17thJanuary

17thJanuary

17thJanuary

 

January 12,2019

ลุ้นทุบ‘สะพานสีมาธานี’ ไม่หวั่นจราจรติดขัด ปธ.อุตฯเห็นต่าง’ยกข้ามเลย

          “พ่อเมือง” จับมือ “สุรวุฒิ เชิดชัย” บุกกระทรวงคมนาคม ประกาศจุดยืน รถไฟทางคู่ผ่านเมืองต้องยกระดับตลอดสาย ลั่นทุบสะพานสีมาธานี ไม่หวั่นปัญหาจราจรตอนก่อสร้าง ๓ ปี มองการสัญจรระยะยาว อ้างกรุงเทพฯ ยังทำได้ ด้าน “หัสดิน” ปธ.สภาอุตฯ คิดต่าง ยกระดับตลอดสาย ไม่กระทบทุกฝ่าย

          ตามที่ “โคราชคนอีสาน” เสนอข่าวกรณีบริษัทเอเชี่ยนเอ็นจิเนียริ่ง คอนซัลแตนส์ จำกัด ที่ปรึกษาโครงการรถไฟทางคู่ ช่วงมาบกะเบา-ชุมทางถนนจิระ ระยะทาง ๑๓๑ กิโลเมตร ซึ่งก่อนนี้มีนักการเมืองและนักธุรกิจโคราชบางกลุ่มรวมตัวเรียกร้องให้มีการยกระดับทางรถไฟผ่านตัวเมืองนครราชสีมา 

          ต่อมาเมื่อวันที่ ๒๘ กันยายน ๒๕๖๑ บริษัทที่ปรึกษาฯ ได้มาประชุมร่วมกับจังหวัดนครราชสีมา เสนอข้อมูลและแนวทางว่า ไม่จำเป็นต้องมีการรื้อสะพานบริเวณโรงแรมสีมาธานี จะทำให้ไม่มีปัญหาการจราจรติดขัดเป็นเวลา ๓๐ เดือน และยังช่วยประหยัดงบประมาณอีกจำนวน ๑,๓๓๖ ล้านบาท ซึ่งนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้เชิญชวนประชาชนและผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งได้รับผลกระทบจากโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ช่วงมาบกะเบา-ชุมทางถนนจิระ สัญญาที่ ๒ คลองขนานจิตร-ชุมทางถนนจิระ ระยะทาง ๗๒ กิโลเมตร มาร่วมประชุมแสดงความคิดเห็น เมื่อวันที่ ๑๐ ตุลาคม ๒๕๖๑ 

“เชียร”นำทีมพบปลัดคมนาคม

          ล่าสุดเมื่อวันที่ ๙ มกราคม ๒๕๖๒ ที่เฟซบุ๊กชื่อ Tanakom Wimolvatvetee (นายธนาคม วิมลวัตรเวที ประธานสภาเทศบาลนครนครราชสีมา และประธานกรรมาธิการสถาปนิกอีสาน) โพสต์ข้อความว่า “ประกาศจุดยืนของคนโคราช รถไฟรางคู่ผ่านเมืองต้องยกระดับอย่างเดียวเท่านั้น วันพุธที่ ๙ มกราคม ๒๕๖๒ เวลา ๑๗.๐๐ น. นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมนายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีเทศบาลนครนครราชสีมา, นายกงกฤช หิรัญกิจ เจ้าของโรงแรมสีมาธานี, โยธาธิการจังหวัดนครราชสีมา ประธานสภาอุตสาหกรรมและคณะเข้าพบ นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เพื่อหารือเกี่ยวกับเรื่องรถไฟความเร็วสูง รถไฟทางคู่ ของจังหวัดนครราชสีมา ณ ห้องประชุมกระทรวงคมนาคมกรุงเทพมหานคร ความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้ ต้องมีความร่วมมือกันและพูดในทิศทางเดียวกัน จึงจะมีพลังในการแก้ไข (รถไฟรางคู่ผ่านเขตเทศบาลนครต้องยกระดับสถานเดียว)”

          นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยกับ “โคราชคนอีสาน” ว่า แต่เดิมตามมติ ครม. เคยออกแบบยกระดับช่วงผ่านตัวเมืองโคราชไปแล้ว แต่ทำไมคณะผู้ศึกษาวิจัยมาศึกษาดูใหม่ เหมือนว่าจะไม่ยกระดับตั้งแต่สามแยกปักธงชัย แต่จะยกหลังจากลอดใต้สะพานสีมาธานี ซึ่งจะทำให้คนโคราชลำบากเรื่องการสัญจรไปมา ไม่เหมือนกับที่ตกลงกันไว้ในครั้งแรกที่ประชุม จากการรับฟังชาวโคราชที่ผ่านมามีทั้งเสนอให้ทุบและไม่ทุบสะพานสีมาธานี ปรากฏว่า ผู้ศึกษาวิจัยมีแนวโน้มว่าจะเสนอแบบไม่ทุบสะพานสีมาธานี ทางจังหวัดเกรงว่า คนโคราชจะเสียประโยชน์ในเรื่องของเส้นทางต่างๆ ส่วนเรื่องรถติดตนมองว่า เป็นหน้าที่ของการจัดระบบจราจรในช่วงของการก่อสร้าง จึงนำข้อมูลไปเรียนปลัดกระทรวงคมนาคมว่า อยากให้มีการทบทวนผลการศึกษาก่อนที่จะเสนอรายงานการศึกษาครั้งสุดท้ายในช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้ เพราะฉะนั้นชาวโคราชยังอยากให้มีการยกระดับตั้งแต่ใต้สะพานสามแยกปักธงชัย ถ้ายกผ่านสะพานสีมาธานีได้ยิ่งดี แต่ถ้ายกผ่านไม่ได้ก็ต้องทุบ ถึงแม้ว่าจะมีปัญหาเรื่องการจราจร คงต้องจัดทางเลี่ยงการจราจรกันเอง ส่วนปลัดกระทรวงคมนาคม (อดีตผู้อำนวยการ สนข.) เพิ่งเข้ามาดำรงตำแหน่งใหม่ ท่านรับฟังและเข้าใจ ท่านขอให้ทางจังหวัดเรียบเรียงขั้นตอนตั้งแต่เริ่ม คือมีข้อเรียกร้องและเสนออย่างไร มีมติคณะรัฐมนตรีอย่างไร ชาวโคราชเสนออย่างไร ต่อรองและจบที่ตรงไหน ท้ายสุดอยากให้เป็นอย่างไร ขณะนี้กำลังให้โยธาธิการฯเรียบเรียงหนังสือภายในสัปดาห์หน้า 

‘วิเชียร’ลั่นทุบสะพานสีมาธานี

          เมื่อถามว่า “ผู้ว่าฯ มีความคิดเห็นอย่างไร?” นายวิเชียร เปิดเผยว่า “ถ้าทุบสะพานสีมาธานี ผู้ศึกษาวิจัยบอกว่าจะมีปัญหาในเรื่องการจราจรจะติดขัดมาก ในช่วงการก่อสร้างประมาณ ๓ ปี แต่เรื่องนี้ผมกลับมองเห็นว่า ถ้าทุบจะต้องมีการวางแผนการจราจร ตัวอย่างในกรุงเทพฯ หลายจุดที่มีการปิดถนนทำการทุบสะพานลอย ยังสามารถบริหารจัดการได้ เราก็สามารถบริหารจัดการได้เช่นกัน อาจจะทำให้ชาวโคราชไม่สะดวกเหมือนเดิม แต่ผมคิดว่า น่าจะทำให้พี่น้องไม่เดือดร้อนจนสาหัส คิดว่ากรุงเทพฯ ทำได้ เราก็ทำได้ เหตุผลเป็นเพราะว่า เรื่องการจราจรอย่างเดียวที่ทำให้ผู้ศึกษาวิจัยเห็นว่าไม่ควรทุบ ผมคิดว่าเรื่องการจราจรเราน่าจะช่วยกันบรรเทาเบาบางได้ และถ้าทุบสะพานสีมาธานีผมเห็นว่า สิ่งที่จะได้ประโยชน์คือ จะมีการยกระดับมาตั้งแต่สามแยกปักธงชัย จะทำให้บริเวณทางข้ามอื่นๆ แถวนั้นสามารถมีทางข้ามได้ อาจจะเป็นท่อลอดหรืออะไรต่างๆ ทำให้พี่น้องชาวโคราชช่วงระหว่างสามแยกปักธงชัยมาถึงเลยโรงแรมสีมาธานี สามารถข้ามไปมามีความสะดวก โดยถนนสืบสิริซึ่งเป็นถนนใหญ่ ๖ เลน จะสามารถวิ่งตรงได้โดยตรง การจราจรจะเคลื่อนไหวได้เร็วมาก แต่ถ้าต้องเลี้ยวเข้าไปอีก ๒๐๐ เมตร เพื่อไปกลับรถ(U-Turn) ในความคิดผม ทุบสะพานดีกว่า ถ้าปัญหาเรื่องการจราจร เรื่องเดียวที่ผู้ศึกษาวิจัยกังวล ผมคิดว่าทุบดีกว่า เพราะว่าจะได้ประโยชน์เรื่องการสัญจรไปมาของพี่น้องชาวโคราชในระยะยาว ส่วนเรื่องการทำอุโมงค์เป็นข้อเสนอในภายหลัง ถ้าทุบแล้วจะต้องมีการวิ่งมาบนถนนเบียดเสียดผิวดิน คิดว่าทุบแล้ว ประโยชน์ดีที่สุดคือต้องทำอุโมงค์ จากนั้นทางจังหวัดจะติดตามประสานงานกับกรมทางหลวงต่อไป

เตรียมลุยพบ รมต.คมนาคม

          นายวิเชียร กล่าวต่อว่า “จากที่ทราบว่า จะมีการส่งเอกสารผลการรายงานศึกษาโครงการฉบับสุดท้ายภายในประมาณเดือนกุมภาพันธ์นี้ เพื่อพิจารณาการก่อสร้างรถไฟทางคู่ช่วงผ่านตัวเมืองนครราชสีมา ซึ่งภายในสัปดาห์หน้าจะทำหนังสือเข้าไปยื่นต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และภายในเดือนมกราคมนี้ จะขอเข้าพบและอธิบายให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมรับฟัง ในเรื่องของรถไฟทางคู่และรถไฟความเร็วสูง ซึ่งจะเป็นผลดีกับจังหวัดนคร ราชสีมา ที่ผ่านมาการดำเนินงานมีผลกระทบกับพี่น้องประชาชนมาโดยตลอด จังหวัดก็ไม่ได้นิ่งนอนใจที่จะแก้ไข มองเห็นความเดือดร้อนของชาวโคราช รวมถึงเรื่องน้ำท่วมทางลอดใต้ทางรถไฟที่อำเภอบัวใหญ่ที่กำลังมีการร้องเรียน ทางจังหวัดพร้อมที่จะเป็นตัวแทนประชาชนนำปัญหาเหล่านี้ไปยังผู้ที่มีอำนาจในการตัดสินใจ สัปดาห์หน้าจะเข้าไปรับฟังความคิดเห็น ในเรื่องของน้ำท่วมทางลอด ทางแยก และยังมีอีกหลายจุด อย่างเช่น ชาวปากช่อง มีการเข้าไปดูแล้ว แต่ยังหาข้อสรุปไม่ได้ มีข้อเดือดร้อนต่างๆ เราพยายามเป็นตัวกลางแก้ไขปัญหา ถ้าไม่ราบรื่นเราก็เข้าใจ แต่ขอให้ค่อยๆ คุยกัน

โยธาฯทุบสะพานเรื่องรอง

          นายสมเกียรติ วิริยะกุลนันท์ โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยกับ “โคราชคนอีสาน” ว่า จากการประชุมครั้งล่าสุดบริษัทที่ปรึกษาฯ นำเสนอว่า จะไม่ยกระดับ และจะให้ลอดใต้สะพานสีมาธานี ซึ่งทำให้เกิดผลกระทบกับถนนสืบศิิริ ทางจังหวัดจึงนำรายละเอียดไปขอเข้าพบปลัดกระทรวงคมนาคม เพื่อให้รับทราบความเห็นของทางจังหวัดว่า ต้องการให้ยกระดับตลอดแนว ส่วนเรื่องทุบสะพานสีมาธานีเป็นเรื่องรองไม่ใช่ประเด็นหลัก ขณะนี้กลายเป็นว่า ประเด็นหลักกลายเป็นเรื่องทุบหรือไม่ทุบสะพานสีมาธานี แต่ประเด็นของโคราชจริงๆ คือการยกระดับ เพื่อไม่ให้ทางรถไฟที่จะสร้างใหม่มาแบ่งเมืองโคราชออกเป็นสองฝั่ง และให้เมืองสามารถเชื่อมต่อกันได้ถ้าเรายกระดับ

          “ส่วนความเห็นที่ต้องการให้ยกระดับข้ามสะพานสีมาธานีไปเลยนั้น ตามหลักแล้วเป็นไปได้ยาก เพราะจะมีความสูงที่มากเกินไป จึงมีความจำเป็นต้องทุบสะพานสีมาธานี เพื่อที่ทางรถไฟจะอยู่ในระดับความสูงที่ ๑๕ เมตร แล้วยกยาวไปจนถึงสถานีรถไฟนครราชสีมา แต่ทางบริษัทที่ปรึกษาฯ อ้างว่าสถานีรถไฟนครราชสีมามีการขยับเลื่อนไปอีก ๑๖๐ เมตร ทำให้รถไฟสามารถลอดสะพานสีมาธานี แล้วค่อยมายกระดับ ส่วนรถที่สัญจรไปมาบริเวณถนนสืบสิริก็ให้เลี้ยวซ้ายเลาะไปตามทางรถไฟไปอีก ๑๐๐-๒๐๐ เมตร แล้วยูเทิร์นกลับมา เพื่อเข้าสู่ถนนสืบศิริอีกทาง ซึ่งตรงนี้การจราจรเดิมเป็นถนนตรงอยู่แล้ว แต่กลับจะมาปิดแล้วปล่อยให้ไปยูเทิร์น แล้วอ้างว่า การทุบสะพานสีมาธานีจะเกิดผลกระทบใน ๓ ปี ของการก่อสร้าง จะเกิดปัญหาจราจรติดขัด แต่ถ้าดูตัวอย่างในกรุงเทพฯ ปิดแยกรัชโยธินมาปี  กว่า เขายังแก้ปัญหาได้ ของเรายังมีถนนโครงข่ายในเมืองอีกเยอะ เราก็สามารถที่จะบริหารจัดการได้” 

          นายสมเกียรติ เปิดเผยอีกว่า การเข้าพูดคุยครั้งนี้ นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม รับเรื่องไว้ และมีท่าทีเห็นด้วยกับเรา เพราะนำเสนอผลกระทบว่า การไม่ยกระดับแล้วทำเป็นทางลอด คือแสดงว่า ก่อนสะพานสีมาธานีย้อนหลังกลับไปถึงภูเขาลาดจะต้องกลายเป็นท่อลอดทั้งหมด สูงแค่ ๓ เมตรกว่า ๓x๓ เมตร ซึ่งลักษณะแบบนี้มีปัญหาที่เมืองพล จังหวัดขอนแก่น รวมถึงที่อำเภอปากช่อง ถ้าเป็นจุดเล็กๆ ไม่มีปัญหาแต่นี่เป็นเมืองใหญ่ อย่างเช่น รถดับเพลิงลอดไม่ได้ก็ต้องวิ่งอ้อมไกลเข้าไปอีกหลายกิโลเมตร เป็นการตัดเมืองขาดจากกัน ปัญหาตรงนี้เรานำเสนอว่า โคราชเป็นเมืองใหญ่ไม่น่าจะสามารถออกแบบแบบนี้ได้ คิดถึงระยะยาวในอนาคตไม่งั้นอนาคตก็คงต้องมาทุบอีก ถ้าแก้ปัญหาตรงนี้ไปก็จะไปพ้องกับเรื่องของการพัฒนาเมือง เพราะว่าจังหวัดนครราช สีมาจะโตขึ้นมาแบบผิดหูผิดตา จะได้รองรับเรื่องของการพัฒนาเมือง การเติบโตของเมืองในอนาคตอย่างลงตัว

          “ขณะนี้ มีการรวบรวมข้อมูลสรุปทั้งหมด ตั้งแต่การประชุมที่ผ่านมาว่า จังหวัดมีความต้องการอย่างไร ทำเป็นหนังสือส่งไปให้รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมว่า มีประเด็นอะไรบ้างที่เกี่ยวข้อง แล้วทางจังหวัดนครราช สีมาต้องการอะไร เพื่อแสดงความชัดเจนว่า ที่บริษัทที่ปรึกษาฯ มาบอกว่าสามารถลอดสะพานสีมาธานี แล้วไม่มีผลกระทบ แต่ความจริงแล้วมีผล กระทบมากมาย” นายสมเกียรติ โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดนครราชสีมา กล่าวปิดท้าย  

ปธ.สภาอุตฯ “ยกดีที่สุด”

          ทางด้านนายหัสดิน สุวัฒนะพงศ์เชฏ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราช สีมา เปิดเผยกับ “โคราชคนอีสาน” ว่า ส่วนตัวแล้วอยากให้ยกระดับลอยข้ามสะพานสีมาธานีไปเลย ไม่ต้องทุบสะพาน เรื่องการจราจรที่จะต้องติดขัดในช่วงก่อสร้างคงจะวุ่นวายพอสมควร แล้วมอเตอร์เวย์บายพาสยังไม่เสร็จ จะเกิดปัญหาการจราจรติดขัดมากแน่ นอน ส่วนการแก้ปัญหาในระยะยาว ควรจะยกระดับข้ามสะพานสีมาธานี แต่ต้องดูว่าจะสูงมากขนาดไหน และจะต้องเพิ่มงบประมาณมากเพียงใด แต่คุ้มค่าแน่นอน เพราะสะพานยังอยู่ที่เดิม การจราจรก็จะไม่วุ่นวาย ซึ่งจะเป็นการแก้ปัญหาในระยะยาวแบบเบ็ดเสร็จ จากนี้จะทำหนังสือเสนอรัฐบาลต่อไป รายระเอียดที่เสนอไปมีเยอะ แต่ว่าเรื่องที่เราสนใจคือรถไฟทางคู่ ว่าจะทุบสะพานสีมาธานีหรือไม่ 

          ด้านนายณัฐวัฒน์ แก้วดี วิศวกรโครงการประจำสำนักงานโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่สายตะวันออกเฉียงเหนือ ช่วงมาบกะเบา-ชุมทางถนนจิระ เปิดเผยกับ “โคราชคนอีสาน” ว่า เรื่องทุบหรือไม่ทุบสะพานสีมาธานี มีการประชุมกับหน่วยงานในจังหวัดนครราชสีมา และประชาชน หลายครั้งแล้ว ซึ่งในขณะนี้ (เดือนมกราคม) เราส่งรายงานการประชุมไปให้ทางรัฐบาลแล้ว โดยส่งทั้งสองเรื่อง คือ ทุบและไม่ทุบสะพานสีมาธานี ซึ่งเราทำได้ทั้งแบบทุบและไม่ทุบ แต่ผมก็ไม่สามารถบอกได้ว่า ครม.จะตัดสินอย่างไร และต้องรออีกนานแค่ไหน แต่ทางเราก็ไม่อยากทุบเพราะถ้าทุบแล้วจะเกิดปัญหาตามมาอีกมาก อาจจะไม่ใช่แค่ปัญหาเรื่องรถติดอย่างเดียว

 

 

 ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๔๘ วันศุกร์ที่ ๑๑ - วันอังคารที่ ๑๕ เดือนมกราคม พุทธศักราช ๒๕๖๒


593 867