ดูคลิปว่า “อย่าไปซื้อหมูหยองยี่ห้อเจ้าสัวที่ห้างโลตัสโดยเด็ดขาด เพราะอันตราย และไม่ได้ใส่ความใครทั้งนั้น เพราะเห็นๆ อยู่ว่าเป็นสำลี” พร้อมได้แนบข้อความมากับคลิปวิดีโอว่า

“วันนี้ไปซื้อของที่โลตัส สาขาปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ไปเจอหมูหยอง ลูกสาวอยากกินก็เลยไปซื้อมา เหตุการณ์ดังวิดีโอที่ท่านจะได้ชมต่อไปนี้ และให้ท่านผู้ชมทั้งหลายแชร์ให้ทั่วๆ กันนะคะ เพื่อให้ผู้บริโภคทั้งหลาย อย่าสนับสนุนซื้อของยี่ห้อนี้ค่ะ”

ทีมข่าวบุกพิสูจน์

ในเวลา ๑๐.๐๐ น. วันที่ ๒๔ มีนาคม ๒๕๖๓ ทีมข่าว koratdaily online บุกพิสูจน์ถึงโรงงานผลิตหมูหยองยี่ห้อเจ้าสัว ที่บริษัท เตียหงี่เฮียง (เจ้าสัว) จำกัด ซึ่งเป็นทั้งศูนย์จำหน่ายสินค้า และโรงงานผลิต ตั้งอยู่เลขที่ ๙๙ หมู่ ๙ ถนนมิตรภาพ ตำบลสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา โดยมีคณะผู้บริหารร่วมชี้แจง

นายธนภัทร โมรินทร์ ประธานกรรมการ บริษัท เตียหงี่เฮียง (เจ้าสัว) จำกัด ชี้แจงกรณีคลิปวิดีโอดังกล่าวว่า จากคลิปวิดีโอที่ปรากฏผ่านสื่อโซเซียลมีเดียนั้น มีเนื้อหาที่ไม่เป็นความจริง ซึ่งมีผู้ไม่หวังดี อาจจะหวังทำลายชื่อเสียง หรืออะไรก็ตามแต่ ถ้าได้ดูในคลิปจะเห็นว่า บุคคลในคลิปไม่เปิดเผยหน้าตา ไม่มีชื่อและตัวตนระบุ เป็นการอ้างขึ้นมาลอยๆ บริษัทเราขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริงตามที่ปรากฏในคลิป

“การที่นำหมูหยองไปจุ่มน้ำนั้น ทำให้สีของหมูหยองนั้นซีดลง และสีในน้ำเปลี่ยน เพราะเครื่องปรุงต่างๆ จะละลายไปในน้ำ และจะเหลือเส้นใยของเนื้อหมู ซึ่งเป็นโปรตีนจากเส้นใยกล้ามเนื้อของหมู แต่ถ้าจะเอาไปเปรียบเทียบกับสำลีนั้น เป็นไปไม่ได้ เพราะว่าถ้าเป็นสำลีจะมีเส้นใย เป็นฝอยที่ละเอียดกว่าในคลิป แต่หมูหยองจริงๆ เนื้อจะหยาบ” นายธนภัทร กล่าว

ยันภาพในคลิปคือหมูหยอง

            เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ว่า หมูหยองที่ปรากฏในคลิปวิดีโอนั้น อาจจะเป็นสำลีจริงๆ? นายธนภัทรยืนยันว่า “ในคลิปนั้นไม่ใช่สำลี แต่เป็นเส้นใยของเนื้อหมู ซึ่งถ้าเอาหมูหยองยี่ห้อไหนก็ได้ ไปจุ่มน้ำก็จะได้เส้นใยแบบนั้น ซึ่งหมูหยองที่บุคคลในคลิปนำไปละลายน้ำนั้น ความจริงก็คือหมูหยอง ไม่ใช่สำลีอย่างที่กล่าวอ้าง คนที่ทำคลิปนั้นมีเจตนาที่ไม่ดี เจ้าสัวดำเนินกิจการมา ๖๐ กว่าปี ส่งสินค้าไปในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ทั้งแมคโคร โลตัส บิ๊กซี กระทั่งเซเว่น-อีเลเว่น ซึ่งกว่าจะนำเข้าไปขายได้ ทางบริษัทที่จะรับสินค้าเราไปขาย ต้องมาตรวจสอบทุกกระบวนการถึงโรงงาน เขาถึงเชื่อถือ แล้วจึงจะรับสินค้าเราไปขาย ฉะนั้นจึงขอให้เชื่อมั่นในผลิตภัณฑ์เจ้าสัว”

ผ่านการรับรองมาตรฐาน

 ทางด้านนางสาวณภัทร โมรินทร์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและขาย บริษัท เตีย หงี่ เฮียง (เจ้าสัว) จำกัด ซึ่งเป็นลูกสาวของนายธนภัทร เปิดเผยเพิ่มเติมว่า “โรงงานของผลิตตามกระบวนการมาตรฐานสากล GMP (Good Manufacturing Practice) เราควบคุมคุณภาพทุกๆ วัน แต่เรื่องที่ปรากฏในคลิปนั้น เราเห็นแล้วก็คิดว่าน่าจะเป็นความเข้าใจผิดว่า หมูหยองนั้นเหมือนสำลี แต่ความจริงแล้วมันคือหมูหยอง ไม่ได้มีการปนเปื้อนใดๆ ทั้งสิ้น โรงงานของเราได้ผ่านมาตรฐาน และส่งออกสินค้าไปยังหลายประเทศ ซึ่งต้องผ่านกระบวนการขององค์การอาหารและยา (อย.) และกรมส่งเสริมการส่งออก ซึ่งมาตรฐานต่างๆ โรงงานเราได้ผ่านการรับรองมาหมด จึงอยากให้ผู้บริโภคเชื่อมั่นในความปลอดภัย ในสินค้าของเจ้าสัวต่อไป

แจ้งความแล้ว

ทั้งนี้ บริษัท เตียหงี่เฮียง (เจ้าสัว) จำกัด ได้เข้าแจ้งความต่อเจ้าพนักงานที่สถานีตำรวจโพธิ์กลางเป็นที่เรียบร้อย ในข้อหานำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งทำให้เสียชื่อเสียงต่อบริษัท ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ และจะนำเรื่องไปแจ้งต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) อีกต่อหนึ่ง เพื่อเอาผิดต่อผู้ที่จัดทำคลิป และผู้ที่แชร์ หรือส่งข้อมูลอันเป็นเท็จ ซึ่งถือว่าเป็นความผิดเหมือนกัน

อนึ่ง บริษัท เตียหงี่เฮียง (เจ้าสัว) จำกัด ดำเนินกิจการมาตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๕๐๑ ดำเนินกิจการเป็นเวลา ๖๒ ปี มีการพัฒนา และขยับขยายธุรกิจเรื่อยมา ซึ่งในปี ๒๕๖๒ มีสาขาเพิ่มขึ้นกว่า ๑๕ สาขา และร้านจัดจำหน่ายภายในปั๊ม ปตท. มากกว่า ๙๐ แห่ง รวมทั้งเพิ่มช่องทางการสั่งซื้อผ่านทางออนไลน์ ทั้งเว็บไซต์, แฟนเพจ, ไลน์แอด, Shopee และ Lazada เพื่อให้ลูกค้าได้เข้าถึงสินค้าเจ้าสัวได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วย

**รายละเอียด ติดตามได้ต่อไป**


602 870