21stJanuary

21stJanuary

21stJanuary

 

February 25,2019

ปชช.แห่ร้องผู้ว่าฯช่วยคดี ถูกป่าไม้’จับรุกล้ำผาแต้ม

           เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อ้างราษฎรบุกรุกยึดครองที่ดิน ด้านจังหวัดฯ ขอย้ายหัวหน้าอุทยานแห่งชาติ ภายในเมษายนนี้

           ยธีรเกีรยติ เเก้วใส ผู้ใหญ่บ้านท่าล้ง หมู่ ๕ ต.ห้วยไผ่ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี พร้อมด้วยลูกบ้านที่ตกเป็นผู้ต้องหาบุกรุกที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม และลูกบ้านคนอื่นในหมู่บ้านประมาณ ๕๐ คน เดินทางมายื่นหนังสือเรียกร้องกับนายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อขอความเป็นธรรมให้กับลูกบ้านทั้ง ๖ ราย ที่ถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม แจ้งความดำเนินคดีฐานบุกรุกยึดครองที่ดิน ก่อสร้างที่อยู่อาศัย แผ้วถางป่า โดยไม่ได้รับอนุญาต เนื้อที่รวมกันประมาณ ๖ ไร่เศษเมื่อปลายปี ๒๕๖๑ ที่ผ่านมา

           ต่อมา นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ลงพื้นที่พบกับประชาชนที่ยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือ พร้อมกับประสานหัวหน้าหน่วยงานทั้งสำนักบริหารพื้นที่ ๙ อุบลราชธานี สำนักงานยุติธรรมจังหวัด ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด และพนักงานสอบสวน เพื่อหาทางช่วยเหลือทางคดีกับประชาชนทั้ง ๖ ราย ซึ่งถูกแจ้งความดำเนินคดีที่ สภ.โขงเจียม 

           ทั้งนี้ เบื้องต้น พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีให้คู่ความทั้งสองฝ่ายคือ สำนักบริหารพื้นที่ ๙ อุบลราชธานี ซึ่งดูแลพื้นที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม เสนอหลักฐานของฝ่ายราชการ และประชาชนเสนอหลักฐานในการเข้าครอบครองที่ดินทำกินก่อนมีการประกาศเป็นเขตอุทยานแห่งชาติ เพื่อใช้ประกอบสำนวนการสอบสวน โดยระหว่างนี้ จะไม่มีการควบคุมตัวประชาชนทั้ง ๖ ราย ตามหลักที่ยังมีการโต้แย้งสิทธิการครอบครองที่ดินทำกิน และประชาชนได้เข้ามาพบกับพนักงานสอบสวนด้วยตัวเอง และในขั้นต่อไป เมื่อพนักงานสอบสวนได้เอกสารหลักฐานจากทั้งสองฝ่าย ก็จะสรุปสำนวนการสอบสวนส่งให้จังหวัดรับไปพิจารณา หากเข้าข่ายประชาชนถูกอุทยานล้ำพื้นที่ทำกิน จึงจะเสนอชื่อประชาชนเข้าขอรับที่ดินทำกินตามนโยบายของรัฐบาล ที่ต้องจัดหาที่ดินทำกินให้แก่ผู้ที่ถูกอุทยานมาทับที่ทำกิน

           ส่วนทางคดีหากมีการแจ้งข้อกล่าวหาในเวลาต่อมา ก็จะให้สำนักงานยุติธรรมจังหวัดเข้าไปดูแลในระหว่างสู้คดี เพราะเรื่องนี้ ยังอยู่ในขั้นตอนการพิสูจน์สิทธิแนวเขตที่ดินระหว่างประชาชนกับอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ซึ่งจังหวัดได้ตั้งคณะกรรมการทำงานลงไปสำรวจในพื้นที่ ๒ หมู่บ้านของตำบลห้วยไผ่ ที่มีเหตุขัดแย้งระหว่างประชาชนกับอุทยานแห่งชาติผาแต้ม เมื่อเดือนธันวาคม ๒๕๖๑ ที่ผ่านมา โดยทางราชการยืนยันจะไม่มีการควบคุมตัวประชาชนทั้ง ๖ รายในระหว่างนี้

           สำหรับการโยกย้ายนายนครินทร์ สุทัตโต หัวหน้าสำนักงานอุทยานแห่งชาติ จังหวัดขอให้ปล่อยเป็นการโยกย้ายตามวาระที่กำลังจะมาถึงในเดือนเมษายนนี้ และระหว่างนี้ จะไม่ให้นายนครินทร์ที่เป็นกรรมการร่วมพิจารณาแนวเขตในคณะทำงานที่จังหวัดตั้งขึ้นเมื่อปลายปี เข้าร่วมประชุมพิจารณาของคณะกรรมการด้วย ทำให้ประชาชนพอใจกับคำตอบที่ได้รับในวันนี้

           ด้านนายธีรเกียรติ เเก้วใส ผู้ใหญ่บ้านท่าล้ง กล่าวถึงการพิสูจน์สิทธิการครอบครองที่ดินทำกินของประชาชนว่า “จังหวัดมีการตั้งคณะทำงานขึ้นรังวัดแนวเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม หลังเกิดความขัดแย้งในพื้นที่ ขณะนี้ คณะกรรมการได้ดำเนินการรังวัดจนเสร็จแล้ว และวันที่ ๑๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ จะมีการประชุมคณะทำงานที่ประกอบด้วยฝ่ายปกครอง สำนักงานที่ดินจังหวัด เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อสรุปผลการพิสูจน์สิทธิให้ทางจังหวัดทราบภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ แล้วคณะกรรมการระดับจังหวัดจะได้นำข้อมูลทั้งหมดไปพิจารณาว่า ประชาชนเป็นฝ่ายบุกรุกพื้นที่อุทยาน หรือประชาชนทั้งหมดอยู่มาก่อนที่จะมีการประกาศเป็นเขตอุทยานแห่งชาติต่อไปด้วย”

 

 

 ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๕๖ วันพฤหัสบดีที่ ๒๑ - วันจันทร์ที่  ๒๕ เดือนกุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๖๒

 

591 897