25thJanuary

25thJanuary

25thJanuary

 

March 26,2020

รวบ 3 สาวร่วมมือชาวต่างชาติ หลอกหนุ่มขอนแก่นโอน 6 แสน อ้างเป็นทหารประจำการอยู่ซีเรีย

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 25 มี.ค.2563 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น พล.ต.ต.พุฒิพงศ์ มุสิกูล ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.อ.นพเกล้า  โสมนัส รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น,พ.ต.อ.ปรม พฤทธิกุล ผกก.สส.ภ.จว.ขอนแก่น,พ.ต.อ.พิษณุ  สิทธิฑูรย์ ผกก.สส.บก.ตม.4 และ นางทัศนีย์  ตั้งพัฒนาศิริ ผู้อำนวยการธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมนายณัฐรดา ธนวราวรกิจ, น.ส.นัฐธิดา วงศ์ทองทิว และ น.ส.ศิรินดา ศักดาหาญ พร้อมของกลางบัตรกดเงินสด และสมุดบัญชีธนาคาร จำนวนมาก หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวได้ในเขต กรุงเทพฯ และ จ.อุดรธานี

พล.ต.ต.พุฒิพงศ์  มุสิกูล ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าว่า  คดีความดังกล่าวเป็นการประสานการทำงานร่วมกันร่วมระหว่าง ภ.จว.ขอนแก่น.บก.ตม.4 และ ธนาคารแห่งประเทศไทย หลังได้รับแจ้งจากผู้เสียหายเป็นชาย ชาว อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ที่ได้มีการร้องเรียนผ่านสายด่วน ธนาคารแห่งประเทศไทย และ แจ้งความไว้ที่ สภ.มัญจาคีรี ว่าถูกคนร้ายหลอกให้มีการโอนเงินจนเสียทรัพย์รวมกว่า 600,000 บาท โดยพฤติการณ์ของกลุ่มคนร้ายนั้นมีการติดต่อกับผู้เสียหายผ่าน แอฟพลิเคชั่น "SWEET  MEET" โดยใช้โปรไฟล์ว่า SGT BEVEVLY HOUSTON โดยอ้างตนเองว่าเป็นทหารหญิงอเมริกัน สังกัดอยู่กรุงดามัสกัส ประเทศซีเรีย ให้ขอความอนุเคราะห์รับเป็นญาติ เพื่อที่จะทำการขนย้ายเงินเดือนออกจากประเทศซีเรีย โดยให้เหตุผลว่าประเทศซีเรียนั้น ไม่ให้ทำการโอนเงินผ่านทางธนาคารได้ โดยเจ้าหน้าที่ฑูตซีเรียจะเป็นผู้ที่บรรจุเงินใส่กล่องเพื่อนำส่งออกจากประเทศซีเรียให้เพื่อนำเข้าประเทศไทย โดยใช้วิธีการขนส่งแบบลับ จำเป็นจะต้องมีชื่อของผู้รับพัสดุปลายทาง

"กลุ่มผู้ต้องหาอ้างว่าหากผู้เสียหายช่วยแจ้งชื่อเป็นผู้รับพัสดุจะได้รับค่าตอบแทน 30% จากยอดเงินทั้งหมดที่จะทำการส่งมาคือ 1.6 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 50 ล้านบาท ทำให้ผู้เสียหายตกลงรับเป็นญาติและจะรอรับพัสดุที่ปลายทางที่สนามบินภูเก็ต ต่อมาในวันที่ 9 มี.ค.ที่ผ่านมา ผู้เสียหายได้รับการติดต่อผ่านทางโทรศัพท์จากหญิงไทยที่อ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ ว่ามีพัสดุส่งถึงผู้เสียหายและให้โอนเงินเป็นค่าธรรมเนียมสินค้า เป็นเงินจำนวน 600,000 บาท โดยให้โอนเงินชำระเข้าไปในที่บัญชี คือเลขบัญชี ธนาคารไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชี นายประทีป  ปรีดาวงศ์ และ ธนาคารกรุงเทพ ชื่อบัญชี นางปิยวรรณ  รื่นรม ซึ่งผู้ต้องหาได้หลงเชื่อทำการโอนเงินเข้าบัญชีทั้ง 2 ตามที่กลุ่มผู้ต้องหาแจ้งรวมหลายครั้ง จนครบยอดเงินรวม 600,000 บาท จากนั้นก็ไม่สามารถติดต่อได้ ผู้เสียหายจึงแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ดังกล่าว"

ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า หลังจากที่เจ้าน้าที่ได้รับแจ้ง จึงได้ตรวจสอบเส้นทางการเงินตามข้อมูลที่ได้รับแจ้ง โดยพบว่ามีการโอนเงินจากบัญชีทั้ง 2 ต่อไปยังบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ของนางเพ็ญนภา รวม 2 บัญชี และได้มีการกระจายกันกดเงินอัตโนมัติตามสถานที่ต่างๆซึ่งภาพจากกล้องวงจรปิดบันทึกได้ว่า น.ส.ศิรินดา และ น.ส.นัฐธิดา นั้นทำหน้าที่กดเงินซึ่งจัดอยู่ในผู้ร่วมขบวนการด้วย จึงขออนุมัติต่อศาล จ.ขอนแก่น ออกหมายจับ น.ส.ศิรินดา และ น.ส.นัฐธิดา ได้ที่กรุงเทพฯ และ น.ส.ณัฐรดา ได้ที่บ้านพักในเขต จ.อุดรธานี โดยจากการสืบสวนพบว่าทั้ง 3 คนนั้นมีหน้าที่ในการกดเงิน และ โอนเงิน ตามคำสั่งของชาวต่างชาติที่ตำรวจกำลังแกะรอยติดตามตัวอยู่ คล้ายกับว่า ผู้ต้องหาทั้ง 3 คนนี้เป็นนายหน้าหรือโบรกเกอร์ที่รับงานมาจากชาวต่างชาติ ที่ขณะนี้หลบหนีอยู่ที่ฟิลิปปินส์  โดยผู้ต้องหาทั้ง 3 คนที่จับตัวได้นั้นรู้จักกันขณะคุมขังอยู่ที่ทัณฑสถาน เนื่องจากต้องโทษในคดีหลอกลวงในลักษณะดังกล่าว และที่สำคัญชาวต่างชาติที่หลบหนีไปนั้นเป็นสามีของ น.ส.ณัฐรดา ซึ่งหลบหนีการจับกุมขณะขอประกันตัวอีกด้วย อย่างไรก็ตามในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งข้อกล่าวหากับผู้ต้องหาทั้ง  3 ว่าร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นผู้อื่น,นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม โดยน่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ก่อนจะควบคมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.มัญจาคีรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ขณะที่ผู้ต้องหาที่หลบหนี โดยเฉพาะชาวต่างชาติ ที่หลบหนีไปฟิลิปปินส์ และ บุคคลที่โทรศัพท์ มาติดต่อผู้เสียหายว่าเป็นเจ้าหน้าที่ และชาวต่างชาติที่ร่วมขบวนการดังกล่าว ที่ขณะนี้เจ้าหน้าที่มีข้อมูลทั้งหมดแล้วโดยจะมีการเร่งสืบสวนสอบสวนจับกุมมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


649 972