22ndJanuary

22ndJanuary

22ndJanuary

 

April 12,2019

‘โรงไฟฟ้า’ทดลองเดินเครื่อง หลังศาลสั่งคุ้มครองชั่วคราว ชาวสีคิ้วจ้องยื่นถอนใบอนุญาต

         กลุ่มชาวสีคิ้วคัดค้านไม่เอาโรงไฟฟ้า ชีวมวล เดินหน้าขอความเป็นธรรม หลังศาลปกครองสูงสุดเพิกถอนคำสั่ง ทุเลาการบังคับคดีชั่วคราว ล่าสุดพบโรงงานทดลองเดินเครื่องปล่อยควันและกลิ่นรบกวน เตรียมยื่นหนังสือคัดค้านใบอนุญาตผลิตไฟฟ้า ผอ.กกพ.เขต ๖ เผย เตรียมเข้าตรวจสอบโรงงาน และยึดคำสั่งศาล

 

         จากกรณีที่บริษัท ยูนิพาวเวอร์เทค จำกัด ได้ลงทุนก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลเมื่อปี ๒๕๕๙ บนที่ดินกรรมสิทธิ์ประมาณ ๒๐๐ ไร่ กำลังการผลิตขนาด ๙.๙ เมกะวัตต์ มูลค่า ๘๐๐ ล้านบาท กำหนดแล้วเสร็จในเดือนตุลาคมปี ๒๕๖๒ ที่บ้านถนนคต กิโลเมตรที่ ๒ อยู่ในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลสีคิ้ว (อบต.สีคิ้ว) อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากตลาดสดและแหล่งชุมชนประมาณ ๒ กิโลเมตร โดยกลุ่มชาวสีคิ้วคัดค้านไม่เอาโรงไฟฟ้า ได้คัดค้านการก่อสร้างมาตลอดนั้น ซึ่งศาลปกครองนครราชสีมา มีคำพิพากษาเมื่อเดือนสิงหาคม ๒๕๖๐ ให้เพิกถอนใบอนุญาตทั้ง ๒ ฉบับ ที่ได้รับใบอนุญาตก่อสร้างจาก อบต.สีคิ้ว และใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงานจากกรมโรงงานอุตสาหกรรม ให้เหตุผลว่า ออกโดยมิชอบด้วยกฎหมาย โดยหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องไม่ให้ข้อมูลที่ครบถ้วน และไม่มีการจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นกับประชาชน จากนั้นจำเลยยื่นอุทธรณ์กับศาลปกครองสูงสุด ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาคดี และมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ให้ผู้ประกอบการสามารถก่อสร้างโรงไฟฟ้าต่อไป

         ล่าสุดเมื่อวันที่ ๗ เมษายน ๒๕๖๒ เพจเฟซบุ๊ก ชื่อ ‘ชาวสีคิ้วคัดค้านไม่เอาโรงไฟฟ้า’ เผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอ ขณะที่โรงงานไฟฟ้าชีวมวลกำลังดำเนินเครื่องการผลิต มีการปล่อยควันลอยขึ้นมาและส่งกลิ่นเหม็นออกมาทั่วบริเวณรอบโรงงานในรัศมี ๗๐๐ เมตร ซึ่งก่อนหน้านี้ชาวสีคิ้วเข้าใจว่า โรงงานได้หยุดการก่อสร้างและจะไม่มีการผลิตไฟฟ้า เพราะว่าอยู่ในช่วงการโดนเพิกถอนใบอนุญาตทั้ง ๒ ฉบับ

         ก่อนหน้านั้น เมื่อวันที่ ๑๓ มีนาคม ๒๕๖๒ กลุ่มชาวสีคิ้วคัดค้านไม่เอาโรงไฟฟ้า และตัวแทนชาวบ้าน นำโดยนางสาวสุรีรัตน์ ด่านกุล ประธานกลุ่มชาวสีคิ้วคัดค้านโรงไฟฟ้าชีวมวล เดินทางไปยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมที่ศาลปกครองสูงสุด ที่กรุงเทพฯ และยื่นหนังสือคัดค้านใบอนุญาตผลิตไฟฟ้า ที่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.)

         นางสาวสุรีรัตน์ ด่านกุล (ทนายอ๋อย) ประธานกลุ่มชาวสีคิ้วคัดค้านโรงไฟฟ้าชีวมวล เปิดเผยกับ ‘โคราชคนอีสาน’ ว่า ขณะนี้ทางโรงงานไฟฟ้าชีวมวลก่อสร้างเสร็จเรียบร้อย พร้อมได้รับใบอนุญาตผลิตไฟฟ้า และเริ่มทดลองเดินเครื่องผลิตไฟฟ้า แต่ในส่วนกลุ่มชาวสีคิ้วคัดค้านโรงไฟฟ้าชีวมวล ยังคงดำเนินการจากการที่ศาลปกครองนครราชสีมา พิพากษาเพิกถอนใบอนุญาตทั้ง ๒ ฉบับ แต่ต่อมาศาลปกครองสูงสุดเพิกถอนคำสั่ง ทุเลาการบังคับคดีของศาลปกครองนครราชสีมา ให้ใบอนุญาตสองใบใช้บังคับได้ชั่วคราว จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาถึงที่สุด 

         นางสาวสุรีรัตน์ ด่านกุล เปิดเผยอีกว่า ล่าสุดคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีการออกใบอนุญาตผลิตไฟ้ฟ้าให้กับโรงงาน ซึ่งประชาชนยังไม่เคยเห็นการทำแบบแสดงรับฟังความคิดเห็นของประชาชน หรือสอบถามความคิดเห็นของประชาชนว่า มีความคิดเห็นอย่างไร ยินดีที่จะให้โรงงานมาตั้งในพื้นที่หรือไม่ มีมาตรการอย่างไรในการดูแลผลกระทบที่ส่งผลต่อประชาชน ซึ่งในระหว่างการฟ้องร้อง ยังไม่มีการทำ COP (Conference of the Parties) รายงาน ซึ่งก่อนหน้านี้ ศาลปกครองนครราชสีมา ได้สั่งให้หยุดการก่อสร้าง และหยุดมาประมาณ ๑ ปี แต่เมื่อไม่มีการทำ COP ทางกลุ่มจึงได้ยื่นหนังสือการคัดค้านการออกใบอนุญาตผลิตไฟฟ้า ไปยัง กกพ. พร้อมขอดูใบแสดงความคิดเห็นของประชาชนว่า ทำ COP เมื่อไหร่ ทำอย่างไร และมีใครมาบ้าง แต่ในส่วนของ กกพ. ยังไม่ดำเนินการส่งให้ และทางกลุ่มจะไปยื่นฟ้องที่ศาลปกครองนครราชสีมาอีกคดี เพื่อเพิกถอนใบอนุญาตผลิตไฟฟ้า เพราะในขณะนี้คำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุดยังมีผลบังคับใช้ เพราะศาลปกครองนครราชสีมาได้ชี้แล้วว่า ใบที่ ๑ และใบที่ ๒ ออกไม่ชอบด้วยกฏหมาย ซึ่งไม่สามารถที่จะออกใบที่ ๓ ได้ เพราะคดียังไม่ถึงที่สุด แต่ขณะนี้ทางโรงงานก็เดินเครื่องทำงาน พ่นควันพิษส่งผลกระทบแก่ประชาชน และมีคนมาร้องทุกข์ว่า ประชาชนที่ค้าขาย ได้รับผลกระทบคือเหม็นกลิ่นควัน กลิ่นคล้ายขยะจนแสบจมูก และประชาชนไม่เคยรับทราบว่า มีการออกใบผลิตไฟฟ้าตั้งแต่เมื่อไหร่ อย่างไร เพราะประชาชนยึดมั่นในกฎหมายในคำพิพากษาของศาล ซึ่งไม่ควรจะทำได้ แต่ในขณะนี้ทางโรงงานเองได้ฉกฉวยทำ เป็นการย่ำยีจิตใจของประชาชน 

         “นอกจากนี้ เร็วๆ นี้ กลุ่มจะมีกิจกรรมที่ทำเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อให้เห็นว่า ประชาชนไม่ต้องการให้มาปฏิบัติงานในพื้นที่นี้ ด้วยการเดินขบวนประท้วง เพื่อปกป้องสิทธิชุมชน สิทธิของประชาชน ภายใต้ระบอบรัฐธรรมนูญ เพราะทาง กกพ. ไม่แจ้งประชาชนว่า จะออกใบผลิตไฟฟ้าเมื่อไหร่อย่างไร ซึ่งประชาชนไม่รับทราบ ในขณะที่เป็นสิทธิของประชาชนที่ควรได้รับทราบ กกพ.ไม่ได้สนใจสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน ก่อนจะออกใบอนุญาตต้องพิจารณาคำนึงถึงผลกระทบที่มีต่อประชาชนที่อยู่อาศัยในพื้นที่ใกล้เคียง อยากฝากถึงชาวอำเภอสีคิ้วให้ตื่นรู้ ลุกขึ้นมาปกป้องสิทธิของตนเอง สิทธิของลูกหลานที่พึงมีในอนาคต เพราะอาจเกิดความเสียหายในอนาคตที่ประเมินค่าไม่ได้ ซึ่งในขณะนี้ คนสีคิ้วบางส่วนยังไม่ทราบถึงปัญหานี้” ทนายอ๋อย กล่าวปิดท้าย  

         จ่าอ้วน เจ้าของร้านจ่าอ้วนแจ่วฮ้อน ในเขตเทศบาลตำบลสีคิ้ว เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ ๕ เมษายน ๒๕๖๒ เวลาประมาณเที่ยงคืนตนนั่งทานข้าวอยู่หน้าร้าน  ซึ่งห่างจากโรงงานไฟฟ้าชีวมวล ประมาณ ๗๐๐ เมตร ทางโรงงานได้ทดสอบการผลิตไฟฟ้า มีควันขาวฟุ้งลอยออกมาพร้อมกับส่งกลิ่นเหม็นแสบจมูก กลิ่นคล้ายขยะต้องเอาผ้าปิดจมูกปิดตลอดเวลา ถ้าต่อไปทางโรงงานผลิตไฟฟ้าอย่างเต็มที่ ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณนี้จะได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก และถ้าต่อไปยังเกิดเหตุการณ์แบบนี้อยู่ ร้านตนอาจจะต้องปิดตัวลง เนื่องจากเปิดบริการตลอดทั้งวัน ตอนเช้าขายอาหารตามสั่ง กลางคืนขายแจ่วฮ้อน มีลูกค้าเข้ามารับประทานอาหารตลอดเวลา ซึ่งในตอนแรกเข้าใจว่า ศาลสั่งปิดตัวไปแล้ว แต่ทำไมถึงยังไม่ปิด จะไม่ร้องเรียน แต่ถ้าสั่งปิดได้ ปิดตัวลงเลย เพราะชาวสีคิ้วไม่เอาโรงงานแห่งนี้ ขอฝากหน่วยงานราชการต่างๆ ให้หาทางช่วยเหลือชาวบ้าน โรงงานในลักษณะอย่างนี้ไม่สมควรมาตั้งในเขตชุมชน ซึ่งชาวสีคิ้วไม่เคยร่วมทำประชาคมในการลงความคิดเห็นว่า ควรสร้างโรงงานแห่งนี้หรือไม่ ซึ่งส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงเป็นอย่างมาก

         นายวรยุทธ ศรีปราโมทย์ ผู้อำนวยการ ฝ่ายสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานประจำเขต ๖ จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ขณะนี้กระบวนการอยู่ที่ศาลปกครองสูงสุด ซึ่งยังไม่มีการพิจารณาตัดสินคดี หลังศาลปกครองสูงสุดเพิกถอนคำสั่ง ให้ดำเนินการตามปกติ เนื่องจากเหตุการณ์ร้องยังไม่เกิด แต่ประชาชนกังวลว่า จะเกิดผลกระทบที่ตามมาหลายประการ ขณะนี้โรงงานไฟฟ้าชีวมวลได้รับใบอนุญาตผลิตไฟฟ้า เพียงแต่ต้องรอการลงตรวจพื้นที่ของ กกพ.ส่วนกลางก่อน ส่วนที่มีการเดินเครื่องทำงานและมีควันออกมาน่าจะเป็นการทดลองเครื่องของโรงงาน ถ้าตรวจสอบตามขั้นตอนแล้วไม่มีผลกระทบก็สามารถผลิตไฟฟ้าได้ ซึ่งทางโรงงานได้ทำถูกต้องตามกระบวนการ เพราะศาลให้ดำเนินการได้ตามปกติ ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของศาลขั้นต้น แต่ถ้าศาลอุทธรณ์ หรือศาลฎีกาให้ถอนใบอนุญาตหรือระงับโรงงานก็ต้องเชื่อฟังศาล

         อนึ่ง กฎหมายกำหนดว่า โรงไฟฟ้าชีวมวลที่มีกำลังการผลิตต่ำกว่า ๑๐ เมกะวัตต์ ไม่ต้องทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) 

         โรงไฟฟ้าชีวมวล คือ โรงไฟฟ้าที่ใช้เศษวัสดุต่างๆ ที่เป็นชีวมวล เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้า หรือ ผลิตไอน้ำซึ่งอาจเป็นวัสดุชนิดเดียวกันหรือหลายชนิดรวมกัน เช่น โรงน้ำตาลใช้กากอ้อยที่ได้จากการหีบอ้อยเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้า โรงสีข้าว ที่ใช้แกลบเป็นเชื้อเพลิงหลักในการผลิตไฟฟ้า การใช้ก๊าซชีวภาพ (Biogas) จากการหมักน้ำเสีย (จากกระบวนการผลิตทางอุตสาหกรรม) หรือมูลสัตว์ (จากฟาร์มเลี้ยงสัตว์) มาผลิตกระแสไฟฟ้า หลักการทํางาน ขั้นตอนการผลิตไฟฟ้า สูบน้ำดิบจากแหล่งน้ำธรรมชาติ เข้าสู่เครื่องผลิตไอน้ำ, วัสดุชีวมวลถูกลําเลียงเข้าสู่เครื่องบด บดให้ละเอียด ส่งเข้าเตาเผา เพื่อให้เกิดความร้อนในระดับสูง, ความร้อน ช่วยให้น้ำในเครื่องผลิตไอน้ำ กลายเป็นไอ, ไอน้ำแรงดันสูง หมุนกังหันของเครื่องกําเนิดไฟฟ้า ทําให้เกิด กระแสไฟฟ้า ไอน้ำที่ใช้ในการหมุนกังหันเครื่องกําเนิดไฟฟ้า จะผ่านกระบวนการควบแน่น ให้กลับมาเป็นน้ำ และนํามาใช้หมุนเวียนได้, น้ำทิ้งจะถูกปรับคุณภาพให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ปล่อยลงสู่บ่อพักน้ำ

         ทั้งนี้ บริษัท ยูนิพาวเวอร์เทค จำกัด ได้รับใบอนุญาต เมื่อวันที่ ๓ เมษายน ๒๕๖๑ เพื่อตั้งโรงงานไฟฟ้าชีวมวล (Biomass) ใช้ชิ้นไม่สับ เปลือกไม้ และชานอ้อย ในการผลิตไฟฟ้า มีกำลังการผลิต ๙.๙ เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ ๓ ตำบลสีคิ้ว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา หรือ น.ส.๓ ก เลขที่ ๔๒๘๘

 

 

 ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๖๖ วันพฤหัสบดีที่ ๑๑ - วันเสาร์ที่ ๒๐ เดือนเมษายน พุทธศักราช ๒๕๖๒

 

594 905