25thJanuary

25thJanuary

25thJanuary

 

January 03,2019

‘ไทยสงวน’ทุ่มพันล้าน ปรับโฉม‘บขส.ใหม่’ ยึดแบบ‘สุวรรณภูมิ’

          เตรียมทุ่มงบ ๑,๐๐๐ ล้านบาท “ไทยสงวนบริการ” พลิกโฉมบขส.โคราช แห่งที่ ๒ ลอกแบบสนามบิน ‘สุวรรณภูมิ’ เป็นอาคาร ๔ ชั้น บนเนื้อที่ ๑๐ ไร่ พร้อมเปิดให้ประชาชนร่วมเสนอแนะ ไม่หวั่นแม้สายการบินต้นทุนต่ำรุกตีตลาด แม้เที่ยววิ่งรถต่อวันลดลง คาดเปิดบริการปี ๒๕๖๖    

          นายศรรบ หล่อธราประเสริฐ กรรมการผู้จัดการบริษัท ไทยสงวนบริการ จำกัด ผู้บริหารสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดนครราชสีมา แห่งที่ ๒ เปิดเผยกับ “โคราชคนอีสาน” ถึงกระแสข่าวที่จะมีการปรับปรุงสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดนครราชสีมา แห่งที่ ๒ หรือ บขส.ใหม่ ว่า สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดนครราชสีมา แห่งที่ ๒ เปิดใช้บริการมาอย่างยาวนานกว่า ๓๐ ปี บนเนื้อที่ทั้งหมด ๓๐ ไร่ ปัจจุบันสภาพตัวอาคาร สถานที่ต่างๆ ระบบอำนวยความสะดวก มีความเสื่อมโทรมและไม่ทันสมัยเหมือนในปัจจุบัน จึงมีแนวคิดที่จะปรับปรุงให้ดูทันสมัย และเพิ่มการอำนวยความสะดวกให้กับผู้มาใช้บริการมากขึ้น ขณะนี้ที่จอดรถบุคคลทั่วไปที่มารอรับส่งญาติพี่น้องยังมีไม่เพียงพอต่อความต้องการ ซึ่งสามารถจอดได้เพียง ๑๐๐ คันเท่านั้น 

          ส่วนรูปแบบการก่อสร้างจะใช้พื้นที่ประมาณ ๑๐ ไร่ ตรงบริเวณติดปั๊มแก๊ส NGV ทางด้านหลัง บขส.โคราชแห่งที่ ๒ สร้างเป็นตัวอาคารขนาด ๔ ชั้น จุดเด่นจะสร้างในคอนเซ็ปต์เดียวกับสนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อง่ายต่อการบริหารจัดการ ชั้น ๑ จะเป็นชานชาลาและร้านอาหารเชิงพาณิชย์ ชั้น ๒ จำหน่ายตั๋วโดยสาร และห้องรับรองผู้โดยสารของบริษัทเดินรถต่างๆ จะมีบริการอาหารเครื่องดื่มด้วย ซึ่งบริษัทจัดเตรียมไว้คล้ายกับเลานจ์ของสายการบินในสนามบิน ส่วนชั้น ๓ เป็นกล่องนอน (Sleep box) เหมือนที่สนามบินดอนเมือง และชั้น ๔ เป็นสำนักงานของบริษัท และห้องประชุม พร้อมกับแยกผู้โดยสารขาเข้าและขาออกอย่างชัดเจน จุดที่รอรถโดยสารจะมีเฉพาะผู้โดยสารที่ถือตั๋วโดยสารเท่านั้น เพื่อง่ายต่อการดูแลเรื่องความปลอดภัย เพราะในปัจจุบันผู้ทุกคนจะปะปนกันไปหมดและทางเข้าออกก็มีทุกทิศทุกทาง จึงต้องการจะสร้างระบบใหม่ขึ้นมา พร้อมกับรื้ออาคารรับรองผู้โดยสารหลังเก่าและสร้างเป็นพื้นที่จอดรถทั่วไป ๓๐๐ คัน ส่วนรูปแบบการบริหารจัดการช่องจอดรถโดยสาร จะนำเทคโนโลยีระบบซอฟต์แวร์มีป้ายบอกอย่างชัดเจน และจะลดจำนวนช่องจอดรถโดยสารเดิมจาก ๑๑๐ ช่อง เหลือ ๗๐ ช่อง เนื่องจากจะไม่ให้รถโดยสารมาจอดรอ เมื่อมารับคนแล้วก็ให้ออกเดินทางได้เลย และจะแยกประเภทรถอย่างชัดเจนทั้งรถทัวร์และรถตู้ 

          “ที่สำคัญเป็นการปรับตัว เพื่อรองรับระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมในอนาคต เนื่องจากในอีก ๕ ปีข้างหน้าจะมีการเปิดให้บริการรถไฟทางคู่ และรถไฟความเร็วสูง (HighSpeed Train) ซึ่งจะทำให้ผู้โดยสารมีทางเลือกในการเดินทางมากขึ้น และทางภาครัฐต้องการวางระบบการเดินทางแบบเครือข่าย มีการเชื่อมต่อระหว่างสถานีขนส่งผู้โดยสารกับสถานนีรถไฟ  เพื่อให้มีการถ่ายเทเชื่อมต่อกับสถานีโดยสารหลายแห่งเข้าหากัน”  

          นายศรรบ เปิดเผยอีกว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการออกแบบสถานี คาดว่าจะใช้เวลา ๑ ปี แล้วเสร็จในช่วงปลายปี ๒๕๖๒ หรือต้นปี ๒๕๖๓ จากนั้นจะนำรูปแบบไปเสนอขออนุญาตจากกรมการขนส่งทางบก เพื่อพิจารณา หากเห็นชอบ บริษัท ไทยสงวนบริการ จำกัด จะกู้เงินมาลงทุนประมาณ ๑,๐๐๐ ล้านบาท คาดว่าจะเริ่มสร้างได้ในช่วงปี ๒๕๖๓–๒๕๖๔ และจะเปิดให้บริการได้ในปี ๒๕๖๕–๒๕๖๖ อย่างไรก็ตาม ในปี ๒๕๖๑ มีจำนวนผู้โดยสารมาใช้บริการสถานีขนส่งนครราชสีมา แห่งที่ ๒ ประมาณ ๑๐ ล้านคน ส่วนปี ๒๕๖๒ คาดว่าจะมีผู้โดยสารมากกว่า ๑๐ ล้านคน ส่วนจำนวนเที่ยวรถที่วิ่งปัจจุบันอยู่ที่ ๑,๓๐๐ เที่ยววิ่งต่อวัน ลดลง ๗๐๐ เที่ยววิ่ง เมื่อเทียบกับปี ๒๕๔๙ ซึ่งอยู่ที่ ๒,๐๐๐ เที่ยววิ่งต่อวัน โดยมีสาเหตุหลักมาจากผู้โดยสารหันไปใช้บริการสายการบินต้นทุนต่ำ (Lowcost) มากขึ้น โดยเฉพาะในเส้นทางกรุงเทพฯ-อุดรธานี และกรุงเทพฯ-อุบลราชธานี

          “บริษัท ไทยสงวนบริการ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ได้รับอนุญาตในการจัดตั้งสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดนครราชสีมา แห่งที่ ๒ พร้อมที่จะรับฟังความคิดเห็นจากทุกท่าน เพื่อที่จะได้นำข้อบกพร่อง มาปรับปรุงแก้ไข ในแบบที่กำลังจะก่อสร้างขึ้น หวังว่าโครงการเสร็จ สถานที่นี้คงจะเป็น ๑ ใน ๑๐ ของสถานที่เชิดชูเกียรติให้กับจังหวัดนครราชสีมา มุ่งหวังในการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด” นายศรรบ กล่าว 

          นายศรรบ กล่าวปิดท้ายว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่หยุดยาวประชาชนที่เดินทางไม่ต้องเป็นห่วงสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดนครราชสีมา แห่งที่ ๒ มีการเตรียมความพร้อมมากขึ้นทุกปี เพราะปีที่ผ่านๆ มาคือประสบการณ์ที่เราเจอมา ครั้งนี้จะมีเต๊นท์เป็นที่รับรองผู้โดสสาร มีน้ำดื่มและที่นั่งให้เพียงพอ พร้อมกับมีกิจกรรมของกลุ่มบริษัทเดินรถโดยสารต่างๆ ที่จะช่วยให้ประชาชนได้ผ่อนคลายกับการเดินทาง 

 

 

 

 ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๔๖ วันอังคารที่ ๑ - วันเสาร์ที่ ๕ เดือนมกราคม พุทธศักราช ๒๕๖๒


598 932