4thJuly

4thJuly

4thJuly

 

November 12,2018

‘พีดีเฮ้าส์’มั่นใจตลาดรับสร้างบ้านฟื้น ท้ายปีอัดโปรแรงลดสูงสุด ๑ ล้าน ตั้งเป้าดันยอดขายเป้าทะลุ ๑.๒ พันล.

       มองภาพตลาดรับสร้างบ้าน ๙ เดือนอืด เผยกวาดยอดขายรวมสามไตรมาส ๘๐๐ ล้านบาทเศษ แต่ยังต่ำกว่าเป้า ส่งผลให้ต้องเร่งทำการตลาด อัดโปรโมชั่นลดราคา หวังเจาะกลุ่มกำลังซื้อคนรุ่นใหม่ มั่นใจดันยอดขายเข้าเป้าโค้งสุดท้ายปีนี้

       นายพิศาล ธรรมวิเศษ กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เปิดเผยว่า ยอดขายบ้านรวมของศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ ทุกสาขาในช่วงไตรมาส ๓ ที่ผ่านมา ต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้เล็กน้อย สาเหตุหลักๆ เกิดจากผู้บริโภคส่วนหนึ่งรอดูสถานการณ์หรือชะลอการตัดสินใจสร้างบ้าน ในช่วงที่มีภัยธรรมชาติหรือพายุฝนและมีน้ำท่วมขังหลายๆ พื้นที่ โดยเฉพาะภาคเหนือ ภาคอีสานและภาคใต้บางส่วน อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยบวกด้านการเมืองเมื่อรัฐบาล คสช. ส่งสัญญาณชัดเจนว่าจะเลือกตั้งในช่วงต้นปี ๒๕๖๒ ส่งผลให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคและประชาชน ที่มีต่อการเมืองและเศรษฐกิจประเทศปรับตัวดีขึ้น สะท้อนได้จากยอดขายบ้านในช่วงเดือนกันยายนเติบโตกว่าเดือนก่อนๆ 
       จากสถานการณ์ที่ปรับตัวดีขึ้นในช่วงท้ายไตรมาส ๓ ผนวกกับความเชื่อของประชาชนชาวเหนือและชาวอีสานบางส่วน ซึ่งจะเริ่มมีการสร้างบ้านหลังใหม่ภายหลังพ้นช่วงเข้าพรรษาแล้ว ดังนั้นจึงคาดว่าตลาดรับสร้างบ้านไตรมาส ๔ น่าจะปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประเมินได้จากในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา พบว่าผู้บริโภคที่สนใจจะสร้างบ้านหลังใหม่ ติดต่อสอบถามเข้ามายังบริษัทฯ จำนวนเพิ่มขึ้นกว่าเดิมกว่าเท่าตัว รวมถึงยอดจองสร้างบ้านก็เพิ่มขึ้นตามกัน โดยตลอดช่วง ๙ เดือนแรก (มกราคม-กันยายน ๒๕๖๑) ตัวเลขยอดขายรวมของพีดีเฮ้าส์ทุกสาขาทำได้ ๘๑๐ ล้านบาทเศษ ซึ่งถือว่ายังต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้ ดังนั้นในช่วง ๒ เดือนสุดท้ายของปี คงต้องเร่งกระตุ้นกำลังซื้อผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายมากกว่าในช่วงที่ผ่านมา 
       “ภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านในช่วง ๙ เดือนที่ผ่านมา (มกราคม-กันยายน ๒๕๖๑) อาจไม่สดใสดังที่คาดการณ์ไว้ สำหรับผู้ประกอบการที่แข่งขันอยู่ในธุรกิจนี้ โดยเฉพาะกับกลุ่มผู้ประกอบการรับสร้างบ้านชั้นนำ ส่งผลให้หลายๆ รายต้องปรับตัวอยู่ตลอดเวลา เพื่อหลีกหนีการแข่งขันกับรายเล็กและรายใหม่ๆ ที่เข้ามาแข่งขันในธุรกิจนี้ด้วยวิธีตัดราคา โดยไม่คำนึงถึงคุณภาพและผลเสียที่จะตามมาในระยะยาว ท่ามกลางความผันผวนทางเศรษฐกิจ กำลังซื้อผู้บริโภคชะลอตัว ปัญหาแรงงานขาดแคลน และความคาดหวังของผู้บริโภคที่สูงขึ้นกว่าในอดีต ฯลฯ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นดังกล่าว ทำให้ตลาดรับสร้างบ้านทั้งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมทั้งในต่างจังหวัดมีการแข่งขันรุนแรงกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา ไม่เว้นแม้กระทั่งกลุ่มผู้ประกอบการชั้นนำ ที่หันมาทำสงครามราคากันแบบไม่กลัวเปลืองตัว” 
พร้อมกันนี้ นางสาวถิรพร สุวรรณสุต กรรมการบริหาร สายงานการตลาด กล่าวเพิ่มเติมว่า “ถึงแม้ในช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้ ภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านจะมีการแข่งขันที่ค่อนข้างรุนแรง แต่ในอีกมุมหนึ่งก็ถือว่า เป็นเรื่องดีสำหรับผู้บริโภคที่จะมีทางเลือกมากขึ้น นอกจากนี้ผู้ประกอบการเองก็คงต้องเร่งพัฒนาและปรับตัว เพื่อแสดงถึงความเป็นมืออาชีพอย่างแท้จริง ซึ่งในส่วนของพีดีเฮ้าส์เองก็ไม่เคยหยุดนิ่งในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการ ล่าสุดได้ทำการออกแบบบ้านใหม่จำนวน ๔ แบบ แนวโมเดิร์นสไตล์ เหมาะกับที่ดินหน้าแคบในระดับราคาบ้าน ๒-๔ ล้านบาท เพื่อให้สอดคล้องกับผลสำรวจความต้องการและเข้ากับเทรนด์ในปัจจุบัน พร้อมกันนี้ในช่วงเปิดตัวแบบบ้านใหม่จะทำราคาขายลดพิเศษ สำหรับลูกค้าที่จองสร้างบ้านภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ ตัวอย่างเช่น แบบบ้าน F-116 ลักษณะเป็นบ้าน ๒ ชั้น ขนาด ๓ ห้องนอน ๓ ห้องน้ำ จอดรถ ๓ คัน พื้นที่ใช้สอยรวม ๒๔๑ ตร.ม. จากราคาปกติ ๔,๑๔๖,๐๐๐ บาท ในช่วงแนะนำ ราคาเหลือเพียง ๓,๕๙๙,๐๐๐ บาท และแบบบ้าน F-115 ลักษณะบ้านชั้นเดียว ขนาด ๒ ห้องนอน ๒ ห้องน้ำ และจอดรถ ๑ คัน ราคาปกติ ๒,๑๘๖,๐๐๐ บาท ราคาช่วงแนะนำเหลือเพียง ๑,๘๙๐,๐๐๐ บาท เป็นต้น (ราคานี้เฉพาะในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลเท่านั้น)”


       นอกจากนี้ ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ ทุกสาขาทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงสาขาในต่างจังหวัดยังได้จัดกิจกรรม ส่งเสริมการขายอีกด้วย โดยบริษัทฯ ได้รับความร่วมมือจากพันธมิตรธุรกิจและคู่ค้า ในการปรับลดราคาต้นทุนค่าวัสดุก่อสร้างและค่าบริการลงบางส่วน เพื่อจะทำให้ราคาค่าก่อสร้างบ้านลดลงตามกัน สำหรับธีมโปรโมชั่นต่างๆ ได้กำหนดให้สอดคล้องกับลักษณะภูมิประเทศ และเทศกาลหรือประเพณีของท้องถิ่นที่แตกต่างกันไป ทั้งนี้เพื่อเป็นการกระตุ้นกำลังซื้อและเร่งการตัดสินใจผู้บริโภคในแต่ละพื้นที่ช่วงโค้งสุดท้ายไตรมาส ๔ นี้ เช่น “พีดีเฮ้าส์ ภูเก็ต จัดโปรโมชั่น ลดสนั่นเกาะ ต้อนรับวันพ่อ มอบส่วนลดเงินสดสูงสุด ๕๐๐,๐๐๐ บาท เฉพาะ ๕ แบบบ้านสวยเท่านั้น” หรืออีกตัวอย่าง “พีดีเฮ้าส์ เชียงใหม่ จัดโปรฯ สร้างบ้านรับลมหนาว กับ ๕ แบบบ้านสวย มอบส่วนลดพิเศษสูงสุด ๘๐๐,๐๐๐ บาททันที” ฯลฯ เป็นต้น โดยทั้ง ๒ กิจกรรมส่งเสริมการขายนี้ตั้งเป้ายอดขายไว้ ๒๐๐ ล้านบาท    
       “อย่างไรก็ดี ผู้บริโภคเองควรศึกษารายละเอียดและข้อมูลต่างๆ อย่างรอบด้าน ทั้งการให้บริการ เงื่อนไข สัญญา คุณภาพวัสดุที่ใช้สร้างบ้าน รวมถึงประสบการณ์ของผู้ที่เคยใช้บริการสร้างบ้านที่ผ่านมาควบคู่กันไปด้วย ก่อนจะตัดสินใจเลือกสร้างบ้านกับผู้ประกอบการรายใด ไม่อยากให้มองแค่ราคาถูกหรือมีโปรโมชั่นลดราคา ที่บรรดาผู้ประกอบการเอามาล่อใจ ซึ่งอาจจะไม่ใช่สิ่งที่พอใจที่สุด อย่างเช่น คุณภาพวัสดุ สุดท้ายแล้วอาจจะต้องควักกระเป๋าจ่ายเงินเพิ่มในภายหลัง เพราะคุณภาพไม่ตรงกับที่คิดไว้” นางสาวถิรพร กล่าวสรุป

นสพ.โคราชคนอีสาน ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๓๖ วันอาทิตย์ที่ ๑๑ - วันพฤหัสบดีที่ ๑๕  เดือนพฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๖๑ 


531 7756