22ndJanuary

22ndJanuary

22ndJanuary

 

March 08,2019

สุวัจน์’ไม่กล้าประเมินที่นั่ง มุ่งรักษาฐานที่มั่นให้ดีที่สุด ‘ธงชัย’ใช้ผลงานรับประกัน

          ชาติพัฒนาสู้ไม่ท้อ “สุวัจน์” บุกปราศรัยทุกเขต ชูนโยบาย ๙ ข้อ เพื่อคนโคราช เศรษฐกิจต้องดี ไม่มีขัดแย้ง มั่นใจทำได้ แม้ประเมินยากว่าได้กี่ที่นั่ง แต่จะรักษาฐานที่มั่นไว้ให้ได้ ด้าน “ธงชัย ลืออดุลย์” เขต ๑ ชาติพัฒนา เดินหน้าหาเสียงทุกวัน แก้โคราชน้ำท่วม พร้อมยืนหยัดพัฒนาเมืองโคราชทุกด้าน

          เมื่อวันที่ ๒ มีนาคม ๒๕๖๒ เวลา ๑๘.๐๐ น. ที่ลานตากมันสำปะหลัง ห้างหุ้นส่วนจำกัดวิกรมพืชผล ริมถนนมิตรภาพ ต.มิตรภาพ อ.สีคิ้ว จ.นครราช สีมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พร้อมนายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ที่ปรึกษาพรรคฯ พันเอกวินัย สมพงษ์ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ขึ้นเวทีปราศรัยหาเสียงช่วยนายประเสริฐ บุญชัยสุข อดีต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ผู้สมัคร ส.ส.เขต ๓ (อ.สูงเนิน อ.ขามทะเลสอ และอ.สีคิ้ว เฉพาะตำบลสีคิ้ว ต.มิตรภาพ ต.ลาดบัวขาว ต.หนองน้ำใส ต.คลองไผ่ และ ต.หนองหญ้าขาว) ท่ามกลางประชาชนกว่า ๑,๐๐๐ คน ร่วมรับชมการฉายวิดีทัศน์นำเสนอนโยบาย “โคราชชาติพัฒนา โนพรอบเบลม” จำนวน ๙ ข้อ คือ ๑.เมืองเกษตรก้าวไกล ๒.เมืองอุตสาหกรรมยั่งยืน ๓.เมืองคมนาคมทั่วถึง ๔ เมืองท่องเที่ยวทุกถิ่น ๕.เมืองกีฬาสามัคคี ๖.เมืองจราจรคล่องตัว ๗.เมืองน้ำไม่ท่วม ๘.เมืองอัจฉริยะ ๙.เมืองครัวโลก จากนั้นได้ขึ้นเวทีปราศรัยหาเสียงเป็นการชี้แจงประวัติและคุณสมบัติรวมทั้งเปิดโอกาสรับฟังเสียงสะท้อนและบอกกล่าวแนวทางการแก้ปัญหาและพัฒนาเมืองโคราชเหมือนยุคสมัย “น้าชาติ” หรือ พลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกรัฐมนตรี เพื่อเอายุคทองกลับมา

เปิดเวทีปราศรัยทุกเขต 

          นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา เปิดเผยว่า “พรรคชาติพัฒนาได้จัดทำนโยบายที่ตอบสนองความต้องการพี่น้องประชาชน เราลงพื้นที่ไปพบประชาชน ซึ่งส่วนใหญ่ได้ฝากให้แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจรากหญ้าและลดความขัดแย้ง เรายึดแนวทางที่พลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ เคยทำและประสบความสำเร็จมาแล้ว สมัยเศรษฐกิจยุคทอง ใช้พื้นฐานมาปรับสนามรบเป็นสนามการค้าภาค ๒ และเปิดประตูอีสานสู่อินโดจีนภาค ๒ เราดีใจที่ประชาชนขานรับ นอกจากได้แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจให้เหมือนสมัยท่านชาติชาย สิ่งหนึ่งที่ประชาชนชื่นชอบคือ พรรคชาติพัฒนามีจุดยืนไม่สร้างความขัดแย้ง อยากให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย ยิ่งเข้าหาประชาชนมากเท่าไร ยิ่งมั่นใจว่านโยบายมีความตอบสนอง รัฐธรรมนูญฉบับนี้ถูกออกแบบมาให้ทุกคะแนนมีความหมาย แม้ไม่ได้ ส.ส. แต่คะแนนจากเขตก็เป็นของพรรค เป็นการดึงให้พรรคการเมืองเข้าหาประชาชน เห็นการตื่นตัว ทุกพรรคแข่งกันนำเสนอนโยบาย ยิ่งใกล้เลือกตั้งยิ่งเข้มข้นมากขึ้น เป็นบรรยากาศสร้างทางเลือก สร้างโอกาสให้พี่น้องประชาชนมีโอกาสเลือกสิ่งที่ดีที่สุด ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา เรามีความมั่นใจ เป็นครั้งแรกที่เราเปิดปราศรัยทุกเขตเลือกตั้ง ผู้ใหญ่ในพรรคก็มากันพร้อมหน้า ไปแต่ละแห่งก็ได้รับการตอบสนอง มาสีคิ้วมีคนมาฟังเป็นหมื่น เป็นนิมิตหมายที่ดี ไม่เคยคิดจะได้รับการต้อนรับมากขนาดนี้ ทำให้เราปลาบปลื้ม เราต้องทำในสิ่งที่พี่น้องประชาชนฝากความหวังไว้”

ชาติพัฒน์’ทำตามกติกา

          ต่อข้อถามว่า “มีบางพรรคการเมืองใช้ทรัพยากรของรัฐมาหาเสียง คิดเห็นอย่างไร?” นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ตอบว่า “ชาติพัฒนา ทำในกรอบกติกาของกฎหมาย ต้องช่วยกันสร้างบรรยากาศเลือกตั้งเป็น Fair Play แพ้ชนะยอมรับผล คนเชียร์ก็สนุกด้วย เราเน้นผู้สมัครทุกคนให้ยึดถือกฎหมายเป็นหลัก อย่าไปทำอะไรที่ไม่ถูกต้อง ขอให้สบายใจ เราสนับสนุนการทำงานทุกอย่างด้วยความเป็นธรรม”

          ต่อข้อถามว่า “มีข่าวพลเอกประยุทธ์ จะมาเปิดปราศรัยใหญ่ที่โคราช มีความคิดเห็นอย่างไร?” นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ กล่าวว่า “เป็นบรรยากาศที่ดี คนโคราชยินดีต้อนรับ “ลุงตู่” เป็นเรื่องดี มีผู้หลักผู้ใหญ่มา โคราชจะได้มีทางเลือกเยอะๆ แต่เราต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด อยู่โคราชมาตั้งแต่ปี ๒๕๓๕ เป็นเวลา ๒๕ ปี ก็อายุเบญจเพสแล้ว การเลือกตั้งครั้งนี้ประเมินยากจริงๆ กลัวถูกหักปากกาเซียน เราต้องวางแผน ฟิตซ้อม กำหนดแผนยุทธศาสตร์ให้ดี ฐานที่มั่นของเราต้องรักษาไว้ให้ดีที่สุด”

“ผู้ว่าฯ เบิร์ด”ปราศรัย

          ต่อมาในวันที่ ๓ มีนาคม ๒๕๖๒ นายธงชัย ลืออดุลย์ อดีตผู้ว่าราชการนครราชสีมา ในฐานะผู้สมัคร ส.ส.เขต ๑ พรรคชาติพัฒนา พร้อมกลุ่มผู้สนับสนุนได้ลงพื้นที่ชุมชนราชนิกูล ๑-๒-๓ เขตเทศบาลนครนครราชสีมา พบปะกลุ่มแม่บ้านผลิตเนื้อหมูแดดเดียวและเส้นขนมจีน และประชาชน เพื่อประชาสัมพันธ์ชี้แจงนโยบายรวมทั้งสอบถามปัญหาความต้องการ โดยส่วนใหญ่ฝากให้เร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจซบเซา 

          นายธงชัย ลืออดุลย์ เปิดเผยว่า “สิ่งสำคัญก่อนเข้าสู่โค้งสุดท้ายต้องพยายามเดินเท้าพบปะแนะนำตัวกับพี่น้องประชาชนโดยให้เข้าถึงมากที่สุด ทำอย่างไรให้เขาได้เห็นบุคลิกภาพตัวตนพร้อมเผยแพร่นโยบาย “โคราชโนพรอบเบลม” ไปพร้อมๆ กัน ซึ่งเป็นข้อมูลประอบการพิจารณา หากพี่น้องประชาชนเข้าใจเจตนารมณ์และอุดมการณ์ทางการเมืองของชาติพัฒนา จะทำให้การหาเสียงง่ายขึ้นและนำไปสู่การใช้สิทธิ์เลือกตั้งในเชิงคุณภาพ”

          จากนั้น เมื่อวันที่ ๔ มีนาคม ๒๕๖๒ เวลา ๑๗.๐๐ น. ที่วัดกองพระทราย มีเวทีปราศรัยย่อยของพรรคชาติพัฒนา โดยมีนายธงชัย ลืออดุลย์ และพันเอกวินัย สมพงษ์ ขึ้นเวทีปราศรัยหาเสียงต่อประชาชนที่มาร่วมรับฟัง

ชู ๙ นโยบายเพื่อโคราช

          นายธงชัย ลืออดุลย์ ผู้สมัคร ส.ส.พรรคชาติพัฒนา เขต ๑ เบอร์ ๖ กล่าวว่า ผมเป็นผู้ว่าราชการ ๓ จังหวัด ตั้งใจว่านโยบายทั้งหมดที่ท่านสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคได้นำเรียนพี่น้องประชาชนไปแล้ว เกี่ยวกับนโยบาย ๙ ข้อ  ใน ๙ ข้อ ย่อออกมาในพื้นที่โคราช หลักๆ จะเหลืออยู่ทั้งหมด ๓ ข้อ จะทำสามอย่างให้เกิดขึ้นในโคราชให้ได้ น้ำไม่ท่วม รถไม่ติด และเศรษฐกิจฐานราก ยกตัวอย่างน้ำไม่ท่วม คนถามว่าตอนเป็นผู้ว่าฯ ทำไมไม่ทำ มีคนสงสัย น้ำที่ท่วมในโคราช ส่วนใหญ่ท่วมในจุดเดิมๆ ซ้ำซาก หมู่บ้านประมาณ ๗ แห่ง เคยสูบน้ำจากอ่างเก็บน้ำมาใส่ถนนสายกลางปักธงชัย เพื่อไม่ให้น้ำท่วมใกล้หมู่บ้านสนามกีฬา และน้ำท่วมที่หมู่บ้านจามจุรี ทางไปโชคชัย ผมเดินลุยน้ำเพื่อให้รู้ว่าน้ำมาจากที่ไหน ทำให้รู้ว่าน้ำเข้ามากกว่าน้ำออก สูบไปก็เปลืองน้ำมันเปล่า ต้องแก้ให้ตรงจุด น้ำท่วมจุดใหญ่ๆ ๗-๘ จุด ยกตัวอย่างเช่น เซฟวันและหน้าหอการค้า ส่วนน้ำท่วมเป็นหย่อมๆ จุดเล็กๆ สาเหตุมาจากการขุดถมดินโดยไม่ได้รับอนุญาต ตอนที่มาเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา แถวสรรพากรภาค ๙ ไม่เคยมีน้ำท่วมมาก่อนก็ท่วม จึงสืบเสาะหาสาเหตุ เดินไปเจอคนถมดินที่แปลงใหญ่ ประมาณสองเมตร แถวนั้นจากที่ไม่เคยมีน้ำท่วมก็ท่วมกัน เมื่อสอบถามปรากฏยื่นหนังสือแล้วถมเลย ซึ่งไม่ได้รับอนุญาต จึงต้องประสานงานกับเจ้าของพื้นที่ให้วางท่อระบายน้ำให้น้ำไหล เอากฎหมายไปคุย จึงแก้ปัญหาน้ำท่วมตรงนั้นได้

โคราช’น้ำไม่ท่วม

          “ต่อมาวางท่อไปชนทางรถไฟ ขอลอดทางรถไฟ พอผมเกษียณ น้ำไม่ท่วม แต่พอปีถัดมาทำรางรถไฟทางคู่ และความเร็วสูง ขยายรางออกมาทำให้ถมทางระบายน้ำที่ออกไปสู่คลอง ทำให้น้ำกลับมาท่วมอีก เพราะหาทางระบายน้ำออกไม่ได้ ไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งหมดเมื่อทำเสร็จ ต้องลอดลำตะคองจากบ้านคนชุมไปถึงบ้านข่อยงาม ระยะทางประมาณ ๑๑ กิโลเมตร เมื่อให้น้ำออกจากจักราชไปโนนสูง ไปพิมาย ลงไปที่อำเภอเมืองยาง ออกไปถึงบุรีรัมย์ ถึงจะทำให้การระบายน้ำสำเร็จ วันนี้ผมเดินหาเสียงทุกซอก ซอย ไม่มีเหนื่อย เพื่อให้ประชาชนทุกท่านไว้วางใจผม นี่เป็นตัวอย่างที่ทำให้น้ำไม่ท่วม” นายธงชัย กล่าว

ทำงานสองเท่า

          นายธงชัย ลืออดุลย์ ปราศรัยถึงขณะปฏิบัติหน้าที่ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราขสีมาว่า “ผมรับราชการในตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา คนที่ ๔๙ แค่ ๑๖ เดือนเท่านั้น ถ้านับเป็นวัน คือ ๔๘๖ วัน หรือ ๑ ปี กับ ๔ เดือน มีครอบครัว มีพ่อตาแม่ยาย มีพรรคพวก ก่อนหน้านั้นอยู่โคราชมา ๑๘ ปี เต็มบ้านเต็มเมือง ตั้งใจว่าจะยึดหลักทำงานเพื่อคนส่วนใหญ่ จะไม่ทำเพื่อประโยชน์ส่วนตนหรือเพื่อพวกพ้องนั้นไม่ได้ และจะทำ ๑๖ เดือน ให้เป็น ๓๒ เดือน ให้ได้ ความตั้งใจคือ จะทำงานให้เป็นสองเท่าของเวลาที่เหลืออยู่ ถึงวันนี้ ยังมั่นใจอยู่ว่า ถ้าให้คนอื่นมาทำงาน ถ้าจะได้เนื้องานและคุณภาพงานเท่ากับผมที่ทำไว้ ๑๖ เดือน ต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า ๓๒ เดือน ทำงานโดยไม่กำหนดเป้าหมายว่าอะไรควรทำอะไรไม่ควรทำ สิ่งใดที่เป็นปัญหาคั่งค้างสะสมอยู่ ที่ไม่มีใครจัดการได้ จะลงมือจัดการด้วยตัวเอง แม้ต้องเสี่ยงต่อการขึ้นโรงขึ้นศาล เสี่ยงต่อการสูญเสียเรื่องอื่นๆ ต้องยอม ในระหว่างที่ทำงาน ๔๘๖ วัน ไม่สร้างปัญหาไว้ให้คนรุ่นหลัง 

๑๖ เดือนไม่เคยไปต่างประเทศ

          “ช่วงชีวิตที่เข้ารับตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ๔๘๖ วัน หรือ ๑๖ เดือน ไม่เคยไปต่างประเทศแม้แต่วันเดียว ทุกวันนี้เป็นความภาคภูมิในใจตัวเองอยู่ตลอดเวลา วันนี้ต้องมาเล่าให้ฟัง เพื่อให้ท่านประเมิน ความตั้งใจ ความมุ่งมั่น และประสิทธิภาพว่า พร้อมหรือไม่พร้อมที่จะรับใช้พี่น้องประชาชนชาวโคราชต่อไป ซึ่งใน ๔๘๖ วัน ไม่เคยไปต่างประเทศแม้แต่วันเดียว ถ้าเป็นคนอื่นที่ใกล้จะเกษียณ จะใช้งบประมาณของภาครัฐ หรือหาภาคเอกชน พาไปดูงานในที่ต่างๆ แต่ความจริงคือไปพักผ่อน ส่วนใหญ่ในช่วงโค้งสุดท้ายใครก็ทำอย่างนี้ แต่ผมไม่เคยไปแม้แต่วันเดียว การไปนอกจังหวัดแม้แต่วันเดียว อาจเสียโอกาสในการแก้ปัญหาทุกข์สุขให้พี่น้องประชาชน” 

จัดการมอปลาย่าง 

          นอกจากนี้ นายธงชัย ลืออดุลย์ ยังเล่าถึงการจัดการปัญหาบุกรุกพื้นที่ลำตะคอง (มอปลาย่าง) ซึ่งเรื้อรังมาหลายสิบปี ว่า หลายคนอาจจะไม่รู้จักมอปลาย่าง ซึ่งคือที่ริมอ่างลำตะคองทั้งหมดมีคนทั้งเจ้าหน้าที่ของรัฐและผู้ยากจน ที่อยู่ก่อนเข้าไปซื้อที่อยู่ที่ริมอ่าง แล้วก็สร้างเป็นอาคาร เป็นโรงแรมก็มี ข้างล่างเป็นโรงแรมม่านรูด แล้วก็มีร้านขายปลาเผาเต็มไปหมด พวกนี้ถ้าท่านไปเดินดู โรงแรมม่านรูด ร้านขายปลาเผาที่อยู่อาศัยทั้งหมดต่อท่อน้ำเสียลงอ่างลำตะคอง น้ำจากอ่างลำตะคองก็เอามาทำประปาตั้งแต่สีคิ้ว-โคราช เป็นอยู่อย่างนี้ เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี ๒๕๑๒ จนถึงปี ๒๕๔๖ ศาลอาญาพิพากษา ศาลอุทธรณ์พิพากษาให้รื้อย้ายออกไป จากปี ๒๕๔๖-๒๕๕๗ เป็นเวลา ๑๑ ปีไม่มีใครจัดการได้เลย ในที่สุด ธงชัย ลืออดุลย์ เขต ๑ เบอร์ ๖ มาเป็นผู้ว่าฯ คนแรกพวกนี้หายหมดเลย หายหมดได้อย่างไร ผมไม่ได้งบประมาณในการรื้อย้าย จำได้ว่ามีท่านเชิดชัย (โชครัตนชัย) อดีตนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา ให้เงินส่วนตัวผมมา ๒ แสนบาท เพื่อเป็นเงินตั้งต้นในการจัดระเบียบมอปลาย่าง คนยากจนทั้งหมดผมจัดที่อยู่ให้ใหม่หมด ทุกวันนี้เขายังมาเยี่ยมผมถึงบ้านเลย เขาได้เลขที่บ้านถูกกฎหมาย มิเตอร์ไฟฟ้าถูกกฎหมาย มิเตอร์น้ำประปาถูกกฎหมาย เขาบอกว่าวันนี้เขาเข้าใจแล้ว เขาได้อยู่แบบถูกกฎหมาย แล้วไม่ต้องไปสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นด้วยการปล่อยน้ำเน่าเสียลงอ่างลำตะคอง สำหรับกลุ่มทุน นายทุนกับเจ้าหน้าที่ของรัฐฟ้องผมเป็นคดี ๔๐ กว่าคดี คดีอาญาอีกหนึ่งคดี ผมไปจบเอาที่ศาลอุทธรณ์หลังเกษียณเกือบสองปี ผมขอถามท่านว่า ถ้าเป็นคนอื่นเหลือเวลาไม่กี่เดือนจะเกษียณอายุราชการจะไปหาเรื่องให้ตัวเองเดือดร้อนทำไม ถ้าผมไม่รักประชาชนและทำเพื่อคนส่วนใหญ่อย่างแท้จริง นี่คือเรื่องเสี่ยง เพราะว่ามีโอกาสพลาดพลั้ง โดนข้อหาบุกรุกทำให้เสียทรัพย์ ก็สู้กันไปถึงศาลอุทธรณ์ ในที่สุดผมก็หลุดพ้นคดีความ

 ๔๘๖ วันทำเพื่อประชาชน

          “เรื่องที่ทำไว้ในช่วง ๔๘๖ วันที่เป็นผู้ว่าฯ ผมมั่นใจว่า ผมด้วยความบริสุทธิ์ใจให้พี่น้องประชาชนโดยแท้ ไม่ได้หวังที่จะได้อะไรเลย ไม่เคยจะประชาสัมพันธ์ตัวเอง ตอนผมเป็นผู้ว่าฯ ผมรับเรื่องราวร้องทุกข์เข้ามา ไม่เคยโพสต์ลงไปเหมือนคนอื่นๆ ว่า วันนี้ผู้ว่าฯ เหนื่อยมากไปเดินอยู่ที่โน่นที่นี่ เล่นละครแบบนี้ผมทำไม่เป็น ผมไม่เคยโพสต์ แล้วผมก็ไม่เคยอ่านเฟซบุ๊กเอง ให้ลูกน้องคนหนึ่งนั่งประจำเครื่องคอมพิวเตอร์ ให้พริ้นออกมาเป็น            กระดาษ ทุกวัน ๔ ทุ่มผมเซ็นเอกสารเสร็จ ผมก็จะอ่านที่เขาพริ้นมาวาง เรื่องราวร้องทุกข์ เรื่องไหนที่ผู้ว่าฯ ควรทำเอง ผมก็จะทำเอง มันมีหลายเรื่องที่ผู้ว่าฯ ต้องทำเองถึงจะสำเร็จ ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน บางคนไม่รู้หน้าที่ของตัวเอง เรื่องที่ผู้ว่าฯ ควรทำดันไปมอบให้รองผู้ว่าฯ ดันไปตั้งคณะกรรมการ แบบนี้ทำไปร้อยปีก็ไม่จบ รวมทั้งเรื่องที่เป็นของรองผู้ว่าฯ แต่ผู้ว่าฯ ดันไปเอามาทำเองเพราะมันทำง่าย แต่ผมไม่ทำอย่างนั้น อันไหนที่ไปทำเองผมก็จะไปทำเอง อันไหนที่นายอำเภอพอจะทำได้ผมก็เขียนคำสั่งให้นายอำเภอไปจัดการ นี่คือช่วงเวลาที่ผมอยู่กับประชาชนในตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ๔๘๖ วันที่ผ่านมา” นายธงชัย กล่าว

ยืนหยัดพัฒนาโคราช

          นายธงชัย กล่าวอีกว่า มีอีกสิ่งที่พยายามทำร่วมกับนายกเทศมนตรี นายสุรวุฒิ เชิดชัย ให้ได้ อีกข้อ เศรษฐกิจฐานราก จากที่ท่านดูวิดีทัศน์ไปเมื่อสักครู่ จะเห็นเรื่องการท่องเที่ยว ทำอย่างไรจะให้นักท่องเที่ยวมาภาคอีสาน ปีละ ๙ ล้านคน มาเพิ่มขึ้น เพื่อให้เกิดการค้าขายขึ้นในเมืองให้ได้ แค่จัดกีฬาซีเกมส์ โรงแรมทุกแห่งในโคราชเต็มหมด ธุรกิจหมอนวดที่นวดกล้ามเนื้อนักกีฬา พอแข่งกีฬาเสร็จ สอบถามหมอนวดว่าได้เงินเท่าไหร่ ได้คำตอบว่ารวมยอดเงินแล้วเป็นล้านบาท นี่คือสิ่งที่อยากเข้ามาทำและพัฒนา อีกอย่างคือปัญหาเฉพาะถิ่น เช่น น้ำประปาไม่พอใช้ ต้องวางแผนล่วงหน้าไว้อีก ๑๐ ปีให้ได้ เพราะโคราชมีบ้านจัดสรรเกิดขึ้นทุกปีๆ ละ ๑๐,๐๐๐–๑๕,๐๐๐ หลัง มีห้างสรรพสินค้าที่ใช้น้ำมหาศาล โรงพยาบาลมหาราชใช้น้ำวันละ ๑,๐๐๐–๒,๐๐๐ ลูกบาศก์เมตร ตอนที่เป็นผู้ว่าราชการจังหวัด พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เดินทางมาราชการที่ จ.นครราชสีมา จึงของบประมาณให้เพิ่มสันเขื่อนลำพระเพลิงขึ้นมา เพื่อให้เก็บกักน้ำได้มากขึ้น ในที่สุดได้รับงบประมาณ เขื่อนลำพระเพลิงจากที่เก็บน้ำได้ ๑๐๐ กว่าล้านลูกบาศก์เมตร เพิ่มเป็น ๑๕๐ กว่าล้านลูกบาศก์เมตร เพิ่มมา ๕๐ ล้านลูกบาศก์เมตร ทำเพราะคิดว่า โรงพยาบาล มทส.น้ำไม่พอใช้แน่นอน เพราะว่าอ่างห้วยบ้านยางมีปริมาณน้ำน้อย เคยร่วมกับนายสุรวุฒิ ทำโครงการส่งไปที่กระทรวงมหาดไทย ขอวางท่อน้ำจากลำตะคองพุ่งตรงมาที่โคราช ไม่ต้องให้วิ่งมาตามลำคลองธรรมชาติ เพื่อให้น้ำไม่รั่วไหล แต่ไม่ได้รับงบประมาณจะกลับมาทำใหม่ เคยคิดกับนายกสุรวุฒิว่าบริเวณสวนสามหญิง (ถนนมิตรภาพ) จะทำอย่างไรให้เป็นแก้มลิงเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้ง แล้วก็ผันน้ำท่วมในฤดูฝน ซึ่งคิดอยู่ว่าจะกลับมาทำใหม่ ในแผ่นพับที่นำมาเสนอมีอยู่สองแผ่น แผ่นสีเขียวเป็นประวัติและผลงานของผมในอดีต ในแผ่นพับสีเขียวผมจะเขียนประวัติและผลงาน พร้อมเบอร์โทรศัพท์ด้วย ไม่ได้ตั้งใจที่จะทำผิดกฎหมายใด การหาเสียงในปัจจุบันต้องพูดตามความจริง รับปากว่าจะทำนู่นทำนี่ก็ไม่ได้ เพราะผิดกฎหมายการเลือกตั้ง แจกจ่ายสิ่งของเพื่อเป็นแรงจูงใจในการเลือกตั้งก็ไม่ได้ ไปงานศพช่วยงานศพไม่ได้ วางพวงหรีดก็ไม่ได้ งานแต่งงานเชิญผมไปคล้องมาลัยเจ้าบ่าวเจ้าสาวยังไม่กล้าที่จะไป เนื่องจากจะมีผลทางการเลือกตั้ง ที่ผมให้เบอร์โทรศัพท์ไว้ ผมมีเจตนาว่า ไม่ว่าจะมีการเลือกตั้งหรือไม่ ถ้ามีปัญหาทุกข์สุขอะไรที่ผมพอจะช่วยเหลือได้ หลังจากที่ผมเกษียณมาแล้ว ผมก็จะช่วยอย่างเต็มที่ อย่างเช่น ปรึกษาเรื่องที่ดินทำกิน 

          “ส่วนแผ่นพับสีส้มเป็นนโยบายของพรรคชาติพัฒนา อยากให้พี่น้องประชาชนได้อ่าน เพื่อจะได้ตัดสินใจเลือกแบบเชิงคุณภาพ ใครจะยิงกระสุนอย่างไรขอให้ท่านรับกระสุนไว้ เป็นการตัดกำลังข้าศึก แล้วก็หันไปกาเบอร์ ๖ ในเรื่องของปัญหาต่างๆ มีข้อมูลเยอะพอสมควร เพราะรับราชการที่โคราชมานาน” ผู้สมัคร ส.ส.พรรคชาติพัฒนา เขต ๑ เบอร์ ๖ กล่าว

          ล่าสุดเมื่อวันที่ ๕ มีนาคม ๒๕๖๒ ที่ตลาดอาเซียน อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา พร้อมด้วย นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ที่ปรึกษาพรรค พันเอกวินัย สมพงษ์ ที่ปรึกษาพรรค นายสมบัติ กาญจนวัฒนา ผู้สมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ ขึ้นเวทีปราศรัยเพื่อหาเสียงช่วยนายประเสริฐ บุญชัยสุข ผู้สมัคร ส.ส.พรรคชาติพัฒนาเขต ๓ เบอร์ ๔ โดยปราศรัยชูนโยบาย “โคราชชาติพัฒนา โนพรอบเบลม” จำนวน ๙ ข้อ อีกด้วย

 

 

 ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๕๙ วันพุธที่ ๖ - วันอาทิตย์ที่ ๑๐ เดือนมีนาคม พุทธศักราช ๒๕๖๒

 

596 904