17thJanuary

17thJanuary

17thJanuary

 

February 13,2019

ชาติพัฒน์’ดิ้นรักษาแชมป์ ‘พท.-พปชร.’จ้องโค่น

           พรรคเล็ก-ใหญ่ เดินหน้าหาเสียง งัดนโยบายเอาใจคนโคราช ชพน.  “น้ำไม่ท่วม รถไม่ติด เศรษฐกิจฐานราก” พท.เอาใจ คนว่างงาน ฝั่ง ‘พปชร.’ ย้ำประชาชนต้องการลุงตู่อีกสมัย

           สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ กกต.ได้เปิดให้พรรคการเมืองส่งตัวแทนมาสมัครเป็นว่าที่ ส.ส. ซึ่งในจังหวัดนครราชสีมามีทั้งหมด ๑๔ เขตเลือกตั้ง หลังจากสมัครเสร็จเรียบร้อยแล้ว หลายพรรค การเมืองได้เริ่มเดินหน้าหาเสียงปราศรัยทันที

นายกหลี’ขยันเดิน

           ต่อมาเมื่อวันที่ ๗ กุมภาพันธ์  ๒๕๖๒ เวลา ๑๔.๐๐ น. ที่บริเวณตลาดแม่กิมเฮง ถนนโพธิ์กลาง  จังหวัดนครราชสีมา  ร.ต.อ.สุปชัย อินทรรักษา หรือ นายกหลี  ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย (พท.) เขต ๑ นครราชสีมา พร้อมทีมงานผู้สนับสนุนจำนวน ๒๐ คน รณรงค์ประชา สัมพันธ์หาเสียง โดยยืนบนทางเดินเท้าถือป้ายแนะนำตัว ร.ต.อ.สุปชัยฯ ให้ประชาชนที่สัญจรผ่านรู้จักคุ้นชิน พร้อมทั้งการประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงด้านหลังรถกระบะ เชิญชวนให้เลือกผู้สมัคร พท. บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก แจกโบชัวร์หาเสียงตามร้านต่างๆ สองข้างฝั่งทาง ประชาชนต่างให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นเป็นกันเอง มีหลายคนเข้ามาให้กำลังใจ  ได้รับการตอบรับจากประชาชนอย่างคับคั่ง

ปชช.ต้องการ “ลุงตู่” อีกสมัย

           ในวันเดียวกัน เวลา ๑๕.๐๐ น. ที่อาคารโรงทอกระสอบจอหอ ริมถนนสุรนารายณ์ เขตเทศบาลตำบลจอหอ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ อดีตรมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พร้อมนายวิรัช  รัตนเศรษฐ อดีต รมช.เกษตร ในฐานะประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง พปชร.จ.นครราชสีมา และผู้สมัคร ส.ส. ทั้งระบบบัญชีรายชื่อและระบบแบ่งเขตเลือกตั้งเดิน ทางมาขึ้นเวทีปราศรัยช่วยหาเสียงให้นายเกษม  ศุภรานนท์ ผู้สมัคร ส.ส. เขต ๑ และนายประพิศ  นวมโคกสูง ผู้สมัคร เขต ๒ ท่ามกลางประชาชนที่มารวมจำนวนมาก 

           นายประพิศ นวมโคกสูง ผู้สมัคร ส.ส. เขต ๒ พปชร. เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่ติดตามรับฟังปัญหาของพี่น้องประชาชน เขต ๒ ซึ่งเป็นพื้นที่ชานเมือง ส่วนหนึ่งเป็นที่ดินเกษตรกรรมและบ้านจัดสรร ปัญหาต่างบริบทและสะสมเรื้อรังไม่ได้รับการแก้ไขเป็นรูปธรรม ตนนำเสนอนโยบายจุดเด่นของ พปชร. คือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพิ่มคนเพิ่มสิทธิ์ การลดหย่อนหนี้สินกองทุนหมู่บ้าน ๓ ปี สร้างการเกษตรยั่งยืน เพิ่มผลผลิต มีตลาดรองรับในราคาที่ดีและแก้ปัญหาภัยแล้ง โครงการเติมน้ำให้เขื่อนลำตะคอง โดยผันน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ให้ประชาชนและเกษตรกรมีน้ำอุปโภคบริโภคอย่างเพียงพอ 

           ดร.สุวิทย์ กล่าวว่า บรรยากาศพบปะพี่น้องประชาชนชาวโคราช ได้ให้การรับเป็นอย่างดี ช่วงเช้าเวที อ.สีคิ้ว มีประชาชนกว่า ๖ พันคน ช่วงบ่ายพื้นที่ เขต ๑ และเขต ๒ จำนวนประชาชนก็หลายพันคน แม้อากาศร้อน  อบอ้าวเขาก็นั่งรอฟัง ทำให้เชื่อมั่น พปชร.มีโอกาสมากๆ ที่โคราช เรามีนโยบายตอบโจทย์ประชาชนในพื้นที่ การคัดสรรผู้สมัคร ส.ส. ก็มีคุณภาพคับแก้ว สอบถามความต้องการคนโคราชได้รอคอยการตอบรับของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่ออีกสมัย “ลุงตู่” ทำงานเพื่อประเทศ ปรากฏผลงานมากมาย ปัจจัยเหล่านี้จะเป็นแรงผลักดันให้ พปชร. กวาด ส.ส.โคราช ยกจังหวัด

ชาติพัฒนา’ ฝ่ายค้านหรือรัฐบาล ไม่ยึดติด

           ต่อมา ในวันที่ ๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ เวลา ๐๘.๓๐ น. พรรคชาติพัฒนา นำโดยนายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรค พร้อมด้วยนายธงชัย ลืออดุลย์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ผู้สมัคร ส.ส.เขต ๑ เบอร์  ๖  และนายวัชรพล โตมรศักดิ์ ผู้สมัคร ส.ส.เขต ๒ นครราชสีมา ไหว้อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ก่อนที่จะนำทีม ลงพื้นที่ช่วยนายธงชัย ลืออดุลย์ พบปะประชาชนบริเวณถนนจอมพล หลังอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี โดยมีกลุ่มผู้สนับสนุนยืนถือป้ายประชาสัมพันธ์แนะนำตัว และแจกเอกสารหาเสียงตามห้างร้านต่างๆ ทั้งสองฝั่งถนน ให้กับประชาชนที่สัญจรผ่านไป ประชาชนต่างให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นเป็นกันเอง มีหลายคนเข้ามาให้กำลังใจ  และประชาชนขอถ่ายภาพด้วย สร้างความประทับใจให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก

           นายเทวัญ ลิปตพัลลภ เปิดเผยว่า ความพร้อมเข้าสู่โหมดการเลือกตั้งของพรรคชาติพัฒนาในพื้นที่ จ.นครราชสีมา เราส่งผู้สมัครที่มีคุณสมบัติสมบูรณ์แบบครบทั้ง ๑๔ เขต ส่วน ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ มีผู้สมัคร ๕๖ คน โคราชถือเป็นเมืองหลวงหลักของชาติพัฒนา มีอดีตหัวหน้าพรรคฯ เป็น ส.ส. ในพื้นที่แห่งนี้ ๕ คน เราอยู่คู่มายาวนานจนรู้ปัญหาและสามารถแก้ปัญหาได้ในระดับหนึ่ง ได้เสนอตัวขอโอกาสรับใช้เพื่อแก้ปัญหาในเขตเมืองที่ประสบมลภาวะเป็นพิษ น้ำท่วมซ้ำซากและการจราจร ที่สำคัญได้เตรียมผลักดันธุรกิจท่องเที่ยว เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจซบเซา ส่วนนโยบายอื่นๆ เราจัดทำเพื่อเมืองโคราชโดยเฉพาะ    

           “อย่างไรก็ตาม หลังการเลือกตั้งจะได้เป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาลก็ไม่ได้ยึดติดอะไร ที่ผ่านมา ชาติพัฒนาเคยเป็นฝ่ายค้านหลายครั้ง แต่ขอให้โอกาสเราได้ทำงานรับใช้ในสภาถือเป็นจุดหมายของพรรคฯ ล่าสุดได้ส่งรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี โดยมีนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ                             นายแพทย์วรรณรัตน์  ชาญนุกูล และตนเป็นลำดับที่ ๓ เราชูนโยบายโคราช No Problem หลังลงพื้นที่ปรากฏเสียงตอบรับดีมาก เกิดความมั่นใจมากขึ้นเรื่อยๆ” นายเทวัญ กล่าว

‘ธงชัย’ คึกคักเปี่ยมพลัง

           นายธงชัย ลืออดุลย์ ผู้สมัครเขต ๑ กล่าวว่า ความรู้สึกหลังจากที่ได้พบปะประชาชน ได้ย้ำเตือนความจำของพี่น้องประชาชนอีกครั้งหนึ่ง ผมธงชัย ลืออดุลย์ ผู้สมัครรับเลือกตั้ง หมายเลข ๖ เขต ๑ นครราชสีมา ในเขตเทศบาลนคร ตำบลในเมือง ตำบลหนองจะบก ตำบลโพธิ์กลาง ตำบลหนองไผ่ล้อม มาลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชนได้เห็นอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากที่ผมเกษียณอายุราชการ จากการเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ปีนี้เข้าสู่ปีที่ ๓ แล้ว ยังคึกคักเปี่ยมพลังขนาดมากแค่ไหน  ใน ๑๖ เดือนที่ผมได้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้ทำสิ่งต่างๆ โดยการกำหนดเป้าหมายในเวลาจำกัด เช่น ปรับปรุงตั้งแต่ศูนย์ราชการ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดให้เป็นที่จอดรถ ค้าขายได้  กางเต็นท์ให้คนในชุมชนนำสินค้าเข้าไปขายให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น หรือจัดระเบียบมอปลาย่างที่เป็นปัญหาค้างคามานาน ทำศูนย์สาขาบริการโลหิต ภาค ๕ เพื่อให้คนโคราชมีระบบโลหิตไว้ใช้อย่างครบถ้วน ในกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉิน  เนื่องจากเกิดอุบัติเหตุสูงกว่าจังหวัดอื่น เพราะฉะนั้นการมาครั้งนี้ มาทบทวนให้พี่น้องประชาชนเห็นว่ายังคึกคักเปี่ยมพลังแม้เกษียณมาแล้ว  ๓ ปี ยังมีหลายเรื่องที่ตั้งใจจะทำกับพรรคชาติพัฒนา ที่ให้โอกาสในการลงสมัครในพื้นที่เขต ๑  น้ำไม่ท่วม รถไม่ติด เศรษฐกิจฐานราก ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องยาก แต่ชอบทำเรื่องยาก เรื่องหวานๆ ไม่ชอบทำ มายืนยันให้พี่น้องรู้ว่าคึกคักเปี่ยมพลังพร้อมที่จะทำเรื่องยากๆ  ให้กับคนโคราชต่อไป 

           “การปราศรัยเวทีใหญ่ ต้องดูทางพรรคกำหนด น่าจะเป็นบริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัด เชิญชวนพี่น้องมารับฟังนโยบาย  ๙ ประการของพรรคชาติพัฒนา ส่วนผมได้รับมอบหมายให้เน้นหนักในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เนื่องจากอายุราชการ ๓๖ ปี อยู่ในโคราช ๒๐ ปี เคยเป็นปลัดอำเภอห้วยแถลง  อำเภอเมือง   อำเภอโนนสูง อำเภอเสิงสาง เป็นหัวหน้ากิ่งอำเภอเทพารักษ์คนแรก นายอำเภอคนแรกของวังน้ำเขียว และเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในช่วงที่ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด มีเวลาปฏิบัติราชการแค่ ๑๖ เดือน ก็เกษียณอายุราชการ วันนี้คิดว่าตัดสินใจดีแล้วที่มาร่วมทำเรื่องยากๆ กับพรรคชาติพัฒนา  ตามคำชักชวนของพรรคชาติพัฒนาอีกครั้งหนึ่ง” นายธงชัย กล่าว

           นายธงชัย ลืออดุลย์ กล่าวอีกว่า อยากให้พี่น้องประชาชนได้รู้ข้อมูล ข้อเท็จจริง  และได้เห็นตัวตนในการที่จะตัดสินคนใดคนหนึ่ง  คิดว่าผู้สมัครในเขต ๑ ทั้งหมด แต่ละคนก็มีจุดอ่อนจุดแข็งของตนเอง  ผมก็มีจุดอ่อนจุดแข็ง  แต่ว่าเมื่อทุกคนได้นำเสนอ ก็จะเป็นโอกาสให้พี่น้องประชาชนได้เลือกเอาสิ่งที่คิดว่า จากวันนี้ไป ๔ ปี ข้างหน้า คนไหนหรืออะไรจำเป็นสำหรับเขา ทำให้ตัดสินใจได้ถูกต้อง ถ้าสมัครแล้วไม่มาแสดงตัว ไม่บอกว่าจะทำอะไร  จะทำให้การตัดสินใจของพี่น้องประชาชนไม่ชัดเจน เท่ากับได้เห็นตัวตนผมคิดว่าอย่างนั้น  จะเดินทุกวัน เดินจนครบทุกหลัง

           สำหรับ ส.ส.เขตในพื้นที่จังหวัดนครราช สีมา ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีจำนวนเขตเลือกตั้งมากที่สุดในภูมิภาค โดยมี ๕๔ พรรคการเมืองส่งผู้สมัคร ๕๑๑ คน ลงแข่งขันในสนามเลือกตั้ง ๑๔ เขต โดยเฉพาะเขตเลือกตั้งที่ ๑ อ.เมือง เฉพาะ ต.ในเมือง ต.หนองไผ่ล้อม ต.หนองจะบก และ ต.โพธิ์กลาง มีจำนวนผู้สมัคร ๔๑ คน พบผู้สมัครที่มีความพร้อมส่วนใหญ่สังกัดพรรคการเมืองชื่อดังเริ่มลงพื้นที่พบปะผู้นำชุมชนและประชาชน เพื่อประชาสัมพันธ์แนะนำตัวพร้อมหมายเลขตามชุมชนและย่านการค้าสำคัญกันอย่างคึกคัก และติดป้ายแนะนำตัวตามเสาไฟฟ้า กำแพงวัดและริมรั้วสถานที่ต่างๆ ในละแวกชุมชนที่เป็นทำเลมีการสัญจรไปมาคับคั่ง พบป้ายโฆษณาถูกนำมาติดตั้งจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งรถกระบะติดตั้งป้ายและเครื่องขยายเสียงได้แล่นตระเวนแห่ตามเส้นทางสำคัญจำนวนหลายสิบคัน

           นายศิริชัย วิริยพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ขอความร่วมมือผู้สมัครให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบและข้อบังคับของ กกต. อย่าฝ่าฝืนกฎหมายเด็ดขาด ฝากถึงข้าราชการและผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ถือเป็นเจ้าหน้าที่รัฐให้ระมัดระวังการปฏิบัติตนต้องวางตัวเป็นกลางทางการเมือง หากมีเหตุร้อง กกต.ต้องดำเนินการตามขั้นตอนทันที

           อย่างไรก็ตาม การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ไม่อนุญาตให้ติดตั้งป้ายโฆษณาบนเสาไฟฟ้า บางรายเข้าใจและตีความผิดการอนุญาตดังกล่าวให้ติดตั้งป้ายได้ที่รั้วของสำนักงาน กฟภ.จ.นครราชสีมา เท่านั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างแจ้งให้ผู้สมัครที่ติดตั้งป้ายตามเสาไฟฟ้าที่เป็นสมบัติของส่วนราชการทุกต้นในพื้นที่ ๓๒ อำเภอ ให้ดำเนินการรื้อถอนออกตามเวลาที่กำหนด ส่วนป้ายที่ผู้สมัครมาแจ้งว่าสูญหาย กกต.จ.นครราชสีมา ไม่มีกำลังพนักงานและเวลามากพอที่จะไปรื้อถอนออก การติดตั้งป้ายให้ตรวจสอบพื้นที่อนุญาตในเว็ปไซต์ของ สนง.กกต.จ.นครราชสีมา ซึ่งมีรายละเอียดเกี่ยวกับ อปท.และส่วนราชการการอนุญาตให้ติดตั้งในพื้นที่ที่กำหนด ซึ่งต้องไม่กีดขวางและบดบังทัศนวิสัยการเดินเท้าและการจราจร

 

 

 ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๕๔ วันจุนทร์ที่ ๑๑ - วันศุกร์ที่ ๑๕ เดือนกุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๖๒

 

592 867