17thJanuary

17thJanuary

17thJanuary

 

March 27,2020

‘เจ้าสัว’ยืนยันไม่มีหมูปลอม รับประกัน‘หมูหยอง’ของแท้ ๖๐ ปีการันตีชื่อเสียงคุณภาพ

หลังมีคลิปกล่าวหาหมูหยอง “เจ้าสัว” ของฝากชื่อดัง ใช้สำลีผลิต “โคราชคนอีสาน” บุกพิสูจน์ถึงโรงงาน เจ้าของยืนยันแค่เส้นใยจากเนื้อหมู ถ้าเอาไปแช่น้ำยี่ห้อไหนก็เป็นแบบนี้ ตอกย้ำ ๖๐ ปีที่ดำเนินธุรกิจมาไม่เคยเอาเปรียบผู้บริโภค กว่าจะนำไปขายในห้างและต่างประเทศได้ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องผ่านทั้ง อย.และกรมส่งเสริมการส่งออก พร้อมแจ้งความเอาผิดผู้เผยแพร่คลิป

 

ตามที่ได้มีคลิปวิดีโอ ปรากฏในสื่อโซเซียลมีเดีย ทั้งเฟซบุ๊ก และไลน์ ในคลิปดังกล่าวมีเนื้อหาพูดถึง “หมูหยอง” ยี่ห้อเจ้าสัว ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของฝากชื่อดังของเมืองโคราช โดยแกะผลิตภัณฑ์วางบนจาน และส่วนหนึ่งแช่น้ำอยู่ในถ้วย ซึ่งบุคคลในคลิปเป็นเสียงผู้หญิง มีใจความว่า “วันนี้ลูกสาวได้ซื้อหมูหยอง ยี่ห้อเจ้าสัว ที่โลตัสปากช่อง และนึกได้ว่าเคยมีเพื่อนคนหนึ่งซื้อหมูหยองมา และพิสูจน์ดูว่ามีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในหมูหยองจริงหรือไม่” และได้ทดลองนำหมูหยองแช่ลงไปในถ้วยน้ำเปล่า หญิงในคลิปได้กล่าวว่า “มีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในหมูหยองจริงๆ นั่นคือสำลีทั้งนั้น” และได้ตั้งคำถามว่า “โลตัสที่ไปรับของเจ้าสัวมาขาย จะมีวิธีการจัดการอย่างไร รวมถึงกระทรวงสาธารณสุขด้วย” และฝากถึงผู้ที่ดูคลิปว่า “อย่าไปซื้อหมูหยองยี่ห้อเจ้าสัวที่ห้างโลตัสโดยเด็ดขาด เพราะอันตราย และไม่ได้ใส่ความใครทั้งนั้น เพราะเห็นๆ อยู่ว่าเป็นสำลี” พร้อมได้เริ่มข้อความมากับคลิปวิดีโอว่า

“วันนี้ไปซื้อของที่โลตัส สาขาปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ไปเจอหมูหยอง ลูกสาวอยากกินก็เลยไปซื้อมา เหตุการณ์ดังวิดีโอที่ท่านจะได้ชมต่อไปนี้ และให้ท่านผู้ชมทั้งหลายแชร์ให้ทั่วๆ กันนะคะ เพื่อให้ผู้บริโภคทั้งหลาย อย่าสนับสนุนซื้อของยี่ห้อนี้ค่ะ”

‘โคราชคนอีสาน’บุกพิสูจน์

ในเวลา ๑๐.๐๐ น. วันที่ ๒๔ มีนาคม ๒๕๖๓ “โคราชคนอีสาน” บุกพิสูจน์ถึงโรงงานผลิตหมูหยองยี่ห้อเจ้าสัว ที่บริษัท เตียหงี่เฮียง (เจ้าสัว) จำกัด ซึ่งเป็นทั้งศูนย์จำหน่ายสินค้า และโรงงานผลิต ตั้งอยู่เลขที่ ๙๙ หมู่ ๙ ถนนมิตรภาพ ตำบลสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา โดยมีคณะผู้บริหารร่วมชี้แจง ประกอบด้วย นายธนภัทร-นางวรปราณี               โมรินทร์ ประธานกรรมการ, นางสาวณภัทร โมรินทร์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและขาย และนายเอกธนา โมรินทร์ ผู้จัดการทั่วไป พร้อมทั้งนำหมูหยอง “เจ้าสัว” มาแช่น้ำ เทียบกับการนำสำลีมาแช่น้ำด้วย

นายธนภัทร โมรินทร์ ประธานกรรมการ บริษัท เตียหงี่เฮียง (เจ้าสัว) จำกัด ชี้แจงกรณีคลิปวิดีโอดังกล่าวว่า จากคลิปวิดีโอที่ปรากฏผ่านสื่อโซเซียลมีเดียนั้น มีเนื้อหาที่ไม่เป็นความจริง ซึ่งมีผู้ไม่หวังดี อาจจะหวังทำลายชื่อเสียง หรืออะไรก็ตาม ถ้าได้ดูคลิปจะเห็นว่า บุคคลในคลิปไม่เปิดเผยหน้าตา ไม่มีชื่อและตัวตนระบุ เป็นการอ้างขึ้นมาลอยๆ บริษัทเราขอยืนยันว่า ไม่เป็นความจริงตามที่ปรากฏในคลิป

“การที่นำหมูหยองไปจุ่มน้ำนั้น ทำให้สีของหมูหยองซีดลง และสีในน้ำเปลี่ยน เพราะเครื่องปรุงต่างๆ จะละลายไปในน้ำ และจะเหลือเส้นใยของเนื้อหมู ซึ่งเป็นโปรตีนจากเส้นใยกล้ามเนื้อของหมู แต่ถ้าจะเอาไปเปรียบเทียบกับสำลี เป็นไปไม่ได้ เพราะว่าถ้าเป็นสำลีจะมีเส้นใย เป็นฝอยที่ละเอียดกว่าในคลิป แต่หมูหยองจริงๆ เนื้อจะหยาบ” นายธนภัทร กล่าว

ยันภาพในคลิปคือหมูหยอง

“โคราชคนอีสาน” ถามต่อว่า เป็นไปได้หรือไม่ว่า หมูหยองที่ปรากฏในคลิปวิดีโอนั้น อาจจะเป็นสำลีจริงๆ? นายธนภัทรยืนยันว่า “ในคลิปนั้นไม่ใช่สำลี แต่เป็นเส้นใยของเนื้อหมู ถ้าเอาหมูหยองยี่ห้อไหนก็ได้ ไปจุ่มน้ำก็จะได้เส้นใยแบบนั้น ซึ่งหมูหยองที่บุคคลในคลิปนำไปละลายน้ำ ความจริงก็คือหมูหยอง ไม่ใช่สำลีอย่างที่กล่าวอ้าง คนที่ทำคลิปนั้นมีเจตนาที่ไม่ดี เจ้าสัวดำเนินกิจการมา ๖๐ กว่าปี ส่งสินค้าไปในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ทั้งแมคโคร โลตัส บิ๊กซี กระทั่งเซเว่น-อีเลเว่น ซึ่งกว่าจะนำเข้าไปขายได้ ทางบริษัทที่จะรับสินค้าเราไปขาย ต้องมาตรวจสอบทุกกระบวนการถึงโรงงาน เขาถึงเชื่อถือ แล้วจึงจะรับสินค้าเราไปขาย ฉะนั้นจึงขอให้เชื่อมั่นในผลิตภัณฑ์เจ้าสัว” 

แจ้งความแล้ว

ทั้งนี้ บริษัท เตียหงี่เฮียง (เจ้าสัว) จำกัด ได้เข้าแจ้งความต่อเจ้าพนักงานที่สถานีตำรวจโพธิ์กลางเป็นที่เรียบร้อย ในข้อหานำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งทำให้เสียชื่อเสียงต่อบริษัท ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ และจะนำเรื่องไปแจ้งต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) อีกต่อหนึ่ง เพื่อเอาผิดต่อผู้ที่จัดทำคลิป และผู้ที่แชร์ หรือส่งข้อมูลอันเป็นเท็จ ซึ่งถือว่าเป็นความผิดเหมือนกัน

เบาะแสคนปล่อยคลิป

อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นทาง “เจ้าสัว” ยังไม่ทราบถึงที่มาของคลิปดังกล่าวว่า ผู้ใดเป็นคนเผยแพร่ เพราะจากที่เห็นในคลิปไม่มีการเปิดเผยหน้าของผู้ถ่ายคลิป และชื่อ-สกุล ซึ่งนายธนภัทรได้เห็นคลิปจากการที่เพื่อนส่งต่อมาให้ดูอีกที

“ผมเห็นคลิปครั้งแรก ก็รู้สึกตกใจ และพยายามหาสาเหตุว่า จะเป็นไปได้อย่างไร และมีผู้คนที่รู้จักหลายท่าน เข้ามาสอบถามกันเยอะมาก ยังไงก็ฝากสื่อช่วยนำเสนอ ต่อกรณีดังกล่าวที่เราชี้แจงไป เพราะเจ้าสัวไม่กล้าทำอะไรที่เอาเปรียบผู้บริโภคอย่างนั้น ซึ่งธุรกิจนี้ถือเป็นอาชีพหลักของเรา และครอบครัว เราไม่กล้านำชื่อเสียงไปเสี่ยงอย่างนั้นเด็ดขาด” นายธนภัทร กล่าว

ทางด้านนางสาวณภัทร โมรินทร์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและขาย บริษัท เตีย หงี่ เฮียง (เจ้าสัว) จำกัด ซึ่งเป็นลูกสาวของนายธนภัทร เปิดเผยเพิ่มเติมว่า “โรงงานของเราผลิตตามกระบวนการมาตรฐานสากล GMP (Good Manufacturing Practice) เราควบคุมคุณภาพทุกๆ วัน แต่เรื่องที่ปรากฏในคลิปนั้น เราเห็นแล้วก็คิดว่าน่าจะเป็นความเข้าใจผิดว่า หมูหยองนั้นเหมือนสำลี แต่ความจริงแล้วมันคือหมูหยอง ไม่ได้มีการปนเปื้อนใดๆ ทั้งสิ้น

“ถ้ามีคนที่เคยได้ยินข่าวหมูหยองปลอมเมื่อประมาณปี ๒๕๖๐ นั้น จะมีคนแชร์คลิปลักษณะนี้เยอะมาก ซึ่งความเข้าใจของคนส่วนมาก จะเข้าใจจากการที่เห็น ที่ประเทศจีนมีการทำหมูปลอม แล้วคนไทยก็นำมาเลียนแบบ และมีการนำหมูหยองไปจุ่มน้ำ แล้วไปคิดว่าเป็นสำลี ซึ่งหากค้นหาคำว่า “หมูหยองปลอม” ในอินเทอร์เน็ต จะเห็นว่าข่าวที่ปรากฏนั้น รวมทั้งสถาบันต่างๆ ออกมายืนยันว่าในประเทศไทยไม่มีหมูหยองปลอม เพราะการที่เราเอาหมูไปจุ่มน้ำ หรือรับประทานหมูหยองกับข้าวต้มที่เปียกๆ หมูหยองก็จะเป็นเส้นใยฝอยๆ ที่คนอาจจะคิดว่าเหมือนสำลี แต่แท้จริงแล้วนั่นคือ หมูหยอง” นางสาวณภัทร กล่าว

นางสาวณภัทร กล่าวอีกว่า เรื่องดังกล่าว มีการออกสื่อต่างๆ มากมายยืนยันว่า ในประเทศไทยไม่มีหมูปลอม ซึ่งข่าวที่เคยนำเสนอไปก่อนนั้น น่าจะชี้แจงในประเด็นต่างๆ ในระดับหนึ่ง แต่ในคลิปที่เห็นดูเหมือนจะเป็นการจงใจ โดยมีการระบุชื่อแบรนด์ “เจ้าสัว” ชัดเจน เราคิดว่าการกระทำดังกล่าวอาจจะไม่ค่อยหวังดีนัก โรงงานของเราได้ผ่านมาตรฐาน และส่งออกสินค้าไปยังหลายประเทศ ซึ่งต้องผ่านกระบวนการขององค์การอาหารและยา (อย.) และกรมส่งเสริมการส่งออก ซึ่งมาตรฐานต่างๆ โรงงานเราได้ผ่านการรับรองมาหมด จึงอยากให้ผู้บริโภคเชื่อมั่นในความปลอดภัย ในสินค้าของเจ้าสัวต่อไป

ช่วงโควิดโรงงานเข้มงวด

ต่อข้อถามว่า ในสถานการณ์ที่ไวรัสโควิด-๑๙ ระบาด ทางโรงงานมีการรับมืออย่างไรนั้น นายธนภัทร เปิดเผยว่า “ปกติโรงงานมีการตรวจและคัดกรองกันเข้มงวดอยู่แล้ว แต่ในสถานการณ์ช่วงนี้ เราได้เพิ่มความถี่ในการตรวจให้มากขึ้น ทั้งสุขอนามัย ความสะอาด เราได้เพิ่มความถี่ในการตรวจสอบมากขึ้น พนักงานทุกคนผ่านการฆ่าเชื้อบ่อยขึ้น” 

โควิด-๑๙ ไม่กระทบยอดขาย

“สำหรับการระบาดของเชื้อไวรัสโควิต-๑๙ นั้น เราไม่ได้รับผลกระทบมาก เพราะส่วนหนึ่งสินค้าเราเป็นอาหารแห้ง การกระจายสินค้า และการผลิตก็ยังทำเป็นปกติ ยังสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้า และห้างสรรพสินค้าทั่วไป” นายธนภัทร กล่าวปิดท้าย             

ทั้งนี้ นางสาวณภัทร และนายเอกธนา ได้นำ “โคราชคนอีสาน” ไปชมกระบวนการผลิตหมูหยองของเจ้าสัว โดยจะมีการผลิตทุกวัน ยกเว้นวันพระ ปริมาณที่ผลิตวันละหลายตัน โดยจะใช้เนื้อหมูส่วนสะโพกไปต้มเป็นเวลา ๒ ชั่วโมงครึ่ง และจะทำการปรุงรส และนำมาผัดในกระทะอีก ๑ ชั่วโมง กระบวนการผลิตต่างๆ ที่กว่าจะทำให้หมูหยองนั้นแห้ง กรอบ เป็นเส้นฟู อย่างที่ได้รับประทานกันเป็นประจำ 

บริษัท เตียหงี่เฮียง (เจ้าสัว) จำกัด ดำเนินกิจการมาตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๕๐๑ ดำเนินกิจการเป็นเวลา ๖๒ ปี มีการพัฒนา และขยับขยายธุรกิจเรื่อยมา ซึ่งในปี ๒๕๖๒ มีสาขาเพิ่มขึ้นกว่า ๑๕ สาขา และร้านจัดจำหน่ายภายในปั๊ม ปตท. มากกว่า ๙๐ แห่ง รวมทั้งเพิ่มช่องทางการสั่งซื้อผ่านทางออนไลน์ ทั้งเว็บไซต์, แฟนเพจ, ไลน์แอด, Shopee และ Lazada เพื่อให้ลูกค้าได้เข้าถึงสินค้าเจ้าสัวได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วย

สำหรับ บริษัท เตียหงี่เฮียง (เจ้าสัว) จำกัด จดทะเบียนจัดตั้งเมื่อวันที่ ๓๐ เมษายน ๒๕๓๙ ด้วยทุนจดทะเบียน ๒๓๖,๒๔๓,๕๐๐ บาท กรรมการบริษัท ประกอบด้วย นายธนภัทร โมรินทร์, นางวรปราณี โมรินทร์, นางสาวณภัทร โมรินทร์, นางสาวชนิตา โมรินทร์, นางสาวอินทุอร โมรินทร์, นายปณัยกร จาติกวณิช, นางจันทร์วิภา พิพัฒนกุล และนายสิริณัฏฐ์ ชญาน์นันท์ โดยนายธนภัทร โมรินทร์ หรือนางสาวณภัทร โมรินทร์ หรือนางสาวอินทุอร โมรินทร์ คนใดคนหนึ่งลงลายมือชื่อร่วมกับ นายปณัยกร จาติกวณิช รวมเป็นสองคน และประทับตราสำคัญของบริษัท

โดยระบุวัตถุประสงค์ขณะจดทะเบียนว่า เพื่อประกอบกิจการโรงงานผลิตและจำหน่ายหมูแผ่น หมูหยอง กุนเชียง เนื้อสวรรค์ เนื้อวัวแห้ง และอาหารสำเร็จรูปที่ปรุงจากเนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อเป็ด เนื้อไก่ พร้อมทั้งมีการขึ้นทะเบียนเป็นผู้ส่งออก-นำเข้าสินค้า (ข้อมูลจากกรมการค้าต่างประเทศ) ซึ่งผลประกอบการเบื้องต้น (ปีงบการเงิน ๒๕๖๑) มีรายได้รวม ๕๖๓,๘๕๖,๘๓๙.๑๔ บาท มีกำไรสุทธิ ๒๙,๖๔๙,๓๘๔.๓๑ บาท บริษัทตั้งอยู่เลขที่ ๙๙ หมู่ที่ ๙ ถนนมิตรภาพ ต.สุรนารี อ.เมืองนครราชสีมา

นสพ.โคราชคนอีสาน ปีที่ ๔๕ ฉบับที่ ๒๖๒๑ วันพุธที่ ๒๕ - วันอังคารที่ ๓๑ เดือนมีนาคม พุทธศักราช ๒๕๖๓

 

594 868