17thJanuary

17thJanuary

17thJanuary

 

February 04,2019

ไปรษณีย์ไม่ได้ไล่ที่ แค่ได้งบ ๔ ล.ทำรั้วใหม่ ค้าบนทางเท้าสิทธิเทศบาล

          สนง.ไปรษณีย์จอมสุรางค์ ยืนยันแค่ปรับภูมิทัศน์ และทำรั้วใหม่ไม่มีสิทธิ์ไล่ห้ามค้าขายบนทางเท้าหน้าไปรษณีย์ ทั้งหมดอยู่ที่เทศบาลนครฯ เพราะเป็นหน่วยงานรับผิดชอบ ด้านผู้ค้าพร้อมเข้าเจรจากับทางเทศบาลนครฯ

 

          จากเหตุการณ์ที่บรรดาพ่อค้า-แม่ค้าบริเวณหน้าสำนักงานไปรษณีย์สาขาจอมสุรางค์ ออกมาร้องสื่อมวลชน ถึงกรณีที่หัวหน้าสำนักงานไปรษณีย์สาขาจอมสุรางค์ซึ่งย้ายมาดำรงตำแหน่งใหม่ ได้มีคำสั่งให้บรรดาพ่อค้า-แม่ค้า ประกอบด้วยร้านขายส้มตำ, ไส้กรอก, ขนมปังสังขยา, กาแฟ, ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ และร้านโรตีมะตะบะ ซึ่งค้าขายบนทางเท้าในช่วงเย็น ย้ายออกไปทั้งหมด ภายในวันที่ ๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ 

          วันที่ ๓๑ มกราคม ๒๕๖๒ เวลา ๑๓.๐๐ น. “โคราชคนอีสาน” จึงสอบถาม นายสมพงษ์ หาญอนุสรณ์ หัวหน้าสำนักงานไปรษณีย์สาขาจอมสุรางค์ถึงกรณีนี้ โดยได้รับการเปิดเผยว่า “เนื่องจากมีส่วนกลางจัดสรรงบประมาณมาให้ไปรษณีย์จอมสุรางค์ประมาณ ๓-๔ ล้านบาท เพื่อจะใช้สร้างรั้ว และปรับทัศนียภาพไปรษณีย์สาขาจอมสุรางค์ให้สวยงาม จึงได้แจ้งเทศบาลนครนครราชสีมา ให้ชี้แจงผู้ค้า เพื่อทำการย้ายออกจากบริเวณด้านหน้าไปรษณีย์ แต่ไม่ได้ระบุวันเวลาชัดเจน ในส่วนที่มีข่าวว่าพ่อค้าแม่ค้าต้องออกเดือนกุมภาพันธ์นั้น ยังไม่มีการลงมติ ซึ่งผมไม่ทราบวันเวลาดังกล่าว”                         

          “ทั้งนี้บริเวณทางเท้าด้านหน้านี้อยู่ในความรับผิดชอบของเทศบาลนครฯ สิทธิ์และการตัดสินใจทั้งหมดขึ้นอยู่กับเทศบาลนครฯ โดยผมไม่ทราบรายละเอียด ไม่มีการทำหนังสือแจ้งและไม่ทราบว่า มีการทำหนังสือแจ้งให้ผู้ค้าทราบหรือไม่ อีกทั้งในการเก็บค่าเช่าพื้นที่ขายของจากผู้ค้า ในส่วนของไปรษณีย์จอมสุรางค์ก็ไม่ได้มีการเรียกเก็บค่าเช่าแต่อย่างใด เพราะบริเวณทางเท้าที่เทศบาลนครฯ เป็นผู้รับชอบ ซึ่งรายละเอียดทั้งหมดต้องให้เทศบาลนครฯ ชี้แจงต่อผู้ค้าให้ชัดเจน การที่จะขายของต่อหรือไม่ ไม่เกี่ยวข้องกับทางไปรษณีย์ เพราะเทศบาลนครฯ ไม่เคยทำหนังสือมา แล้วทางไปรษณีย์ว่าจะให้ผู้ค้าย้ายออก หรือมีมติอย่างไร แต่กลับไปแจ้งแม่ค้าให้ออกเดือนกุมภาพันธ์ โดยอ้างว่าเป็นนโยบายของไปรษณีย์ เพราะเรามีสิทธิแค่แจ้งว่าอยากให้ย้ายออกเนื่องจากจะปรับปรุงทัศนียภาพของไปรษณีย์ แต่การตัดสินใจทั้งหมดอยู่ที่เทศบาลนครฯ เป็นคนตัดสิน ซึ่งทำให้งบประมาณเรื่องโครงการสร้างรั้วชะงักไว้ก่อน เพราะยังมีปัญหาในเรื่องนี้ นายสมพงษ์ กล่าว

          จากนั้น “โคราชคนอีสาน” ได้ลงพื้นที่สอบถามผู้ค้าขายหน้าไปรษณีย์สาขาจอมสุรางค์ ซึ่งได้พูดคุยกับนายธงชัย เสาคุมเร็จ พ่อค้าร้านขายขนมปังสังขยาและเครื่องดื่ม ซึ่งเปิดเผยว่า “หัวหน้าไปรษณีย์ที่ย้ายมาใหม่ จะปรับปรุงทัศนียภาพให้สวยงามขึ้น เทศกิจจึงเรียกผู้ค้าไปพบ เนื่องจากไปรษณีย์ร้องเรียน และต้องดำเนินการตามกฎหมาย โดยให้ผู้ค้าในบริเวณนี้ทั้งหมดหาที่ขายใหม่ ซึ่งให้โอกาส ๙๐ วัน แต่เนื่องจากบริเวณนี้ขายมานาน ๑๐ ปีแล้ว มีลูกค้ามาใช้บริการไปรษณีย์ และลูกค้าทั่วไปมารับประทานอาหารบริเวณนี้จำนวนมาก การหาที่ขายใหม่ก็ยากพอสมควร ซึ่งขณะนี้ก็ไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาช่วยเหลือในการหาพื้นที่ขายใหม่ ซึ่งเมื่อวันที่ ๓๐ มกราคม ๒๕๖๒ ไปรษณีย์บอกให้ผู้ค้าเข้าไปพบเทศบาลนครฯ และไปเสียค่าปรับกับเทศบาลโดยตรง เพราะพื้นที่ขายบริเวณนี้เป็นความรับผิดชอบของเทศบาล จะมีการรวมตัวกันในวันที่ ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ เพื่อขอเข้าพบเทศบาลนครฯ เพื่อเจรจาเรื่องการขายของบริเวณหน้าไปรษณีย์จอมสุรางค์ยาตร์ ซึ่งข้อสรุปในเรื่องนี้ยังไม่แน่ชัดว่าจะขายต่อได้หรือไม่”

          นายสหพล กาญจนเวนิช รองนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เปิดเผยกับ “โคราชคนอีสาน” ว่า ขณะนี้ได้รับทราบเรื่องราวจากปลัดเทศบาลนครนครราชสีมาว่า ทางสำนักงานไปรษณีย์สาขาจอมสุรางค์ มีงบประมาณส่วนกลางที่ต้องการจะปรับปรุงทัศนียภาพด้านหน้าไปรษณีย์ ขั้นตอนดำเนินการที่ผ่านมาทางเทศบาลนครฯ ได้ให้ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องมาประชุมชี้แจงรับทราบแล้ว ๒ ครั้ง ซึ่งไม่มีการประท้วงหรือโต้แย้งแต่อย่างใด เพราะที่บริเวณนั้นตามหลักมีพระราชบัญญัติทางเท้าบังคับใช้อยู่แล้ว แต่ด้วยการค้าขายที่สุจริตไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ใคร ทางเทศบาลนครนครราชสีมาก็สามารถอะลุ่มอล่วยกันได้ ที่ผ่านมามีการประกาศอย่างชัดเจนแล้วว่า จะให้ผู้ประกอบการย้ายออกภายใน ๙๐ วัน ไม่ได้มีคำสั่งวันนี้แล้วพรุ่งนี้ให้ออก เราเข้าใจหัวอกของคนทำมาค้าขาย แต่เราก็ต้องเข้าใจเรื่องของกฎหมายด้วย 

          “ทางเทศบาลนครฯ ไม่ได้นิ่งเฉย เราหาทางออกให้ด้วยการให้ขยับมาขายบริเวณสี่แยกวัดหนองบัวรอง ซึ่งไม่ได้ไกลจากบริเวณเดิม ห่างประมาณ ๑๐๐ เมตร แต่เหมือนจะมีบางเจ้าไม่เห็นด้วย และพยายามจะไปเรียกร้องจากหน่วยงานอื่นๆ และที่ทราบมามีบางเจ้าบริเวณนั้น ทำการค้าขายหรือเซ๊งร้านต่อจากกัน ซึ่งตามหลักกฎหมายทำไม่ได้อยู่แล้ว เพราะเป็นที่ของรัฐ จึงอยากให้ผู้ประกอบการเข้าใจด้วยว่า ทางเทศบาลนครนครราชสีมาไม่ได้มีเจตนาจะไปขัดขวางไม่ให้ทำมาค้าขาย แต่เราต้องยึดกรอบของกฎหมาย แต่อะไรที่พอจะช่วยกันได้เราก็ยินยอม ส่วนในอนาคตถ้าทางไปรษณีย์อนุญาตให้กลับไปขายได้ เจ้าเดิมที่เคยขายอยู่แล้วก็จะได้กลับไปอย่างแน่นอน” นายสหพล กล่าว

 

 

 

 ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๕๒ วันศุกร์ที่ ๑ - วันอังคารที่ ๕ เดือนกุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๖๒

 

592 868