20thJanuary

20thJanuary

20thJanuary

 

April 02,2019

‘เสลี่ยง’อัญเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์ ฝีมือผู้ต้องขังเรือนจำสีคิ้ว

           ชมความงดงาม ‘เสลี่ยง’ ไม้สักทอง ผลงานผู้ต้องขังฝีมือดี ใช้ในพิธีอัญเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์มายังอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ด้วยขบวนแห่ผ่านหลายอำเภอยิ่งใหญ่ เชิญชวนชาวโคราชร่วมงาน ๖ เมษายนนี้ ที่คลองอีเฒ่า-เขาใหญ่

           สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ ๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยพระสีหราชสมาจารมุนี รองเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระนารายณ์มหาราชวรวิหาร นำผู้เกี่ยวข้อง และสื่อมวลชน สำรวจต้นน้ำลำตะคอง สำหรับร่วมพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์พร้อมกันทั่วประเทศ ในวันที่ ๖ เมษายน ๒๕๖๒ ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในเดือนพฤษภาคม ๒๕๖๒

           จากนั้น เมื่อวันที่ ๒๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ในการประชุมกรรมการจังหวัดนครราชสีมาและหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดนครราชสีมา ครั้งที่ ๒/๒๕๖๒ ประจำเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ นายกิตติศักดิ์ ธีระวัฒนา หัวหน้าสำนักงานจังหวัดนครราช สีมา ได้กำหนดวันและเวลาการจัดการน้ำอภิเษกในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ของจังหวัดนครราชสีมา โดยในวันที่ ๖ เมษายน ๒๕๖๒  และในวันจันทร์ที่ ๘ เมษายน ๒๕๖๒ เป็นพิธีตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ บริเวณต้นน้ำลําตะคอง ที่ฐานปฏิบัติการเฉพาะกิจคลองอีเฒ่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และน้ำขึ้นวางบนเสลี่ยง เพื่ออัญเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์มายังอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ก่อนนำไปประกอบพิธีอภิเษก ส่วนวันจันทร์ที่ ๘ เมษายน ๒๕๖๒ เวลา ๑๗.๑๐-๒๒.๐๐ น. จะเป็นฤกษ์ของการอภิเษก คือการเจริญพระพุทธมนต์ โดยจังหวัดนครราชสีมา ได้กำหนดไว้ที่วัดพระนารายณ์มหาราชวรวิหาร พระอารามหลวง

           โดยเมื่อวันที่ ๒๙ มีนาคม ๒๕๖๒ เวลา ๑๓.๐๐ น. ที่เรือนจำอำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย สื่อมวลชน โดยมีนายเอกรินทร์ วรรณเวศ ผู้บัญชาการเรือนจำอำเภอสีคิ้ว ให้การต้อนรับในการเข้าเยี่ยมชมเสลี่ยง ที่จะใช้ในพิธีอัญเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์มายังอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี โดยเสลี่ยงถูกสร้างขึ้นจากฝีมือของผู้ต้องขัง ๑๙ คน ที่มีความสามารถในเรื่องของงานฝีมือ และทุกคนล้วนเป็นผู้ที่มีความจงรักภัคดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ นอกจากนี้ ยังได้เยี่ยมชมเรือนจำอำเภอสีคิ้ว และชมงานฝีมือด้านอื่นๆ เช่น การทำไม้กวาดและฝาชี จากขวดพลาสติก 

           นายเอกรินทร์ วรรณเวศ ผู้บัญชาการเรือนจำอำเภอสีคิ้ว กล่าวว่า “คุณลักษณะของเสลี่ยง คำนึงถึงความเป็นสิริมงคล เป็นไม้สักทองทั้งหมด โดยผู้ต้องขังร่วมมือร่วมใจกันทำขึ้น หลังได้รับทราบภารกิจในเวลาที่กระชั้นชิด เมื่อวันที่ ๒๑ มีนาคมที่ผ่านมา จึงระดมช่างที่มีฝีมือทั้งหมด ได้ ๑๙ คน ซึ่งถือว่าเป็นเลขมงคล เลข ๑๐ บวก เลข ๙  รัชกาลที่ ๑๐ และ รัชกาลที่ ๙  รวมระยะเวลาในการทำทั้งสิ้น ๑๐ วัน ซึ่งถือว่าเป็นเลขอันเป็นมงคล คือ ๑๐ วัน ก่อนที่จะลงมือทำเสลี่ยง ได้ให้ช่างทั้งหมดสวมชุดขาว ชุดปฏิบัติธรรม ถวายบังคมพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวงรัชกาลที่ ๑๐ สร้างขวัญและกำลังใจให้ช่างทั้งหมดในการทำเสลี่ยง ซึ่งทำได้สำเร็จ ตามจุดประสงค์ที่ตั้งไว้ โดยการทำเสลี่ยง ทำตามแบบมาตรฐานของกองช่างโยธา คือ ความสูง ๑๘๕ เซนติเมตร กว้าง ๑ เมตรครึ่ง ทั้งหมด ๓ ชั้น ความยาวทั้งหมดรวมฐานประมาณ ๓ เมตร นับว่าเป็นพระมหากรุณาธิคุณ ถือว่าเป็นเรื่องอันเป็นมงคลของเรือนจำอำเภอสีคิ้ว และกรมราชทัณฑ์ ที่ได้มีภารกิจอันเป็นมงคลนี้เกิดขึ้น”

           นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ของจังหวัดนครราชสีมา ว่า หลังจากเมื่อวันที่ ๗ กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้มีการสำรวจต้นน้ำลำตะคอง สำหรับพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในเดือนพฤษภาคม ๒๕๖๒ จังหวัดนครราชสีมาได้กำหนดสถานที่ตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ บริเวณต้นน้ำลําตะคอง ที่ฐานปฏิบัติการเฉพาะกิจคลองอีเฒ่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อำเภอปากช่อง ในวันที่ ๖ เมษายน ๒๕๖๒ เวลา ๑๑.๕๒-๑๒.๓๘ น. จะมีพิธีพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จากนั้น จะอัญเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์ขึ้นเสลี่ยงเดินเท้าออกมาจากต้นน้ำประมาณ ๔ กิโลเมตร ก่อนอัญเชิญขึ้นรถที่ตกแต่งอย่างสวยงาม และอัญเชิญไปตามเส้นทางให้ประชาชนได้สักการะ ผ่านอำเภอปากช่อง อำเภอสีคิ้ว อำเภอสูงเนิน อำเภอขามทะเลสอ ก่อนมาตั้งไว้ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ซึ่งในช่วงเย็น วันที่ ๖-๗ เมษายน จะมีมหรสพสมโภชอย่างยิ่งใหญ่ ในวันจันทร์ที่ ๘ เมษายน ๒๕๖๒ กำหนดให้เป็นวันที่ประกอบพิธีอภิเษก ฤกษ์เวลา ๑๗.๑๐-๒๒.๐๐ น. จะเป็นฤกษ์ของการอภิเษก คือ การเจริญพระพุทธมนต์ โดยจังหวัดนครราชสีมาได้กำหนดไว้ที่วัดพระนารายณ์มหาราชวรวิหาร (พระอารามหลวง) เพื่อดำเนินการเชิญพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียง คณะสงฆ์ประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เจริญจิตภาวนา ในการจัดทำน้ำอภิเษกของจังหวัดนครราชสีมา

           ทั้งนี้ กำหนดให้วันอังคารที่ ๙ เมษายน ๒๕๖๒ เป็นพิธีเวียนเทียนสมโภชพร้อมกันทั่วประเทศ ฤกษ์เวลา ๑๒.๐๐ น. ทางจังหวัดนครราชสีมาได้กำหนดพิธีที่วัดพระอารามหลวง เช่นเดียวกัน ที่วัดพระนารายณ์มหาราชวรวิหาร จะเป็นการเวียนเทียนสมโภชน้ำอภิเษก หลังจากนั้น ในวันที่ ๑๐-๑๑ เมษายน ๒๕๖๒ กระทรวงมหาดไทยได้กำหนดให้แต่ละจังหวัด อัญเชิญคนโทน้ำที่ได้ทำการอภิเษกเรียบร้อยแล้ว นำไปส่งให้ที่กระทรวงมหาดไทย เพื่อเก็บรักษาไว้ที่กระทรวงมหาดไทย สำหรับประกอบน้ำพิธีอภิเษก รวมกันที่กรุงเทพมหานคร พร้อมกับ ๗๖ จังหวัด อีกครั้งหนึ่ง ในวันพฤหัสบดีที่ ๑๘ เมษายน ๒๕๖๒ จากนั้น กระทรวงมหาดไทยจะอัญเชิญน้ำคนโทที่ได้อภิเษกเรียบร้อยแล้วของแต่ละจังหวัด ไปยังวัดสุทัศนเทพวรารามฯ เพื่อประกอบพิธีอภิเษกอีกครั้งหนึ่ง ในวันศุกร์ที่ ๑๙ เมษายน ๒๕๖๒ มีการแห่อัญเชิญน้ำอภิเษก จากวัดสุทัศนเทพวรารามฯ ไปยังวัดพระศรีรัตน ศาสดาราม โดยขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา ร่วมในพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ของจังหวัดนครราชสีมา หรือร่วมสักการะน้ำศักดิ์สิทธิ์ ตามเส้นทางที่ขบวนรถผ่านเพื่อถวายความจงรักภักดีพร้อมกัน ในวันและเวลาดังกล่าว

           อนึ่ง วันที่ ๑ เมษายน ๒๕๖๒ เรือนจำอำเภอสีคิ้วจัดพิธีมอบเสลี่ยงให้จังหวัดนครราชสีมา เพื่อนำไปใช้ในพิธีอัญเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์มายังอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีต่อไป

 

 

 

 ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๖๔ วันจันทร์ที่ ๑ - วันศุกร์ที่ ๕ เดือนเมษายน พุทธศักราช ๒๕๖๒

 

591 896