19thJune

19thJune

19thJune

 

December 10,2018

ประชาชนทั่วอีสานร่วมปั่น "Bike อุ่นไอรัก" อย่างคึกคัก

            ประชาชนทั่วภาคอีสานร่วมปั่นจักยานในงาน "Bike อุ่นไอรัก" อย่างคึกคัก พร้อมร่วมกิจกรรมต่างๆ ตลอดทาง เช่น การปลูกต้นไม้ การทำจิตอาสา เป็นต้น

อุ่นไอรักโคราช

            เมื่อวันที่ ๙ ธันวาคม ๒๕๖๑ เวลา ๑๕.๐๐ น. ที่สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา จังหวัดนครราชสีมา พลโทธรากรธรรมวินทร แม่ทัพภาคที่ ๒ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี นายวิเชียร  จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พลตำรวจตรีวัชรินทร์  บุญคง ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา และหัวหน้าส่วนราชการและชาวโคราชนับหมื่นคน พร้อมใจสวมเสื้อสีเหลือง เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีเข้าร่วมกิจกรรมจักรยานเฉลิมพระเกียรติฯ “Bike อุ่นไอรักโคราช” คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ ท่ามกลางอากาศเย็นสบาย เมฆบดบังดวงอาทิตย์ ทำให้เอื้ออำนวยในการปั่นจักรยานในระยะทางไกล

            โดยนายวิเชียรฯ ผวจ.นครราชสีมา เป็นผู้ให้สัญญาณปล่อยขบวนจักรยานปั่นที่ต่อแถวยาวกว่า ๓ กิโลเมตร เริ่มต้นจากสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติฯ ออกไปสู่ทางหลวง ๓๐๔ ถนนราชสีมา–กบินทร์บุรี เลี้ยวเข้าสู่ประตู ๑ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) นครราชสีมา ผ่านสวนพฤกษศาสตร์ อาคารสุรนิทัศน์ อาคารกาญจนาภิเษก หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ ฯ โรงเรียนสุรวิวัฒน์ หอสุรนภา โดยจอดแวะที่สวนสาธารณะอ่างสุรนารีหรือสระน้ำสามแสนฯ เพื่อปลูกต้นไม้ ๙๙๙ ต้น และปล่อยปลาจำนวน ๕๐ ถุง และถ่ายรูปร่วมกันบริเวณถนนลอดอุโมงค์ต้นไม้ ซึ่งเป็น ๑ ใน ๑๐ อุโมงค์ต้นไม้ที่สวยที่สุดในประเทศไทย ช่วงผ่านอาคารสุรเริงไชย นักศึกษา มทส. ได้แปรอักษร “Bike อุ่นไอรัก” ก่อนกลับออกมาใช้เส้นทางเดิมถึงสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ ฯ รวมระยะทางทั้งสิ้น ๒๘ กิโลเมตร โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่มีภารกิจดูแลรับผิดชอบทั้งอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยรวมทั้งให้บริการน้ำดื่มและการรักษาพยาบาลได้สนธิกำลังกันอย่างพร้อมเพรียง เพื่อให้บริการพสกนิกรชาวโคราชที่ได้ลงทะเบียน ๒๕,๕๑๗ คน ซึ่งมีจำนวนมากที่สุดในภูมิภาคได้ร่วมกิจกรรมมหามงคลกันอย่างมีความสุข

อุ่นไอรักขอนแก่น

            ด้านจังหวัดขอนแก่น เมื่อวันที่ ๙ ธ.ค.๒๕๖๑ เวลา ๑๕.๐๐ น. นายสมศักดิ์  จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น นำข้าราชการ และประชาชนชาวขอนแก่น กว่า ๒๐,๐๐๐ คน ร่วมจัดกิจกรรม "Bike อุ่นไอรัก" โดยร่วมกันปั่นจากจุดเริ่มต้น ที่บริเวณริมสวนสาธารณะบึงทุ่งสร้าง เขตเทศบาลนครขอนแก่น ไปตามเส้นทางที่กำหนดไว้ รวมระยะทา ๒๔ กม. รวมทั้งการร่วมกันทำกิจกรรม "คลื่นอุ่นไอรัก" ตามจุดต่าง ๆ ตามเส้นทางการปั่นจักรยาน

            นายสมศักดิ์  จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า เหตุผลที่จังหวัดขอนแก่นเลือกกำหนดจัดกิจกรรม "คลื่นอุ่นไอรัก" ซึ่งถือเป็นกิจกรรม ระหว่างปั่นจักรยาน จัดเป็นกิจกรรมที่ชาวขอนแก่นนั้นมีความตั้งใจและพร้อมใจกันจัดขึ้น ทั้งนี้ที่ผ่านขอนแก่นมีชื่อเสียงในเรื่องของการเล่นคลื่นมนุษย์ในงานเทศกาลสงกรานต์ และจัดเป็นคลื่นมนุษย์ที่ยาวที่สุดในโลก ดังนั้น การเล่นคลื่นอุ่นไอรักนี้ จะแตกต่างไปจากการเล่นคลื่นมนุษย์ของเทศกาลสงกรานต์คือมีจักรยานรวมอยู่ด้วย โดยผู้เล่นจะต้องประคองรถจักรยานให้ตั้งตรงอยู่ตลอด ส่วนตัวคนจะนั่งลง และลุกขึ้นยืน โดยการไล่เลียงไปตั้งหัวขบวนจนถึงท้ายขบวน จากนั้นก็จะเริ่มจากท้ายขบวนมาถึงหัวขบวน จำนวน ๓ รอบ 

            "นอกจากนี้ชาวขอนแก่นยังได้ ร่วมกันปลูกต้นไม้พะยูง ๑๐ ต้น และต้นยางนา ๒๐๐ ต้น รวม ๒๑๐ ต้น เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร โดยทำการปลูกโดยรอบสวนสาธารณะบึงทุ่งสร้าง ก่อนที่ทุกคนจะร่วมกันปั่นจักรยานผ่านสถานที่สำคัญของจังหวัด  โดยจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุด ที่สวนสาธารณะบึงทุ่งสร้าง ภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่นเคลื่อนขบวนไปตามเส้นทางที่กำหนด ผ่าน ศาลหลักเมือง  ประตูเมือง  สนามกีฬาจังหวัดขอนแก่น  วัดหนองแวงพระอารามหลวง  บึงแก่นนคร  ศาลเจ้าแม่สองนาง  องค์พระโพธิสัตว์กวนอิม  ศาลเจ้าปึงเถ่ากง-ม่า  ศาลเจ้าปู่ครูเย็น อนุสาวรีย์พระนครศรีบริรักษ์ ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คของขอนแก่น"

            ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ตลอดระยะทาว ๒๔ กม. จะมีมาร์แชลมากกว่า ๒๐๐ คน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์ ทำการปั่นจักรยานร่วมไปกับขบวนเพื่อช่วยเหลือคนปั่นจักรยานได้ตลอดเวลา หากเกิดปัญหา โดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลักใหญ่ และทุกคนที่เข้าร่วมกิจกรรมอย่างมีความสุขและปลอดภัย  นอกจากนี้จะมีเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายพร้อมที่จะอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนอย่างเต็มที่ทุกฝ่ายทั้ง ฝ่ายทหาร ตำรวจ การแพทย์ พยาบาล น้ำดื่ม คอยอำนวยความสะดวกตามจุดต่าง ๆ ที่กำหนดไว้จนทำให้วันนี้การดำเนินกิจกรรมดังกล่าวนั้นสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

อุ่นไอรักชัยภูมิ

            ขณะเดียวกันที่จังหวัดชัยภูมิ บรรยากาศงาน“Bike อุ่นไอรัก” ในการจัดกิจกรรมปั่นจักรยานเฉลิมพระเกียรติ“Bike อุ่นไอรัก” ในส่วนภูมิภาค ซึ่งจะมีขึ้นพร้อมกันกับส่วนกลางในวันอาทิตย์ที่ ๙ ธันวาคม ๒๕๖๑ เวลา ๑๕.๐๐ น. วันนี้ในส่วนของจังหวัดชัยภูมิ นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจ.ชัยภูมิ พร้อมตัวแทนทุกภาคและตัวแทนประชาชนทุกหมู่เหล่าในพื้นที่จ.ชัยภูมิ ที่ได้ร่วมลงทะเบียนร่วมปั่นอุ่นไอรักครั้งนี้รวมทั้งสิ้นกว่า ๔,๓๑๐ คน/คัน

            โดยได้กำหนดเส้นทางปั่น ระยะทางปั่นชมวิถีเมืองชัยภูมิรวมทั้งสิ้น ๓๙ กิโลเมตร เริ่มจากจุดสตาร์ท สนามหน้าศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ เข้าถนนหฤทัย ผ่านอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ห้าแยกโนนไฮ ถึงสี่แยกบายพาส ตรงไป เลี้ยวซ้ายเข้าหนองตาดำ(แสดงถึงความสำคัญให้กับสายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ ซึ่งจ.ชัยภูมิเป็นแหล่งต้นกำเนิดแม่น้ำชี) วนรอบริมหนองตามดำ ออกมาทางเดิม เลี้ยวซ้ายไปตามถนนสาย ๒๐๑ ถึงจุดพักจุดที่ ๑ บ้านไร่เรือนขวัญ จุดพักที่ ๒ หน้าวัดนาคาวาสวิหาร ต.บ้านค่าย ซึ่งเป็นจุดกลับรถ ขากลับออกจากวัดนาคาวาสวิหาร ไปตามถนนสาย ๒๐๑ ถึงสี่แยกบายพาส เลี้ยวขวา เข้าจุดพักที่ ๓ ห้างโรบินสัน จากโรบินสันไปตามถนนเลี้ยงเมือง ถึงสี่แยกโรงต้ม เลี้ยวซ้าย เข้าถนนนิเวศน์รัตน์ ถึง ๓ แยกปรางค์กู่ เลี้ยวซ้าย เข้าถนนบ้านเมืองเก่า ถึงจุดพักที่ ๔ โบราณสถานปรางค์กู่ คู่บ้านคู่เมืองที่สำคัญและออกจากปรางค์กู่ ถึงสามแยกหน้า ธกส. เลี้ยวขวาเข้าถนนนนทนาคร ถึงสี่แยกเลี้ยวซ้ายเข้าถนนนิเวศน์รัตน์ ผ่านหอชัยภูมิ ตรงไปตามถนนชัยประสิทธิ์ เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสนามบิน ผ่านห้างโลตัส ถึงสี่แยกกองช่างเทศบาล เลี้ยวซ้ายเข้าถนนบรรณาการ ถึงอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล เลี้ยวซ้ายเข้าถนนหฤทัย และเลี้ยวขวาเข้าจุดสิ้นสุดที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ

            ซึ่งในบรรยากาศการปั่นอุ่นไอรักครั้งนี้ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ตั้งแต่เริ่มการนัดรวมตัวกันที่หน้าศาลากลางจ.ชัยภูมิ มาตั้งแต่ช่วงเวลา ๑๔.๐๐ น.ได้มีฝนตั้งเค้าและมีฝนตกลงมาปรอยๆตลอดช่วง แต่ก็ไม่ทำให้ตัวแทนชาวชัยภูมิผู้เดินทางมาร่วมงานปั่นครั้งนี้ย่อท้อแม้แต่น้อย ต่างพากันรอทำพิธีปล่อยแถว ในการร่วมใจกันสานพลังความรักสามัคคีกันของตัวแทนชาวเมืองพญาแลหรือ จ.ชัยภูมิ ไปพร้อมกันในทั่วประเทศที่ตั้งใจกันออกมาร่วมใจกันแสดงพลังชาวไทยทั่วประเทศในการจัดกิจกรรมปั่นอุ่นไอรักครั้งนี้กันอย่างคึกคักไปตลอดเส้นทางยาวกว่า ๓๙ กม. ต่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สวยงาม สมพระเกียรติด้วยความตั้งใจของชาวชัยภูมิทุกคนในครั้งนี้ จนเสร็จงานพิธีปั่นอุ่นไอรักในทุกพื้นทีทุกจุดให้ประชาชนชาวชัยภูมิทุกคนปั่นกลับถึงจุดเส้นชัยเป้าหมายตามเดิมในทุกจุดและใช้เวลานานกว่า ๖ ชั่วโมง จากช่วงเวลาตั้งแต่ ๑๕.๐๐ น.ไปจนถึงในช่วงเวลา ๒๐.๐๐ น.วันเดียวกันที่ผ่านมา

อุ่นไอรักสุรินทร์

            นอกจากนี้ ที่จังหวัดสุรินทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นำข้าราชการประชาชนทุกหมู่เหล่า กว่า ๗,๐๐๐ คน ร่วมปั่นอุ่นไอรัก สองระยะทาง ๙ กิโลเมตร และ ๓๓.๓ กิโลเมตร พร้อมจัดนิทรรศการพระราชกรณียกิจ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หน่วยงานด้านการแพทย์ ดูแลสุขภาพนักปั่น วิทยาลัยเทคนิคตรวจเชครถจักรยาน นักปั่น สามารถร่วมปั่นอุ่นไอรักไดทุกคน วันนี้ (๙ ธ.ค.๒๕๖๑) ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับหน่วยราชการต่างๆได้จัดเตรียมความพร้อม ในการจัดกิจกรรมจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก”จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งมีนักปั่น จากทั่วจังหวัดเดินทางมาลงทะเบียน เข้าร่วมกิจกรรม ตั้งแต่ช่วงเที่ยงของวันนี้ มียอดนักปั่น กว่า ๗,๐๐๐ คน เข้ากิจกรรมจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก” ก่อนเริ่มกิจกรรม ได้มีหน่วยงานด้านสาธารณสุข โรงพยาบาลสุรินทร์ นำอุปกรณ์การแพทย์ ตรวจสุขภาพประชาชน นักปั่นที่มีความประสงค์ตรวจสุขภาพ เพื่อให้มีความพร้อมในการเข้าร่วมปั่น “Bike อุ่นไอรัก” นอกจากนั้น เทศบาลเมืองสุรินทร์ ยังได้จัดนิทรรศการเฉลืมพระเกียรติ พระราชกรณียกิจ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯในด้านต่างๆ ให้ประชาชน และนักปั่น “Bike อุ่นไอรัก” ได้ชมพระปรีชา ของสมเด็จพระเจ้าอยู่ฯด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน อีกด้วย และในเวลา ๑๔.๓๐ น.นายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานเปิด กิจกรรม ปั่นจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก” กว่า ๗,๐๐๐ คน ประกอบพิธีถวายราชสดุดีหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากนั้น ได้ปลูก ต้นรวงผึ้ง สนามหญ้าหน้าศาลาจังหวัดสุรินทร์ เวลา ๑๕.๐๐ น.ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นำนักปั่น“Bike อุ่นไอรัก” ปั่นจักรยาน ออกจากจุดสตาร์ท บริเวณทางเข้าศาลางกลางจังหวัดสุรินทร์ ไปตามเส้นทางที่จังหวัดกำหนดไว้ ๒ ระยะทางด้วยกัน ระยะทาง ๓๓.๓๐ กิโลเมตร เส้นทางสุรินทร์ ปราสาท แยกหนองเต่า เลี้ยวขวา ไปสี่แยกคอโค ไปสี่แยกโคกยาง สี่แยกสายจอมพระปั๊มแก๊ส เลี้ยวขวา เข้าตัวเมืองสุรินทร์ ตามเส้นทางผ่านสามแยกแกใหญ่ ทางโค้งรถไฟและตรงเข้าจุดเส้นชัย หรือจุดเริ่มต้นปล่อยตัว และระยะทาง ๙ กิโลเมตร จากจุดหน้าศาลากลางจังหวัดไป มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ และวกกลับมาตามเส้นทางเดิม เข้าจุดปล่อยขบวนที่หน้าศาลาจังหวัดสุรินทร์ ด้วยความ ปลอดภัย ทุกคน


448 7595