12thAugust

12thAugust

12thAugust

 

August 01,2020

นาทีชีวิต ช่วยช่างไฟฟ้าถูกไฟฟ้าช็อต ติดคาเสานานเกือบชั่วโมง บาดเจ็บสาหัส

 

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2563 เมื่อเวลา 09.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.ท. ดำรง เจริญศิริ พนังงานสอบสวน สภ.ลำดวน จ.สุรินทร์ ได้รับแจ้งมีคนถูกไฟฟ้าช็อตติดอยู่คาเสาไฟฟ้าแรงสูง จึงประสานแพทย์เวรโรงพยาบาลลำดวน หน่วยกู้ภัยสุรินทร์ จุดอำเภอลำดวน และเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขา อำเภอลำดวน เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุบริเวณ หน้าบ้านเลขที่ 326 ตะแบก หมู่ที่ 6 ต.โชคเหนือ อ.ลำดวน จ.สุรินทร์ พบว่า มีชาวบ้านกำลังไต่เสาไฟขึ้นไปช่วยเหลือแต่ยังไม่สามารนำตัวลงมาจากเสาไฟฟ้าได้

ทราบชื่อผู้ถูกไฟฟ้าซ็อต นายณรงค์ ปรางค์เจริญอายุ 52 ปี เป็นช่างไฟฟ้า อยู่บ้านลำดวน  หมู่ 1 ต.ลำดวน  อ.ลำดวน จ.สุรินทร์  สภาพร่างกายถูกกระแสไฟฟ้าซ็อตไหม้เกรียมตามลำตัว พบยังมีอุปกรณ์ประแจเครื่องมือช่างอยู่ด้านหลัง และยังมีสายรัดเซฟตี้เบลล์ผูกรัดติดอยู่กับเสาไฟฟ้า พบเสื้อผ้าถูกไฟเผาไหม้เกือบจะทั้งหมดเหลือแต่กางเกง อาการสาหัสช่วงแรกสลบ และสักระยะก็ฟื้นสติสามารถพูดคุยได้

การช่วยเหลือเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขา อำเภอลำดวน  ตัดระบบไฟฟ้า หน่วยกู้ภัยสุรินทร์ จุดอำเภอลำดวน ได้ช่วยกันใช้ไม้อุปกรณ์ดันบ่า ดันก้นไว้เพื่อไม่ให้ร่างร่วงหล่นลงมาเป็นนานเกือบชั่วโมง เพื่อรอรถกระเช้าเดินทางมาช่วยชีวิต จึงช่วยกันนำตัวลงมาได้สำเร็จ นำส่ง รพ.ลำดวน และเนื่องจากอาการสาหัส จึงได้นำส่งต่อ รพ.สุรินทร์ ในเวลาต่อมา

จากการสอบถาม ผู้ที่เห็นเหตุการณ์ ทราบว่า สาเหตุมาจากการซ่อมสร้างบ้านใหม่ เพื่อจะต่อสายไฟฟ้าเข้าบ้าน จึงหาช่างมาเดินสายให้ แต่ช่างไฟฟ้าพลาดจากการโยนสายไฟที่จะต่อเข้าบ้าน พาดไปถูกสายไฟฟ้าแรงสูง จึงทำให้ถูกไฟฟ้าช็อต ได้รับบาดเจ็บสาหัส

ขณะที่ เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาอำเภอลำดวน กล่าวว่า เป็นการโยนสายไฟตัวที่จะต่อเข้าบ้าน แล้วพลาดไปถูกสายส่งไฟแรงสูง ทำให้ไฟสปาร์คลงล่างและเกิดไฟช็อตเกิดขึ้น

 


12 147