21stJanuary

21stJanuary

21stJanuary

 

November 02,2018

‘กังหันลม’ระเบิดไม่รู้เหตุ หยุดเดินเครื่องผลิตไฟฟ้า รอ‘เดนมาร์ก’ตรวจสอบ

         กังหันลมระเบิดกลางทุ่ง โซเชี่ยลระบุใหญ่สุดในเอเชีย อ้างลมแรงใบตีกับเสา ด้านบริษัทผลิตแจงไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ยืนยันบริษัทตระหนักในเรื่องมาตรฐานและความปลอดภัย เพราะบริษัทผลิตอยู่เดนมาร์ก มีชื่อเสียงระดับโลก “กกพ.” สั่งหยุดเดินเครื่อง รอตรวจสอบละเอียด 

         ตามที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า “มนต์ตรี ภักดี” โพสต์ข้อความลงใน “กลุ่มข่าวโคราชบ้านเอ็ง” ว่า “เกิดเหตุกังหันลมระเบิดที่อำเภอเทพารักษ์ เป็นกังหันลมที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย สาเหตุเกิดจากลมในพื้นที่แรงเกินไปทำให้ใบตีกับต้นเสาระเบิด” นั้น ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า เหตุเกิดเมื่อวันที่ ๓๐ ตุลาคม ๒๕๖๑ เวลาประมาณ ๑๑.๓๐ น. ในพื้นที่ตั้งกังหันลมของบริษัท ทรอปิคอล วินด์ จำกัด (T2) ในพื้นที่ ต.บึงปรือ อ.เทพารักษ์ จ.นครราชสีมา ซึ่งต่อมาผู้บริหารบริษัท วินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง จำกัด หรือ WEH ซึ่งเป็นบริษัทแม่ ได้ออกแถลงการณ์ต่อกรณีนี้ ลงนามโดยนางเอมม่า ลูอิส คอลลินส์ ประธานกรรมการบริหาร WEH ความว่า 

         “จากเหตุขัดข้องภายในโครงการกังหันลมของบริษัท ทรอปิคอล วินด์ จำกัด (T2) พื้นที่ ต.บึงปรือ อ.เทพารักษ์ จ.นครราชสีมา ทางฝ่ายสื่อสารของ บริษัท ทรอปิคอล วินด์ จำกัด (T2) ขอเรียนให้ท่านได้ทราบข้อมูลกรณีกังหันลมเพิ่มเติม ภายหลังจากล่าสุด ทาง บริษัทฯ โดยคุณนางเอมม่า ลูอิส คอลลินส์ ผู้บริหาร ได้ดำเนินการตรวจสอบ เฝ้าระวัง และแก้ไขเหตุขัดข้องไปตามขั้นตอนการปฏิบัติงานตามมาตรฐานสากลเรียบร้อยแล้ว และขอให้ข้อมูลกับท่านดังต่อไปนี้

         “เวลาประมาณ ๑๑.๓๐ น. วันที่ ๓๐ ตุลาคม ๒๕๖๑ บริษัท ทรอปิคอล วินด์ จำกัด (T2) (“บริษัทฯ”) ได้รับการรายงานว่าหนึ่งในกังหันลม (V136) เกิดเหตุขัดข้องในส่วนเครื่องยนต์และชุดใบกังหัน ทำให้ชุดใบกังหันและเครื่องยนต์หลุดร่วงลงสู่พื้นดิน ซึ่งเป็นการ “เกิดเหตุภายในพื้นที่บริเวณโครงการกังหันลมของบริษัทเอง” โดยจุดที่เกิดเหตุ เป็นพื้นที่โล่ง บริเวณ “ทุ่งข้าวโพด” จึงไม่มีผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการระมัดระวังเชิงป้องกันการเกิดเหตุเพิ่มเติม ได้มีการสั่งหยุดการทำงานของกังหันลมในรุ่นนี้  ซึ่งดำเนินการภายใต้บริษัท ทรอปิคอล วินด์ จำกัด (T2) และบริษัท เค.อาร์.เอส. ทรี จำกัด (T3) ในส่วนที่เหลืออีก ๕๙ ตัวแล้ว โดยจะไม่มีการเปิดเดินเครื่องกังหันลมในส่วนนี้ จนกว่าบริษัท Vestas ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายกังหันลมจะได้ดำเนินการตรวจสอบอย่างละเอียดและยืนยันว่า กังหันลมเหล่านี้สามารถทำงานได้อย่างปลอดภัย

         “สำหรับ Vestas เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายกังหันลมที่มีชื่อเสียงชั้นนำของโลก และมีมาตรฐานทางด้านความปลอดภัยในระดับสูงและได้รับการรับรอง โดยทางบริษัททรอปิคอล วินด์ จำกัด ในเครือบริษัท วินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง (WEH) และ Vestas มีนโยบายที่ให้ความสำคัญกับเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้ บริษัทจะแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมให้ทราบโดยเร็ว หลังจากได้รับผลตรวจสอบเหตุขัดข้องนี้จาก Vestas แล้ว” 

         ล่าสุดมีข่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) ได้สั่งการให้บริษัทฯ หยุดเดินเครื่องผลิตไฟฟ้ากังหันลมทั้งหมดเป็นการชั่วคราวไว้ก่อน เพื่อตรวจสอบสาเหตุที่เกิดขึ้นพร้อมทั้งแก้ไขปัญหา และป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะเดียวกันอีก 

         อนึ่ง บริษัท ทรอปิคอล วินด์ จำกัด ได้รับใบอนุญาตผลิตไฟฟ้าตามคำขอเลข สกพ-บ-(๑) ๖๐/๐๓๙ โดยยื่นคำขอเมื่อวันที่ ๕ พฤษภาคม ๒๕๖๐ ตามมติการประชุม กกพ. ครั้งที่ ๓๖/ ๒๕๖๐ (ครั้งที่ ๔๗๘) ซึ่งเริ่มต้นก่อสร้างสถานประกอบกิจการเมื่อวันที่ ๑ มีนาคม ๒๕๖๐ ด้วยกำลังการผลิต ๙๐ เมกะวัตต์ กำลังการผลิตติดตั้งเท่ากับ ๑๐๓,๔๔๘.๒๘ กิโลโวลต์แอมแปร์  (kVA) เพื่อจำหน่ายเข้าระบบส่งไฟฟ้าของ กฟผ. (SPP Non-Firm Contract) และชนิดกังหันเป็นแกนนอน (Horizontal Axis) มีจำนวน ๓๐ ต้น ซึ่งผลิตโดยบริษัท VESTAS ประเทศเดนมาร์ก ล้วนเป็นกังหันลมใหม่ทั้งสิ้น

         อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการประกอบกิจการผลิตไฟฟ้าด้วยกังหันลมในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา พบว่า มีผู้ได้รับอนุญาตให้ประกอบการจำนวน ๑๒ ราย ดังนี้ ๑.บริษัท พัฒนาพลังงานลม จำกัด (โครงการซับพลูวินด์ฟาร์ม ๑, ซับพลูวินด์ฟาร์ม ๒) กำลังการผลิต 10 MW 10,000 kVA เริ่มประกอบกิจการเมื่อวันที่ ๑๗ มีนาคม ๒๕๕๙ ตั้งอยู่เลขที่ ๔๕๔, ๔๕๕ หมู่ที่ ๑ ตำบลห้วยบง อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา มีกังหันลมจำนวน ๑๕ ต้น ผลิตโดยบริษัท Gamesa ประเทศสเปน ๑๐ ต้น ส่วนอีก ๕ ต้น ผลิตโดยบริษัท ABB ประเทศจีน

         ๒.บริษัท เฟิร์ส โคราช วินด์ จำกัด (โครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลมเวสต์ ห้วยบง ๓) กำลังการผลิต 103.5 MW 115,000 kVA เริ่มประกอบกิจการเมื่อวันที่ ๑๔ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ ตั้งอยู่ที่ตำบลห้วยบง อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา จำนวนกังหันลม ๗๒ ต้น ผลิตโดยบริษัท SIEMENS ประเทศเดนมาร์ก และบริษัท LOHER ประเทศเยอรมนี ๓.บริษัท เค.อาร์.ทู จำกัด (โครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลมเวสต์ ห้วยบง ๒) กำลังการผลิต 103.5 MW 115,000 kVA เริ่มประกอบกิจการเมื่อวันที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ ตั้งอยู่ที่ตำบลห้วยบง อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา มีกังหันลม ๔๕ ต้น ผลิตโดยบริษัท Siemens Wind Power A/S/ประเทศเดนมาร์ก ๔.บริษัท พัฒนาพลังงานลม จำกัด (โครงการวายุวินด์) มีกำลังการผลิต 90 MW 94,736.84 kVA ตั้งอยู่เลขที่ ๔๕๖ หมู่ที่ ๑ ตำบลห้วยบง อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา มีกังหันลม ๕๐ ต้น ผลิตโดยบริษัท Gamesa ประเทศสเปน และบริษัท ABB ประเทศจีน

         ๕.บริษัท เทพารักษ์ วินด์ จำกัด มีกำลังการผลิต 50 MW 50,000 kVA เริ่มประกอบกิจการเมื่อวันที่ ๒๙ ธันวาคม ๒๕๕๙ ตั้งอยู่ที่ตำบลสำนักตะคร้อ อำเภอเทพารักษ์ จังหวัดนครราชสีมา มีกังหันลม ๖๐ ต้น ผลิตโดยบริษัท GE สหรัฐอเมริกา ๖.บริษัท ทรอปิคอล วินด์ จำกัด (โครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลม ทรอปิคอล วินด์ จำกัด) กำลังการผลิต 90 MW 103,448.28 kVA เริ่มประกอบกิจการเมื่อวันที่ ๒๘ กันยายน ๒๕๖๑ ตั้งอยู่ที่ตำบลวังยายทอง อำเภอเทพารักษ์ จังหวัดนครราชสีมา มีกังหันลม ๓๐ ต้น ผลิตโดยบริษัท VESTAS ประเทศเดนมาร์ก ๗.บริษัท เค.อาร์.เอส. ทรี จำกัด กำลังการผลิต 90 MW 103,448.28 kVA เริ่มประกอบกิจการเมื่อวันที่ ๒๘ กันยายน ๒๕๖๑ ตั้งอยู่ที่ตำบลวังยายทอง อำเภอเทพารักษ์ จังหวัดนครราชสีมา มีกังหันลม ๓๐ ต้น ผลิตโดยบริษัท VESTAS ประเทศเดนเมาร์ก ๘.บริษัท เค.อาร์. วัน จำกัด กำลังการผลิต 90 MW 94,736.84 kVA ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองแวง อำเภอเทพารักษ์ จังหวัดนครราชสีมา มีกังหันลม ๓๐ ต้น ผลิตโดยบริษัท GE สหรัฐอเมริกา 

         ๙.บริษัท กฤษณา วินด์ พาวเวอร์ จำกัด กำลังการผลิต 90 MW 94,736.84 kVA ตั้งอยู่ที่ตำบลกฤษณา อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา มีกังหันลม ๖๐ ต้น ผลิตโดยบริษัท GE สหรัฐอเมริกา ๑๐.การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (โครงการกังหันลมผลิตไฟฟ้าลำตะคอง ระยะที่ ๒) กำลังการผลิต 27.6 MW 27,600 kVA เริ่มประกอบกิจการเมื่อวันที่ ๒๐ เมษายน ๒๕๖๑ ตั้งอยู่ที่ตำบลคลองไผ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา มีกังหันลม ๒๔ ต้น ผลิตโดยบริษัท GE ประเทศจีน ซึ่งที่แห่งนี้ใช้ระบบการผลิตโดยระบบ wind Hydrogen Hybrid คู่กับเซลล์เชื้อเพลิงเป็นแห่งแรกในเอเชีย ๑๑.บริษัท กรีโนเวชั่น เพาเวอร์ จำกัด (โครงการสราญลมวินด์ฟาร์ม)  กำลังการผลิต 67.5 MW 71,052.63 kVA เริ่มประกอบกิจการเมื่อวันที่ ๒๗ มีนาคม ๒๕๖๑ ตั้งอยู่ที่ตำบลห้วยบง อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา มีกังหันลม ๓๓ ต้น ผลิตโดยบริษัท Gamesa ประเทศจีน และ ๑๒.บริษัท โคราชวินด์เอ็นเนอร์ยี จำกัด (โครงการมิตรภาพวินด์ฟาร์ม) กำลังการผลิต 50 MW 51,867.22 kVA เริ่มประกอบกิจการเมื่อวันที่ ๒๐ มิถุนายน ๒๕๖๑ ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองน้ำใส อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา มีจำนวน ๒๐ ต้น ผลิตโดยบริษัท Gamesa ประเทศจีน

 

 

นสพ.โคราชคนอีสาน  ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๓๔ วันพฤหัสบดีที่ ๑ - วันจันทร์ที่ ๕ เดือนพฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๖๑ 

 

596 905