17thJanuary

17thJanuary

17thJanuary

 

April 04,2020

จับจริงฝ่าฝืนจุดคัดกรองเข้าไปในพื้นที่ควบคุมโรค เตรียมส่งฟ้องศาลดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรค

ชุดปราบโควิดบุรีรัมย์จับจริง 2 รายแรกฝ่าฝืนขับ จยย.ฝ่าจุดคัดกรองเข้าไปในหมู่บ้านที่ถูกสั่งปิดเป็นพื้นที่ควบคุมโรค อีกรายไม่กักตัวตามประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อ เตรียมส่งฟ้องศาลดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรค ผู้ว่าฯ ย้ำผู้ใดฝ่าฝืนจับดำเนินคดีทุกรายไม่ละเว้น

เมื่อวันที่ 3 เม.ย.2563 นายธัชกร หัตถาธยากูร ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยนายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด, พ.ต.ต.ชาญชัย พงษ์พิชิตกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด, พ.ต.อ.รุทธพล เนาวรัตน์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมผู้ที่ฝ่าฝืนประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.บุรีรัมย์ ที่หน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัด โดยชุดปฏิบัติการรักษาความสงบเรียบร้อยและบังคับใช้กฎหมาย เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 COVID–19 ที่จังหวัดแต่งตั้งขึ้น ได้ทำการจับกุมผู้ที่ฝ่าฝืนประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อ 2 รายแรก คือ นายวิสุทธิ์ สืบสวน อายุ 51 ปี ชาวบ้าน ต.หินลาด อ.บ้านกรวด โดยได้กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อฯ, พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากมีพฤติกรรมขับขี่รถจักรยานยนต์ด้วยอาการมึนเมา ฝ่าจุดคัดกรองเข้าไปในหมู่บ้าน ที่ถูกประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมโรคติดต่อตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อ

ส่วนรายที่ 2 คือ นายสมนึก ศิริ อายุ 48 ปี ชาวบ้านหมื่นพิทักษ์ ต.ชุมเห็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งกลับจากไปทำงานต่างจังหวัดมาอยู่ที่บ้าน แต่ไม่ยอมกักตัวเองที่บ้านตามคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อ ยังขับรถออกไปตามสถานที่ต่างๆ โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ออกหนังสือตักเตือนแล้ว 1 ครั้ง แต่ไม่เชื่อฟังยังฝ่าฝืนออกไปข้างนอกอีก จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการปราบโควิดประจำอำเภอ เข้าดำเนินการจับกุมตัว

 โดยผู้กระทำผิดทั้ง 2 ราย จะถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ โดยเบื้องต้นก็จะมอบให้พนักงานสอบสวนทำการแจ้งข้อกล่าวหา ก่อนจะส่งตัวไปกักไว้ยังสถานกักกันตัวผู้ฝ่าฝืนที่สนามแข่งรถของเอกชน ก่อนจะส่งฟ้องศาลดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นายธัชกร หัตถาธยากูร ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ยังได้ย้ำเตือนให้ประชาชนได้ปฏิบัติตามคำสั่งหรือประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่ออย่างเคร่งครัด แต่หากผู้ใดยังมีพฤติกรรมฝ่าฝืนก็จะถูกจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายทุกคนโดยไม่มีการละเว้น ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 เพราะขณะนี้ จ.บุรีรัมย์เองก็พบผู้ติดเชื้อแล้วจำนวน 13 ราย

ด้าน พ.ต.อ.รุทธพล เนาวรัตน์ รองผู้บังคับการภูธรจังหวัด ระบุว่า จังหวัดบุรีรัมย์ได้มีการแต่งตั้งชุดปฏิบัติการปราบโควิด หรือ EOC ทั้งระดับจังหวัด และอำเภอทุกอำเภอ ซึ่งเป็นชุดเคลื่อนที่เร็วสำหรับออกปฏิบัติการจับกุมผู้ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติคำสั่ง หรือประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อ โดยชุดปราบโควิดดังกล่าว ก็จะมีเครื่องมืออุปกรณ์ในการป้องกัน ทั้งชุดที่สวมใส่อย่างรัดกุมแล้ว ยังมีอุปกรณ์เช่นไม้ง่ามเพื่อใช้ในการปฏิบัติหน้าที่หลีกเลี่ยงการสัมผัสตัวอีกด้วย ก็อยากจะเตือนผู้ที่คิดจะฝ่าฝืนจะต้องถูกจับดำเนินคดีตามกฎหมายทุกราย


591 867