17thJanuary

17thJanuary

17thJanuary

 

November 06,2018

‘คาวบอยเรืองแสง’ เทศกาลอาหารย่าง หวังสะพัด ๕๐ ล้าน

         “เทศกาลอาหารย่าง” ปีนี้ ฟุ้งงานใหญ่ เพิ่มพื้นที่บริการอีกเพียบ คาดคนเข้างานกว่า ๕ แสนคน ยอดเงินสะพัดกว่า ๕๐ ล้านบาท ในคอนเซ็ปต์ “คาวบอยเรืองแสง”

         เมื่อวันที่ ๑ พฤศจิกายน ๒๕๖๑ ที่ร้านด๊ะดาดสเต็กจิ้มก๊ะแจ่ว สืบศิริซอย ๓๖ (รางน้ำ) นายแพทย์ วรรณรัตน์ ชาญนุกูล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายศักดิ์ฤทธิ์ สลักคำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นายชัชวาล วงศ์จร ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา พล.อ. มารุต ลิ้มเจริญ ประธานที่ปรึกษาประธานหอการ ค้าจังหวัดนครราชสีมา นางรุ่งทิพย์ บุกขุนทด ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานนครราชสีมา นายรัตนไชย สราธิวัฒน์ประไพ ประธานกรรมการ บจก.ตลาดเซฟวัน นายวรุฒม์ เรืองจันทร์ ผู้จัดการส่วนฝ่ายกิจกรรมพิเศษ ๒ บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด และนายจีระศักดิ์ คาระวิวัฒนา ประธานโครงการจัดงานเทศกาลอาหารย่าง ร่วมกันแถลงข่าว งานเทศกาลอาหารย่าง ณ โคราช ครั้งที่ ๑๒ (Thailand FESTIVAL@KORAT 2018) ในคอนเซ็ปต์ “คาวบอยเรืองแสง” จัดขึ้นระหว่างวันที่ ๒๙ พฤศจิกายน – ๓ ธันวาคม ๒๕๖๑ ที่ลานไทมุง ตลาดเซฟวัน นครราชสีมา

         นายชัชวาล วงศ์จร ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า การจัดงานเทศกาลอาหารย่าง ณ โคราช ครั้งที่ ๑๒ (Thailand BBQ FESTIVAL@KORAT 2018) ในคอนเซ็ปต์การจัดงาน “คาวบอยเรืองแสง” ในบรรยากาศสไตล์คาวบอย ซึ่งได้รับการสนับสนุนการจัดงานจากภาครัฐ และเอกชนหลายหน่วยงาน ได้แก่ จังหวัดนครราชสีมา, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), เทศบาลนครนครราชสีมา, ชมรมเพื่อนสุวัจน์, บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด, บริษัท ตลาดเซฟวัน จำกัด และผู้ให้การสนับสนุนภาครัฐและภาคเอกชนหลายหน่วยงานที่พร้อมใจขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้มีเงินหมุนเวียนในจังหวัดนครราชสีมา

         “เป็นภาพที่ดี ที่เห็นหลายหน่วยงานจับมือร่วมกันจัดงาน เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้มีเงินหมุนเวียนในจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ พร้อมทั้งยังช่วยส่งเสริมผู้ประกอบการทั้งในและนอกจังหวัดนครราชสีมา ที่สำคัญยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดให้เกิดความคึกคัก ถือเป็นเทศกาลประจำปีของชาวโคราชที่จัดติดต่อกันมาเป็นครั้งที่ ๑๒ แล้ว โดยมีหอการค้าฯ เป็นผู้ริเริ่มโครงการเพื่อต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว เป็นการสร้างรายได้และโอกาสให้กับชุมชน สร้างเอกลักษณ์หรือแบรนด์ให้กับสินค้าพื้นเมือง ให้สามารถต่อยอดและเพิ่มมูลค่าได้อย่างมหาศาล โดยเฉพาะอาหารประเภทปิ้งย่างที่ได้รับความนิยมชมชอบทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ” นายชัชวาล กล่าว

         นายจีระศักดิ์ คาระวิวัฒนา ประธานโครงการจัดงาน กล่าวว่า การจัดงานประจำปีเทศกาลอาหารย่างในปีนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจในจังหวัดนครราชสีมาให้มีเงินสะพัดหมุนเวียน เพื่อส่งเสริมธุรกิจของสมาชิกหอการค้าฯ, ผู้ประกอบการร้านค้า, เกษตร, สินค้าอุปโภคบริโภค และร้านค้ารายย่อยให้มีความเข้มแข็ง ส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดนครราชสีมา สร้างเอกลักษณ์และจุดเด่นของเทศกาลอาหารย่างให้เป็นที่รู้จัก และเพื่อส่งเสริมอาหารโคราช สู่ครัวโลกต่อไป ถือเป็นงานเทศกาลอาหารที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน ซึ่งเป็นเทศกาลที่มีบรรยากาศสไตล์คาวบอยที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย การจัดงานในครั้งนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ ๒๙ พฤศจิกา ยน - ๓ ธันวาคม ๒๕๖๑ ที่ลานไทมุง ตลาดเซฟวันนครราชสีมา (หน้าท็อปซูเปอร์มาร์เก็ต) รวม ๕ วัน ๕ คืน มีบูธแสดงสินค้ากว่า ๒๐๐ บูธ โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานกว่า ๕๐๐,๐๐๐ คน เกิดเงินสะพัดกว่า ๕๐ ล้านบาท ที่สำคัญจุดเด่นเอกลักษณ์ของงานคือการแต่งชุดคาวบอย เพื่อเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวจากต่างที่ต่างทางให้มาเที่ยวในจังหวัดนครราชสีมา

         “สำหรับโซนอาหารจะมีโต๊ะไว้บริการให้ผู้เข้าชมงานกว่า ๙๐๐ โต๊ะ ซึ่งเป็นการขยายความยิ่งใหญ่เพิ่มเติมจากปีที่แล้ว ส่วนการแสดงบนเวทีมีศิลปินชื่อดังระดับประเทศหลากหลายวง อาทิ วงอินสติงต์, หงา คารางาน, เดอะพาเลซ, ก้องห้วยไร่, อี๊ด วงฟลาย และวงท้องถิ่น แม่โขงบลูแกรส, ทรแบรนด์โจ้, มาเวอริค, ระเงียวเผือก, ป้องเจริญกุล, โคราชา, ลองไรเดอร์, ประกายรุ้ง, ด๊ะด๊าด เสี่ยวอี้, โจนาทาน และคีตกวี เป็นต้น นอกจากนี้ภายงานยังมีหลากหลายกิจกรรมที่จะทำให้ผู้เข้าร่วมงานสามารถมากันได้ทั้งครอบครัว ภายใต้คอนเซ็ปต์ “คาวบอยเรืองแสง” และยังมีกิจกรรมสำหรับผู้ที่มาร่วมรับประทานอาหารในงานและเก็บขยะที่โต๊ะมายังกองอำนวยการเพื่อรับแลกไข่ด้วย” นายจีระศักดิ์ กล่าว

         นายรัตนไชย สราธิวัฒน์ประไพ ประธานกรรมการบริษัท ตลาดเซฟวัน จำกัด กล่าวว่า ในนามตลาดเซฟวัน มีความยินดีที่ได้มีส่วนร่วมในการจัดงานในครั้งนี้ตลอดทั้ง ๕ วัน ๕ คืน รวมทั้งการอำนวยความสะดวกในเรื่องสถานที่ ทั้งช่วงเตรียมงานและรื้อถอน โดยตลาดเซฟวัน ยินดีมอบพื้นที่การจัดงานให้จัดฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว เป็นการสร้างรายได้และโอกาสให้กับชุมชนอีกครั้งหนึ่ง สร้างประโยชน์ให้กับท้องถิ่น ให้สามารถต่อยอดสินค้าและเพิ่มมูลค่าได้อย่างมหาศาล ตลาดเซฟวัน พร้อมให้ความร่วมมือกับหอการค้าในการสร้างสรรค์กิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อไป

         นางรุ่งทิพย์ บุกขุนทด ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานนครราชสีมา กล่าวว่า ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ยินดีที่มีส่วนร่วมในการจัดงานในครั้งนี้ และได้สนับสนุนงบประมาณการจัดงาน ๒ แสนบาท โคราชมีของอร่อยมากมาย ใครที่มาเทศกาลอาหารย่างโคราชปีนี้ก็จะพบร้านอาหารดี อาหารดัง ทั่วโคราชมาอยู่ในงานนี้ และเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์จังหวัดนครราชสีมา คนที่มาเที่ยวในงานอาจจะแวะไปทำบุญตามวัดต่างๆ ที่อยู่ในเขตเมืองโคราชด้วย

         นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า การจัดงานเทศกาลอาหารย่าง ณ โคราช ครั้งที่ ๑๒ นับเป็นเรื่องที่ดีของจังหวัดนครราชสีมา ที่จะได้นำอาหารที่เป็นต้นฉบับของโคราชแท้ๆ จากทั่วทุกอำเภอของโคราชมาวางขายให้คนทั่วไปได้ซื้อกิน ทำให้คนรู้จักโคราชมากขึ้น ในอนาคตอาหารโคราชอาจจะเป็นที่รู้จักของเมนูอาหารระดับโลก และปีนี้ก็มีการเพิ่มจำนวนโต๊ะขึ้นเกือบพันโต๊ะก็แสดงให้เห็นถึงความเติบโตของการจัดงาน และอยากจะฝากว่า ควรมีอาหารที่หลากหลาย ไม่ใช่มีแต่ประเภทปิ้งย่าง เพื่อเพิ่มโอกาสของอาหารโคราชสู่สายตาระดับโลกต่อไป

 

 

 ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๓๕ วันอังคารที่ ๖ - วันเสาร์ที่ ๑๐  เดือนพฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๖๑ 

 

593 867