22ndJanuary

22ndJanuary

22ndJanuary

 

April 09,2020

ไม่ปิดเมืองแต่ปิดโรงแรม ผวจ.อุดรฯเชื่อยังรับมือได้

จังหวัดอุดรธานีสั่งปิดโรงแรมแล้ว พร้อมจับกุมผู้ฝ่าฝืนเคอร์ฟิว ๓๙ ราย จัดตั้งศูนย์พึ่งพิง ผู้เดินทางจากต่างประเทศ และโรงพยาบาลสนาม รับสถานการณ์การระบาดไวรัสโควิด-๑๙ พ่อเมืองเผยประชาชนให้ร่วมมือดี เชื่อยังไม่ถึงขั้นปิดจังหวัด ยังรับมือได้

 

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรคไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ (โควิด-๑๙) นั้น เมื่อวันที่ ๑ เมษายน ๒๕๖๓ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี มีคำสั่งปิดโรงแรม ๒๘ แห่ง ส่วนใหญ่เป็นขนาดใหญ่ ได้แก่ เจริญโฮเต็ล, อัมมานยูนิค โฮเทล, วีธรา บูธีค โฮเทล, เดอ ปริ๊นเซส อุดรธานี, สยามแกรนด์, การิน, บ้านบัว แกรนด์ โฮเต็ล, ประจักษ์ตรา ดีไซน์ โฮเต็ล, บ้านเชียง, เดอะพรรณราย, เคลย์ อุดรธานี, ดิ เอท โฮเทล, ศิวิไลซ์ โฮเทล, ดีดีเพลส, เดอะวัน เรสซิเดนซ์, ปั้นหยารีสอร์ท โฮเทล, สมหวัง โฮเท็ล, เพรสซิเดนท์, ยูดี แคปปิตอล ยูนิก โฮเทล, ต้นทรัพย์ เพลส, บ้านเพียงพอดี, หนองหานแกรนด์, ท็อป โฮเทล, ดิโอล อินน์, นภาลัย, ภูคะนิง, พาราไดซ์ และนายดี

ทั้งนี้ ยังมีสถานบันเทิง ฟิตเนส สระว่ายน้ำ และอื่นๆ ที่สั่งปิดไปแล้ว มีพนักงานลูกจ้างจำนวนมาก เสนอตัวขอให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดอุดรธานี สั่งปิดเพื่อลดพื้นที่เสี่ยงของพนักงาน และเข้ากรอบการรับเยียวยา โดยในพื้นที่อุดรธานีมีโรงแรมกว่า ๑๐๐ แห่ง ยังคงมีให้บริการแต่เป็นขนาดเล็กลงมา จึงมีมติตามคำขอของโรงแรมนั้นๆ หากมีโรงแรมอื่นขอปิดก็จะมาพิจารณาอีก

ต่อมาเมื่อวันที่ ๖ เมษายน ๒๕๖๓ ที่ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วย นาย      กองเอกปราโมทย์ ธัญญพืช นายวันชัย จันทร์พร และนายธวัชชัย ศรีทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดอุดรธานี ครั้งที่ ๙/๒๕๖๓ เพื่อวางมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า ๒๐๑๙ (โควิด-๑๙)

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า ภาพรวมจังหวัดอุดรธานี มีกลุ่มเสี่ยงจากต่างประเทศ ในประเทศ ที่เดินทางเข้ามารวม ๑๖,๓๓๒ คน พ้นระยะ ๑๔ วันไปแล้ว ๖,๔๗๒ คน ยังไม่พ้น ๙,๘๖๐ คน ผู้ป่วยขณะนี้ ณ วันที่ ๖ เมษายน ๒๕๖๓ มีผู้ป่วยติดเชื้อ ๘ ราย รักษาหายแล้ว ๕ ราย ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ๓ ราย และอาการไม่หนัก ขณะนี้ทางจังหวัดได้มีการจัดตั้ง ศูนย์พึ่งพิง Local Quarantine ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ที่มีการระบาดของโรค ณ อาคารหอพักมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี เป็นตึก ๕ ชั้น สามารถจุผู้ป่วยได้ ๕๒๔ คน ขณะนี้มีผู้เข้าศูนย์ดังกล่าวแล้ว จำนวน ๒๒ คน ขณะเดียวกันมีการจัดเตรียมสถานที่พักของหมอพยาบาล ณ โรงแรมวีธรา ซึ่งเจ้าของให้การสนับสนุนโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ จำนวน ๖๐ ห้อง ก็พร้อมแล้ว

“เราใช้มาตรการกักตัวเองสำหรับกลุ่มเสี่ยง ยังไม่มีใครแตกแถว ใครหนีไปเพ่นพ่านสร้างความเดือดร้อน เลยไม่มีการเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ และเมื่อเรากำหนดให้อยู่บ้านมากที่สุด เราก็ได้รับความร่วมมือด้วยดี และหลังมีการประกาศห้ามออกนอกเคหะสถานหลัง ๔ ทุ่ม ฝ่ายความมั่นคงก็บังคับใช้กฎหมายก็ตรวจจับกัน และไม่ถือว่าเยอะจนเกิดความเสี่ยงสูง ที่สำคัญก็คือผู้ป่วยทั้ง ๘ ราย วันนี้ยังสถานะเป็นผู้ป่วยนำเข้าจากภายนอก เรายังไม่เจอการแพร่เชื้อภายในจังหวัด ถามว่าเราจำเป็นต้องปิดจังหวัดไหม เราขอใช้วิธีคัดกรองคนอย่างเข้มข้น ๒๔ ชั่วโมง โดยเฉพาะด่าน อ.โนนสะอาด ซึ่งเชื่อว่ายังรับมือได้ ยังไม่อยากถึงขั้นปิดจังหวัด ถือว่าเราทำได้ดี ก็ต้องขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน ช่วยกันอยู่อย่างนี้ต่อไป เราจะได้ไม่ต้องปิดจังหวัดของเรา” ผวจ.อุดรธานี กล่าว

นายนิรัตน์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ในส่วนของการบังคับใช้กฎหมาย ที่ประกาศห้ามประชาชนออกนอกเคหสถาน ๒๒.๐๐ น.จนถึง ๐๔.๐๐ น.นั้น ในพื้นที่อุดรธานี มีผู้ฝ่าฝืนถูกจับกุมแล้วจำนวน ๓๙ ราย จึงขอเตือนให้พี่น้องประชาชนได้ปฏิบัติตามมาตรการและนโยบายของทางราชการโดยเคร่งครัด

 


608 917