20thJanuary

20thJanuary

20thJanuary

 

January 08,2019

‘สุวัจน์-เทวัญ’มาดคาวบอย ยิงปืนเปิดสาขาปากช่อง ชู‘พงษ์สิริ’อดีตสว.เป็นสส.

            แต่งคาวบอยเปิดศูนย์ปากช่อง เดินหน้าแก้ปัญหา ส่งเสริมต่อยอด มอร์เตอร์เวย์ รถไฟความเร็วสูง แหล่งท่องเที่ยว เพื่อเศรษฐกิจดีขึ้น ยันส่ง ‘พงษ์สิริ กุสุมภ์’ ลูกหม้อปากช่อง อดีตผู้ว่าฯ ลงสู้เขตเลือกตั้งที่ ๑๒ ฐานเสียงเก่าพรรคเพื่อไทย

            เมื่อวันที่ ๕ มกราคม ๒๕๖๒ เวลา ๑๐.๐๐ น. ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษากุสุมภ์เทคโนโลยี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา พร้อมด้วย นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรค รวมทั้งคณะกรรมการบริหารพรรค และสมาชิกพรรค ร่วมเปิดศูนย์ประสานงานพรรคชาติพัฒนา ประจำอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา โดยมี นายพงษ์สิริ กุสุมภ์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ว่าที่ผู้สมัครพรรคชาติพัฒนา เขตเลือกตั้งที่ ๑๒ อำเภอปากช่อง (ยกเว้นตำบลวังกะทะ) และ “น้องวิว” นางสาวเยาวภา บุรพลชัย โฆษกพรรคชาติพัฒนา พร้อมสมาชิกบริหารพรรค และประชาชนในพื้นที่กว่า ๕๐๐ คนให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

            โดยบรรยากาศการเปิดศูนย์ประสานงาน ที่อำเภอปากช่อง มีพิธีทำบุญพระสงฆ์สวดเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อสร้างความเป็นมงคล สร้างขวัญและกำลังใจแก่สมาชิกพรรคชาติพัฒนา และประชาชนที่มาร่วมงาน โดยผู้บริหารพรรคแต่งกายในชุดคาวบอย ในมาด ๗ เสือแดนสิงห์ ซึ่งประกอบด้วย นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา, นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา, นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน, นายประเสริฐ บุญชัยสุข รองหัวหน้าพรรค อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาห กรรม, พลเอกฐิติวัจน์ กำลังเอก รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา, นายดล เหตระกูล เลขาธิการพรรคชาติพัฒนา และนายพงษ์ศิริ กุสุมภ์ อดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม/ร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นว่าที่ผู้สมัครส.ส.พรรคชาติพัฒนา เขต ๑๒ โดยแกนนำพรรคได้เดินทักทายประชาชน พร้อมด้วยการยิงปืน เป็นการเป็นศูนย์ประสานงานพรรคชาติพัฒนา อำเภอปากช่องอย่างเป็นทางการ สร้างความตื่นเต้นให้กับชาวปากช่องอย่างมาก

            นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา กล่าวว่า “ผมในฐานะนักกีฬา ในฐานะอดีตประธานสโมสรฟุตบอลนครราชสีมา มาสด้าเอฟซี ที่ถือว่าเป็นทีมฟุตบอลของคนโคราช อยากจะให้เห็นเสื้อรุ่นใหม่ของทีมในปีนี้ ลายเหมือนผ้าไหมที่ปักธงชัย และขอขอบคุณพี่น้องชาวปากช่องที่มาร่วมเปิดศูนย์ประสานงานพรรค ศูนย์นี้จะเป็นตัวกลางที่จะรับเรื่องราวต่างๆ ของชาวปากช่อง หากมีเรื่องราวความทุกข์ ความสุข หรือเรื่องอะไรก็ตาม สามารถแจ้งให้ที่นี่ทราบได้ จะเป็นศูนย์ประสานงานให้กับทุกคน เพราะปากช่องถือเป็นอำเภอที่สำคัญแห่งหนึ่งของโคราช เป็นอำเภอที่มีเศรษฐกิจใหญ่โต และมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญระดับโลก 

            “ดังนั้น วันนี้เราจึงได้เชิญนายพงษ์สิริ กุสุมภ์ มาเป็นว่าที่ผู้สมัครส.ส.พรรคชาติพัฒนา ให้มารับใช้พี่น้องชาวปากช่อง เขตเลือกตั้งที่ ๑๒ ท่านเป็นคนปากช่องโดยกำเนิด ซึ่งพรรคชาติพัฒนาเป็นพรรคของคนโคราช ที่ผมกล่าวแบบนี้เพราะพรรคชาติพัฒนาเป็นพรรคการเมืองที่เคยมีหัวหน้าพรรคถึง ๕ คน และทุกคนล้วนเป็นอดีตผู้แทนของโคราชทั้งสิ้น ฉะนั้นถือเป็นพรรคการเมืองพรรคเดียวที่มีหัวหน้าพรรคเป็น ส.ส.โคราชทั้งหมด และที่สำคัญ ก่อนจะมาเป็นพรรคชาติพัฒนา ก็เคยเป็นพรรคปวงชนชาวไทย ที่มีท่าน พล.อ.อาทิตย์ กำลังเอก เป็นหัวหน้าพรรค มาก่อน พรรคชาติพัฒนาเป็นพรรคที่มี ส.ส.ในภาคอีสานมากที่สุดในการเลือกตั้งทุกครั้งที่ผ่านมา ส.ส.คชาติพัฒนาร้อยละ ๗๐-๘๐ ล้วนมาจากภาคอีสานทั้งนั้น” นายเทวัญ กล่าว

            นายเทวัญ กล่าวเพิ่มเติมว่า ฉะนั้นพรรคชาติพัฒนาจึงเข้าใจปัญหาของคนอีสานดี โดยเฉพาะคนโคราช ทุกปัญหาในวันนี้ พรรคชาติพัฒนาพร้อมที่จะเข้ามาดูแล นอกจากนี้ ในการเลือกตั้งครั้งนี้ กติกาการเลือกตั้งไม่เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา เพราะที่ผ่านมาเวลาเข้าคูหาเลือกตั้ง จะมีบัตรอยู่ ๒ ใบ ใบแรกเป็น ส.ส.เขต อีกใบหนึ่งเป็น ส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อ (Party list) แต่ปัจจุบันนี้ไม่ใช่แบบนั้น เพราะครั้งนี้จะมีบัตรเลือกตั้งเพียงใบเดียว หมายความว่า หากเรากา ส.ส.พรรคนั้นแล้ว คะแนนทุกคะแนนจะไปรวมกับ ส.ส.ทั่วประเทศ และนำมาคิดสัดส่วนหา ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์อีกครั้งหนึ่ง ฉะนั้นการกาหนึ่งหมายเลข ถือว่ามีความหมายมาก คือเรากา ส.ส.แบบแบ่งเขตและส.ส.แบบปาร์ตี้ลิสต์ในขณะเดียวกัน อยากให้พี่น้องศึกษาและดูบัตรเลือกตั้งให้ดีๆ เพราะมีผลต่อคะแนนเสียงทุกคะแนน

            นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา กล่าวว่า พื้นที่อำเภอปากช่องกำลังมี ๒ โครงการก่อสร้างที่สำคัญทั้งมอเตอร์เวย์และรถไฟความเร็วสูง ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานสร้างความเจริญให้อำเภอปากช่อง ต่อไปจะเป็นเมืองท่องเที่ยวของประเทศไทย เพราะมีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ เมื่อรถไฟความเร็วสูงสร้างเสร็จก็เดินทาง ๕๐ นาทีก็ถึงแล้ว มอเตอร์เวย์สร้างเสร็จไม่เกิน ๑ ชม.ก็ ถึงแล้ว ปากช่องมีศักยภาพที่จะพัฒนาอุตสาหกรรมการเกษตร และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญทางเศรษฐกิจในภาคอีสาน  

            “พรรคชาติพัฒนามั่นใจ เพราะอยู่ในพื้นที่มานาน รับรู้ปัญหาทั้งหมดของประชาชน ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่ที่พี่น้องประชาชนชาวโคราชตัดสินใจเมื่อวันเลือกตั้งมาถึงว่า จะเลือกพรรคชาติพัฒนาหรือไม่ ส่วนการจะเลื่อนวันเลือกตั้งหรือไม่นั้น ตามกรอบรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ชัดเจนแล้วคือ ๑๕๐ วัน จากการประกาศ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มีผลบังคับใช้ อยู่ที่ กกต.จะเป็นผู้กำหนดวันเลือกตั้ง ทางพรรคไม่มีปัญหาอยู่แล้ว พรรคชาติพัฒนามองเป็นเกมกีฬา กรรมการบอกให้เริ่มการแข่งขันเราก็ทำการแข่งขัน อยากให้ทาง กกต. สบายใจที่จะตัดสินใจ”  

            นายสุวัจน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนนโยบายโครงการต่างๆ ของรัฐบาลถือเป็นเรื่องที่ดี ซึ่งบางทีการเมืองเปลี่ยน นโยบายไม่ต่อเนื่อง แต่ถ้าเรื่องไหนเป็นเรื่องที่ดีเราจะสานต่อ เพื่อช่วยประชาชน อย่างการสร้างทางรถไฟความเร็วสูงและมอเตอร์เวย์ ถือว่าเป็นการสร้างเศรษฐกิจ ต้องสนับสนุนรัฐบาลอย่างเต็มที่ ต่อยอดโครงการต่างๆ ที่ทำให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวม ไม่ใช่เฉพาะโครงการที่โคราช โครงการใหญ่ๆ ทั้งภาคเอกชนและทุกคนช่วยกันสนับสนุนต่อยอดให้เกิดความคุ้มค่า

            ทั้งนี้ อำเภอปากช่อง อยู่ในเขตเลือกตั้งที่ ๑๒ (ยกเว้นตำบลวังกระทะ) เป็นอำเภอที่ใหญ่สุดในจังหวัดนครราชสีมา มีทั้งหมด ๑๒ ตำบล ๒๑๙ หมู่บ้าน มีประชากรประมาณ ๒ แสนคน มีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งประมาณ ๑๙๔,๐๐๐ คน ตัดออกไปหนึ่งตำบลคือ ตำบลวังกะทะ จะเหลือผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งประมาณ ๑๖๐,๐๐๐ คน 

            อนึ่ง เขตเลือกตั้งอำเภอปากช่อง เมื่อการเลือกตั้งครั้งล่าสุดปี ๒๕๕๔ อยู่ในเขตเลือกตั้งที่ ๑๓ (ยกเว้นตำบลจันทึก) เป็นฐานคะแนนเสียงของ นายศิรสิทธิ์ เลิศด้วยลาภ พรรคเพื่อไทย ส่วนในการเลือกตั้งครั้งนี้อยู่ในเขต ๑๒ มีว่าที่ผู้สมัครจากพรรคการเมืองต่างๆ ลงสมัครประกอบด้วย นายศิรสิทธิ์ เลิศด้วยลาภ พรรคเพื่อไทย, นายอัฏฐกร อินทร์ศร พรรคพลังประชารัฐ, นายมิชา พงษ์สว่าง พรรคภูมิใจไทย และ พ.ต.ท.สมชาย เพศประเสริฐ พรรคเพื่อชาติ

            สำหรับ นายพงษ์สิริ กุสุมภ์ เกิดวันที่ ๑๔ พฤศจิกายน ๒๔๙๒ ปัจจุบันอายุ ๖๙ ปี เป็นชาวอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา (ครอบครัวเป็นเจ้าของวิทยาลัยอาชีวศึกษากุสุมภ์เทคโนโลยี) สำเร็จการศึกษารัฐศาสตรบัณฑิต เมื่อปี พ.ศ.๒๕๒๖ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ M.P.A. พ.ศ.๒๕๒๘ KENTUCKY STATE UNIVERSITY ประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ ยังศึกษาหลักสูตรพิเศษ อาทิ หลักสูตรปลัดเทศบาล รุ่นที่ ๑ พ.ศ. ๒๕๑๗ โรงเรียนข้าราชการท้องถิ่น, หลักสูตรปลัดอำเภอ รุ่นที่ ๑๗ พ.ศ.๒๕๑๙ โรงเรียนปลัดอำเภอ, หลักสูตรนายอำเภอรุ่นที่ ๓๐ พ.ศ. ๒๕๓๓ โรงเรียนนายอำเภอ, หลักสูตรนักปกครองระดับสูง รุ่นที่ ๓๒ พ.ศ.๒๕๓๘ โรงเรียนนักปกครองระดับสูง และหลักสูตรหัวหน้าฝ่ายอำนวยการ โรงเรียนเสนาธิการทหารบก รุ่นที่ ๑๓ พ.ศ.๒๕๓๙ เคยดำรงตำแหน่งเป็นปลัดอำเภอเมืองนครราชสีมา และรองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ก่อนที่จะย้ายไปดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ในปี พ.ศ.๒๕๕๑ และเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมในปี พ.ศ.๒๕๕๒ กระทั่งเกษียณอายุราชการในปีเดียวกันนี้ และได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จังหวัดนครราชสีมา เมื่อปีพ.ศ.๒๕๕๗

 

 

 ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๔๗ วันอาทิตย์ที่ ๖ - วันพฤหัสบดีที่ ๑๐ เดือนมกราคม พุทธศักราช ๒๕๖๒

 

593 874