17thJanuary

17thJanuary

17thJanuary

 

January 14,2019

มข.หวั่นคนบาปป่วน ฌาปนกิจ‘หลวงพ่อคูณ’ ห้ามเรี่ยไรตั้งแผงพระเครื่อง

            อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เตือนผู้ไม่หวังดีอย่าหากินกับ ‘หลวงพ่อคูณ’ ไม่อนุญาตให้เดินเรี่ยไรหรือตั้งแผงพระเครื่องในงานพระราชทานเพลิงศพ ๒๑-๓๐ ม.ค.นี้เด็ดขาด พร้อมตรวจสอบใบสุทธิพระภิกษุ สามเณร หวั่นพระปลอมป่วนงาน ย้ำให้ทำตามพินัยกรรมเท่านั้น

            ตามที่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) กำหนดพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ประจำปีการศึกษา ๒๕๖๑ ที่กำหนดพิธีขึ้นระหว่างวันที่ ๒๑-๓๐ มกราคม ๒๕๖๒ โดยงานแบ่งออกเป็น ๓ ส่วนคือในช่วงของการสวดพระอภิธรรมร่างครูใหญ่ทั้งหมด ที่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กำหนดไว้ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์มหาวิทยาลัย ระหว่างวันที่ ๒๒-๒๘ มกราคม ๒๕๖๒ โดยในวันที่ ๒๙ มกราคม ๒๕๖๒ เป็นขั้นตอนของพิธีพระราชทานเพลิงศพ ซึ่งร่างครูใหญ่ทั่วไปจะถูกส่งไปยังฌาปนสถานตามวัดต่างๆ ในเขต จ.ขอนแก่น ส่วนร่างครูใหญ่หลวงพ่อคูณนั้นจะถูกนำไปประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพภายในเมรุชั่วคราว วัดหนองแวงพระอารามหลวง ซึ่งกำหนดจัดสร้างขึ้นภายในบริเวณเกาะกลางน้ำด้านหลัง พุทธมณฑลอีสาน ริมถนนเลี่ยงเมืองสายขอนแก่น–กาฬสินธุ์ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น และพิธีการสุดท้ายคือการนำอัฐิไปลอยอังคารที่แม่น้ำโขง ที่ จ.หนองคาย

            เมื่อวันที่ ๑๐ มกราคม ๒๕๖๒ เวลา ๐๙.๐๐ น. ที่ศูนย์อาหารและบริการ ๑ หรือคอมเพล็กซ์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ยังคงมีประชาชนจิตอาสา คณาจารย์ นักเรียน และนักศึกษา ต่างพากันมาร่วมจัดทำดอกไม้จันทน์ สำหรับการใช้ในงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นคราชสีมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีครูจิตอาสาคอยแนะนำและกำกับการทำดอกไม้จันทน์ในขั้นตอนต่างๆ เพื่อให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย สวยงามและตรงตามแบบที่กำหนด โดยในพิธีพระราชทานเพลิงศพดังกล่าวนี้นั้น ม.ขอนแก่น ได้กำหนดใช้เฉพาะแบบดอกกุหลาบและแบบดอกพุทธรักษาเท่านั้น โดยคาดว่าจะใช้ในงานดังกล่าวไม่น้อยกว่า ๕๐๐,๐๐๐ ดอก

            รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า มีกระแสข่าวการพยายามที่จะทำนอกเหนือจากที่กำหนดไว้ในพินัยกรรม ซึ่งทันทีที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นทราบเรื่อง คณะทำงานจะพุ่งตรงไปที่หน่วยงานหรือกลุ่มบุคคลที่ดำเนินการในลักษณะดังกล่าวทันที เพราะมหาวิทยาลัยไม่มีนโยบายในการทำเหรียญ ทำพระเครื่อง มาเพื่อแจกหรือจำหน่าย หรือแม้กระทั่งโฆษณาประชาสมพันธ์ เพื่อเรี่ยไรเงิน แม้กระทั่งเรื่องการขอมีส่วนร่วมในการทำโลงศพให้กับหลวงพ่อคูณที่ได้มีการโพสต์ลงในโซเชียลมีเดีย มหาวิทยาลัยขอนแก่นประสานงานไปยังคณะจัดทำว่า การกระทำดังกล่าวมีการประสานงานเพื่อทำส่วนตัว ไม่ได้ทำเป็นในรูปแบบของหน่วยงานหรือองค์กร ขอให้หยุดการรับบริจาคหรือเรี่ยไรเงินกัน เพราะจะเกิดการเข้าใจผิด

            “หลวงพ่อท่านมอบร่างของท่านให้ ม.ขอนแก่น เพื่อเป็นครูใหญ่ให้กับนักศึกษาแพทย์ และให้ ม.ขอนแก่น ดำเนินการในเรื่องการจัดพิธีศพ ตามที่ระบุไว้ในพินัยกรรม ซึ่งไม่ได้หมายความว่า ม.ขอนแก่น หวง แต่การกระทำดังกล่าวนั้น ม.ขอนแก่น ทำทุกอย่าง ทำทุกขั้นตอน และทำทุกรายละเอียดด้วยความระมัดระวัง ซึ่ง ม.ขอนแก่น สามารถทำได้เพียงการประสานงานไปยังหน่วยงานหรือกลุ่มคนที่ทำที่สามารถแต่ติดต่อได้ แต่มาวันนี้มีกลุ่มคนมาบอกว่า จะสร้างอนุสรณ์สถาน ๙ เหลี่ยมที่ อำเภอด่านขุนทด ซึ่งหลวงพ่อท่านไม่ได้ระบุไว้ในพินัยกรรม เรื่องนี้ มข.ก็ไม่ทราบเรื่อง”

            รศ.ดร.กิตติชัย กล่าวอีกว่า สำหรับในพิธีพระราชทานเพลิงศพนั้น มหาวิทยาลัยไม่มีนโยบายในการทำเหรียญหรือทำพระเครื่องมอบให้กับผู้ที่มาร่วมงาน มีเพียงหนังสือที่ระลึก ซึ่งเป็นการรวบรวมภาพบรรยากาศ เริ่มตั้งแต่หลวงพ่อคูณมีชีวิตอยู่ กิจกรรมและกิจของสงฆ์ของท่าน มาจนถึงช่วงของพินัยกรรม และการที่ ม.ขอนแก่น รับสรีระสังขารของหลวงพ่อคูณ มาเมื่อ ๓ ปีที่ผ่านมา ทั้งหมดเราบันทึกและเก็บรวบรวมไว้ทั้งหมด และอีกเล่มคือหนังสือรวม ซึ่งจะทำเมื่อเสร็จสิ้นงาน คือการทำหนังสือรวบรวม ประมวลงานทั้งหมด ที่ ม.ขอนแก่น ทำเพื่อถวายท่านในงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ ซึ่งหนังสือเล่มนี้จะถูกบรรจุไว้ในหอจดหมายเหตุมหาวิทยาลัยขอนแก่นด้วย

            “สำหรับในช่วงงานนั้นหากมีผู้ไม่หวังดีจะนำแผงพระ นำพระเครื่องหรือนำเหรียญมาแจกในงาน มหาวิทยาลัยไม่อนุญาต แต่ถ้าจะเป็นการแจกภาพถ่ายก็อนุโลมได้ ทั้งนี้ที่ผ่านมามีคนมาติดต่อขอตั้งโต๊ะพระเครื่องหรือแผงพระ และขอทำเป็นการตั้งกล่องรับบริจาค มหาวิทยาลัยไม่อนุญาต และทำการเชิญตัวออกไปนอกรั้วมหาวิทยาลัยทันที ซึ่งถ้าภายในเขตมหาวิทยาลัยตนไม่อนุญาตเด็ดขาด ถ้าจะมาหากินกับหลวงพ่อ หรือหากจะมาแจกรูปท่านและมาขอรับบริจาคหรือเรี่ยไร ตนไม่อนุญาต มหาวิทยาลัยขอนแก่นโดยคณะทำงานทุกคนนั้นไม่ต้องการให้เกิดการเรี่ยไรเกิดขึ้นในงานของหลวงพ่อเด็ดขาด เพราะตู้บริจาคนั้นมีถูกต้องอยู่แล้ว ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของคณะแพทยศาสตร์”

            นายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยประเด็นที่น่าเป็นห่วงว่า เรื่องของพระปลอม ที่อาจจะแฝงตัวเข้ามาเรี่ยไรมาขอทำบุญอะไรต่างๆ ก็ขอว่าอย่าไปหลงเชื่อ ซึ่งทางจังหวัดเน้นย้ำชัดเจนว่า จะไม่มีการเรี่ยไรใดๆ ทั้งสิ้น ในช่วงของงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่หลวงพ่อคูณ ในช่วงระหว่างวันที่ ๒๑-๓๐ มกราคม ๒๕๖๒ ทั้งที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัย สถานที่สำหรับการสวดพระอภิธรรมศพ รวมทั้งที่เมรุชั่วคราววัดหนองแวงพระอารามหลง ภายในเกาะกลางน้ำ ด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน

            “เมื่อพุทธศาสนิกชน คณะศิษยานุศิษย์ รวมไปถึงผู้ที่ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาในหลวงพ่อคูณ อย่าได้ไปทำบุญนอกรูปแบบ หรือไปสนับสนุนกลุ่มคนหรือกลุ่มผู้ไม่หวังดีกลุ่มหนึ่งกลุ่มใดที่ทำไม่ถูกต้อง ขณะนี้จังหวัดแต่งตั้งคณะทำงานเพื่อดำเนินการขั้นเด็ดขาดในเรื่องดังกล่าว โดยจะทำการตรวจสอบใบสุทธิของพระภิกษุ สามเณร ที่จะมาร่วมงานทุกรูป เพื่อป้องกันการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดี โดยเรามีตัวอย่างเหตุการณ์ในช่วงที่ท่านละสังขาร ที่พบพระปลอมเข้ามาป่วนงาน หรือมาทำการเรี่ยไรต่างๆ เรื่องนี้จังหวัดจะเอาจริงเอาจัง และเอาเรื่องให้ถึงที่สุด สำหรับผู้ที่มาสร้างความเดือดร้อนรำคาญหรือกระทำการใดๆ ที่ผิดกฎหมายหรือกระทำการที่นอกเหนือที่พินัยกรรมของหลวงพ่อคูณ ได้ระบุไว้” รองผวจ.ขอนแก่น กล่าว

 

 

 ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๔๘ วันศุกร์ที่ ๑๑ - วันอังคารที่ ๑๕ เดือนมกราคม พุทธศักราช ๒๕๖๒

 

591 867