29thJanuary

29thJanuary

29thJanuary

 

January 23,2019

ตร.ชัยภูมิบุกล้างนายทุนเงินกู้โหด ยึดโฉนดกว่า ๕๐ ล.คืนราษฎร

            ชัยภูมิบุกค้นบ้านและบริษัทนายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยเกินกฎหมายกำหนด พร้อมสัญญาเงินกู้และโฉนดที่ดิน รวมมูลค่ากว่า ๕๐ ล้านบาท เร่งตรวจสอบและมอบคืนประชาชนที่เดือดร้อน วันที่ ๓๐ มกราคมนี้ ที่โคราช

 

            ตามที่เมื่อวันที่ ๑๖ มกราคม ๒๕๖๒ พล.ต.ต.สมพจน์ ขอมปรางค์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วย พ.ต.อ.สรวิศ  มาอินทร์ ผกก.กก.สส.ภ.จว.ชัยภูมิ สั่งระดมกำลังชุดกองกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ สนธิกำลัง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.จัตุรัส และสภ.เกษตรสมบูรณ์ นำหมายค้นของศาลจังหวัดชัยภูมิและศาลภูเขียว เข้าขอตรวจค้นบ้านเป้าหมายกลุ่มนายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยโหดในเขตพื้นที่ อำเภอจัตุรัส และอำเภอเกษตรสมบูรณ์ ซึ่งเป็นบ้านของนายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยโหด เลขที่ ๒/๒ หมู่ ๓ ต.ละหาน อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ หลังได้มีผู้เข้าร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมจำนวนมากต่อศูนย์ธรรมจังหวัดชัยภูมิ และตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ ว่า บ้านหลังดังกล่าวเปิดเป็นแหล่งปล่อยเงินกู้นอกระบบและทำสัญญากู้ยืมที่ไม่เป็นธรรม พร้อมเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด จนชาวบ้านถูกยึดโฉนดที่ดินไปเป็นจำนวนมาก พบเจ้าตัวนายทุนเจ้าของบ้านรายนี้ และได้ให้นำพาขอตรวจค้นภายในบ้านพักดังกล่าวด้วยตนเองเพื่อความเป็นธรรมให้กับผู้ต้องหาในครั้งนี้ด้วย และมีการตรวจค้นพบเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งเป็นโฉนดที่ดินรวมกว่า ๔๕ ฉบับ พื้นที่ ๒๕๘ ไร่ ๑๕๐ งาน ๑๑๐ ตารางวา เอกสารแบบฟอร์มการกู้ยืมเงินตามกฎหมายใหม่ ลงลายมือชื่อทั้งสองฝ่าย จำนวน ๒๘๐ ฉบับ เอกสารแบบฟอร์มการกู้ยืมเงินตามกฎหมายใหม่ ลงลายมือชื่อฝ่ายเดียว จำนวน ๓๗ ฉบับ สมุดคุมบัญชีผู้กู้ยืมเงิน ๑ ฉบับ รวมมูลค่าความเสียหายเบื้องต้นรวมกว่า ๒๓,๔๖๘,๘๐๐ บาท 

            ส่วนอีกราย ชุดตำรวจชุดกองกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เกษตรสมบูรณ์ นำหมายค้นของศาลจังหวัดภูเขียว ขอเข้าตรวจค้นปั๊มน้ำมันไม่มีชื่อ ตั้งอยู่ในหมู่บ้านบอน หมู่ ๑๗ ต.บ้านหัน อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ พบผู้ครอบครองสถานที่ตรวจค้น และได้ให้นำตรวจค้นภายในบ้านพักดังกล่าวด้วยตนเอง ค้นพบโฉนดที่ดินรวมกว่า ๑๑ ฉบับ พร้อมแนบสัญญาเงินกู้ จำนวนมูลค่าเงิน ๑.๔ ล้านบาท บางฉบับไม่ลงจำนวนเงินไว้อีกจำนวนมาก สมุดบุญชีคุมลูกค้าเงินกู้และการจ่ายดอกเบี้ย ๓ เล่ม โฉนดที่ดิน โฉนดที่ดินโอนกรรมสิทธิ์แล้ว ๑๓ ฉบับ ตำรวจชุดจับกุมได้เชิญตัวผู้ต้องหาทั้ง ๒ รายนี้มาสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานส่งดำเนินคดีในข้อหาปล่อยเงินกู้โดยไม่ได้รับอนุญาต ทำสัญญาที่ไม่เป็นธรรม และเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด เบื้องต้นต่อไป 

            ต่อมาในวันที่ ๑๙ มกราคม ๒๕๖๒ พล.ต.ต. สมพจน์ ขอมปรางค์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ สั่งระดมกำลังมอบหมายให้ พ.ต.อ.ธนวัฒน์ ภัคคะธนิตศักดิ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วย พ.ต.อ.               สรวิศ มาอินทร์ ผกก.กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ นำสนธิกำลังกว่า ๓๐ นาย นำหมายศาลจังหวัดชัยภูมิขอเข้าทำการตรวจค้นบ้านและสำนักงานกลุ่มเป้าหมายเครือข่ายนายทุนปล่อยเงินกู้นอกระบบ ซึ่งเก็บดอก เบี้ยเกินกว่าอัตรากฎหมายกำหนด จากสัญญาที่ไม่เป็นธรรม สืบเนื่องหลังจากการสืบสวนและขยายผล จากการจับกุมกลุ่มนายทุนเงินกู้นอกระบบมาต่อเนื่องเมื่อวันที่ ๑๖ มกราคม ๒๕๖๒ ที่อำเภอเกษตรสมบูรณ์ และอำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ ที่ผ่านมาที่มีการยึดโฉนดที่ดินจากนายทุนกลุ่มนี้มาได้แล้วเบื้องต้นมูลค่ารวมกว่า ๓๐ ล้านบาทแล้วนั้น

            โดยในวันนี้มีการเข้าตรวจค้นที่บริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่บนถนนหฤทัย ต.ในเมือง อ.เมืองชัยภูมิ ซึ่งผลของการนำเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นในครั้งนี้ เบื้องต้นพบหลักฐานทั้งสัญญาเงินกู้พร้อมโฉนดที่ดินจำนวนมากรวม ๓๔๓ ฉบับ, บัญชีย่อยลูกค้าเงินกู้จำนวน ๘๒๓ ชุดระบุดอกเบี้ยร้อยละ ๒.๕ ต่อเดือน, สมุดบัญชีลูกหนี้จำนวน ๑๗ เล่ม รวมยอดเงินกู้กว่า ๒๒ ล้านบาท ซึ่งพฤติกรรมของบริษัทดังกล่าวได้ทำสัญญาเงินกู้แนบโฉนดที่ดินและเอกสารที่ตรวจยึดมา ไม่ทำสัญญาในระบบพิโก้ไฟแนนซ์ ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายอีกด้วย ก่อนที่จะส่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบและรวบรวมพยานหลักฐานส่งดำเนินคดีในข้อหากระทำความผิดประกอบสินเชื่อ ให้บุคคลอื่นกู้ยืมโดยเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนดต่อไป

            ทั้งนี้ พล.ต.ต.สมพจน์ ขอมปรางค์ ผบก.ภ. จว.ชัยภูมิ เปิดเผยว่า ส่วนหนึ่งในการระดมขายผลกวาดล้างนายทุนในพื้นที่ครั้งนี้ จะมีการไต่สวน ดำเนินคดี และทำเรื่องส่งมอบโฉนดที่ดินที่ตรวจยึดมาได้ส่งคืนเจ้าของเดิม เบื้องต้นไม่น้อยกว่า ๗๐-๙๐ ราย ที่จะร่วมทำการส่งมอบคืนในส่วนของจังหวัดชัยภูมิ ร่วมกับอีกหลายจังหวัดในสังกัดตำรวจภูธรภาค ๓ โดยมีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเดินทางมามอบในครั้งนี้ในวันที่ ๓๐ มกราคม ๒๕๖๒ จังหวัดนครราชสีมา

 

 

 ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๕๐ วันจันทร์ที่ ๒๑ - วันศุกร์ที่ ๒๕ เดือนมกราคม พุทธศักราช ๒๕๖๒ 

 

601 921