12thAugust

12thAugust

12thAugust

 

August 01,2020

ร้านทองขอนแก่นคึกคัก ลุ้นบาทละ 30,000 บ. แพงสุดในประวัติการณ์ ขาวบ้านแห่ขายมากกว่าชื้อ

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2563 เวลา 13.00 น. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจการซื้อ-ขาย ทองคำแท่งและทองคำรูปพรรณหลังพบว่าราคาซื้อ-ขาย วันนี้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยจากการตรวจสอบที่ ร้านทองอุเทน ถ.ชีท่าขอน เขตเทศบาลนครขอนแก่น พบว่ามีประชาชนเดินทางมาเลือกซื้อ และขายทองกันตลอดทั้งวัน โดยพบว่าส่วนใหญ่นำมาขายเพราะได้ราคาดี

นายเอกลักษณ์ ชนาวิรัตน์ เจ้าของร้านทองอุเทน กล่าวว่า “ปัจจัยที่ทำให้ทองราคาขึ้นนั้นคาดว่าน่าจะเกิดจากเศรษฐกิจในต่างประเทศ ประกอบกับค่าเงินดอลล่าปรับตัวส่งผลให้ตลาดทองกระทบไปด้วย จึงทำให้ราคาทองเปลี่ยนแปลงผิดปกติไปพอสมควร ตั้งแต่เปิดร้านขายทองมายังไม่เคยเห็นราคาทองขึ้นถึง 29,000 บาท มากที่สุดก็ประมาณ 27,000 บาท ถ้าราคาทองยังสูงผิดปกติอยู่แบบนี้จะมีผลกระทบต่อการรับซื้อทองในอนาคตแน่นอน เพราะบางร้านนั้นใช้เงินสดก็จะไม่พอต่อการให้บริการกับลูกค้าแบบทันที ขณะที่บางร้านก็จ่ายเป็นเช็คเงินสดแทน หรือบางร้านอาจจะต้องรอเงินเข้าเป็นสัปดาห์ จึงจะสามารถบริหารจัดการได้ในภาพรวม"

นายเอกลัษณ์ กล่าวต่ออีกว่า ช่วงนี้ลูกค้าส่วนใหญ่จะนำทองคำรูปพรรณมาขาย มากกว่ามาซื้อ เนื่องจากได้ราคาดีขณะที่ราคาทองรูปพรรณวันนี้อยู่ที่ 29,000 บาท ทรงตัวมาตั้งแต่เมื่อวาน โดยยังไม่มีการปรับราคาขึ้นหรือลงลดแต่อย่างใด ตามการปรับราคาของสมาคมผู้ค้าทอง”


18 114