26thApril

26thApril

26thApril

 

December 03,2018

กีฬาแห่งชาติโคราช ๓๔ ทอง ศรีสะเกษเชื่อมั่นสำเร็จสวย

        ทัพนักกีฬาโคราชโชว์ผลงานยอดเยี่ยมคว้า ๓๔ ทอง ๓๑ เงิน และ ๓๔ ทองแดง จบอันดับ ๔ ใน“เจียงฮายเกมส์” ยกน้ำหนัก-มวยสากล โกยทองให้จังหวัด นายกสมาคมกีฬาฯ เตรียมสร้างเยาวชนรุ่นใหม่ทดแทนรุ่นพี่ ย้ำกีฬาแห่งชาติควรจัดทุกปีเพื่อพัฒนาศักยภาพนักกีฬา ด้าน “ศรีสะเกษ” ยืนยันพร้อมทุกด้านเจ้าภาพครั้งต่อไป

        การแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ ๔๖ “เจียงฮายเกมส์” ที่จังหวัดเชียงราย ระหว่างวันที่ ๑๘-๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๖๑ ปิดฉากลงไปแล้วด้วยความประทับใจ โดยจังหวัดนครราชสีมา ยังคงโชว์ผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมคว้าไป ๓๔ เหรียญทอง ๓๑ เหรียญเงิน และ ๓๔ เหรียญทองแดง รวม ๙๙ เหรียญ จบอันดับ ๔ ของตารางคะแนนเหรียญ

        พลเอกมารุต ลิ้มเจริญ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยกับ “โคราชคนอีสาน” ว่า การแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ ๔๖ “เจียงฮายเกมส์” ที่จังหวัดเชียงราย ทัพโคราชส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันชาย ๒๙๗ คน หญิง ๑๕๔ คน เจ้าหน้าที่ ๑๐๕ คน รวม ๕๕๕ คน เป็นรองเพียงกรุงเทพมหานคร ชลบุรี เชียงใหม่ และเชียงรายเจ้าภาพเท่านั้น โดยส่งเข้าร่วมแข่งขันเกือบครบทั้ง ๔๓ ชนิดกีฬา และถือว่าโชว์ผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม สามารถจบอันดับ ๔ ของตารางคะแนนเหรียญ ซึ่งเป็นผลงานดีกว่าเมื่อปีที่แล้วที่จังหวัดสงขลาที่คว้ามาเพียง ๒๘ ทอง ๒๘ เงิน และ ๔๓ ทองแดง จบอันดับ ๖ ของตาราง โดยปีนี้ทัพนักกีฬายกน้ำหนักของโคราชกวาดเหรียญทองมากที่สุด ๑๕ เหรียญทอง รองลงมาเป็นมวยสากลสมัครเล่น ๖ เหรียญทอง ซึ่งทั้งสองชนิดกีฬาเป็นผลงานเด็กโรงเรียนกีฬาเทศบาลนครนครราชสีมา และครั้งนี้ยังมีผลงานกีฬาชนิดใหม่ที่ทำผลงานได้ดี เช่น กีฬาทางอากาศที่คว้ามา ๓ เหรียญทอง ส่วนกีฬาสากลอย่าง ฟุตบอล วอลเลย์บอล ทีมโคราชทำผลงานอย่างเต็มที่แล้ว ฟุตบอลเราโชคไม่ดีแพ้จุดโทษราชบุรีในรอบ ๘ ทีมสุดท้าย ด้านวอลเลย์บอลทีมหญิงคว้าเหรียญเงิน นัดชิงชนะเลิศแพ้ กรุงเทพมหานคร ๐-๓ เซต เพราะตัวเจ็บเราเยอะ ส่วนทีมชายได้เหรียญทองแดง

        “เป้าหมายก่อนไปคือหวังติด ๑ ใน ๕ ของตารางคะแนนเหรียญ ซึ่งถือว่าทำได้เกินเป้าหมาย หลังจากนี้ต้องมาทำการบ้านกันต่อ เพราะนักกีฬาโคราชของเราเป็นเด็กโคราชแท้ๆ ไม่ได้มีการซื้อตัวหรือดึงตัวนักกีฬาจากจังหวัดอื่นมา และนักกีฬาของเราส่วนใหญ่เริ่มมีอายุที่มากขึ้น จากนี้เราจะสร้างคนรุ่นใหม่ ดึงเยาวชนมาเล่นกีฬาให้มากขึ้น และพัฒนานักกีฬาระดับเยาวชนขึ้นมาทดแทนรุ่นพี่ที่มีอายุมากขึ้น” พลเอก มารุต เผย

        สำหรับหลักเกณฑ์การสนับสนุนเงินรางวัลของคณะกรรมการสมาคมกีฬาจังหวัดนครราช สีมา เหรียญทอง ๕,๐๐๐ บาท เหรียญเงิน ๓,๐๐๐ บาท และเหรียญทองแดง ๒,๐๐๐ บาท

ส่วนการแข่งขันกีฬาแห่งชาติที่จะปรับมาจัดแบบสองปีครั้ง นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ส่วนตัวแล้วไม่เห็นด้วยกับแนวทางนี้ เพราะบางชนิดกีฬาต้องมีพื้นที่หรือเวทีให้ได้แสดงศักยภาพ เพื่อพัฒนาตัวเองอยู่ตลอด ส่วนกีฬาที่มีการแข่งขันระดับอาชีพอยู่แล้วไม่น่าเป็นห่วง การจัดกีฬาแห่งชาติเป็นประจำทุกปี จะช่วยในการพัฒนานักกีฬาและบุคลากรมากกว่า เพราะหากจะมองไปถึงสมาคมกีฬาเล็กๆ ที่ไม่ค่อยได้ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันในระดับนานาชาติ ยิ่งต้องเห็นใจ หากจะเว้นระยะการจัดนานเกินไป

        ทั้งนี้ กระแสโซเซียลที่ว่า เหรียญรางวัลการแข่งขันครั้งนี้ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ โดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย และมีนักกีฬานำออกมาขายต่อในโลกออนไลน์ตั้งแต่ราคา ๕,๐๐๐-๓๐๐,๐๐๐ บาท พลเอกมารุต ลิ้มเจริญ เปิดเผยว่า เหรียญรางวัลครั้งนี้มีความสวยงามมาก นักกีฬาที่ได้เหรียญรางวัลนี้ไปมีความภูมิใจเป็นเกียรติยศกับตนเองอยู่แล้ว เพราะเหรียญรางวัลในกีฬาแห่งชาติไม่ได้มาง่ายๆ แต่อาจจะมีนักกีฬาบางคนที่ได้หลายเหรียญรางวัล และอาจจะไม่เก็บไว้กับตัวทั้งหมด แต่ทีมนักกีฬาโคราชไม่มีแน่นอนที่จะมาขายเหรียญรางวัลเกียรติยศนี้

        สำหรับการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ ๓๖ “น้ำกกเกมส์” จังหวัดเชียงราย กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ ๑๘-๒๒ มกราคม ๒๕๖๒ ทัพนักกีฬาพิการโคราชจะส่งนักกีฬาเข้าร่วม ๑๔๗ คน ใน ๘ ชนิดกีฬา โดยไม่ได้ตั้งเป้าอะไรมากมาย เพียงอยากให้นักกีฬาได้โชว์ศักยภาพออกมาให้เต็มที่ และมีเวทีให้พวกเขาได้พัฒนาตนเองต่อไป โดยการแข่งขันครั้งที่แล้ว สมิหลาเกมส์ ที่จังหวัดสงขลา โคราชคว้ามา ๘ ทอง ๑๐ เงิน และ ๑๑ ทองแดง จบอันดับ ๑๐ ของตารางเหรียญ

        ทั้งนี้ เมื่อวันที่ ๒๗ พฤศจิกายน ๒๕๖๑ ที่โรงแรมทีค การ์เด้น รีสอร์ท จังหวัดเชียงราย นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พันโทรุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) นายวิษณุ ไล่ชะพิษ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนากีฬาเป็นเลิศ กกท. นายนพดล จันทร์พวง รองนายกเทศมนตรีเมืองศรีสะเกษ และนายไพชยนต์ ชนะกาญจน์ ประชาสัมพันธ์จังหวัดศรีสะเกษ ร่วมพิธีแถลงข่าวแสดงความพร้อม และพิธีลงนามสัญญาเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ ๔๗ “ศรีสะเกษเกมส์” และกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ ๓๗ “นครลำดวนเกมส์” ซึ่งจังหวัดศรีสะเกษ จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ต่อจากจังหวัดเชียงราย โดยการแข่งขันกีฬา”ศรีสะเกษเกมส์” จะจัดการแข่งขันขึ้นในระหว่างวันที่ ๕-๑๕ ธันวาคม ๒๕๖๓ และกีฬา “นครลำดวนเกมส์” ระหว่างวันที่ ๒๓-๒๗ มกราคม ๒๕๖๔

        นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงสี กล่าวว่า จังหวัดศรีสะเกษมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้มีโอกาสเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ ๔๗ ยืนยันว่า จังหวัดศรีสะเกษมีความพร้อมในการจัดการแข่งขันทุกๆ ด้าน รวมทั้งสนามแข่งที่มีการเตรียมการณ์มากกว่า ๙๐% แล้ว ซึ่งจังหวัดศรีสะเกษ เคยมีประสบการณ์ในการจัดการแข่งขันกีฬาในระดับชาติมาแล้วหลายครั้ง เช่น กีฬาเยาวชนแห่งชาติครั้งที่ ๘ หรือ“นครลำดวนเกมส์” เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ ๓๐ “ศรีสะเกษเกมส์” รวมทั้ง การแข่งขันฟุตบอลเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ ๑๓ ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพเราก็ได้เป็นหนึ่งในสนามการจัดการแข่งขันด้วย

        “จังหวัดศรีสะเกษ มีประสบการณ์ มีบุคลากร มีสนามแข่งขัน และมีประชาชนที่สนใจร่วมเข้าชมกีฬาทุกประเภทที่เคยให้เห็นเป็นประจักษ์มาแล้ว ซึ่งผมได้ประชุมหารือกับภาคส่วนต่างๆ เพื่อเตรียมความพร้อม ในฐานะเจ้าบ้านที่ดี เราจะจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ ๔๗ “ศรีสะเกษเกมส์” และการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ ๓๗ “นครลำดวนเกมส์” ให้ดีที่สุดในทุกๆ ด้าน ไม่ให้แพ้จังหวัดเชียงรายอย่างแน่นอน โดยขอรับการสนับสนุนจากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) สมาคมกีฬาแห่งประเทศ ไทยทุกชนิดกีฬา ที่จะมีการจัดการแข่งขัน รวมทั้งสื่อมวลชนทุกแขนง เพื่อให้ได้มาตรฐานของการกีฬาแห่งประเทศไทย ในด้านการรักษาความปลอดภัย การรักษาพยาบาล การขนส่ง ซึ่งจังหวัดศรีสะเกษ ที่เคยมีประสบการณ์จัดการแข่งขันได้เตรียมความพร้อมไว้รองรับนักกีฬา ผู้มีเกียรติที่จะมาร่วมไว้อย่างพร้อมเพรียงแล้ว ในส่วนของการจัดการรายได้ในรูปแบบของสิทธิประโยชน์ เราจะใช้งบประมาณให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด” ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าว

        นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงสี กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ เราอยากจะเห็นบรรยากาศเก่าๆ ในการชมและเชียร์ของเยาวชนและประชาชน ที่ออกมาดูกีฬาด้วยความกระตือรือร้น สมกับเป็นเกมการแข่งขันในระดับชาติในครั้งนี้ด้วย ซึ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การจัดการแข่งขัน “กีฬาแห่งชาติ” ในครั้งหน้า ที่จังหวัดศรีสะเกษจะเป็นเจ้าภาพ จะทำให้ทุกคนที่ได้ไปเยือนได้ประทับใจ ได้เห็นความแปลกใหม่ของการจัดการแข่งขัน ขอเชิญผู้สนใจกีฬาทุกท่านเข้าร่วม


405 5720