20thJanuary

20thJanuary

20thJanuary

 

January 14,2019

บุกโรงพักทวงคดีฌาปนกิจ เบี้ยวค่าจัดการศพ ๘๐๐ ล.

             รวมตัวบุกโรงพัก ติดตามคืบหน้าสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์สหกรณ์การเกษตรสตึก เบี้ยวจ่ายเงินค่าจัดการศพกว่า ๓,๕๐๐ ราย มูลค่ากว่า ๘๐๐ ล้านบาท ด้าน ผกก.แจงสรุปสำนวนส่งอัยการตั้งแต่ ต.ค.๖๑ แล้ว แต่อัยการให้กลับมาทำเพิ่ม เพราะยังไม่ครบถ้วนสมบูรณ์  ส่วนผู้ต้องหา ๙ คนที่ถูกแจ้งข้อหาฉ้อโกง ประชาชน อยู่ระหว่างประกันตัวสู้คดี

             เมื่อวันที่ ๑๐ มกราคม ๒๕๖๒ ตัวแทนประชาชนจากหลายอำเภอในจังหวัดบุรีรัมย์ จำนวนกว่า ๑๐๐ คน ที่ถูกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์สหกรณ์การเกษตรสตึก เบี้ยวเงินสินไหมทดแทน หรือค่าจัดการศพให้แก่ทายาทของสมาชิกที่เสียชีวิตรายละตั้งแต่ ๑๒๐,๐๐๐-๑๕๐,๐๐๐ บาทมานานกว่า ๓ ปี ได้รวมตัวกันที่บริเวณหน้าสถานีตำรวจภูธรอำเภอสตึก เพื่อติดตามความคืบหน้าคดี  หลังได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ตั้งแต่ปี ๒๕๖๐ แต่ยังไม่มีความคืบหน้า

             ขณะที่ พ.ต.อ.สัมภาษณ์ ศรีจันทึก ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรสตึก ได้ออกมาชี้แจงกับตัวแทนประชาชนว่า ทางตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่คดีดังกล่าวมีจำนวนผู้เสียหายเป็นจำนวนมากถึง ๓,๕๐๐ กว่าราย และมีมูลค่าความเสียหายกว่า ๘๐๐ ล้านบาท จึงต้องใช้เวลาในการสอบปากคำผู้เสียหาย และรวบรวมเอกสารหลักฐานพอสมควร ซึ่งทางตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์มีการแต่งตั้งชุดพนักงานสอบสวนจำนวน ๘ นายขึ้นมาทำคดีดังกล่าวโดยเฉพาะ และเมื่อเดือนตุลาคม ๒๕๖๑ พนักงานสอบสวนก็ได้สรุปสำนวนคดีพร้อมนำตัวผู้ต้องหาทั้ง ๙ ราย ส่งอัยการจังหวัดไปแล้ว แต่ทางอัยการตรวจสอบแล้วพบว่า สำนวนยังไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ เช่น ยังไม่ได้มีการสรุปรวมค่าความเสียหาย ไม่ได้ระบุวันเดือนปีที่เริ่มเป็นสมาชิก การส่งเงินส่งยังไง ส่งไปเท่าไหร่ ทำให้ข้อมูลไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน จึงได้ให้นำแบบฟอร์มกลับมาดำเนินการใหม่เพื่อให้ได้รายละเอียดที่ครบถ้วนสมบูรณ์  ซึ่งหากชาวบ้านกรอกแบบฟอร์มได้ครบเร็ว ก็จะสามารถสรุปสำนวนส่งได้เร็วเช่นกัน ส่วนจะพิจารณาสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องก็ขึ้นอยู่กับอัยการ อย่างไรก็ตาม หากมีประชาชนที่ได้รับความเสียหายกรณีดังกล่าว ก็สามารถมาแจ้งความร้องทุกข์เพิ่มได้

             นายบุญคง นพรัตนวงศกร อายุ ๖๖ ปี หนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า หลังจากแจ้งความร้องทุกข์มาตั้งแต่ปี ๒๕๖๐ ถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้า จึงพากันเดินทางมาติดตามทวงถามความคืบหน้าคดีในครั้ง ซึ่งหลังจากได้รับฟังคำชี้แจงจากทาง ผกก.ก็พอใจ ในส่วนของประชาชนเองก็จะเร่งดำเนินการเรื่องแบบฟอร์มเอกสารที่ทางอัยการนำกลับมาให้กรอกใหม่ ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อที่ทางพนักงานสอบสวนจะได้สรุปสำนวนส่งอัยการให้เร็วที่สุด เพราะขณะนี้ก็ผ่านมานานกว่า ๑ ปีแล้ว ซึ่งประชาชนที่ถูกฉ้อโกงก็อยากจะได้เงินคืน แต่หากทางสมาคมไม่มีเงินคืนก็อยากให้ดำเนินคดีตามกฎหมายถึงที่สุด

 

 

 ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๔๘ วันศุกร์ที่ ๑๑ - วันอังคารที่ ๑๕ เดือนมกราคม พุทธศักราช ๒๕๖๒

 

591 871