19thJanuary

19thJanuary

19thJanuary

 

February 08,2019

‘อุดรซิตี้บัส’อีกไม่นานเกินรอ คาดเปิดใช้ปลายเดือนนี้ ๒๐ บ.

          รถซิตี้บัสถึงอุดรฯ แล้ว รมว.คมนาคมร่วมทดลองเดินรถ เตรียมเปิดบริการชาวเมืองในปลายเดือนกุมภาหรือต้นเดือนมีนาคมนี้ ค่าบริการ ๒๐ บาทตลอดสาย

 

          เมื่อวันที่ ๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ เวลา ๑๗.๐๐ น. นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ให้การต้อนรับ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในโอกาสเดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลตรุษจีนเมืองอุดรธานี ประจำปี ๒๕๖๒ โดยมี นายสิธิชัย จินดาหลวง รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นายสวาท ธีระรัตนนุกูลชัย กรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย นายธนัชชัย สามเสน ประธานหอการค้าจังหวัดอุดรธานี นายสุวิทย์ พิพัฒน์วิไลกุล ผู้บริหารบริษัท เมืองอุตสาหกรรมอุดรธานี จำกัด และ พ.ท.วรายุส์ ตรีวัฒนสุวรรณ ผู้บริหารบริษัท อุดรธานีพัฒนาเมือง จำกัด หัวหน้าส่วนราชการ ภาคเอกชน ร่วมให้การต้อนรับ ณ ท่าอากาศยานอุดรธานี

          โดยผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นำคณะผู้บริหารภาครัฐ ภาคเอกชน นำเสนอข้อมูลเพื่อขอรับการสนับสนุน จำนวน ๓ โครงการ ประกอบด้วย ๑.โครงการออกแบบเพื่อก่อสร้างสถาปัตยกรรม บริเวณโครงการก่อสร้างทางแยกต่างระดับจุดตัดทางหลวงหมายเลข ๒ กับถนนวงแหวนรอบเมืองอุดรธานี (ด้านเหนือ) จังหวัดอุดรธานี โดยจังหวัดอุดรธานี มอบหมายหอการค้า ประชุมหารือความคิดเห็นร่วมกับ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน กลุ่มช่างภาพ และศิลปินจิตอาสา ๒.โครงการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะ ซิตี้บัส อุดรธานี ระบบขนส่งมวลชนในเขตเมืองเชื่อมสู่ท่าอากาศยานอุดรธานี โดยบริษัท อุดรธานีพัฒนาเมือง จำกัด และ ๓.โครงการท่าเรือบก โดยบริษัท เมืองอุตสาหกรรมอุดรธานี จำกัด หลังจากนั้นได้ทดลองนั่งรถซิตี้บัส จากท่าอากาศยานอุดรธานี สู่บริเวณถนนประจักษ์ศิลปาคม เพื่อร่วมงานเทศกาลตรุษจีนอุดรธานี

          สำหรับความคืบหน้าโครงการ “อุดรซิตี้บัส” นั้น พ.ท.วรายุส์ ตรีวัฒนสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อุดรธานีพัฒนาเมือง จำกัด เปิดเผยว่า รถคันนี้เป็นรถตัวอย่างของ โรงงาน Zhong Tong ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองเหลียวเฉิง อยู่ห่างลงไปทางทิศใต้ของเมืองปักกิ่ง ที่เราซื้อจากเขา และรถเราที่สั่ง รูปแบบขนาดก็จะเป็นแบบนี้ ทั้งความกว้าง เบาะข้างใน ราวจับยืน ที่นั่งทางขึ้นของผู้พิการและผู้สูงอายุ เพียงแต่ว่ารถตัวอย่างนี้ความยาว ๑๙ เมตร ส่วนรถที่เราสั่งความยาว ๙ เมตร และจะถึงท่าเรือแหลมฉบัง วันที่ ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ จำนวน ๑๐ คัน จะเป็นรถปรับอากาศ ระบบแอพพลิเคชั่น สมาร์ทบัส ค่าบริการเสียบบัตรและหยอดเหรียญ ๒๐ บาทตลอดสาย มือถือก็สามารถโหลดแอพมาใช้งานได้ ก็จะทำให้ทราบตำแหน่งรถอยู่ที่ไหน และแผนที่การเดินรถ และรถกำลังเคลื่อนที่อยู่ตรงไหน อีกกี่นาทีจะมาถึง ในช่วงแรกๆจะมีโปรโมชั่น ซื้อบัตรราคา ๑๐๐ บาท แต่มูลค่าบัตร ๒๐๐ บาท ใน ๓ เดือนแรก 

          เส้นทางสาย ๒๐ จะเริ่มจากสนามบินนานาชาติอุดรธานี วิ่งเข้าสายหลักถนนโพศรี ไปห้าแยกน้ำพุ บขส.๑ ไปเซ็นทรัล ผ่านศูนย์การค้ายูดีทาวน์ ตลาดหนองบัว ปลายทางที่บิ๊กซี อีกเส้นทางหนึ่งสาย ๒๑ วิ่งจากแยกบ้านจั่น มาตลาดรังษิณา รถเราก็จะวิ่งลักษณะเหนือ ใต้ ออก ตก และจะเจอกันที่ห้าแยกน้ำพุ เริ่มตั้งแต่ ๐๖.๐๐-๒๑.๐๐ น. จะวิ่งวันละ ๑๐ เที่ยว ก็จะมีจุดจอดเพื่อประชาชนได้ใช้บริการ ก็โหลดแอพ “อุดรซีตี้บัส” ใช้งานได้แล้ว 

          พ.ท.วรายุส์ ตรีวัฒนสุวรรณ กล่าวอีกว่า คาดว่ารถซิตี้บัส จะเปิดบริการได้ปลายเดือนกุมภาพันธ์หรือต้นเดือนมีนาคม เพราะว่าถึงท่าเรือวันที่ ๑๒ กุมภาพันธ์ก็จะต้องทำเรื่องผ่านศุลกากร ตรวจสภาพรถ จดทะเบียน ใช้เวลาสักพัก คงไม่นานเกินรอ

          ในโอกาสเดียวกันนี้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ได้ทดลองเดินทางด้วย City Bus คันตัวอย่าง ของบริษัท อุดรพัฒนาเมือง จำกัด จาก สนามบินนานาชาติอุดรธานี ไปยัง ถนนประจักษ์ฯ สถานที่จัดงานเทศกาลตรุษจีน อุดรธานี ประจำปี ๒๕๖๒ โดยมีนายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นายสิธิชัย จินดาหลวง รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นายธนัชชัย สามเสน ประธานหอการค้าจังหวัดอุดรธานี คณะกรรมการหอการค้า และคณะผู้บริหารบริษัท และผู้มีเกียรติ ร่วมเดินทางด้วย ซึ่งจะเป็นมิติใหม่ของการขนส่งมวลชนในเขตเทศบาลนคอุดรธานี

 

 

 ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๕๓ วันพุธที่ ๖ - วันอาทิตย์ที่ ๑๐ เดือนกุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๖๒

 

592 873