20thJanuary

20thJanuary

20thJanuary

 

February 25,2019

สร้างทางจักรยาน‘เขาใหญ่’ เสริมท่องเที่ยว-ลดอุบัติเหตุ

          เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นประชาชน “สร้างทางจักรยานบนถนนธนะรัชต์ ทางหลวงหมายเลข ๒๐๙๐ ตอน ปางแก-อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่” ระยะทางกว่า ๑๙ กิโลเมตร ส่วนใหญ่เห็นด้วย เพื่อช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยว และลดอุบัติเหตุ

          ตามที่แขวงทางหลวงนครราชสีมาที่ ๒ จัดประชุมการมีส่วนร่วมรับฟังความคิดเห็นของประชาชน โครงการก่อสร้างทางจักรยานบนถนนธนะรัชต์ ทางหลวงหมายเลข ๒๐๙๐ ตอน ปางแก-อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ระหว่าง กม.๔+๒๘๔-กม.๒๓+๔๐๐ ระยะทางประมาณ ๑๙ กิโลเมตร ณ องค์การบริหารส่วนตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ ๑๓ กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยมีนายพรชัย สิลารมย์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงนครราชสีมา ที่ ๒ เข้าร่วมด้วย รวมทั้งประชาชนในพื้นที่ให้ความสนใจเข้าร่วมจำนวนมากนั้น 

          ล่าสุด เมื่อวันที่ ๑๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ เวลา ๑๓.๐๐ น. “โคราชคนอีสาน” สอบถามกรณีนี้จากนายพรชัย ศิลารมย์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงนครราชสีมาที่ ๒ ซึ่งเปิดเผยว่า “เนื่องจากแขวงทางหลวงนครราชสีมาที่ ๒ ได้รับหนังสือแจ้งจากการมีส่วนร่วมภาคประชาชน ของอำเภอปากช่อง ซึ่งประชาชนเห็นว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่ดี จึงได้ให้นายอำเภอแจ้งมาให้แขวงทางหลวงนครราชสีมาที่ ๒ รับทราบ จากนั้น จึงได้ลงพื้นที่จัดการประชุมการมีส่วนร่วม เพื่อรับฟังว่าประชาชนมีความคิดเห็นกันอย่างไรบ้าง ในรายละเอียดการสร้างทางจักรยาน เราก็จะให้ประชาชนได้แสดงความคิดเห็นว่าอยากได้แบบไหน”

          นายพรชัย ศิลารมย์ กล่าวต่อว่า “จากการประชุมในวันนั้น ประชาชนส่วนใหญ่เห็นด้วยกับโครงการ โดยให้กรมทางหลวงช่วยเหลือดังนี้ ๑.วิเคราะห์รายละเอียดความคุ้มค่าให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น หากทำออกมาแล้วจะมีประโยชน์มากน้อยเพียงใด ๒.ออกแบบเส้นไม่ให้กระทบต่อร้านค้า สถานประกอบการ และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ และ ๓.เลือกทำเล และรูปแบบการก่อสร้างให้ดี เพื่อให้ได้ประโยชน์ในด้านท่องเที่ยวอย่างแท้จริง ซึ่งหลังจากนี้ แขวงทางหลวงนครราชสีมาที่ ๒ จะนำไปศึกษาหารายละเอียดต่างๆ ซึ่งในการประชุมครั้งนั้น ทำให้มีข้อมูลค่อนข้างจะครบถ้วนแล้ว โดยขณะนี้ ยังอยู่ในขั้นตอนการออกแบบรายละเอียดโดยวิศวกร ซึ่งเราคาดว่า จะใช้งบประมาณ ๓๐ ล้านบาท และใช้ระยะเวลาประมาณ ๑ ปี”

          ด้านนายวิชชุ ชุปวา ประธานกลุ่มรักษ์ลำตะคอง และมีบ้านพักอาศัยในพื้นที่เขาใหญ่-ปากช่อง ซึ่งเข้าร่วมแสดงความคิดเห็น เปิดเผยกับ “โคราชคนอีสาน” ว่า “ผมเห็นด้วยกับโครงการนี้ ในอดีตอำเภอปากช่องหรือเขาใหญ่ ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เมื่อมีการทำถนนหรือขยายเลนเพิ่ม ก็จะมีคนออกมาคัดค้าน ไม่อยากให้ทำลายธรรมชาติ สถานประกอบการ ที่พักหรือโรงแรมก็ยังไม่เยอะ ขณะที่ในปัจจุบันตลอดเส้นทางถนนธนรัตน์ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปมาก ที่พักหรือโรงแรมผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด โดยเฉพาะ ๔-๕ ปีมานี้ ทั้งเทศการ งานอะไรต่างๆ ก็มาจัดที่นี่ ผมก็เข้าใจว่า ปัจจุบันสถานการณ์มันเปลี่ยนแปลงไปแล้ว ปากช่องและเขาใหญ่กลายเป็นเมืองท่องเที่ยว ผมจึงสนับสนุนให้มีการเพิ่มเส้นทางจักรยาน เพราะขณะนี้ ถนนธนรัตน์บางช่วงเป็นทาง ๒ เลน ซึ่งอันตรายมากสำหรับนักปั่นที่สัญจรไปมา อีกอย่างถนนธนรัตน์ควรจะขยายทางจราจรตลอดสายให้เป็น ๔ เลน จะได้ง่ายสะดวกต่อการเดินทาง อนาคตที่นี่อาจจะเป็นเหมือนศูนย์กลางหลายๆ เรื่อง นอกจากจะมาท่องเที่ยวแล้ว ยังมาทำกิจกรรมอย่างอื่นได้อีก เช่น มาประชุม มาจัดสัมมนา นิทรรศการ เทศกาลดนตรี และงานใหญ่ๆ ระดับโลก”

          “สำหรับการสร้างเส้นทางจักรยาน ถือเป็นเรื่องที่ประชาชนจะได้รับประโยชน์อย่างมาก เพราะทุกวันนี้ ประชาชน พ่อค้า-แม่ค้า บริเวณนั้นเขาก็ใช้จักรยานสัญจรตลอด หากสร้างได้จริง ก็จะช่วยลดอุบัติเหตุได้อีกด้วย ส่วนเรื่องที่ผมเน้นย้ำในวันนั้นก็คือ ๑.เห็นด้วยกับการมีเส้นทางจักรยาน ๒.เสนอให้ขยายเส้นทางจรจารถนนธนรัตน์เป็น ๔ เลน ไปถึงหน้าประตูขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และ ๓.ตรงบริเวณหมวดการทางปากช่อง ในอนาคตอาจะเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ได้ ซึ่งทางจังหวัดได้ช่วยเหลือด้านงบประมาณมาแล้ว แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะทำ ซึ่งกรมทางเขาได้รับปากว่า จะช่วยปรับภูมิทัศน์ให้ แต่ก็ต้องมีค่าใช้จ่ายพอสมควรเพื่อจะให้ออกมาดีและเร็ว โดยสรุปแล้วในการประชุมวันนั้น ยังเป็นเพียงการประชุมครั้งแรก เหมือนเขามาทำประชาคมเท่านั้น ยังไม่ได้ออกแบบรายละเอียดและตั้งงบประมาณไว้ หลังจากนี้คงมีอีกหลายเวทีให้ประชาชนออกความคิดเห็น ซึ่งครั้งนี้ ประชาชนส่วนใหญ่เห็นด้วย มีผู้ไม่เห็นด้วยเพียง ๒ คนเท่าที่เห็น และส่วนใหญ่ได้เสนอให้ตัดต้นไม้ต้นเล็กๆ แต่ให้เก็บต้นไม้ต้นใหญ่ๆ ไว้ เพื่อไม่ให้ทำลายธรรมชาติ ต้นไม้ต้นเล็กๆ สามารถปลูกขึ้นภายหลังได้ ซึ่งทั้งหมดนี้แขวงทางหลวงนครราชสีมาที่ ๒ ได้เห็นด้วยทั้งหมด” นายวิชชุ กล่าว

 

 

 

 ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๕๖ วันพฤหัสบดีที่ ๒๑ - วันจันทร์ที่  ๒๕ เดือนกุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๖๒

 

592 871