21stJanuary

21stJanuary

21stJanuary

 

December 12,2018

ตรวจรถไฟทางคู่ขอนแก่น กุมภา’ปีหน้าเสร็จแน่นอน สถานีใหญ่แห่งแรกในอีสาน

ผู้ว่าฯ ยกคณะลุยตรวจความคืบหน้าในการสร้างทางรถไฟและสถานีรถไฟทางคู่ช่วงชุมทางจิระ นครราชสีมา–ขอนแก่น พร้อมระบุเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ เสร็จแน่นอน ย้ำสถานีขอนแก่นยกระดับให้ใหญ่พิเศษสุดในภาคอีสาน เดินทางจากจิระถึงขอนแก่นแค่ ๑.๒๐ ชม.

เมื่อเวลา ๑๑.๐๐ น. วันที่ ๖ ธันวาคม ๒๕๖๑ ที่สถานีรถไฟท่าพระ ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยนายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานหอการค้าจังหวัดขอนแก่น และนายทรงศักดิ ทองไทย ประธานสภาอุตสาห กรรมจังหวัดขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจสอบความคืบหน้าของการก่อสร้างสถานีรถไฟท่าพระ และสถานีรถไฟขอนแก่น รวมทั้งการตรวจสอบการก่อสร้างโครงการรถไฟทางคู่ ช่วงชุมทางจิระ(นครราชสีมา)-ขอนแก่น ระยะทาง ๑๘๗ กม. โดยนำพาคณะทำงานและสื่อมวลชนทดลองนั่งรถไฟจากสถานีรถไฟท่าพระ ถึงสถานีรถไฟขอนแก่น  ระยะทางประมาณ ๑๒ กม. ซึ่งตลอดเส้นทางที่รถไฟขบวนดังกล่าววิ่งผ่าน พบว่าบริเวณด้านข้างตามโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ทั้งสองข้างที่รถไฟวิ่งผ่าน พบว่าทางการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้ทำการปรับปรุงให้มีความสวยงาม โดยเฉพาะเมื่อขบวนรถไฟจะเข้าเทียบสถานีรถไฟขอนแก่น ซึ่งมีการยกระดับสูงกว่าพื้นดินเฉลี่ย ๑๐ เมตร เป็นระยะทางยาว ๕.๒ กิโลเมตร ที่จะสามารถชมความสวยงามของเมืองขอนแก่น และบริเวณโดยรอบตลอดเส้นทางที่ยกระดับได้เป็นอย่างดี 

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า การก่อสร้างรถไฟทางคู่ โดยเฉพาะที่ช่วงบริเวณสถานีรถไฟขอนแก่นมีความคืบหน้าในการก่อสร้างไปได้แล้วกว่า ๙๐% โดยคาดว่าจะสามารถเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการได้ทันตามกำหนดภายในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า สำหรับรถไฟทางคู่ คือ รถไฟที่วิ่งบนรางคู่ วิ่งไปและกลับได้สะดวกรวดเร็ว โดยไม่ต้องรอหลีกทางเมื่อรถไฟสวนขบวนกัน จะเป็นการแก้ไขปัญหารถไฟรอสลับรางจากเดิมที่ล่าช้ามาก ส่วนระบบรางใช้ระบบเหมือนรถไฟความเร็วสูง แต่มีความเร็วลดลงมาอยู่ที่ประมาณ ๑๐๐-๑๒๐ กม./ชม. ซึ่งก็ถือว่าเร็วกว่าแบบเดิม โดยสามารถช่วยในเรื่องการขนส่งสินค้าได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ทั้งนี้ โครงการรถไฟทางคู่ชุมทางถนนจิระ-ขอนแก่น เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๕๙ คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ และจะเปิดให้เดินรถไฟในเดือนมีนาคม ๒๕๖๒ มีระยะทางรวม ๑๘๗ กิโลเมตร วงเงินงบประมาณก่อสร้าง ประมาณ ๒ หมื่นล้านบาท

“สำหรับสถานีรถไฟขอนแก่นหลังใหม่ ถูกยกระดับให้เป็นสถานีขนาดใหญ่พิเศษแห่งแรกในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่เป็นสถานีรถไฟยกระดับ มีความยาวทางยกระดับ ๕.๒ กิโลเมตร สูงกว่าพื้นดินเฉลี่ย ๑๐ เมตร มีทั้งหมด ๒ ชั้น ซึ่งชั้นล่างประกอบด้วย ห้องจำหน่ายตั๋ว พื้นที่เชิงพาณิชย์ และห้องควบคุมการเดินรถที่มีระบบทันสมัย สามารถสั่งการและติดตามคำนวณการเดินรถในเส้นทาง ส่วนชั้นที่ ๒ จะเป็นชานชาลาสำหรับผู้โดยสาร นอกจากนี้ยังกันพื้นที่ไว้อีกส่วนหนึ่งเพื่อรองรับการก่อสร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูงในอนาคตอีกด้วย หากโครงการนี้ก่อสร้างแล้วเสร็จ จะช่วยลดระยะเวลาการเดินทางจากชุมทางถนนจิระ-ขอนแก่น จาก ๓ ชั่วโมง เหลือ ๑.๒๐ ชั่วโมง และช่วยลดเวลาการขนส่งสินค้าจากเดิม ๖ ชั่วโมง เหลือเพียง ๒.๓๐ ชั่วโมง และสามารถรองรับผู้โดยสารได้เพิ่มขึ้นจาก ๒ ล้านคนต่อปี เป็น ๑๐ ล้านคนต่อปี” นายสมศักดิ์ กล่าวในท้ายสุด 

 

 

 ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๔๒ วันอังคารที่ ๑๑ - วันเสาร์ที่ ๑๕  เดือนธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๖๑

 

596 898