25thJanuary

25thJanuary

25thJanuary

 

November 01,2018

ความไม่จริงของ ‘เพลงประเทศกูมี’

        คนที่ชอบเพลง “ประเทศกูมี” พยายามคุยเขื่องกันว่า มันเป็นความจริงทุกบรรทัด ทำเหมือนกับว่า เพลงนี้บอกเล่าความจริงของประเทศไทยได้ตรงที่สุด จริงที่สุด แล้วคนที่ไม่ชอบ คือพวกเผด็จการที่ไม่ยอมรับความจริง... จริงหรือ?
        ๑. ชัดเจนว่า เพลงนี้ปรุงแต่งขึ้นเพื่อด่าเผด็จการ คสช.
ส่วนจะมีเจตนาสูงเกินไปกว่านั้นหรือไม่ ไม่อาจยืนยันได้ โดยเฉพาะเมื่อผู้ผลิตเปิดเผยเองว่า ใน MV มีเจตนาใส่ภาพการเอาเก้าอี้ฟาดร่างที่แขวนคออยู่ตรงต้นมะขาม เพื่อสื่อถึงเหตุการณ์ ๖ ต.ค. ๒๕๑๖

        ๒. จะออกตัวว่าเพลงนี้ รังเกียจทุกเผด็จการก็ไม่ได้เสียแล้ว
เพราะผู้ผลิตจงใจที่จะละเลยความเลวร้ายของเผด็จการที่มาจากการเลือกตั้ง กระทั่งไม่ใส่เนื้อหาความชั่วร้ายที่ประเทศกูมีอันมาจากเผด็จการนักการเมือง ไม่มีอยู่ในเนื้อเพลงเลย เราจึงเห็นนักการเมืองบางคนที่พายเรือให้โจรเผด็จการหนีคดีทุจริตอยู่ต่างแดน เคยกระทำเรื่องชั่วร้ายบัดสีสารพัน แต่ออกมาสรรเสริญเพลงนี้กันใหญ่

        ๓. คนในแวดวงผลิตเพลง ชื่อ “นายชาตรี ทับละม่อม” ให้มุมมองในฐานะคนทำงานแต่งเพลงว่า
“ตอนแรกเห็นเพลงก็ขำๆ นะ ก็ว่าเด็กมันกล้าดี ฟังแบบไม่คิดอะไรก็เพลินๆ แต่พอเริ่มเห็นเพื่อนฝูงเริ่มแสดงความคิดเห็น ถกเถียง เลยเถิดไปถึงกระแหนะกระแหน ด่าทอกันไปมา ถึงขั้นถามหาประชาธิปไตย แถมแชร์ข่าวให้สัมภาษณ์ว่า เด็กๆ ทำเพลงเพราะอยากให้คนไทยตื่นตัวทางการเมือง หวังดี โน่น นี่ นั่น พูดในฐานะนักแต่งเพลงกระจอกๆ เลยนะ เพลงขึ้นมาว่า “ประเทศเหี้ยนี้มีอะไร กูจะล่าให้ฟัง” ถ้าเปิดแบบนี้ ไม่หวังดีแล้วนะ ประเทศเหี้ยนี้ก็อยู่กันเยอะนะ พ่อแม่ลูกหลานมึงก็อยู่นะ คนที่เขาพยายามทำเรื่องดีๆ ก็เยอะนะ อยากด่าทหารก็ด่าทหาร ไอ้ตู่ไอ้ป้อม เอาตรงๆ เลย “ประเทศเหี้ยนี้มีอะไร กูจะล่าให้ฟัง” กับ “ประเทศนี้มีอะไร กูจะเล่าให้ฟัง” เปิดสองแบบนี้ มึงเล่าต่อได้เหมือนกันเลยนะ แต่ “เหี้ย” คำเดียว มึงแก้ผ้าเลยนะ อย่าต้องให้ชำแหละเนื้อเพลงเลย ว่าแต่ละวรรคมันสะท้อนอะไร ภาษามันสะท้อนความคิดนะ มันมีความหมายระหว่างบรรทัดนะ เอาตรงๆ เลย... เพลงหวังดี บริสุทธิ์ผุดผ่อง #กรูไม่เชื่อนะ”

        ๔. การวิพากษ์วิจารณ์ หรือแม้แต่การด่า คสช.ไม่ใช่เรื่องใหม่
แม้แต่ในยุคที่ คสช.มีอำนาจเบ็ดเสร็จเช่นนี้ ซึ่งถ้าใครด่านายกรัฐมนตรีแบบที่เห็นหลายคนด่าอยู่ทุกวันนี้ ในประเทศสิงคโปร์ หรือมาเลเซีย (ไม่ต้องพูดถึงจีน) ก็อาจจะได้เข้าคุกไปนานแล้ว แต่การต่อต้าน คสช. ด้วยการนำเรื่องแย่ๆ ที่เคยเกิดขึ้นมากมายมาก่นด่าประเทศชาติตัวเอง ระบายความรู้สึกอัดอั้นว่าประเทศนี้มันเต็มไปด้วยความเลวร้าย โดยเจตนาเพื่อยัดเยียดให้คนฟังเกิดอารมณ์คล้อยตาม มีน้ำหนักมากกว่า เพื่อตะล่อมให้เกิดข้อสรุปในความรู้สึกว่า สิ่งเลวร้ายทั้งหมดนั้น มันเป็นเพราะเผด็จการ คสช. หลังจากนี้ หากเขาประเมินว่าสำเร็จ คงจะมีอีกกลุ่ม ออกมารับลูก นำไปเคลื่อนทางการเมืองกันต่อ

 

 

        ๕. เมื่อเป็นเพลงที่มีเจตนาเช่นนี้ จึงไม่แปลกที่จะไม่ใส่เนื้อหาด้านดี เรื่องดีๆ ที่เกิดขึ้นในประเทศ
อย่างที่ตอนนี้ มีคนแต่งเพลงนำเสนอเพิ่มเติมในสิ่งที่เพลง “ประเทศกูมี” และมิวสิกวิดีโอ ไม่ได้กล่าวถึง ทั้งในด้านดีๆ ของประเทศชาติ ที่เกิดขึ้นจริงในยุคสมัยนี้ และความเลวเรื่องอื่นๆ ที่เพลง “ประเทศกูมี” ละเว้นที่จะกล่าวถึง จะด้วยหลงลืม หรือจงใจ (อาทิ โกงจำนำข้าว เผาบ้านเผาเมือง นิรโทษคนโกง จาบจ้วงสถาบันพระมหากษัตริย์ ฯลฯ ซึ่งเพิ่งเกิดขึ้นมาไม่กี่ปีหลัง ไม่ต้องย้อนไปไกลถึง ๖ ต.ค.๒๕๑๖) แต่ในบทความนี้ จะขอยกตัวอย่างเนื้อหาที่เขาเลือกนำมาพูดในเพลงนั่นแหละ เอาเรื่องที่เขาคิดว่ามันคือความจริงอันเลวร้ายแน่ๆ นั่นแหละ มันมีความไม่จริงอย่างไรอยู่ใน “เพลงประเทศกูมี”

        ๕.๑ ประเด็นบ้านพักตุลาการ บ้านป่าแหว่ง
จุดเริ่มความเลวร้ายในเรื่องนี้ มันเกิดขึ้นด้วยน้ำมือเผด็จการ คสช. จริงหรือ? ข้อเท็จจริงเบื้องต้นปรากฏว่า โครงการออกประกาศประกวดราคา ๙ ก.พ.๒๕๕๖ ยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ต่อมา บริษัท พี.เอ็น.เอส.ไซน์ จำกัด ได้เข้าทำสัญญาเมื่อวันที่ ๑๙ ก.ค.๒๕๕๖
ในยุคเลือกตั้งชินวัตรนั่นเอง ที่ตกลงสัญญาผูกพันให้เอกชนก่อสร้างบ้านพักตุลาการแบบนี้ อยู่บนนี้ ด้วยงบประมาณเท่านี้ แต่ปรากฏว่า นักการเมืองในรัฐบาลนั้น รวมถึงมวลชนสนับสนุนรัฐบาลที่ก่อปัญหานั้น ยังออกมาด่าเผด็จการ คสช. โดยเจตนาละเว้น ไม่พูดถึงรัฐบาลที่เซ็นสัญญาให้เอกชนก่อสร้างโน้นเลย

        ๕.๒ ประเด็นยิงเสือดำ
เอาจริงๆ คนที่ไปล่าเสือดำ เขาไม่ได้วางแผนรอจะมาล่าเสือดำเอาในยุคเผด็จการหรอก มันคงล่าทุกฤดูที่มีโอกาส แต่ดันมาถูกจับได้ในยุคนี้ ที่สำคัญ น่าจะมีคนลองไปถามเขาดูว่า ใจจริงๆ ลึกๆ เขาอยากสู้คดีในยุคนี้ หรือในยุคนักการเมืองครองอำนาจรัฐ ซึ่งนักล่าเสือดำเขาเป็นนายทุนใหญ่ของพรรคการเมืองที่อวดตัวว่ารักประชาธิปไตยจ๋า ถามว่า เสือดำตายฟรีไหม? จะเห็นว่าทางการทำคดีนี้อย่างละเอียด มีทั้งคดีล่าเสือดำ คดีติดสินบน คดีครอบครองซากสัตว์ป่า ฯลฯ รวมสิบกว่าข้อหา ปัจจุบัน อยู่ในชั้นศาล

        ๕.๓ ประเด็นสังหารกลางเมือง
เพลงบอกว่าม็อบทั้งสองฝ่ายถูกฆ่า เป็นความจริงที่เจ็บปวด แต่จริงๆ คือ ทหารก็ถูกฆ่าด้วย และที่เลวจริงๆ คือ รัฐบาลเลือกตั้งที่พยายามจะนิรโทษกรรมคนฆ่า คนเผา พ่วงคนโกง คนแต่งเพลงจงใจละเว้น ที่จะไม่พูดถึงประเทศกูมีพวกนี้ โดยที่คนพวกนี้ยังลอยหน้าลอยตา ออกมาร่วมเยินยอเพลงประเทศกูมีด้วย ที่หางโผล่ คือ การจงใจใส่ภาพแขวนคอ ๖ ตุลา ผสมโรงเข้ามาใน MV ด้วย ส่อสะท้อนถึงความไม่ปกติ ไม่เป็นธรรมชาติ และไม่บริสุทธิ์ของคนผลิตและเผยแพร่เพลงนี้

        ๖. ในเมื่อคนผลิตเพลง ประกาศเจตนาว่าจะต่อต้านเผด็จการ จึงพยายามร้อยเรียงเรื่องชั่วร้ายสารพันมาต่อๆ กัน เพื่อจะชี้ว่า นี่ไง น้ำมือเผด็จการ ทำไมมันไม่เลือกตั้งซะที ฯลฯ แต่ข้อเท็จจริงปรากฏว่า หลายๆ เรื่องที่หยิบขึ้นมากล่าวหาเผด็จการนั้น มันไม่ได้เกิดด้วยน้ำมือเผด็จการ ตรงกันข้าม มันเกิดด้วยน้ำมือของนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งด้วยซ้ำ ความจริงในเพลงประเทศกูมี จึงเป็นการนำเสนอความจริงที่ตื้นเขิน และหลอกได้ก็เฉพาะพวกไก่อ่อนทางการเมือง หรือคนแกล้งโง่ที่พยายามจะแอ๊บตัวเป็นคนรุ่นใหม่

สันติสุข มะโรงศรี
แทน ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง


นสพ.โคราชคนอีสาน  ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๓๔ วันพฤหัสบดีที่ ๑ - วันจันทร์ที่ ๕ เดือนพฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๖๑ 


598 920