20thJanuary

20thJanuary

20thJanuary

 

January 08,2019

‘บัวใหญ่’โวยรถไฟทางคู่ ทางลอดหรือท่อระบายน้ำ? ‘แคบ-ชัน-อันตราย’

          นายกเทศมนตรีเมืองบัวใหญ่ ยอมรับราษฎรในพื้นที่เดือดร้อนจากโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ช่วงชุมทางถนนจิระ–ขอนแก่น หลังอุโมงค์ทางลอด ๒ จุดในเขตเทศบาลฯ คับแคบ ลาดชัน ฝนตกน้ำท่วมดินโคลนปิดทับ วอนรีบแก้ไข ด้านผจก.โครงการ พร้อมลงพื้นที่เยียวยา ย้ำเตรียมติดตั้งปั๊มน้ำทุกจุด เป็นตามแบบที่ สนข.เสนอการรถไฟฯ

          ตามที่เป็นประเด็นร้อนในโลกโซเชียลว่า สภาพทางลอดทางรถไฟโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ช่วงชุมทางถนนจิระ–ขอนแก่น ในพื้นที่ อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา มีสภาพไม่ต่างจากท่อระบายน้ำ เป็นเส้นทางคอนกรีตแคบๆ ลาดชัน ที่ถูกน้ำท่วมขังและมีโคลนทับถม ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่ได้เรียกจุดนี้ว่าทางลอด แต่เรียกว่าท่อลอด เพราะความกว้างของทางลอดกว้างกว่าท่อระบายน้ำเพียงนิดเดียว สำหรับรถที่ผ่านไปมาได้ มีแค่รถจักรยาน และรถจักรยานยนต์ แต่ก็สามารถผ่านได้แบบยากลำบากมาก  

          นายนิพนธ์ ลิ้มวงศ์ยุติ นายกเทศมนตรีเมืองบัวใหญ่ อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยกับ “โคราชคนอีสาน” ว่า ตัวแทนโรงเรียนในเขตเทศบาลเมืองบัวใหญ่ และตัวแทนชุมชน เข้ามาร้องเรียนกับทางเทศบาลเมืองบัวใหญ่ เพราะเป็นห่วงเรื่องทางลอดที่สร้างแบบมาเหมือนจะไม่ถูกหลักวิชาการ ทั้งชัน แคบ และต่ำเกินไป กว้างแค่ ๒ เมตร ซึ่งทางลอดรถไฟตรงบริเวณชุมชนดอนขุนสนิท ตามแบบที่การรถไฟแห่งประเทศ ไทย (รฟท.) ให้มาคือเป็นทางลอดเฉพาะรถจักรยานยนต์ และสัตว์เลี้ยง เช่น วัว ควาย แต่จากที่ตนลงพื้นที่ตรวจสอบทางลอดตรงจุดนี้มีความอันตรายมาก จึงทำหนังสือส่งไปที่ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ขณะนี้รอหนังสือตอบกลับมา ซึ่งในเขตเทศบาลเมืองบัวใหญ่มีจุดทางลอด ๒ จุด คือตรงเขตชุมชนดอนขุนสนิท และเขตใกล้กับตลาดเทศบาลฯ ปัญหาคือทางลอดเป็นมุมอับตรงทางโค้ง และทางมีความลาดชันจะต้องเร่งเครื่องส่ง ถึงโค้งต้องมีการชะลอเพราะจะทำให้เกิดอุบัติเหตุ เส้นทางตรงจุดนี้มีนักเรียนเดินทางสัญจรไปมาจำนวนมาก ใช้รถจักรยานยนต์ขับขี่ไปโรงเรียน จึงควรแก้ไขให้ทางลอดมีขนาดใหญ่ขึ้น 

          “ที่ผ่านมาการรถไฟแห่งประเทศไทยไม่ได้มาปรึกษาทางเทศบาลฯ ผมขอดูแบบแปลนก็ไม่ชัดเจน ซึ่งผมไม่คิดว่า เส้นทางจะชันมากขนาดนี้ จึงเสนอว่าให้มาแก้ไขตั้งแต่ขณะนี้ ถ้ามาแก้ไขตอนสร้างเสร็จแล้ว จะเกิดปัญหาค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น เมื่อถามถึงระบบเครื่องปั๊มน้ำ ถ้ามีเหตุการณ์ฝนตกหนักๆ มักเกิดไฟฟ้าดับในพื้นที่ เพราะฉะนั้นเครื่องปั๊มน้ำจะทำงานไม่ได้ อันนี้คือปัญหาที่จะต้องดำเนินการแก้ไข” นายกเทศมนตรีเมืองบัวใหญ่ กล่าวย้ำ 

          ทางด้านนายศรัณย์ สิรเมธี ผู้จัดการโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ช่วงชุมทางถนนจิระ–ขอนแก่น ชี้แจงผ่าน “โคราชคนอีสาน” ว่า ได้เห็นข่าวตามสื่อโซเชียลแล้ว แต่ยังไม่มีรายงานเข้ามา ตนจึงขออธิบายว่า ในระหว่างที่ทำการก่อสร้างทางรถไฟตรงจุดไหนที่เป็นจุดตัดที่จะให้รถ คน หรือสัตว์สัญจรไปมา จะมีการสร้างทางลอดที่ทำเป็นบล็อกคอนกรีต กว้าง ๒ เมตร สูง ๓.๕ เมตร ซึ่งเวลาก่อสร้างบล็อกจะต่ำกว่าพื้นดิน เพราะฉะนั้นเวลาฝนตกน้ำจะไหลลงสู่ที่ต่ำ ผู้รับเหมาจะดูดน้ำออกจากบล็อกต่อเมื่อมีการเทคอนกรีต ส่วนตรงไหนที่ยังไม่เท จะปล่อยให้น้ำขังไปก่อน เพราะถ้าดูดน้ำออกทุกตัวจะทำให้ค่าไฟเพิ่มมากขึ้น จากที่ประชาชนเห็นว่ามีน้ำขังอยู่เกิดความตกใจ เมื่อระบบงานส่วนเชื่อมต่อเสร็จ จะมีการวางระบบปั๊มน้ำติดอยู่ทุกบล็อก เวลาฝนตกน้ำสูงถึงระดับที่ตั้งไว้แบบอัตโนมัติระบบจะทำการปั๊มน้ำออกไป  เพื่อให้คนสัญจรได้ ยกเว้นว่าถ้ามีน้ำท่วมหนักๆ ก็ต้องมีการแก้ไขอีกแบบ 

          “การออกแบบมาจากตามสัญญาที่ สำนัก งานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ออกแบบให้การรถไฟแห่งประเทศไทย บริษัทผู้รับเหมาต้องก่อสร้างตามแบบสัญญา จะมีการสร้างบล็อกทางลอดตลอดเส้นทาง ประมาณ ๘๔ ตัว เพราะฉะนั้นเวลามีปัญหาต้องแก้ไขกัน ขณะนี้สัญญาอยู่ในช่วงปลายแล้ว จะหมดสัญญาในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ยกเว้นบริเวณอำเภอบ้านไผ่ที่มีการต่ออายุสัญญาออกไป ความคืบหน้าภาพรวมทั้งโครงการเดินหน้าไปกว่า ๙๐% แล้ว ขณะนี้ทำการเร่งตรวจงาน แล้วส่งมอบผลงาน พร้อมเปิดให้บริการประชาชนใช้งาน ประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์-ต้นเดือนมีนาคมนี้ แต่ว่ารถไฟยังไม่สามารถวิ่งได้ตลอดทั้งเส้นทาง เพราะต้องมีการเชื่อมสัญณาณทั้ง ๑๙ สถานีก่อน อาจจะเปิดให้บริการเพียงไม่กี่สถานี เพื่อทดลองว่ามีปัญหาในด้านใดบ้าง หากมีปัญหาจะได้แก้ไขทัน ถ้าเปิดให้ใช้บริการทั้ง ๑๙ สถานีพร้อมกัน จะมีความเสี่ยงมากในเรื่องของการปรับปรุงแก้ไข จึงต้องใช้วิธีการทยอยเปิดสถานี สถานีที่เปิดให้ใช้บริการจะเป็นสถานีต้นทาง มาจากสถานีชุมทางจิระ เป็นต้น ส่วนอาคารสถานที่สร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว” นายศรัณย์ เผย

          นายศรัณย์ เผยเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมาทางตนพบอุปสรรคที่มีให้แก้ระหว่างปฏิบัติงานมากมาย จากการร้องเรียนมาของประชาชน ส่วนในเขตพื้นที่อำเภอบัวใหญ่ ตนและเจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทยจะเข้าไปชี้แจงกับประชาชนว่า จะให้ช่วยเยียวยาอย่างไร เพราะการก่อสร้างเป็นไปตามแบบที่  สนข. จ้างบริษัทที่ปรึกษาออกแบบ พร้อมกับผ่านการประชุม EIA (รายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม) กับประชาชนในพื้นที่มาแล้ว  ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ตราบใดที่สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) ไม่ให้ผ่าน จะไม่สามารถก่อสร้างได้

          โครงการรถไฟทางคู่ช่วงชุมทางจิระ นครราช สีมา-ขอนแก่น ระยะทาง ๑๘๗ ก.ม. การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.)เซ็นสัญญาก่อสร้างกับกลุ่มกิจการร่วมค้าซีเคซีเอช ที่มี บจม.ช.การช่าง เป็นแกนหลักด้วยงบประมาณ ๒๓,๔๓๐ ล้านบาท โดยตามสัญญาพร้อมจะเปิดให้บริการตลอดสายภายในเดือน กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ซึ่งตามสัญญานอกจากการก่อสร้างระบบราง สถานี แล้ว งานโยธาอื่นๆ เช่น ระบบระบายน้ำ สะพานลอยคนเดินข้าม ถนนยกระดับ(overpass) ถนนยกระดับรูปตัวยู เพื่อแก้ปัญหาระหว่างถนนกับทางเป็นความรับผิดชอบของโครงการรถไฟทางคู่

          ตลอดระยะเส้นทางจะมีสถานีรถไฟจำนวน ทั้งสิ้น ๑๙ สถานี โดยจะเป็นการปรับปรุงจากสถานีเดิมที่มีในปัจจุบันทั้งหมด ประกอบด้วย สถานีขนาดใหญ่ พิเศษ ๑ แห่ง ได้แก่ สถานีขอนแก่น, สถานีขนาดใหญ่ จำนวน ๒ แห่ง ได้แก่ สถานีชุมทางบัวใหญ่ และสถานีเมืองคง, สถานีขนาดกลาง จำนวน ๓ แห่ง ได้แก่ สถานีโนนสูง สถานีเมืองพล และสถานีบ้านไผ่, สถานีขนาดเล็ก จำนวน ๑๓ แห่ง ได้แก่ สถานีบ้านเกาะ สถานีบ้านกระโดน สถานีหนองแมว สถานีบ้านดงพลอง สถานีบ้านมะค่า สถานีพลสงคราม สถานีบ้านดอนใหญ่ สถานีโนนทองหลาง สถานีหนองบัวลาย สถานีหนองมะเขือ สถานีบ้านหัน สถานีบ้านแฮด และสถานีท่าพระ พร้อมทั้งมีพื้นที่ลานกองสินค้า (Container yard หรือ CY) ที่สถานีบ้านกระโดน สถานีบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา และสถานีท่าพระ จังหวัดขอนแก่น 

          อย่างไรก็ตาม หากโครงการนี้ก่อสร้างแล้วเสร็จจะทำให้ลดระยะเวลาในการเดินทางจาก ๓ ชั่วโมง เหลือแค่ ๑ ชั่วโมง ๒๐ นาทีและลดระยะเวลาการขนส่งสินค้าจากเดิม ๖ ชั่วโมงเหลือเพียง ๒ ชั่วโมง ๓๐ นาที เพิ่มปริมาณการขนส่งสินค้าจาก ๔ แสนตันต่อปีเป็น ๔ ล้านตันต่อปี ตลอดแนวเส้นทางและยังรองรับผู้โดยสารได้เพิ่มขึ้นจาก ๒ ล้านคนต่อปีเป็น ๑๐ ล้านคนต่อปี

 

 

 

 ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๔๗ วันอาทิตย์ที่ ๖ - วันพฤหัสบดีที่ ๑๐ เดือนมกราคม พุทธศักราช ๒๕๖๒


593 896