21stJanuary

21stJanuary

21stJanuary

 

February 28,2019

อุดรธานีสร้างประวัติศาสตร์ เปิดอุโมงค์เชื่อมสู่หนองคาย วางแผนวิ่งมาราธอนลอดอุโมงค์

            สร้างประวัติศาสตร์ เปิดอุโมงค์ทางลอดเชื่อมสี่แยกฝั่งอุดรธานี ไปยังหนองคาย เพื่อทะลุหากัน แสดงถึงความเจริญรุ่งเรืองของเมืองอุดรธานี คาดแล้วเสร็จตามแผนเดือนกันยายนนี้ เตรียมจัดกิจกรรมวิ่งร่วมเฉลิมฉลอง

            เมื่อเวลา ๐๙.๓๐ น. วันที่ ๒๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วยนายกองเอก ปราโมทย์ ธัญญพืช รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นายธีระภัทร์ ผิวสวัสธ์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอุดรธานี นางรณิดา เหลืองฐิติสกุล หัวหน้าสำนักงานจังหวัดอุดรธานี ดินทางมาเปิดทางลอดอุโมงค์เชื่อมฝั่งอุดรธานีไปจังหวัดหนองคาย บริเวณโครงการก่อสร้างทางต่างระดับแยกบายพาสอุดร-หนองคาย โดยมีนายเอนก สุวรรณภูเต ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงอุดรธานีที่ ๑ นายสุเทพ บุญตะโก นายช่างโครงการ สะพานต่างระดับและอุโมงค์ทางลอด กรมทางหลวง ให้การต้อนรับและรายงานผลการดำเนินงาน

            นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า วันนี้ถึงเวลาที่จะเปิดอุโมงค์ทะลุหากัน ระหว่างฝั่งอุดรกับหนองคาย ตนเองพร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการและทีมของกระทรวงคมนาคม ได้มาเชื่อมเส้นทางถือว่าเป็นโอกาสสำคัญ จากนี้ไปก็จะมีการปรับเส้นทาง ระบบน้ำระบบไฟฟ้าและอื่นๆ และมีดำริของ รมว.คมนาคม นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ ที่อยากจะให้อุโมงค์แห่งนี้แสดงถึงอัตลักษณ์ของจังหวัดอุดรธานี จึงได้ประสานกับภาคเอกชนและภาคส่วนต่างๆ รวมทั้งด้านวิศวกรรมด้านการจราจรจากกระทรวงคมนาคม ออกแบบประติมากรรมบริเวณผนังทางลอดอุโมงค์ดังกล่าว ขณะนี้ก็กำลังอยู่ในช่วงการปรับแต่งเพื่อให้ออกมาสวยงาม ดูดี เป็นไปตามวิศวกรรมการจราจรในเรื่องของความปลอดภัยด้วย

            “สิ่งที่รัฐบาลมองและกระทรวงคมนาคมมองคือ ความเป็นศูนย์กลางการค้าการลงทุนในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขงของจังหวัดอุดรธานี เพราะฉะนั้นแยกนี้ก็จะกระจายการค้าการลงทุน การท่องเที่ยว จะได้มีความสะดวกและคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ส่วนความคืบหน้าของการก่อสร้างนั้น ในเรื่องของโครงสร้างประมาณเดือนกันยายนจะแล้วเสร็จ ในส่วนของสะพานข้างบนทราบว่าในเดือนเมษายนนี้ จะมีการเชื่อมกัน และทางทีมงานโครงการกำลังเร่งดำเนินการ โดยเฉพาะในช่วงหน้าแล้งนี้ ที่เราสามารถทำงานได้ดี เพื่อให้เป็นไปตามแผนที่กำหนด” นายวัฒนา กล่าว 

            ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันถ้าแล้วเสร็จ ที่จะมีพิธีเปิดในโอกาสช่วงดีๆ นี้ ซึ่งทราบจากทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมว่า ทางสามระดับนี้ในประเทศไทยมีไม่กี่แห่ง ที่อุดรฯ น่าจะเป็นแห่งที่สาม ถือว่ามีความสำคัญ มีความคิดว่าเนื่องจากจังหวัดอุดรธานีเราเป็นเมือง Sport City ด้วย เราน่าจะมีการจัดกิจกรรมวิ่งมาราธอน มินิมาราธอน วิ่งลอดอุโมงค์ขึ้นทางบนทางสะพานยกระดับ คิดว่าจะเป็นสีสันเนื่องจากจังหวัดเราเป็นเมืองสุขภาพอยู่แล้ว นักวิ่งก็จะมีความสนใจ ก็จะเป็นสิ่งแปลกใหม่ เพราะว่าหลังจากที่สะพานเปิดใช้อย่างเป็นทางการ โอกาสที่จะมาปิดถนนหนทางวิ่งก็คงจะไม่ได้แล้ว เนื่องจากจะมีปัญหาด้านการจราจร เพราะฉะนั้นเมื่อเราสร้างเสร็จ ประติมากรรมเสร็จ ประชาชนชาวอุดรหรือทั่วไปจะมีโอกาสได้มาชม แต่เป็นการพูดคุยกันในเบื้องต้น ส่วนในเรื่องรายละเอียดจะมีการปรึกษาหารือกันอีกที

 

 

 ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๕๗ วันอังคารที่ ๒๖ - วันพฤหัสบดีที่ ๒๘ เดือนกุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๖๒

 

592 898