17thJanuary

17thJanuary

17thJanuary

 

February 28,2019

พทท.โผล่ชิงเขต ๑ โคราช ชูนโยบาย ๔ ช. ๘ จ. เน้นชัตดาวน์ยาเสพติด

           ตำรวจอีสาน ปลื้ม “ชัช เตาปูน” ขอร่วม “พลังท้องถิ่นไท” พร้อมชิงเก้าอี้ส.ส.เขต ๑ โคราช หาเสียงแบบติดดิน เดินพูดคุยกับประชาชน ชูนโยบาย ๔ ช. ๘ จ. ชัตดาวน์ยาเสพติด จับจริง ลุยจริงใน ๑ ปี แนะใช้หลักธรรมสอดแทรกเยาวชน

           สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ ๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ กกต.ปิดรับสมัคร ส.ส. ในทุกเขตทั่วประเทศ ซึ่งในจังหวัดนครราชสีมามีทั้งหมด ๑๔ เขตเลือกตั้ง โดยมียอดผู้มาสมัครทั้งสิ้น ๕๑๑ คน จาก ๕๔ พรรคการเมือง หลังจากปิดรับสมัครเสร็จเรียบร้อยแล้ว หลายพรรคการเมืองได้เริ่มเดินหน้าหาเสียงปราศรัยทันที ซึ่งพรรคพลังท้องถิ่นไท เป็นอีกหนึ่งพรรคการเมืองที่น่าสนใจ แม้จะเป็นพรรคเล็กก็ตาม โดยมีนายชัชวาล คงอุดม (ชัช เตาปูน) เป็นหัวหน้าพรรค

           ‘โคราชคนอีสาน’ ติดต่อสัมภาษณ์ ด.ต.บัวผิน ม่วงดี ผู้สมัคร ส.ส.เขต ๑ เบอร์ ๑๙ พรรคพลังท้องถิ่นไท เกี่ยวกับการเข้าสู่การเมืองครั้งแรกว่า “ผมเกิดปี ๒๕๐๑ เดือนเมษายน เป็นคนมหาสารคาม อยู่แถวทุ่งกุลาร้องไห้ อำเภอพยัคภูมิพิสัย บิดา-มารดาเป็นชาวไร่ชาวนา มีฐานะยากจน ผมบวชเรียนจนจบนักธรรมชั้นเอก เป็นครูสอนอริยธรรม ซึ่งขณะนั้นยังเป็นเณรอยู่ สู้ชีวิตจนจบ มศ.๕ และหันมาเป็นตำรวจ เรียนจบปริญญาตรี นิติศาสตร์ จบมาใหม่ๆ ได้แต่แนะนำด้านกฎหมายให้แก่ประชาชนที่ไม่รู้ เพื่อเขาจะได้ไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบ ผมประจำการอยู่ที่ สภ.เมืองนครราชสีมา อยู่กับชาวบ้านมาตลอด ติดดินตลอด มีเหตุที่ไหนก็จะไปทุกที่ สิ่งที่ทำให้ผมจับผู้ร้ายได้บ่อยๆ คือ มีประชาชนคอยช่วยเหลือ เป็นหูเป็นตา เพราะตำรวจไม่ได้มีตาวิเศษ ไม่มีลูกแก้ว ไม่สามารถหยั่งรู้ฟ้าดิน ต้องอาศัยชาวบ้าน กระทั่งผมประสบผลสำเร็จในการทำงานด้านปราบปราม เกี่ยวกับเรื่องยาเสพติด และนโยบายของพรรคนี้คือ Shutdown ยาเสพติด ไม่อยากเห็นชุมชนในท้องถิ่นมียาเสพติด ซึ่งเป็นปัญหาต่อสังคมมาก” 

           ด.ต.บัวผิน ม่วงดี เปิดเผยต่อว่า “ก่อนจะมาเป็นผู้สมัครในนามของพรรคพลังท้องถิ่นไท ผมไม่เคยเล่นการเมืองมาก่อน แต่รู้ว่าการเมืองเป็นอย่างไร เคยรักษาความปลอดภัยให้พรรคการเมืองที่หาเสียง ได้รับอนุญาตจากผู้บังคับบัญชา จึงอยากลองมาทำงานด้านนี้ดู เคยเป็นผู้ช่วย กกต. ด้านการสืบสวนในการเลือกตั้ง ทั้งระดับประเทศและระดับท้องถิ่นอยู่หลายครั้ง ที่ผมมาลงเล่นการเมือง เพราะอยากทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ให้เป็นคุณประโยชน์ของประเทศชาติ มีความตั้งใจอยากให้ท้องถิ่นปลอดภัย ปราศจากยาเสพติด ตามนโยบายของหัวหน้าพรรค (ชัช เตาปูน) ที่บอกว่า ประเทศเรา เป็นลักษณะที่ชอบ ทะเลาะเบาะแว้งกันตลอด อยากให้หันหน้าเข้าหากัน และช่วยกันพัฒนาประเทศชาติ ผมชอบนโยบายแบบนี้ จึงได้มาลงพรรคนี้ ในเรื่องของเงินทุน ผมมีเล็กน้อย ส่วนมากเป็นการเสนอตัวรับใช้ประชาชน อาศัยผลงานและคุณความดีที่เคยทำไว้ เข้าหาคนที่เรารู้จักมักคุ้น และยกมือไหว้ขอให้เขาสนับสนุน เพราะคนส่วนมากเขาจะไม่ลืมคุณคน ซึ่งเคยช่วยเหลือสังคม ช่วยเหลือเขาไว้ แล้วก็แนะนำตัวให้รู้ไว้ว่า ผมเล่นการเมือง ส่วนทางพรรคก็จะช่วยเหลือเรื่องกฎหมาย เรื่องค่าสมัคร และใช้จ่ายการหาเสียง ซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติที่จะส่งพลังให้ผู้สมัคร ต้องมีช่วยเหลือ สนับสนุน”

           ด.ต.บัวผิน ม่วงดี กล่าวเพิ่มเติมว่า “ซึ่งส่วนตัวผมไม่ได้รู้จักกับ ชัช เตาปูน เป็นพิเศษ แต่เนื่องจากผมอ่านนิตยสารแล้วเห็นหัวหน้าพรรค เป็นคนทำคุณประโยชน์ให้กับคนด้อยโอกาส อย่างเช่นพี่น้องทางภาคเหนือ ที่ไม่มีบัตรประชาชน ด้อยโอกาสทางการศึกษา ซึ่งไม่ใช่แค่ภาคเหนือ ที่นครราชสีมาของเราก็มีแบบนี้ในชุมชนต่างๆ ผมได้เข้าไปสัมผัสอย่างเช่น ชุมชนสองข้างทางรถไฟ เขาก็ด้อยโอกาส บางคนไม่ได้รับการศึกษา มีความเป็นอยู่แบบขาดแคลน อีกอย่างหนึ่งผมมองว่าชัช เตาปูน เป็นคนจริง พูดจริงทำจริง แล้วก็ทำได้ด้วยเช่นกัน เห็นพ่อแม่พี่น้องที่ได้รับการช่วยเหลือ จึงชอบและได้มาอยู่พรรคนี้” 

           “ในการหาเสียงเขต ๑ โคราชนั้น เนื่องจากผมเป็นคนติดดิน จึงใช้การเดินพูดคุยกับประชาชน ไม่มีขบวนใดๆ เจอใครก็ยกมือไหว้และขอคำแนะนำจากพ่อแม่พี่น้องว่า มีปัญหาอะไรบ้าง ซึ่งทุกหย่อมหญ้าของนครราชสีมาผมรู้จักหมด เข้าถึงปัญหาที่มีจริงๆ ถึงจะไม่เต็มร้อย ก็จะพยายามเอาจุดนี้มาเป็นข้อมูลเพื่อเอาไว้แก้ไข และนำเสนอสู่พรรค เพื่อทำเป็นนโยบายที่มั่นคงต่อไป ซึ่งจากการลงพื้นที่จะมีผู้เฒ่าผู้แก่บางคนถึงกับมาหอมแก้ม ผมเขินมาก แต่มนุษย์ทุกคนจะเพอร์เฟคเกินไปไม่ได้ มีคนรักบ้างไม่รักบ้าง แต่ถ้ามีคนรักน่าจะดีกว่า แต่ก่อนผมเคยช่วยเหลือประชาชน ผมเป็นคนที่ชอบช่วยเหลือ อย่างเช่น เรื่องยาเสพติด ผมได้แนะนำโดยใช้หลักธรรม สอนเขาว่า ‘อย่ารู้ อย่าเห็น อย่าดูเลยดีกว่า’ เพราะเรื่องแบบนี้อยู่ที่จิตใจว่า จะเลิกได้หรือไม่ จึงเสริมหลักธรรมเข้าไปด้วย ถึงจะเป็นตำรวจก็ใช้หลักธรรมได้ เพื่อให้เขารู้ว่า ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ที่ใจ หากเอาชนะใจตัวเองได้ เราก็จะชนะยาเสพติดได้เช่นกัน” ด.ต.บัวผิน กล่าว

           ต่อข้อถามว่า พรรคพลังท้องถิ่นไทมีนโยบายอะไรมัดใจคนโคราช? ด.ต.บัวผิน ม่วงดี เล่าว่า “ผมอยู่ที่นี่มานาน เป็นคนชัดเจนทำจริง นโยบายของพรรคคือ ชัดเจนทำจริงตามหลัก ๔ ช. ๘ จ. อย่างเช่น เรื่องยาเสพติด เราตั้งเป้าไว้ว่าจะพยายามชัตดาวน์ จับจริง ลุยจริง ภายใน ๑ ปี ให้ได้ ไม่ให้มียาเสพติดในชุมชน จะให้กระจายอำนาจการบริหารมาสู่ชุมชนให้มากที่สุด ซึ่งนโยบาย ๔ ช. และ ๘ จ. นั้นประกอบไปด้วย ๔ ช.ชัดเจนเพื่อคนไทย คือ ๑.ชัดเจน พลเมืองไทยต้องใหญ่กว่านักการเมือง ซึ่งพรรคพลังท้องถิ่นไท จะเป็นพรรคการเมืองแรกที่สร้างความเสมอภาคให้ประชาชน ประชาชนมีอำนาจตรวจติดตามการทำงานของนักการเมืองและหน่วยงานราชการชองรัฐ ๒.ชัตดาวน์ หยุดยั้งยาเสพติด จับจริง ลุยจริง ภายใน ๑ ปี ๓.ช่วงชิง ให้อำนาจประกันสินค้าการเกษตรเป็นหน้าที่ของชุมชน-ท้องถิ่น จัดตั้งกองทุนยกระดับราคาสินค้าเกษตร ให้สามารถกำหนดราคาผลผลิตได้ด้วยตนเอง ประชาชนทำหน้าที่แทนรัฐเพื่อความรวดเร็วในการแก้ไขปัญหาของเกษตรกรในท้องถิ่น และ ๔.ชี้นำ โดยสร้าง “เถ้าแก่น้อยในวัยเรียน” จัดให้มีหลักสูตรเรียนตามความถนัด และมีกองทุนสร้างอาชีพในวัยเรียน”

           “สำหรับ ๘ จ.จริงใจเพื่อท้องถิ่น คือ ๑.จริงใจ เพิ่มพลังองค์กรท้องถิ่น-ท้องที่-ประชาชน ร่วมพัฒนาสังคมฐานราก ๒.จริงจัง จัดตั้งองค์กรปกครองท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ ๑๙ จังหวัด ๘ ท้องถิ่น เพิ่มรากแก้วประเทศไทย ๓.จัดตั้ง ให้ ๑ ล้านบาทต่อชุมชน เพื่อเปลี่ยนชีวิตประชาชน ๔.จัดสรร นำที่ดินของรัฐ ๑ ล้านไร่ ไปให้เกษตรกรใช้ประโยชน์ ผลิตอาหารปลอดภัย และมีคุณภาพ ๕.จัดการ สร้างเครือข่ายน้ำใต้ดิน ๗,๒๕๕ ตำบล ให้เกษตรกรมีน้ำเพาะปลูกตลอดปี ๖.จัดหา พัฒนาอาชีพหาบเร่-แผงลอย สู่อาชีพที่มั่นคง ๗.จัดให้ ทุกชุมชนและท้องถิ่นได้เรียนฟรีหลายภาษา ๘.จัดสร้าง สร้างศูนย์ส่งเสริมธุรกิจ Startup และ SME แบบครบวงจรเพื่อคนรุ่นใหม่” ผู้สมัคร ส.ส.เขต ๑ เบอร์ ๑๙ พรรคพลังท้องถิ่นไท กล่าวในที่สุด

 

 

 

 ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๕๗ วันอังคารที่ ๒๖ - วันพฤหัสบดีที่ ๒๘ เดือนกุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๖๒

 

594 868