17thJanuary

17thJanuary

17thJanuary

 

January 18,2019

ททท.เปิดปฏิบัติการ Love Local ชวนเที่ยว‘ขอนแก่น’ทั้งปี

         ขอนแก่น จับมือ ททท.เปิดปฏิบัติการ Love Local ดึงนักท่องเที่ยวไทย-เทศ เที่ยวได้ทั้งปี ด้วยกิจกรรมอันหลากหลาย ที่มาแล้วจะประทับใจไม่รู้ลืม “เข็มชาติ” ย้ำชัด ของเด่นของดี มีมากทุกชุมชน กำหนดเส้นทางท่องเที่ยวแบบเชื่อมโยงสุดคุ้ม ที่สามารถชม ชิม ช้อป แชะ และแชร์ได้ทุกเวลา

         เมื่อเวลา ๑๓.๐๐ น.วันที่ ๑๔ มกราคม ๒๕๖๒ ที่โรงแรมราชาวดี รีสอร์ท แอนด์โฮเต็ล จ.ขอนแก่น นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานหอการค้าจังหวัดขอนแก่น ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า ในปีที่ผ่านมา ภาพรวมด้านเศรษฐกิจการท่องเที่ยวนั้นสดใส เติบโตและคึกคักอย่างมาก โดยที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับจังหวัดขอนแก่น รวมทั้งหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนนั้นได้สรุปยอดจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่เดินทางมาขอนแก่น ในปี ๒๕๖๑ จำนวน ๕,๐๖๐,๐๐๐ คน ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายที่เราเอาวางเอาไว้คือ ปี ๒๕๖๑ จะต้องมีนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่ขอนแก่น ไม่น้อยกว่า ๕,๐๐๐,๐๐๐ คน ขณะที่ในปี ๒๕๖๐ มีจำนวนนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่ขอนแก่น จำนวน ๔,๙๐๐,๐๐๐ คน ดังนั้นจะเห็นว่าสัดส่วนตัวเลขนักท่องเที่ยวมีอัตราที่เติบโตขึ้นทุกปี ทั้งนี้ต้องยกความดีความชอบและพลังของคนขอนแก่น ซึ่งทุกฝ่ายทั้งหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนได้ร่วมมือกัน ช่วยกันคนละไม้คนละมือในการสนับสนุนและผลักดันให้ขอนแก่นเป็นจังหวัดที่เป็นศูนย์กลางแห่งภูมิภาค เป็นจังหวัดที่เพียบพร้อมไปด้วยการบริการในรูปแบบต่างๆ ครบถ้วน และที่สำคัญคือ การที่จังหวัดขอนแก่นถูกยกให้เป็น ๑ ใน ๕ เมืองหลักของไทยในการจัดประชุมสัมมนาและการจัดนิทรรศการ ทั้งยังคงมีแรงสนับสนุนจากการที่ขอนแก่นได้ยกให้เป็นเมืองแห่งหัตถกรรมมัดหมี่โลก ทำให้ความเป็นขอนแก่นนั้นอยู่ในใจของคนทั่วโลกไปแล้ว

         “ในปีนี้นี้ เราได้ประสานการทำงานร่วมกับ ททท. และทุกภาคส่วน ในการเปิดปฎิบัติการรักษ์ท้องถิ่น หรือ Khon Kaen Love local ที่ถือเป็นนิยามและแผนการตลาดที่โดนใจคนขอนแก่นอย่างมาก เพราะวันนี้เราต้องชูจุดเด่น จุดดี จุดขาย ที่ขอนแก่นมีอยู่ และที่สำคัญขอนแก่นมีทุกอย่าง มีทุกชุมชน ที่ทุกคนเมื่อมาเยือนบ้านของเราแล้วนั้นจะสามารถมาชม มาชิม มาแชร์ มาช้อปและมาแชะได้ตลอด ๒๔ ชั่วโมง  ประกอบกับรัฐบาลเน้นหนักในเรื่องของการสร้างชุมชนท่องเที่ยว โอทอป นวัตวิถี ที่มีหมู่บ้านต้นแบบการท่องเที่ยวแล้ว ๑๑๔ หมู่บ้าน ก็เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของจังหวัดที่นักท่องนั้นสามารถมาสัมผัสความเป็นมนต์เสน่ห์ ความเป็นท้องถิ่น ความเป็นขอนแก่น ที่คนขอนแก่นพร้อมใจมอบความเป็นเสน่ห์ของเมืองที่ไม่ด้อยไปกว่าเมืองใดๆ ในโลกนี้” ประธานหอการค้าจังหวัดขอนแก่น กล่าว

         นายเข็มชาติ กล่าวอีกว่า เมื่อของเด่น ของดี มีอยู่คู่ชุมชน วันนี้จังหวัดได้กำหนดเส้นทางการท่องเที่ยวแบบเชื่อมโยงที่สามารถไปได้ในหลากหลายรูปแบบ ทั้งเส้นทางไก่ย่างที่นักท่องเที่ยวสามารถไปชมหมู่บ้านไก่ย่างที่ทำไก่ย่าง ตั้งแต่เลี้ยง การชำแหละ การหมักไก่ จนนำมาวางขาย ที่ อ.เขาสวนกวาง, หมู่บ้านกุนเชียง ที่ อ.บ้านไผ่, หมู่บ้านไดโนเสาร์ที่อ.เวียงเก่า และ อ.ภูเวียง, หมู่บ้านบ้านไหม ที่ อ.ชนบท, หมู่บ้านเต่า และผ้าฝ้ายครามที่อำเภอมัญจาคีรี, หมู่บ้านงูจงอาง ชิมเมนูปลาจุ่ม ที่อำเภอน้ำพอง, หมู่บ้านปลาส้ม ที่อำเภออุบลรัตน์ หรือแม้กระทั่งหมู่บ้านมะม่วงน้ำดอกไม้ ซึ่งมีแล้วที่อำเภอบ้านแฮด รวมไปถึงอำเภอต่างๆ ที่ไม่ได้กล่าวถึง ล้วนมีของเด่น ของดี ที่พร้อมรองรับนักท่องเที่ยว และทั้งหมดนี้ได้ถูกนำมารวมกันกระทั่งกลายเป็นจุดขายให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสถึงวิถีชีวิต สัมผัสขนบธรรมเรียมประเพณี สัมผัสความเป็นท้องถิ่นของเราที่มีให้บริการอย่างเพียบพร้อม มีที่พักแบบโฮมเสตย์ มีที่กินแบบบ้านๆ ที่ทุกคนสามารถลงมือทำร่วมกับชุมชนได้ อย่างไรก็ตาม จากภาพแห่งความร่วมมือดังกล่าวจะทำให้การดำเนินงานในปีนี้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น ผนวกกับงานประเพณีตลอด ๑๒ เดือนของจังหวัดที่กำหนดไว้ ทั้งหมดจะก่อให้เกิดผลประโยชน์ที่เกิดขึ้นในภาพรวมกับทางจังหวัด สอดรับกับนโยบายรัฐบาลที่ต้องการเพิ่มสัดส่วนรายได้ในภาคการท่องเที่ยวให้มีจำนวนมากขึ้น อีกทั้งเมื่อทุกคนได้มาเยือนขอนแก่นแล้ว ยังสามารถเชื่อมต่อเส้นทางท่องเที่ยวที่ครอบคลุมได้ทุกภูมิภาคของไทยและประเทศเพื่อนบ้าน ด้วยการเดินทางที่สะดวกสบายอีกด้วย

 

 

 ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๔๙ วันพุธที่ ๑๖ - วันอาทิตย์ที่ ๒๐ เดือนมกราคม พุทธศักราช ๒๕๖๒

 

591 868