21stJanuary

21stJanuary

21stJanuary

 

April 08,2019

“น้องซันเดย์”รับทุนรัฐบาล เรียนป.ตรี-เอกที่อเมริกา ย้ำนำความรู้มาพัฒนาชาติ

          น้องซันเดย์ ม.๖ โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย บุรีรัมย์ ได้รับทุนรัฐบาล เรียนปริญญาตรี-เอก ที่สหรัฐอเมริกา เจ้าตัวเผยดีใจมาก ตั้งมั่นหลังเรียนจบจะนำประสบการณ์ความรู้ กลับมาพัฒนาประเทศ พร้อมแนะเคล็ดลับแค่ทำในสิ่งที่ตนเองชอบ มุ่งมั่น ตั้งใจ ขยัน และพยายาม 

          ตามที่นายธนโชติ พิชพรม หรือน้อง ซันเดย์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๖ โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย จ.บุรีรัมย์ ได้รับทุนจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำปี ๒๕๖๒ ไปศึกษาต่อระดับปริญญาตรี–โท และปริญญาเอก สาขาวิชาเคมี ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา สร้างความภาคภูมิใจให้กับครอบครัวเป็นอย่างมาก ทั้งยังสร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียน และจังหวัด เพราะเป็นนักเรียนเพียงคนเดียวของจังหวัดบุรีรัมย์ ที่สอบผ่านได้รับทุนไปศึกษาต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยใช้ระยะเวลาในการศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกาประมาณ ๑๐ ปี หลังศึกษาจบก็จะกลับมาปฏิบัติหน้าที่ ที่คณะวิทยา ศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาเคมี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา

          น้องซันเดย์ เปิดเผยว่า ตอนแรกที่ทราบว่าได้รับทุนให้ไปศึกษาต่อ ก็รู้สึกเข่าอ่อน เพราะไม่เคยนึกว่าตัวเองจะมาอยู่ถึงจุดนี้ แต่ก็ดีใจมาก ซึ่งส่วนตัวชอบวิชาเคมีอยู่แล้ว จึงได้สมัครสอบและมีคุณแม่ที่คอยสนับสนุนในทุกๆ เรื่อง และตั้งใจว่าหลังศึกษาจบที่สหรัฐ อเมริกาแล้ว จะนำความรู้ ประสบการณ์จากโอกาสที่ได้รับ กลับมาพัฒนาประเทศไทย และอยากบอกถึงน้องๆ ที่อยากได้รับโอกาสเหมือนกับตนเอง ก็ให้เลือกในที่สิ่งที่ตัวเองชอบ หมั่นทบทวนหนังสือบ่อยๆ เพราะการจะได้รับทุนไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงขยัน มุ่งมั่น ตั้งใจ เชื่อว่า สักวัน โอกาสจะเป็นของเราอย่างแน่นอน

          ด้านนางสาวศศิตาดา พิชพรม มารดาน้องซันเดย์ กล่าวว่า หลังจากทราบว่าลูกชายได้รับทุนไปศึกษาต่อที่สหรัฐเมริกา ก็รู้สึกดีใจมาก ไม่คิดว่าลูกจะทำได้ถึงขนาดนี้ ซึ่งที่ผ่านมา ตนเองก็คอยสนับสนุนดูแลเอาใจใส่น้องมาตลอด ในฐานะคนเป็นแม่ ก็รู้สึกเป็นห่วงลูกที่ต้องไปอยู่ไกล แต่เมื่อเขาได้รับโอกาส และไม่ใช่ทุกคนที่จะได้รับโอกาสดีๆ แบบนี้ ก็ต้องให้ลูกไปทำในสิ่งที่ชอบ เพื่ออนาคตของลูกชายเอง ทั้งยังจะได้นำความรู้มาพัฒนาประเทศในอนาคตด้วย ก็อยากฝากถึงน้องๆ คนอื่นที่อยากได้รับโอกาสเหมือนกันลูกชาย  ก็ขอให้มุ่งมั่น ตั้งใจเรียน ก็จะได้รับโอกาสเหมือนกับลูกชายเช่นกัน

          ขณะที่ลุงของน้องซันเดย์ บอกว่า รู้สึกดีใจกับหลาน ที่ได้รับทุนไปศึกษาถึงต่างประเทศ ซึ่งปกติน้องเป็นคนขยัน และเรียนเก่ง แต่หากมีเวลาว่างก็ยังไปเรียนพิเศษเพิ่มเติมอีก ก็เห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจของหลาน ตอนแรกหลานก็บอกว่าไม่อยากไปเพราะไกลบ้าน แต่ตนบอกว่านี่เป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ไปศึกษาหาความรู้ประสบการณ์ เพื่ออนาคตของตนเอง และนำความรู้มาพัฒนาประเทศด้วย และทุกวันนี้เทคโนโลยีต่างๆ สามารถพูดคุยสื่อสารกันได้หลายช่องทางมากขึ้นด้วย

 

 

 ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๖๕ วันเสาร์ที่ ๖ - วันพุธที่ ๑๐ เดือนเมษายน พุทธศักราช ๒๕๖๒

 

593 904