21stJanuary

21stJanuary

21stJanuary

 

April 08,2019

ปลุก“แฮปปี้แอร์”บินโคราช หารือบริษัททัวร์ผลักดัน หลวงพระบาง-เวียงจันทน์

          “สายการบินแฮปปี้แอร์” สนใจกลับมาบินโคราช หลังเคยม้วนเสื่อกลับไปล่าสุดจับมือบริษัททัวร์จัดจำหน่ายตั๋วบินเชื่อมภูมิภาค โคราช-แม่สอด, โคราช-หลวงพระบาง และโคราช-เวียงจันทน์ หวังยกระดับการท่องเที่ยว พร้อมประชุมหารือ ในวันที่ ๑๙ เมษายนนี้

          ตามที่ “โคราชคนอีสาน” เสนอข่าวแฮปปี้ แอร์ ทราเวิล เลอร์ส จำกัด หรือสายการบินแฮปปี้แอร์ ซึ่งเป็นสายการบินที่เกิดจากการลงทุนของนักลงทุนในจังหวัดภูเก็ต มาดำเนินการเปิดบริการสายการบินพาณิชย์ในเส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา-เชียงใหม่ โดยเปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์ เมื่อวันที่ ๑๙ สิงหาคม ๒๕๕๓ และมีพิธีเปิดตัวเป็นทางการเมื่อวันที่ ๑๕ ตุลาคม ๒๕๕๓ มีนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน โดยมีนายสกล สนธิพันธ์ ประธานบริษัท แฮปปี้แอร์ ทราเวิลเลอร์ส จำกัด และนายพัชรพล สนธิพันธ์ ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด บริษัทฯ ร่วมต้อนรับ สำหรับตารางการบินของแฮปปี้แอร์กำหนดตารางการบินตั้งแต่วันที่ ๑-๓๐ ตุลาคม ๒๕๕๓ เที่ยวบินโคราช-สุวรรณภูมิ วันจันทร์, พุธ, ศุกร์ และอาทิตย์ ออกจากโคราชเวลา ๐๗.๓๐ น. ถึงสุวรรณภูมิเวลา ๐๘.๑๐ น. และออกจากสุวรรณภูมิเวลา ๑๘.๔๐ น. ถึงโคราชเวลา ๑๙.๒๐ น. ส่วนเที่ยวบินโคราช-เชียงใหม่เริ่มบินตั้งแต่วันที่ ๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๓ ทุกวันอังคาร, พฤหัสบดีและวันเสาร์ โดยออกจากโคราชเวลา ๑๔.๓๐ น. ถึงเชียงใหม่ ๑๖.๑๐ น. และออกจากเชียงใหม่เวลา ๑๖.๔๐ น.ถึงโคราชเวลา ๑๘.๓๐ น. ค่าโดยสารราคา ๒,๙๐๐ บาท/เที่ยว สำหรับเส้นทางบินโคราช-ภูเก็ตจะบินทุกวันพุธ ศุกร์และอาทิตย์ โดยออกจากโคราชเวลา ๐๘.๐๐ น. ถึงภูเก็ตเวลา ๑๐.๑๕ น. และออกจากภูเก็ตเวลา ๑๐.๕๐ น. ถึงโคราชเวลา ๑๓.๐๕ น. ราคา ๓,๗๐๐ บาท/เที่ยว ในขณะที่เส้นทางบินโคราช-หัวหิน กำหนดบินทุกวันพฤหัสบดีและวันเสาร์ โดยออกจากโคราชเวลา ๑๐.๓๐ น.ถึงหัวหินเวลา ๑๑.๕๐ น. และออกจากหัวหินเวลา ๑๒.๓๐ น. ถึงโคราชเวลา ๑๓.๕๐ น. ค่าโดยสาร ๑,๗๐๐ บาท/เที่ยว  แต่สายการบินแฮปปี้แอร์ก็ไม่ประสบความสำเร็จ และยุติการบินในเดือนมกราคม ๒๕๕๔ นั้น

          ล่าสุด มีการเผยแพร่หนังสือเชิญประชุมลงนามโดยนายสกล ธีระพงษ์ธนากร กรรมการผู้จัดการบริษัท เจ้าคุณฯ ทัวร์ จำกัด ระบุว่า “ได้รับการติดต่อจากนายเสนาะ สนธิพันธ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แฮปปี้ แอร์ ทราเวิล เลอร์ส จํากัด หรือสายการบิน แฮปปี้แอร์ ให้เป็นผู้ประสานงาน เชิญผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง บริษัทนำเที่ยวในพื้นที่ ร่วมหารือทิศทางความเป็นไปได้ ในการเปิดธุรกิจการบินในจังหวัดนครราชสีมา เพื่อชี้แนะแนวทางและร่วมพัฒนาการบิน โดยมีเป้าหมายที่จะให้ท่าอากาศยานนครราชสีมา หรือสนามบินหนองเต็ง เป็นศูนย์กลางการบินของภูมิภาค และต้องการให้บริษัทนำเที่ยวในพื้นที่เป็นตัวแทนในการจำหน่ายตั๋วเครื่องบิน ในวันศุกร์ที่ ๑๙ เมษายน ๒๕๕๒ เวลา ๑๔.๐๐ น. ณ ห้องประชุมเพิ่มสิน โรงแรมโคราชโฮเทล ถนนอัษฎางค์ อ.เมือง จ.นครราชสีมา

          “โคราชคนอีสาน” จึงสอบถามไปยังนายสกล ธีระพงษ์ธนากร กรรมการผู้จัดการบริษัท เจ้าคุณฯ ทัวร์ จำกัด เกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งเปิดเผยว่า “ในขณะนี้สายการบินแฮปปี้แอร์ยังไม่เปิดตัว เพียงต้องการคุยกับบริษัททัวร์ต่างๆ ในโคราช เพื่อหาลู่ทางในการลงทุน จัดการเรื่องการตลาด พูดคุยเรื่องกำหนดการที่จะบิน ซึ่งในขณะนี้ยังไม่ตกลงที่จะมาบิน เพียงแต่ว่าต้องการมาหาข้อมูลในเบื้องต้น ความเป็นไปได้ในการลงทุน ซึ่งในช่วงแรก สายการบินแฮปปี้แอร์ ติดต่อมาที่ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนครราชสีมา ท่านจึงแนะนำให้ทางสายการบินมาพูดคุยกับผม เพราะเป็นบริษัททัวร์ ซึ่งทางสายการบินมีความต้องการประมาณ ๗๐ ที่นั่ง และได้ทำเส้นทางในการบินมาเสนอ เช่น เส้นทางจากโคราช-แม่สอด, โคราช-หลวงพระบาง และโคราช-เวียงจันทน์ มองดูแล้วว่า มีความเป็นไปได้ที่จะส่งผลต่อการท่องเที่ยว อีกทั้งคนในพื้นที่สนับสนุนให้มีสายการบินอยู่แล้ว เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวของจังหวัดนครราชสีมาให้ดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสายเส้นทางไกลๆ จะช่วยย่นระยะเวลาในการเดินทาง”

          นายสกล ธีระพงษ์ธนากร เปิดเผยอีกว่า “โดยจะมีการประชุมในวันที่ ๑๙ เมษายนนี้ ณ โรงแรมโคราช โฮเต็ล เวลา ๑๔.๐๐ น. หัวข้อของบริษัทนำเที่ยวที่จะร่วมประชุมกัน คือ เรื่องการให้ข้อมูลเส้นทางการบินที่น่าสนใจ เวลาในการบินที่เหมาะสม และต้องการให้บริษัททัวร์เป็นตัวแทนในการจำหน่ายตั๋ว ทางสายการบินจะไม่จำหน่ายเอง หากสามารถใช้บริษัททัวร์ได้ จะเป็นประโยชน์มาก ไม่เพียงแต่บริษัททัวร์ในโคราชเท่านั้น แต่รวมทั้งจังหวัดใกล้เคียง เช่น ชัยภูมิ บุรีรัมย์ ช่วยจำหน่ายตั๋ว เป็นการเกื้อกูลซึ่งกันและกัน จึงมีความเป็นไปได้สูง ในการพูดคุยทางสายการบินแฮปปี้แอร์ มีนายทุนมาลงทุน มีใบอนุญาตซึ่งมีความพร้อมในการลงทุนในครั้งนี้” 

          ทั้งนี้ ท่าอากาศยานนครราชสีมา หรือสนามบินหนองเต็ง เป็นสนามบินพาณิชย์แห่งเดียวของจังหวัดนครราชสีมา ก่อสร้างเมื่อปี ๒๕๓๗ สมัยรัฐบาลพล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ และนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม บนพื้นที่ ๔,๖๒๕ ไร่ บริเวณป่าสงวนแห่งชาติหนองเต็ง ตำบลท่าช้าง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา ด้วยงบประมาณก่อสร้าง ๔๗๖.๙๕ ล้านบาท มีรันเวย์ขนาดกว้าง ๔๕ เมตร ยาว ๒,๑๐๐ เมตร รองรับเครื่องบินขนาดโบอิ้ง ๗๓๗ ขนาด ๑๕๐ ที่นั่ง มีที่พักผู้โดยสารรองรับ ๒ ห้องๆ ละ ๑๕๐ คน และยังมีศักยภาพสามารถรองรับเครื่องบินระหว่างประเทศได้ โดยมีระบบศุลกากรที่ไม่ต้องผ่านท่าอากาศยานดอนเมือง และท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ

          โดยเมื่อวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๔๐ เปิดทำการบินเป็นครั้งแรกเส้นทางกรุงเทพฯ-นคร ราชสีมา มีสายการบินพาณิชย์ คือ การบินไทย, แอร์อันดามัน, สหกลแอร์ และแอร์เอเชีย ผลัดเปลี่ยนมาเปิดให้บริการ แต่ด้วยระยะทางสนามบินแห่งนี้ซึ่งห่างจากอำเภอเมืองนครราชสีมา ๒๖ กิโลเมตร ประกอบกับเส้นทางการคมนาคมทางบก ระหว่างกรุงเทพฯ-นครราชสีมามีความสะดวกและรวดเร็ว จึงทำให้เป็นอุปสรรคต่อการเดินทางของผู้มาใช้บริการ สายการบินดังกล่าวจึงไม่คุ้มทุนในการเปิดให้บริการต้องยกเลิกการบินไปโดยปริยาย 

          จากนั้นมาก็ยังมีสายการบินขนาดเล็กมา ทดลองทำการบิน แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ เช่น “แอร์ฟีนิคซ์” ซึ่งวางแผนเปิดบริการการบิน ในเส้นทางระหว่างกรุงเทพฯ-นครราชสีมา, นคร ราชสีมา-เชียงใหม่ และนครราชสีมา-เชียงราย ช่วงเดือนพฤษภาคม ปี ๒๕๕๑ แต่หลังจากเปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์เส้นทางกรุงเทพฯ-นครราช สีมา เมื่อวันที่ ๒๓ เมษายน ๒๕๕๑ ต่อมาผู้บริหารของสายการบินนี้จึงแถลงข่าว โดยระบุว่าไม่สามารถเปิดเส้นทางการบินตามที่วางแผนไว้ได้ เนื่องจากขณะนั้นน้ำมันปรับขึ้นราคาสูงมาก จึงทนแบกรับภาวะขาดทุนไม่ไหว กระทั่งต่อมาก็เป็นบริษัท แฮปปี้ แอร์ ทราเวิล เลอร์ส จำกัด หรือสายการบินแฮปปี้แอร์ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเช่นกัน 

          ต่อมาในปีพ.ศ.๒๕๕๔ สายการบินไทย รีเจียนัลแอร์ไลน์ส เริ่มทำการบินกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ในวันที่ ๒ กันยายน แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จึงยกเลิกทำการบิน  จากนั้นในพ.ศ.๒๕๕๘ สายการบินกานต์แอร์ เปิดเส้นทางการบินเชื่อมภูมิภาค นครราชสีมา-เชียงใหม่ เริ่มทำการบินวันที่ ๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๘ และต่อมาต้องยกเลิกการทำการบิน เนื่องจากปัญหาด้านใบอนุญาตทำการบิน

          และเมื่อปีพ.ศ.๒๕๖๐ สายการบินนิวเจน แอร์เวย์ส เปิดให้บริการเส้นทางบิน นครราชสีมา-เชียงใหม่, ภูเก็ต และดอนเมือง ในเดือนธันวาคม ต่อมาสายการบินดังกล่าว ได้ทำการลดเที่ยวบินภูเก็ตและเชียงใหม่ จากบินทุกวันเป็น ๔ เที่ยวบิน/สัปดาห์ ต่อมาไม่นานสายการบินก็ได้ทำการยกเลิกเส้นทางการบินภูเก็ตแบบไม่มีกำหนด และลดเที่ยวบินเชียงใหม่เป็น ๒ เที่ยวบิน/สัปดาห์ เพราะจำนวนผู้โดยสารใช้งานไม่มากประกอบกับสนามบินที่ไกลจากตัวเมืองทำให้เกิดการยกเลิกขึ้น และประกาศยุติและยกเลิกให้บริการทำการบินตั้งแต่วันที่ ๑๗ เมษายน ๒๕๖๑ เป็นต้นมา

          อนึ่ง ที่ผ่านมา หอการค้าจังหวัดนครราช สีมา โดยการนำของนายชัชวาล วงศ์จร ประธานหอการค้าฯ ซึ่งประกาศตั้งแต่รับตำแหน่งในสมัยแรกว่า โคราชต้องมีสายการบิน ก็พยายามทาบทามสายการบินต่างๆ มาเปิดเส้นทางบินที่จังหวัดนครราชสีมา แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ

 

 

 ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๖๕ วันเสาร์ที่ ๖ - วันพุธที่ ๑๐ เดือนเมษายน พุทธศักราช ๒๕๖๒


594 905