17thJanuary

17thJanuary

17thJanuary

 

March 27,2020

‘ผวจ.สุรินทร์’ลั่นไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตาประกาศล้างเชื้อพนันให้หมดพร้อมโควิด ‘วิสัญญีแพทย์บุรีรัมย์’ติดเชื้อคนแรก

ผู้ว่าฯ สุรินทร์สั่งปิดจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม และตลาดการค้า ชายแดนช่องจอม หลังเจ้าของผู้ประกอบการและลูกน้องติดเชื้อโควิด-๑๙ จากสนามมวยลุมพินี ยอดผู้ติดเชื้อ ๔ ราย ประกาศจะล้างพนันให้หมดไปพร้อมเชื้อโควิด ย้ำชัดคนสุรินทร์ต้องร่วมมือ

เมื่อวันที่ ๒๑ มีนาคม ๒๕๖๓ มีรายงานว่า หลังจากนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้เรียกประชุมด่วนคณะกรรมการโรคตติดต่อจังหวัดสุรินทร์ และแถลงข่าว สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ (COVID-19) ตามที่ได้มีการแพร่ระบาดของโรคเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ (COVID-19) ในจีน เกาหลีใต้ และประเทศอื่นๆ ทั่วโลก ๑๖๖ ประเทศ ๒ เขตบริหารพิเศษ เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ ๒๐ มีนาคม ๒๕๖๓ โดยข้อมูลวันที่ ๒๐ มีนาคม ๒๕๖๓ จังหวัดสุรินทร์มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์การสอบสวนโรค จำนวน ๔๓ ราย ผลตรวจไม่พบเชื้อ ๔๓ ราย ผลตรวจเลือดบวก ๓ ราย ดั้งนั้น เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ (COVID-19) ใน จ.สุรินทร์ และดำเนินการป้องกันอย่างเข้มข้น ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้ออกคำสั่ง จ.สุรินทร์ ที่ ๙๓๐/๒๕๖๓ เรื่องปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว และออกคำสั่ง จ.สุรินทร์ ระงับการเดินทางเข้า-ออก ของบุคคล และสิ่งของ ณ จุดผ่านแดนถาวรช่องจอม และตลาดการค้าชายแดนช่องจอม เนื่องจากเจ้าของผู้ประกอบการและผู้ใกล้ชิด ติดเชื้อโรคโควิค-๑๙ รวม ๓ ราย ให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ ๒๑ มีนาคม ๒๕๖๓
สำหรับผู้ติดเชื้อติดเชื้อโรคโควิค-๑๙ ชาว จ.สุรินทร์ ทั้ง ๓ ราย รักษาอยู่ภายในห้องควบคุมโรคพิเศษโรงพยาบาลศูนย์สุรินทร์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และได้รับยาต้านเชื้อฯ ขณะนี้มีอาการดีขึ้นตามลำดับ หลังติดเชื้อมาจากสนามมวยเดียวกับ แมทธิวฯ พิธีกรชื่อดัง ซึ่งผู้ติดเชื้อที่ภายหลังออกมายอมรับโดยโพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวคือ นายพรชัย มุ่งเจริญพร อดีตนักการเมืองที่เดินทางไปชมมวยที่เวทีลุมพินี พร้อมทั้งขอโทษชาวสุรินทร์ ซึ่งมีการเดินทางไปร่วมงานศพที่อำเภอลำดวนด้วย 

ในขณะที่นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวต่อเนื่องและมีคนแชร์ต่อจำนวนมากว่า “ตัวอย่างก็มีแล้วสนามมวยลุมพินี ถ้ายังมีคนเปิดบ่อน ตีไก่ เล่นการพนันทุกชนิดให้คนมั่วสุมเสี่ยงกับการติดเชื้อในสุรินทร์ บอกมาในกล่องข้อความครับ จะล้างเมืองให้สะอาดให้พวกเชื้อพนันไปพร้อมกับเชื้อ Covid-19 พวกจิตสำนึกต่ำ” 

ต่อมาวันที่ ๒๓ มีนาคม ๒๕๖๓ โพสต์อีกว่า “ไม่เห็นโลงศพ ไม่หลั่งน้ำตา ในขณะที่หมอพยาบาล และเจ้าหน้าที่ของรัฐปฏิบัติหน้าที่เหน็ดเหนื่อย สายตัวแทบขาดมาเป็นเดือนแล้ว เพื่อควบคุมและแก้ปัญหา Covid-19 ให้กับจังหวัดสุรินทร์ แต่ก็ยังมีคนจำพวกหนึ่ง ใช้ชีวิตราวกับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น คิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว ไม่ป้องกันตัวเองและคนในครอบครัว เที่ยวเตร่ มั่วสุมเล่นการพนัน จัดงานชุมนุมคนเยอะๆ รู้มั้ยครับ สถานการณ์ของสุรินทร์เป็นอย่างไร หมอด้านระบาดวิทยา ซึ่งเป็นคนสุรินทร์ เล่าให้ผมฟังว่า แนวโน้มการระบาดของ Covid-19 ถ้าคุมไม่ได้ ย้ำครับถ้าคุมไม่อยู่ คาดการณ์ว่าสุรินทร์น่าจะอยู่ที่ ๑๐๐,๐๐๐ คนหรือ ๑๐% ของจำนวนประชากร และถ้าเอาจำลองรูปแบบการระบาดของอู่ฮั่น ประเทศจีนมาจับ ใน ๑๐๐,๐๐๐ คนที่ติดเชื้อ ๘๐,๐๐๐ คนหรือ ๘๐% ของคนติดเชื้อ ติดเชื้อแต่อาการไม่หนักรักษาที่บ้าน อีก ๑๕,๐๐๐ คนหรือ ๑๕% ของผู้ติดเชื้อต้องนอนโรงพยาบาล สำหรับ ๕,๐๐๐ คนหรือ ๕% ของผู้ติดเชื้อต้องนอน ICU ใช้เครื่องช่วยหายใจ ในขณะที่จังหวัดสุรินทร์ มีแพทย์ ๓๕๕ คน อายุรแพทย์ ๑๘ คนพยาบาล ๒,๒๕๑ คน เครื่องช่วยหายใจ (Ventilator) รวม ๒๐๘ เครื่อง

“เห็นมั้ยครับว่า จำนวนคนป่วยกับบุคลการทางการแพทย์และเครื่องมือมันไม่ได้สัดส่วนกัน ความโกลาหลวุ่นวายจะมีมากขนาดไหน สุรินทร์พังทั้งระบบ และพังยาวแน่ครับ ถ้าเกิดเหตุการณ์ตามที่คุณหมอท่านเตือนไว้ วันนี้สุรินทร์เราเจอศึกยกแรก จากกลุ่มไปดูมวยที่กรุงเทพเวทีลุมพินี ขนาดไป ๖ คน กลับจากกรุงเทพ ยังสร้างความปั่นป่วนได้ขนาดนี้ ศึกยกที่สองกำลังมาครับ คนสุรินทร์กลับจากกรุงเทพ เที่ยวนี้หนักแน่ครับ เพราะจำนวนไม่น้อยครับ แถมไม่รู้จะมีใครเอาเชื้อ Covid-19 มาฝากญาติพี่น้องที่สุรินทร์อีกหรือป่าว ยันอยู่หรือยันไม่อยู่ จุดแตกหักอยู่ตรงนี้ครับ ขอความร่วมมือครับ สามัคคีคือพลัง ใช้ชีวิตอยู่กับบ้าน งดรับแขก ลูกหลานกลับมาจากต่างจังหวัด ให้กักตัวก่อนครับงดสังสรรค์ ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์และทางราชการ ช่วยกันชักฟืนออกจากกองไฟคนละดุ้น อย่าทำตัวเป็นกบในหม้อต้ม กว่าจะรู้ตัวก็สายไปเสียแล้วครับ” 

ต่อมาวันที่ ๒๔ มีนาคม ๒๕๖๓ เวลา ๐๙.๐๐ น.ที่บริเวณถนนหน้าตลาดการค้าชายแดนช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ นายสุทธิโรจน์ เจริญธนะศักดิ์ นายอำเภอกาบเชิง ได้เรียกระดมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนในพื้นที่ อาทิ ทหาร จากกองกำลังสุรนารี เจ้าหน้าที่สาธาณสุข ตำรวจภูธร สภ.กาบเชิง ทหารพราน ฝ่ายปกครอง อสม.ผู้นำชุมชน ด่านกักกันสัตว์ กองสารวัตรและกักกันสัตว์สุรินทร์ กรมปศุสัตว์ รถน้ำดับเพลิงฉีดน้ำจากทุก อบต.ในพื้นที่ อ.กาบเชิง และพื้นที่ใกล้เคียง จิตอาสา และประชาชนทุกภาคส่วน จำนวนหลายร้อยคน มาร่วมในกิจกรรม “บิ๊กคลีนนิ่งเดย์ หยุดเชื้อ ฆ่าโควิด-๑๙” ก่อนปล่อยแถว เพื่อทำความสะอาดตลาดชายแดนช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง และตลาดใกล้เคียงครั้งใหญ่

นายสุทธิโรจน์ เจริญธนะศักดิ์ นายอำเภอกาบเชิง กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด เรามีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จำเป็นจะต้องสกัด หยุดและควบคุมพื้นที่ให้ได้ ไม่อย่างนั้น พี่น้องประชาชนก็จะมีความเสี่ยง การทำความสะอาดเป็นอีกภารกิจหนึ่ง เนื่องจากแม้จะปิดตลาดแล้ว ก็ยังต้องทำความสะอาด ขณะเดียวกันเอง เราก็สร้างความมั่นใจ โดยใช้น้ำยาฆ่าเชื้อต่างๆ มาฉีดพ่น เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้เกิดความมั่นใจว่า  ถ้ามาตลาดช่องจอม เชื้อโรคต่างๆ จะไม่มี สำหรับกลุ่มเสี่ยงที่มีความเกี่ยวข้องกับผู้บริหารตลาดชายแดนช่องจอมที่เป็นโควิด เราได้กักตัว ๑๔ วัน และนำสารคัดหลั่ง ก็ปรากฏว่าเป็นลบ ยังปกติดี แต่อย่างไรก็ตามเรายังคงต้องกักตัวดูอาการอีก ๑๔ วันเพื่อให้เกิดความมั่นใจ

โดยในเวลา ๑๗.๔๕ น. วันเดียวกัน นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า สุรินทร์มีผู้ติดเชื้อ Covid-19 เพิ่มอีก ๑ ราย รวมติดเชื้อแล้วถึงวันที่ ๒๔ มีนาคม ๒๕๖๓ ทั้งสิ้น ๔ ราย (๓ รายแรก ติดเชื้อจากเวทีมวยลุมพินี อาการดีขึ้นตามลำดับ) ผู้ป่วยรายล่าสุด เป็นคนจังหวัดบุรีรัมย์ แต่มามีครอบครัวที่จังหวัดสุรินทร์ ก่อนป่วยประกอบอาชีพพ่อครัว ร้านอาหารที่ประเทศฝรั่งเศส เดินทางกลับถึงประเทศไทย วันที่ ๑๙ มีนาคม ๒๕๖๓ คนในครอบครัวเอารถส่วนตัวไปรับกลับบ้าน กักตัวอยู่ในการดูแลของครอบครัวและแพทย์โดยใกล้ชิด ไม่ได้ออกนอกบ้าน จึงไม่มีพื้นที่เสี่ยงที่จะต้องประกาศ ผู้เสี่ยงสัมผัสในวงเฝ้าระวังมีเพียง ๗ คน ทั้งหมดแพทย์กักตัว รอดูอาการแล้ว

ด้านจังหวัดบุรีรัมย์ วันที่ ๒๕ มีนาคม ๒๕๖๓ เวลาประมาณ ๐๙.๔๐ น. นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วย นพ.ภูวดล กิตติวัฒนาสาร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบุรีรัมย์ และ นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์ สสจ.บุรีรัมย์ ร่วมแถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-๑๙ 

นพ.ภูวดล กิตติวัฒนาสาร เปิดเผยว่า ขณะนี้พบบุคลากรโรงพยาบาลบุรีรัมย์ติดเชื้อโควิด ๑๙ เป็นวิสัญญีแพทย์ ๑ ราย ซึ่งมีแพทย์ พยาบาล บุคลากรอื่นๆ สัมผัสผู้ติดเชื้อจำนวน ๓๐-๔๐ คน จากการสอบสวนโรคพบว่า ๑๕ วันก่อนป่วยได้เดินทางออกพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ไปยังภาคใต้ กรุงเทพมหานครและจังหวัดนครราชสีมา อย่างไรก็ตามโรงพยาบาลบุรีรัมย์ได้ปฏิบัติตามมาตรการการดูแล ของกระทรวงสาธารณสุขและประกาศโรงพยาบาลบุรีรัมย์เรื่องแนวทางการปฏิบัติงานของบุคลากรเพื่อป้องกันโควิด-๑๙

นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล กล่าวว่า เบื้องต้นตั้งสมมุติฐานกรณีบุคลากรของโรงพยาบาลบุรีรัมย์ติดเชื้อว่า คาดการณ์ว่าติดจากภายนอก เนื่องจากพบประวัติเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงในช่วงที่มีระยะฟักตัวของไวรัส อย่างไรก็ตามช่วงนี้ต้องการให้งดการเดินทางไปประชุม หรือต่างหวัดหากไม่มีความจำเป็น นอกจากนี้ ระบบสาธารณสุขของจังหวัดยังตอบสนองนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข เนื่องจากบุคลากรทางการแพทย์เป็นกลุ่มเสี่ยง เนื่องจากต้องสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย โดยจะให้บุคลากรได้รับประกันภัยจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-๑๙ อีกด้วย

นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้น ต้องการให้ประชาชนทุกคนมีสติ และยืนยันว่าระบบสาธารณสุขของจังหวัดบุรีรัมย์ รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ของเรามีความทุ่มเทในการทำงานอย่างเต็มที่ และสามารถดูแลสุขภาพของประชาชนให้ดีขึ้น ทั้งนี้สถานการณ์จะควบคุมได้หรือไม่ ก็ต้องอยู่ที่ความร่วมมือของประชาชน และขอให้เชื่อมั่นว่าเราควบคุมได้

“ศึกสงครามครั้งนี้เราจะแพ้ หรือชนะ ก็ขึ้นอยู่กับความร่วมมือของคนบุรีรัมย์” ผวจ.บุรีรัมย์ กล่าวย้ำ

 

นสพ.โคราชคนอีสาน ปีที่ ๔๕ ฉบับที่ ๒๖๒๑ วันพุธที่ ๒๕ - วันอังคารที่ ๓๑ เดือนมีนาคม พุทธศักราช ๒๕๖๓

 

603 868