21stJanuary

21stJanuary

21stJanuary

 

April 30,2020

โคราชการ์ดตกติดเชื้อเพิ่ม ๑ ราย เน้นสร้างความเข้มแข็งอีกครั้ง

โคราชการ์ดตกยอดผู้ติดเชื้อเพิ่ม ๑ ราย รวม ๑๙ ราย แพทย์เผย รายล่าติดเชื้อจากการไปเยี่ยมแม่ที่ชุมพร พร้อมชื่นชมกลับมาบ้านไม่ดื้อไม่ซน กักตัวครบ ๑๔ วัน “ผู้ว่าฯ วิเชียร” เน้นย้ำ สร้างความเข้มแข็งอีกครั้ง ต้องเรียนรู้และอยู่กับโควิดให้ได้

ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ตอบโต้โรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-๑๙ (COVID-19) จังหวัดนครราชสีมาแถลงข่าวสถานการณ์การป้องกันและเฝ้าระวังโควิด-๑๙ ในเวลา ๑๓.๓๐ น. ของทุกวันนั้น 

สงสัยหญิงขามทะเลสอติดเชื้อ

โดยในวันที่ ๒๖ เมษายน ๒๕๖๓ นพ.วิชาญ คิดเห็น รองนายแพทย์ สสจ.นครราชสีมา แถลงว่า ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม ซึ่งมีผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมด ๑๘ ราย รักษาหายแล้ว ๑๒ ราย อยู่ระหว่างรักษา ๖ ราย มีอาการดีขึ้นทุกราย นอกจากนี้ยังชี้แจงข้อสงสัยกรณีหญิง อายุ ๓๔ ปี ชาวบ้านหนองขุ่น หมู่ ๔ ต.ขามทะเลสอ อ.ขามทะเลสอ มีผลตรวจเป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่แต่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ไม่เพิ่มตัวเลขเป็นผู้ติดเชื้อรายที่ ๑๙ ว่า รายงานการสอบสวนโรค หญิงคนดังกล่าวได้เดินทางไปเฝ้าอาการป่วยของผู้เป็นแม่ที่โรงพยาบาลชุมพร ตั้งแต่วันที่ ๒๙ มีนาคมถึงวันที่ ๓ เมษายน ๒๕๖๓ ในขณะกลับมาภูมิลำเนาเดิม วันที่ ๒๔ เมษายน ๒๕๖๓ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชุมพร ได้แจ้งมาที่ สสจ.นครราชสีมา ระบุเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงสัมผัสกับผู้ติดเชื้อที่เป็นบุคลากรสาธารณสุข จึงนำเข้าตรวจที่ โรงพยาบาลขามทะเลสอ พร้อมประสานโรงพยาบาลมหาราชฯ จัดส่งเจ้าหน้าที่สวมชุดป้องกันพร้อมนำแคปซูลมารับไปนอนสังเกตอาการและตรวจหาเชื้อ แต่ระยะเวลาสัมผัสโรคกับวันที่ตรวจพบเชื้อมีระยะห่างกันประมาณ ๒๑ วัน จึงต้องตรวจซ้ำอีกครั้ง ล่าสุดมีอาการคล้ายเป็นไข้หวัดเล็กน้อย อย่างไรก็ตามหากผลตรวจยืนยันจะเป็นผู้ติดเชื้อรายที่ ๑๙ ทันที รวมทั้งนำกลุ่มเสี่ยง ๘ คน ซึ่งเป็นบุคคลในครอบครัว นำเข้าสู่ระบบคัดกรองเข้ม

การ์ดตก โคราชติดเชื้อเพิ่ม ๑ ราย

ต่อมาวันที่ ๒๗ เมษายน ๒๕๖๓ นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์ สสจ.นครราชสีมา แถลงว่า สถานการณ์ COVID-19 จังหวัดนครราชสีมา พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม ๑ ราย รวมสะสม ๑๙ ราย (เพิ่มใหม่ ๑ ราย) รักษาหายแล้ว ๑๓ ราย (รายที่ ๑๘ กักตัวต่อที่โรงแรมปัญจดารา) อยู่ระหว่างรักษา ๖ ราย มีอาการดีขึ้น ๕ ราย คงที่ ๑ ราย จากการดำเนินงานคัดกรองประชาชนจำนวน ๘๕,๗๘๙ ราย (ยอดสะสม ณ วันที่ ๓ มกราคม-๒๗ เมษายน ๒๕๖๓) มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนสะสม ๗๔๘ ราย ไม่พบเชื้อ ๗๒๖ ราย และรอผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ ๓ ราย (เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงของรายที่ ๑๙ ทั้ง ๓ ราย)

ผู้ป่วยรายที่ ๑๙ เป็นผู้หญิงอายุ ๓๔ ปี มีบ้านพักอาศัยอยู่ในอำเภอขามทะเลสอ ทำงานอยู่ในโรงงานแห่งหนึ่งในจังหวัดนครราชสีมา โดยไทม์ไลน์พบว่า วันที่ ๙ มีนาคม ๒๕๖๓ เดินทางไปเยี่ยมมารดาที่ จ.ชุมพร โดยเฝ้าแม่ที่ป่วยปอดอักเสบที่โรงพยาบาลชุมพรเขตอุดมศักดิ์ทุกวัน และมารดาเสียชีวิตเมื่อวันที่ ๓ เมษายน ๒๕๖๓ จากนั้น วันที่ ๖ เมษายน เริ่มมีอาการไอ ปวดศีรษะ ต่อมา วันที่ ๑๑ เมษายน เดินทางกลับมาโคราชพร้อมสามี วันที่ ๑๒-๑๓ เมษายน กักตัวอยู่ที่บ้านไม่ได้ออกไปไหน ต่อมา วันที่ ๑๔ เมษายน เวลา ๑๐.๐๐ น. เดินทางไปตรวจที่โรงพยาบาลขามทะเลสอ จากนั้นเวลา ๑๑.๐๐ น. ซื้อข้าวกล่อง น้ำเปล่าก่อนเข้าบ้าน 
ช่วงวันที่ ๑๖-๒๒ เมษายน ๒๕๖๓ อยู่บ้าน ออกไปซื้อข้าวกล่อง และน้ำบ้างบางวัน (สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา) จากนั้นช่วงวันที่ ๒๔ เมษายน เวลา ๑๖.๐๐ น. รับเข้าโรงพยาบาลขามทะเลสอ เก็บส่งตรวจวันที่ ๒๕ เมษายน ทราบผลตรวจพบเชื้อ โควิด-๑๙  และวันที่ ๒๖ เมษายน ตรวจยืนยันผล พบเชื้อโควิด-๑๙ ทั้งนี้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ๘ ราย (๕ รายตรวจไม่พบเชื้อ รอผลอีก ๓ ราย ซึ่งเป็นลูกของผู้ป่วยรายที่ ๑๙ ทั้ง ๓ ราย อายุ ๖ เดือน, ๗ ปี และ ๑๐ ปี รอยืนยันผลวันที่ ๒๙ เมษายน ๒๕๖๓) ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ ๑๙ ราย

ขามทะเลสอต้องปิดหมู่บ้าน?

ต่อข้อซักถามที่ว่า จากกรณีผู้ป่วยรายที่ ๑๙ มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเป็นคนในครอบครัว จำเป็นต้องมีมาตรการปิดหมู่บ้านเหมือนกรณีบ้านท่าอ่างหรือไม่นั้น นพ.นรินทร์รัชต์ กล่าวว่า ในมุมของสาธารณสุข หากยังไม่มีการระบาดเป็นวงกว้าง เหมือนกรณีหมู่บ้านท่าอ่าง อาจจะไม่จำเป็นต้องถึงขั้นปิดหมู่บ้าน แต่อย่างไรก็ตามจะมีการดำเนินการทางด้านสาธารณสุขที่แตกต่างกันของแต่ละกรณีอยู่แล้ว

สร้างความเข้มแข็งอีกครั้ง

จากกรณีพบผู้ป่วยรายที่ ๑๙ หลังจากที่โคราชไม่พบผู้ติดเชื้อหลายวัน ทำให้เกิดความกังวลว่า โคราชจะต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่อีกครั้งหรือไม่ โดยนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า อย่างไรก็ตามเราอาจจะต้องมาสร้างความเข้มแข็งร่วมกันอีกครั้งหนึ่งแม้จะติดเชื้อเพิ่มขึ้น แต่ต้องเรียนรู้และอยู่กับมันให้ได้ ภายใต้มาตรการที่เข้มแข็งของสาธารณสุข ต่อไปเราจะต้องเข้มงวดกับผู้เดินทางมากขึ้น ไม่ว่าจะมาจากจังหวัดใด้ก็ตาม ต้องเข้มข้นในเรื่องการกักตัว 
“ไม่กี่วันก่อน ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดก็มารายงานตัวกับผม ผมก็สั่งใก้กักตัวให้ครบตามมาตรการ ยังไม่ต้องมาทำงาน เพื่อเป็นตัวอย่างให้กับประชาชน” นายวิเชียร กล่าว

ชื่นชมผู้ป่วยราย ๑๙

นพ.สุผล กล่าวเพิ่มเติมว่า ต้องชื่นชมผู้ป่วยรายที่ ๑๙ และครอบครัว ในบทบาทของพนักงานโรงงานซีเกท ซึ่งได้รับการอบรมเรื่องนี้เป็นอย่างดี ข้อปฏิบัติแรกที่เขาทำคือ หลังจากกลับมาที่จังหวัดนครราชสีมา ผู้ป่วยรีบแจ้งผู้บังคับบัญชาที่ซีเกท และซีเกทให้กักตัว ๑๔ วัน ตามมาตรการ เมื่อผลออกมาว่าเป็นผู้ป่วยยืนยัน มาตรการ ๑๔ วันที่ผู้ป่วยกักตัวเองจะกลายเป็นความปลอดภัยทันที ทำให้ไม่ไปสัมผัสบุคคลอื่นเพิ่มขึ้น และได้สังเกตตัวเองและพบแพทย์ที่โรงพยาบาล และครอบครัวก็มีการแยกตัวออกจากบุคคลใกล้ชิดในครัวเรือนอย่างชัดเจน

 

 

นสพ.โคราชคนอีสาน ปีที่ ๔๕ ฉบับที่ ๒๖๒๕ วันพุธที่ ๒๙ เมษายน - วันอังคารที่ ๕ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๖๓

 

 


617 913