20thJanuary

20thJanuary

20thJanuary

 

January 08,2019

อุดรฯยกระดับเมืองกีฬา เตรียมระเบิดความมันส์ มอเตอร์สปอร์ตยิ่งใหญ่

            เปิดเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นประชาชน เลือกทุ่งศรีเมืองและหนองประจักษ์ เป็นสนามประลองความเร็ว เริ่มด้วย “ยิมคาน่า” มกราคมนี้ และ “เจ็ตสกีชิงแชมป์ประเทศไทย” เมษายน ต่อด้วย Motor Racing Week ปี’๖๓ หลายฝ่ายเห็นด้วยยกระดับเมืองกีฬา ท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ

            เมื่อวันที่ ๔ มกราคม ๒๕๖๒ เวลา ๑๗.๐๐ น. ที่บริเวณลานน้ำพุ สนามทุ่งศรีเมืองอุดรธานี นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี เป็นประธานเปิดรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ในการใช้บริเวณทุ่งศรีเมืองและพื้นที่ใกล้เคียง จัดการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ต โดยมีนายวิรชน ประดับศรี ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จ.อุดรธานี นายรัชต สำราญชลารักษ์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดอุดรธานี ตัวแทนจังหวัดในฐานะเมืองกีฬา หรือ SPORT CITY และนายอนันต์ชัย จันทรัตน์ คณะกรรมการจัดการแข่งขันจาก THREE CROWNS RACING PROJECT Co.,LTD. ร่วมให้ข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับการจัดกิจกรรม มีส่วนราชการทั้งภาครัฐ เอกชน ประชาชนในเขตเทศบาลนครอุดรธานี ร่วมรับฟังจำนวนมาก 

            จังหวัดอุดรธานี โดยการกีฬาแห่งประเทศ ไทย (กกท.) สำนักงานอุดรธานี ร่วมกับสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดอุดรธานี เทศบาลนครอุดรธานี และ THREE CROWNS RACING PROJECT Co.,LTD. จะจัดการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตที่จังหวัดอุดรธานี วัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกระจายรายได้สู่ประชาชนในท้องถิ่น สร้างความตื่นตาและความนิยมให้กับวงการกีฬามอเตอร์สปอร์ตของไทย และเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับจังหวัดและประเทศ ในการยกระดับมาตรฐานกีฬาไทย และสอดคล้องกับการเป็น “เมืองกีฬา” หรือ SPORT CITY ของจังหวัดอุดรธานี 

            นายอนันต์ชัย จันทรัตน์ คณะกรรมการจัดการแข่งขัน กล่าวว่า กิจกรรมที่ทำมีความละเอียดลึกซึ้ง เกิดขึ้นภายใต้ภาวะผู้นำของจังหวัด เป็นการแข่งขันของจังหวัด จึงขอบคุณทางจังหวัดที่ให้เรามาทำเพื่อประชาชน ไม่ใช่แค่คนอุดรธานี แต่มีจังหวัดใกล้เคียงและอื่นๆ รวมทั้งชาว สปป.ลาวที่จะเข้ามาด้วย เพราะจะมีการประชาสัมพันธ์ที่ สปป.ลาว สำหรับการแข่งขันในปี ๒๕๖๒ จะมีการแข่งขัน “ยิมคาน่า” หรือการแข่งขันรถยนต์ในรูปแบบหนึ่งที่ใช้ความเร็วระดับต่ำถึงปานกลาง โดยมักใช้สถานที่เช่น ลานจอดรถ สนามโกคาร์ท หรือลานต่างๆ เป็นสนามแข่งขัน โดยทั่วไปจะใช้กรวยจราจร เป็นตัวกำหนดเส้นทาง เพื่อทดสอบทักษะการขับขี่ ซึ่งจังหวัดอุดรธานีจะใช้พื้นที่ลานปูนบริเวณทุ่งศรีเมืองเท่านั้น ไม่รบกวนการจราจรใดๆ ทั้งสิ้น จัดแข่งขันวันที่ ๒๕-๒๗ มกราคมนี้ ซึ่งเรื่องนี้มีการหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานีและเทศบาลนครฯ มีความคิดเห็นด้วย  แต่จะต้องได้รับความเห็นชอบจากประชาชนในพื้นที่ด้วย จึงต้องมารับฟังความคิดเห็นในครั้งนี้ 

            “รวมถึงการจัดแข่งขัน Motor Racing Week ที่จะใช้พื้นที่ถนนรอบนอกสนามทุ่งศรีเมือง ไปจนถึงสวนสาธารณะหนองประจักษ์บางส่วน ซึ่งกำหนดจัดแข่งขันในปี ๒๕๖๓ เป็นการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบแบบปิดเมือง ได้มาตรฐานสากล ภายใต้การรับรองของราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งหลังเสร็จสิ้นการแข่งขันทุกอย่างจะกลับสู่สภาพเดิมทั้งหมด” นายอนันต์ชัย ผู้จัดการแข่งขัน กล่าว

            นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี กล่าวเพิ่มเติมว่า ในขณะเดียวกัน ในปีนี้ยังจะมีการจัดแข่งขัน “เจ็ตสกี Pro Tour” ชิงแชมป์แห่งประเทศไทย ณ สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม โดยประสานความร่วมมือกับสมาคมเจ็ตสกีแห่งประเทศไทย ในพระอุปถัมภ์ของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เพื่อเป็นการรวบรวมผลการแข่งขันทั้ง ๔ สนามรวมกันเป็นสถิติแชมป์ประเทศไทย และเป็นตัวแทนทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันระดับโลกต่อไป โดยมีกำหนดการจัดงาน ประมาณเดือนเมษายน ๒๕๖๒

            ทั้งนี้ ประชาชนที่เข้ารับฟังและแสดงความคิดเห็นส่วนใหญ่เห็นชอบให้จัดการแข่งขันทั้ง ๓ ประเภท เนื่องจากเห็นว่ามีส่วนได้มากกว่าส่วนเสีย และทางผู้จัดให้รายละเอียดข้อมูล เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและมั่นใจว่า จะก่อให้เกิดความปลอดภัย และส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่น้อยที่สุด รวมทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว เศรษฐกิจ และสร้างรายได้ให้กับประชาชนอีกด้วย

 

 

 ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๔๗ วันอาทิตย์ที่ ๖ - วันพฤหัสบดีที่ ๑๐ เดือนมกราคม พุทธศักราช ๒๕๖๒

 

592 872