22ndJanuary

22ndJanuary

22ndJanuary

 

May 07,2020

‘คลังพลาซ่า’โอโซนห้างแรก เตรียมผุดตลาดออร์แกนิค เนรมิต‘เมย์แฟร์’ให้ขายฟรี

คลังพลาซ่าขานรับคนโคราช มาตรการป้องกันเข้มงวด ยืนยันห้างแรกติดตั้งระบบปรับอากาศแบบโอโซน เล็งเปิด ‘เมย์แฟร์’ ตลาดออร์แกนิค เปิดขายอาหารฟรี ๑ เดือน วางมาตรการจำกัดจำนวนคนเข้า ที่จอดรถคันเว้นคัน หวังเป็นตลาดตัวอย่างป้องกันโควิด-๑๙

นายแพทย์เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ศัลยแพทย์ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ผู้ดำเนินรายการ “จริงหรือหลอกหมอบอกให้” ผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก ‘โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา’ โดยมีนายไพจิตร มานะศิลป์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท คลังคาซ่า จำกัด และผู้บริหารห้างสรรพสินค้าคลังพลาซ่า ร่วมเสวนาในหัวข้อ “คลังขานรับพร้อมช่วยคนโคราช” เมื่อวันที่ ๓๐ เมษายน ๒๕๖๓ นั้น

นายแพทย์เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ตั้งคำถามประเด็นแรกว่า “คลังพลาซ่าจะมีมาตรการป้องกัน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับคนโคราชอย่างไร” นายไพจิตร มานะศิลป์ กล่าวว่า “ที่ผ่านมาแผนกซูเปอร์มาเก็ตคลังพลาซ่า ไม่เคยปิดให้บริการ ช่วงแรกที่มีประกาศล็อกดาวน์ คลังพลาซ่าเป็นห้างฯ แรกที่มีการทำ Social Distance ซึ่งขณะนั้นผมและคุณกอล์ฟ คลาสคาเฟ่ (มารุต ชุ่มขุนทด) คุยกันในฐานะกลุ่ม KoratStrong ว่า จะทำสติกเกอร์ติดในพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะบริเวณจุดชำระเงิน ให้เป็นตัวอย่างของการทำ Social Distance และเพื่อสร้างความเข้าใจกับคนโคราชว่า Social Distance คืออะไร ซึ่งประเทศไทยมีอะไรคล้ายๆ กับประเทศจีน คือ เมื่อมีการติดเชื้อจำนวนมาก จึงประกาศปิดประเทศ เราจึงต้องศึกษามาตรการต่างๆ จากจีน โดยผมได้นำมาย่อเป็นมาตรการใช้ที่คลังพลาซ่า  ขณะนี้กำลังทำหน้ากากอนามัยแจกพนักงานทุกคน และกำลังคิดระบบจ่ายเงินแบบใหม่ เป็นออนไลน์ เพื่อลดการสัมผัสเงินโดยตรง แต่ถ้าใครไม่สะดวกที่จะใช้ระบบออนไลน์ ก็จะมีแบบใช้ถาดรับเงินแทน คล้ายๆ ในร้านอาหารญี่ปุ่น นอกจากนี้ผมกำลังคิดหลายๆ มาตรการ เพื่อให้ลูกค้ามีทางเลือกในการใช้บริการที่คลังพลาซ่ามากขึ้น”

นายไพจิตร มานะศิลป์ กล่าวว่า ขณะนี้คลังพลาซ่าทั้ง ๓ สาขา (คลังอัษฎางค์ คลังจอมสุรางค์ และคลังวิลล่าสุรนารายณ์) มีการเช็ดทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสทุกๆ ชั่วโมง เช่น ราวบันไดเลื่อน ที่จับรถเข็น และทุกๆ วันจะถูพื้นด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ รวมถึงพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อบริเวณภายนอกและโต๊ะชำระเงินด้วย”

“คลังพลาซ่ามีการวัดอุณหภูมิทุกทางเข้า แต่การวัดอุณหภูมิก็ไม่สามารถการันตีได้ว่า ลูกค้าคนนั้นมีเชื้อหรือไม่ แต่เพื่อความสบายใจเราก็ต้องทำไว้ก่อน ลูกค้าทุกคนที่เข้ามาจะต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกคน แต่ถ้าใครลืมพกมา เราจะมีจำหน่ายในราคาย่อมเยาให้ โดยเบื้องต้น ผมคิดว่า จะนำหน้ากากอนามัยแบบผ้ามาจำหน่ายในราคา ๑๐ บาท” นายไพจิตร กล่าว

นายแพทย์เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ตั้งประเด็นคำถามอีกว่า “ในฐานะที่มีหลายตำแหน่งในโคราช เช่น รองประธานหอการค้า จะมีส่วนช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจโคราชอย่างไร” นายไพจิตร มานะศิลป์ กล่าวว่า “ผมทำธุรกิจอีกอย่างคือ อสังหาริมทรัพย์ (คลังคาซ่า-ซิตี้ลิงค์คอนโด) ซึ่งผมได้พัฒนาตลาดเมย์แฟร์ในโครงการซิตี้ลิงค์ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้จัดงานใหญ่ระดับประเทศอย่าง งานบอลลูนนานาชาติ ซึ่งขณะนั้นคนมาเที่ยวจับจ่ายใช้สอยกันเป็นจำนวนมาก มีนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศและต่างประเทศ ทำให้เศรษฐกิจในโคราชมีการขยับตัว”

เปิดตลาดออร์แกนิค

“นอกจากนี้ ที่คลังพลาซ่ามีการทำผักออร์แกนิคขาย ซึ่งเป็นความต้องการของคุณแม่ ที่อยากให้คนโคราชได้รับประทานกัน ซึ่งมีผักจากคลังการ์เด้น ที่ผมพูดถึงผักออร์แกนิค เพราะว่า ผมมีโปรเจ็กต์หนึ่งที่จะเริ่มทำเร็วๆ นี้ คือ ตลาดออร์แกนิค เป็นตลาดเพื่อสุขภาพ ซึ่งอาจจะทำเป็นตลาดตัวอย่างที่ให้ภาครัฐได้มาดูงานกันว่า วิธีการจัดการตลาดในภาวะโควิด-๑๙ ทำอย่างไร โดยตลาดนี้จะมีทางเข้าประมาณ ๔ จุด ทุกจุดจะมีการคัดกรอง และทุกคนที่เข้ามาจะต้องใส่หน้ากากอนามัย หากไม่มีเราก็พร้อมที่จะนำมาจำหน่ายให้ ซึ่งเบื้องต้นผมหาหน้ากากผ้ากันน้ำได้แล้ว สำหรับการจัดแผงจะต้องเว้นระยะห่างกัน ๒ เมตร รวมถึงลูกค้าที่จะซื้ออาหารซื้อสินค้าก็ต้องต่อแถวห่างกันอย่างน้อย ๒ เมตร นอกจากนี้ เรายังจะจำกัดคนเข้า จำกัดจำนวนรถ เพราะเราไม่ต้องการคนจำนวนมาก แต่เราต้องการคนที่ปลอดภัย ซึ่งภายนอกตลาด ผมกำลังคิดว่าจะทำกิจกรรมอะไร เพราะสถานที่ที่ผมจะจัดตลาดออร์แกนิคนี้จะอยู่ที่ตลาดเมย์แฟร์ ซึ่งตรงนั้นมีลู่วิ่งอยู่แล้ว เหมาะที่จะทำกิจกรรมอยู่แล้ว ดังนั้น ตลาดออร์แกนิคที่ผมคิดไว้ เชื่อว่าจะเป็นตลาดต้นแบบในช่วงโควิด-๑๙ ซึ่งในประเทศไทยอาจจะไม่มีที่ไหนอีกแล้ว คนโคราชจะได้เห็นแน่นอนในเร็วๆ นี้ และใครที่เป็นห่วงว่า ทำแบบนี้แล้วคนจะมากันจำนวนมากหรือไม่ ซึ่งผมจะมีการจำกัดจำนวนคนเข้า และจำกัดจำนวนคนขายด้วย ดังนั้นไม่ต้องห่วงว่าจะมีความแออัด และจะไม่ปลอดภัย”

คลังพลาซ่าติดตั้งระบบโอโซน

“สำหรับที่คลังพลาซ่า เมื่อ ๔ ปีที่แล้ว ผมได้เปลี่ยนระบบปรับอากาศ มาเป็นระบบโอโซน ซึ่งเป็นอากาศที่บริสุทธ์ ใครที่มาเดินคลังพลาซ่าบ่อยๆ จะพบว่า ที่คลังพลาซ่าไม่มีกลิ่นอับเหมือนที่อื่นๆ ซึ่งผมเชื่อว่า ที่คลังพลาซ่าน่าจะเป็นห้างฯ แห่งเดียว ที่มีการใช้ระบบโอโซน ซึ่งที่ต่างประเทศมีการวิจัยยืนยันว่า โอโซนสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ สำหรับเชื้อโควิด-๑๙ เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่ในอนาคตอาจจะต้องอยู่ร่วมกันกับมนุษย์ หากดูสถิติการเสียชีวิตของไข้เลือดออกและอุบัติเหตุพบว่า มีอัตราการเสียชีวิตมากกว่า และผมเชื่อว่าระบบปรับอากาศแบบโอโซน จะมีส่วนช่วยในการฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-๑๙ ได้ แม้ขณะนี้จะยังไม่มีงานวิจัยว่าโอโซนจะฆ่าโควิด-๑๙ ได้หรือไม่ก็ตาม” นายไพจิตร มานะศิลป์ กล่าว

นายไพจิตร มานะศิลป์ กล่าวในตอนท้ายว่า “ในวิกฤตโควิด-๑๙ ชีวิตจะต้องดำเนินต่อไป เราจะต้องหาทางทำอะไรสักอย่าง ไม่ใช่ว่ามีโควิด-๑๙ แล้วเราจะท้อถอยหรือท้อแท้ ทุกปัญหามีทางออกเสมอ จะเห็นว่าในช่วงวิกฤตเช่นนี้ ก็ยังมีธุรกิจหลายธุรกิจที่เฟื่องฟู ดังนั้นค่อยๆ คิด ค่อยๆ ทำ หากปัญหาใดที่คลังพลาซ่าพอที่จะช่วยเหลือได้ เราก็พร้อมที่จะช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดพื้นที่ให้พ่อค้า-แม่ค้า เข้ามาค้าขายเพิ่ม แต่ทั้งนี้ต้องอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัย เพื่อให้ชีวิตดำเนินต่อไปได้”

ล่าสุดเมื่อวันที่ ๔ พฤษภาคม ๒๕๖๓ เวลา ๑๑.๓๐ น. นายไพจิตร มานะศิลป์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท คลังคาซ่า จำกัด และผู้บริหารห้างสรรพสินค้าคลังพลาซ่า ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับ “โคราชคนอีสาน” ว่า “จากประเด็นที่คลังพลาซ่าได้ใช้ระบบโอโซนในการปรับอากาศ คลังพลาซ่าได้ใช้ระบบนี้มาเป็นเวลาเกือบ ๕ ปีแล้ว เป็นการเพิ่มโอโซนเข้าไปในเครื่องปรับอากาศ ซึ่งจากการวิจัยของต่างประเทศระบุว่า โอโซนสามารถช่วยฆ่าแบคทีเรีย เชื้อไวรัสซาร์ส และเชื้อไวรัส H5N1 ได้ ๙๙ เปอร์เซ็นต์ เพราะฉะนั้นอากาศที่ปล่อยออกมา จึงเป็นอากาศที่มีความสะอาดปลอดภัย เชื้อโควิด-๑๙ ที่แพร่ระบาดในปัจจุบัน เป็นไวรัสเช่นกัน ผมจึงเชื่อว่าโอโซนก็สามารถฆ่าไวรัสโควิดได้เช่นกัน แม้ปัจจุบันยังไม่มีการยืนยันก็ตาม แต่อย่างน้อยลูกค้าและประชาชนก็มั่นใจได้ว่า อากาศที่ปล่อยออกมานั้น สะอาดและปลอดภัย”

“สำหรับการเปิดตลาดออร์แกนิคที่เมย์แฟร์มาร์เก็ต คาดว่าจะเปิดภายในสัปดาห์นี้ ขณะนี้กำลังทำโครงการอยู่ โดยตลาดนี้จะเป็นในลักษณะเปิดท้ายขายของ คล้ายๆ กับตลาดในสมัยก่อน แต่จะมีจำหน่ายแค่อาหารอย่างเดียว โดยคาดว่า จะเปิดให้จำหน่ายเพียง ๓๐ ร้าน ซึ่งในเดือนแรกจะไม่เก็บค่าแผง ทุกร้านขายฟรี เพื่อช่วยคนที่เดือดร้อนด้วย สำหรับมาตรการป้องกัน เราจะมีจุดทางเข้าเพียง ๔ จุด โดยทุกจุดจะมีการคัดกรองอย่างเข้มงวด ทุกร้านจะมีการป้องกัน ลดการสัมผัสกับลูกค้า และลูกค้าที่มาจะต้องเว้นระยะห่างในการเดินและต่อคิว รวมไปถึง เราจะจำกัดจำนวนลูกค้าที่จะเข้าไปภายในตลาด เพื่อให้เกิดพื้นที่ว่างมากขึ้น ทั้งนี้ เรามีที่จอดรถอยู่ประมาณ ๒-๓ พันคัน หากประชาชนมาเพียงหลักร้อย ซึ่งทำให้มีพื้นที่เหลือมากพอ ผมจะให้จอดรถแบบคันเว้นคัน”

ต่อข้อถามว่า “หากรัฐบาลผ่อนปรนให้เปิดห้างฯ ได้ คลังพลาซ่าจะมีมาตรการที่เข้มข้นขึ้นหรือไม่” ในประเด็นนี้ นายไพจิตร มานะศิลป์ กล่าวว่า ในการคัดกรองลูกค้าที่จะเข้าไปภายในคลังพลาซ่า อาจจะมีการคัดกรองที่เข้มงวดมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันเราก็ทำอยู่อย่างสม่ำเสมอ มีการเช็ดทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสทุกๆ ชั่วโมง และที่สำคัญที่สุดที่ทุกคนเป็นห่วงคือ อากาศ เราก็ใช้เป็นระบบโอโซนแล้ว ดังนั้นขอให้ประชาชนมั่นใจได้ว่า คลังพลาซ่านั้นปลอดภัยแน่นอน ซึ่งไวรัสโควิด-๑๙ จะยังไม่หายไปในเร็วๆ นี้แน่นอน หรืออาจจะอยู่คู่กับมนุษย์ตลอดไปก็ได้ ดังนั้นเราจึงต้องใช้ชีวิตบนความไม่ประมาท โรคนี้สามารถเป็นและหายได้ ดังนั้นทุกคนจึงต้องหันมาออกกำลัง ทำให้ร่างกายแข็งแรง จะได้ห่างไกลจากความเสี่ยง”

ทั้งนี้ ตลาดเปิดท้ายสไตล์ Social Distancing แห่งแรกของประเทศ รับประกันความปลอดภัย ห่างไกลโรคโควิด-19 พร้อมคัดสรรร้านค้าที่เป็นกระแสดังในโลกออนไลน์ให้ได้จับจ่ายกันแบบเต็มๆ เปิดทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เริ่ม 8 พฤษภาคม 2563 17.00 น-20.00 น. พิกัด Mayfair market (ซิตี้ลิงค์คอนโด)

 

 

นสพ.โคราชคนอีสาน ปีที่ ๔๕ ฉบับที่ ๒๖๒๖ วันพุธที่ ๖ - วันอังคารที่ ๑๒ เดือนพฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๖๓​

 

 


632 919