20thJanuary

20thJanuary

20thJanuary

 

March 08,2019

ราษฎรรุก‘ผาแต้ม’มีหวัง ตรวจพบร่องรอยทำกิน

            คืบหน้ากรณีประชาชนร้องผู้ว่าฯ ช่วยคดี หลังถูกเจ้าหน้าที่ป่าไม้จับข้อหารุกล้ำเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม คณะกรรมการตรวจพบร่องรอยการอยู่อาศัยและทำกิน ก่อนจะมีประกาศเป็นเขตอุทยานปี ๒๕๓๔ เตรียมส่งหลักฐานให้จังหวัดดำเนินการ

            ตามที่ “โคราชคนอีสาน” ได้นำเสนอข่าวกรณีนายธีรเกียรติ เเก้วใส ผู้ใหญ่บ้านท่าล้ง หมู่ ๕ ต.ห้วยไผ่ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี พร้อมด้วยลูกบ้านที่ตกเป็นผู้ต้องหาบุกรุกที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม และลูกบ้านคนอื่นในหมู่บ้านประมาณ ๕๐ คน เดินทางมายื่นหนังสือเรียกร้องกับนายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อขอความเป็นธรรมให้กับลูกบ้านทั้ง ๖ ราย ที่ถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม แจ้งความดำเนินคดีฐานบุกรุกยึดครองที่ดิน ก่อสร้างที่อยู่อาศัย แผ้วถางป่า โดยไม่ได้รับอนุญาต เนื้อที่รวมกันประมาณ ๖ ไร่เศษ เมื่อปลายปี ๒๕๖๑ นั้น

            ต่อมานายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ได้แต่งตั้งคณะทำงานจากหน่วยงานต่างๆ อาทิ ป่าไม้ ที่ดิน เจ้าหน้าที่แผนที่ทหาร และตัวแทนชาวบ้านเข้าพิสูจน์ข้อเท็จจริง โดยมีการเดินสำรวจแนวเขต พร้อมจัดทำแผนที่ลงจุดพิกัด เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการลงมติของคณะทำงาน และหลังการเดินสำรวจครอบคลุมทั้งพื้นที่ที่เป็นข้อพิพาท คณะทำงานได้มีการประชุมกัน โดยนายปรีดา ชนะพลชัย รักษาราชการแทนนายอำเภอโขงเจียม เป็นประธานการประชุมพิจารณาหลักฐานที่ได้ร่วมกันจัดทำมาทั้งหมด

            จากการเดินสำรวจของเจ้าหน้าที่พบเสาหลักอุทยานแห่งชาติ ที่ได้ทำการกั้นแนวที่ดินทำกินของชาวบ้านกับเขตอุทยานปี ๒๕๓๔ ในเขตบ้านกุ่มจำนวน ๑๕ ต้น และมีป้ายสังกะสีติดตามต้นไม้ สีที่แต้มไว้ตามก้อนหินและลานหิน เพื่อแสดงแนวเขตการครอบครองที่ทำกินชาวบ้านกับแนวเขตอุทยานแห่งชาติ

            สำหรับที่บ้านตามุย จะมีการแบ่งเขตจากทางเดินและลานหินด้านล่างเป็นที่ทำกินของชาวบ้าน ส่วนบ้านท่าล้ง พบร่องรอยการทำกินของชาวบ้าน ด้วยหลักฐานที่ปรากฏทั้งหมด คณะสำรวจมีความเห็นตรงกันว่า ชาวบ้านมีการทำกินมาก่อนประกาศเป็นเขตอุทยานแห่งชาติ เพราะมีการแบ่งแนวเขตชัดเจนจากตีนเขาทางทิศเหนือขึ้นไปเป็นเขตอุทยาน และจากตีนเขาลงมาถึงแม่น้ำโขง เป็นที่ทำกินของชาวบ้าน 

            จากประกาศของกฤษฎีกาใช้แบ่งเขตในปี ๒๕๓๔ กลับมีการผนวกเอาพื้นที่ ๓ หมู่บ้าน ทั้งที่อยู่อาศัยและที่ทำกินที่มีปัญหากับอุทยานแห่งชาติผาแต้มในขณะนี้ เป็นเขตอุทยาน และจากการตรวจสอบยังพบว่า การลากเส้นแบ่งตามที่อุทยานแห่งชาติผาแต้มจัดทำในอดีต ยังล้ำเข้าไปถึงร่องน้ำลึกในแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นที่ตั้งของเกาะดอนกุ่ม ของประเทศเพื่อนบ้านเข้าเป็นของอุทยานแห่งชาติผาแต้มด้วย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงข้อผิดพลาดในการจัดทำแนวเขตใช้ประกาศลงในกฤษฎีกาในครั้งนั้นด้วย

            โดยหลังมีการแสดงหลักฐานที่คณะกรรมการได้สำรวจ คณะกรรมการที่มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ อาทิ ป่าไม้ ที่ดิน เจ้าหน้าที่แผนที่ทหาร รวมทั้งตัวแทนชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ ได้มีมติเป็นเอกฉันท์ ๑๙ เสียง งดออกเสียง ๑ เสียง คือ นายนครินทร์ สุทัตโต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติผาแต้ม เนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้โดยตรง ซึ่งคณะกรรมการมีความเห็นว่า มีร่องรอยการอยู่อาศัยและทำกินของชาวบ้านก่อนจะมีการประกาศเป็นเขตอุทยานปี ๒๕๓๔ และจะได้ส่งมติของคณะทำงานรวมทั้งหลักฐานให้จังหวัดดำเนินการ

            นายปรีดา ชนะพลชัย รักษาราชการแทนนายอำเภอโขงเจียม กล่าวว่า “หลังการลงพื้นที่สำรวจของคณะกรรมการกรณีอุทยานแห่งชาติผาแต้มพิพาทกับชาวบ้านเรื่องของที่ดินทำกิน ก็พบหลักฐานร่องรอยการทำกินที่เชื่อว่าราษฎรทำกินมาก่อนจะมีการประกาศเป็นเขตอุทยาน จึงยึดเอาแนวเขตที่คณะทำงานเดินสำรวจ นำไปเสนอผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อให้คณะทำงานในระดับจังหวัดได้ตรวจดูว่าจะสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไรต่อไป” 

            ด้านนายธีระเกียรติ แก้วใส ผู้ใหญ่บ้านท่าล้ง ซึ่งมีลูกบ้านถูกแจ้งความดำเนินคดีฐานบุกรุกที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม กล่าวว่า “จะนำหลักฐานของคณะทำงานที่มาสำรวจและได้ชี้ว่า ชาวบ้านได้เข้าทำกินก่อนการประกาศเป็นเขตอุทยานมอบให้กับพนักงานสอบสวน สภ.โขง เจียม เพื่อใช้ประกอบในสำนวนการสอบสวน และเป็นช่องทางใช้ช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกแจ้งความดำเนินคดีอยู่ในขณะนี้ด้วย”

 

 

 ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๕๙ วันพุธที่ ๖ - วันอาทิตย์ที่ ๑๐ เดือนมีนาคม พุทธศักราช ๒๕๖๒

 

594 874