21stJanuary

21stJanuary

21stJanuary

 

December 12,2018

อาชีวะอุบลฯ’ล่าแชมป์โลกปี ๓ แกะสลักหิมะที่จีน

        “อาชีวศึกษาอุบลฯ” เตรียมชิงแกะสลักหิมะ บอกเล่าเรื่องราว ๑๓ หมูป่าอะคาเดมี โดยยังเน้นลวดลายไทย หวังสร้างสถิติเป็นแชมป์โลกสมัยที่ ๓ 

        นายธวัชชัย พันธ์นิกุล ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี แถลงข่าวส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติ ณ มหาวิทยาลัยวิศวกรรมฮาร์บิ้น มณฑลเฮย์หลงเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ ๔-๗ มกราคม ๒๕๖๒ พร้อมเปิดตัวโมเดลผลงานชื่อ “มิตรภาพเหนือกาลเวลา” โดยเป็นเหตุการณ์การหายเข้าไปของ ๑๓ ทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ในเขตวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ประเทศ ไทย จนนำไปสู่การค้นหา และความร่วมมือของมนุษยชาติ ที่มีจิตอาสาเข้าช่วยเหลือ นำไปสู่มิตรภาพ การมีมนุษยธรรมของชาวโลก แม้ต้องผ่านกาลเวลาอันยาวนาน แต่พร้อมยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือกันในยามยาก

        โดยนายพิศิษฐ์ อู่ศิริกุลพาณิชย์ หัวคณะวิชาศิลปกรรม วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมงานออกแบบโมเดลที่ใช้แข่งขันทุกครั้งที่ผ่านมา กล่าวว่า การออกแบบของทีมงาน ยังคงเน้นใช้ลวดลายไทย ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของชาติเป็นตัวสร้างผลงานเล่าเรื่องผลงานที่มีชื่อว่า “มิตรภาพเหนือกาลเวลา” จากเหตุการณ์การหายไปของทีมฟุตบอล ๑๓ หมูป่าอะคาเดมี ซึ่งไปอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน 

        “เหตุการณ์ครั้งนั้น ทำให้ทุกคนจากทั่วโลก ระดมสรรพกำลัง เครื่องมือที่มนุษย์พึงมีอยู่ขณะนั้น เข้ามาช่วย ๑๓ ชีวิตที่รอการช่วยเหลืออยู่ในถ้ำ โดยแต่ละคนที่มาจากทั่วทุกมุมโลก ไม่เคยรู้จัก หรือมีความผูกพันกับเด็กๆ ที่ติดอยู่ในถ้ำ แต่ทุกคนก็ยินดีเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลจากอีกซีกโลก เพื่อหวังให้ทั้ง ๑๓ ชีวิตรอดออกจากถ้ำได้อย่างปลอดภัย การปฏิบัติภารกิจอันยากลำบาก ซึ่งใช้เวลานานกลายเป็นมิตรภาพเหนือกาลเวลา ที่ทุกคนทั่วโลกต้องจดจำ เพราะเป็นสายใยแห่งมิตรภาพของมนุษยชาติ ทีมงานจึงรังสรรค์แนวคิดลงบนผลงานที่จะนำไปใช้แข่งขันแกะสลักหิมะ โดยภาพพนมมือและมาลัย เป็นสัญลักษณ์แสดงการขอบคุณทุกประเทศที่เข้ามาให้การช่วยเหลือ ๑๓ ทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ภาพมังกรและหมีแพนด้า เป็นสัญลักษณ์ตัวแทนประเทศจีน ที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแกะสลักหิมะ ส่วนจิงโจ้ เป็นสัญลักษณ์ของตัวแทนจากประเทศออสเตรเลีย สิงโตเป็นสัญลักษณ์ ตัวแทนประเทศอังกฤษ สุดท้ายเป็นภาพหมูป่า สัญลักษณ์ตัวแทนนักฟุตบอลและโค้ช ๑๓ หมูป่าอะเคเดมี ที่ติดอยู่ในถ้ำ และมั่นใจแม้ผลงานชิ้นนี้ จะมีรายละเอียดมากกว่า ๒ ปีที่ผ่านมา แต่สามารถแยกชิ้นงานออกมาทำ โดยไม่ต้องไปรวมอยู่กับก้อนหิมะเพียงอย่างเดียว และเชื่อจะสามารถสร้างสถิติเป็นแชมป์แกะสลักหิมะโลกสมัยที่ ๓ ของวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี และเป็นครั้งที่ ๑๐ ของประเทศไทยให้ได้” นายพิศิษฐ์ กล่าว

        ขณะที่นายสุรชาติ พละศักดิ์ อาจารย์                       ผู้ควบคุมการแกะสลักหิมะ กล่าวถึงทีมนักศึกษาที่จะไปแกะสลักหิมะครั้งนี้ แม้จะเป็นคนใหม่ทั้งหมด เพราะชุดแชมป์โลกทั้ง ๒ สมัยที่ผ่านมา ปัจจุบันได้จบการศึกษาและได้รับทุนไปศึกษาต่อระดับปริญญาตรีในมหาวิทยาลัยมีชื่อของประเทศทั้งหมดแล้ว แต่ก็มั่นใจในตัวของนักศึกษาที่ผ่านการคัดเลือกมา เพราะแต่ละคนจะมีพื้นฐานความชอบและทักษะที่แตกต่างกัน โดยคนหนึ่งเก่งเรื่องแกะลวดลายไทย อีกคนมีความสามารถด้านการออกแบบลวดลายการแกะสลัก อีกคนมีความสามารถด้านการปั้น อีกคนมีความสามารถด้านภาพเหมือนภาพสเก็ต จึงจะเป็นทีมที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว รวมทั้งยังได้มีการซ้อมฝึกทักษะการแกะสลักจากปูนปั้น ถึง ๒ ก้อน ซึ่งมากกว่า ๒ ครั้งที่ผ่านมา เพื่อให้เกิดความชำนาญ ก่อนไปลงสนามจริง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับทีมที่ไปแข่งขันครั้งนี้  

        นายอัฐกร แก้วหาวงค์ นักศึกษา ปวส. ๑ คณะศิลปกรรม สาขาวิจิตศิลป์ ตัวแทนนักแกะสลักหิมะชุดใหม่กล่าวว่า รู้สึกกดดันหรือไม่ในการไปแข่งขันครั้งนี้ เพราะวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ได้เป็นแชมป์ติดต่อถึงสองสมัย ก็รู้สึกกดดันเช่นกัน แต่พวกตนก็มีทักษะการแกะ การปั้นที่เป็นความชอบมาตั้งแต่เด็ก และจะเอาคำแนะนำจากรุ่นพี่จากครูอาจารย์ไปปรับใช้ โดยหวังการไปแข่งขันครั้งนี้จะสร้างชื่อให้กับประเทศไทย และได้เผยแพร่ศิลปะของชาวจังหวัดอุบลราชธานี ให้ชาวโลกได้รับรู้อีกครั้งด้วย สำหรับวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ซึ่งส่งนักศึกษาไปแข่งขันแกะสลักหิมะโลกในปี ๒๕๖๐ ได้รับรางวัล TOP GRAD AWORD ทีมที่มีคะแนนรวมสูงสุดจาก ๕๗ ทีม ของ ๑๕ ประเทศทั่วโลกที่เข้าแข่งขัน และปี ๒๕๖๑ ได้รับรางวัล First Prize (รางวัลที่ ๑) และรางวัล Best Technique Award (รางวัลทักษะฝีมือเทคนิคการแกะสลักยอดเยี่ยม) จากการแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติระดับโลก ซึ่งปีนี้ มีห้างร้านในจังหวัดอุบลราชธานีจำนวนมากเข้ามาสนับสนุนการส่งทีมนักศึกษาไปแข่งขัน พร้อมอัดฉีดเงินรางวัล หากสามารถคว้าแชมป์กลับมาได้เป็นสมัย

 

 

 ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๔๒ วันอังคารที่ ๑๑ - วันเสาร์ที่ ๑๕  เดือนธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๖๑

 

592 897